xs
xsm
sm
md
lg

“จางเหว่ยเจี้ยน” หวิดล้มละลายถ้าไม่ได้ “หลิวเต๋อหัว” ยื่นมือช่วย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จางเหว่ยเจี้ยน สำนักบุญคุณของ หลิวเต๋อหัว
เจ้าของบท “เห้งเจีย” เปิดเผยถึงช่วงเวลาทั้งรุ่งเรือง และตกต่ำในวงการบันเทิงที่ครั้งหนึ่งเขาเกือบถึงขั้นล้มละลาย แต่สุดท้ายก็ได้ “หลิวเต๋อหัว” ช่วยจนเอาตัวรอดไปได้

นักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง จางเหว่ยเจี้ยน โลดแล่นในวงการบันเทิงมาเกือบ 3 ทศวรรษแล้ว ซึ่งบทที่ดังที่สุดในชีวิต จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นบทที่อยู่ติดตัวเขาจนถึงวันนี้ก็คือ การรับบทเป็น “เห้งเจีย” ในซีรีส์ ไซอิ๋ว หลายเวอร์ชั่น แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าอันที่จริงแล้ว จางเหว่ยเจี้ยน เข้าวงการด้วยการประกวดร้องเพลงต่างหาก ซึ่งล่าสุดนักแสดงชื่อดังวัย 50 ปี ได้เปิดเผยถึงแง่มุมต่างๆ ในชีวิตของเขาผ่านสื่อฮ่องกงรายหนึ่ง

ซึ่งสุดท้ายกลายเป็นว่า จางเหว่ยเจี้ยน ได้มีโอกาสออกผลงานเพลงจริงๆ ก็เมื่อเขาประสบความสำเร็จในฐานะนักแสดงชื่อดังแล้วนั่นเอง โดยในปี 1991 หลัง จางเหว่ยเจี้ยน เพิ่งจะดังจากซีรีส์ตลก “เพื่อนต่างภพ” ทาง TVB เขาจึงได้ปล่อยผลงานเพลงอัลบั้มแรกที่ชื่อว่า Real or Fake และโด่งดังไม่น้อยเลยทีเดียว ก่อนที่ในปี 1996 จางเหว่ยเจี้ยน จะดังเป็นพลุแตกจากซีรีส์ ไซอิ๋ว ที่ทำให้เขากลายเป็นนักแสดงระดับซูเปอร์สตาร์ของวงการโทรทัศน์

แต่สุดท้ายเส้นทางในฐานะนักร้องของ จางเหว่ยเจี้ยน ก็ไปได้ไม่ไกลนัก อัลบั้มชุดหลังๆ ของเขาไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าเดิม ซึ่งเขาก็ไม่ได้รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ หรือกล่าวโทษบริษัทที่ไม่ค่อยจะโปรโมตผลงานของเขาในตอนนั้นนักแต่อย่างใด “ความสามารถผมไปได้แค่นั้น ผมไม่ได้ร้องเพลงเก่งนัก ไม่ได้เต้นเก่งอะไร แต่งเพลงก็ไม่ได้ แล้วเขาจะโปรโมตผมไปทำไม”

นอกจากเรื่องทางการเป็นนักร้องที่ไม่ค่อยจะราบรื่นแล้ว จางเหว่ยเจี้ยน ยังเคยมีปัญหาทางการเงินอย่างหนัก ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 1997 ที่เขาสูญเงินไปจากการลงทุนอย่างมหาศาล จนเกือบจะตัดสินใจยื่นขอเป็นบุคคลล้มละลายแล้ว แต่สุดท้ายก็รอดพ้นวิกฤติไปได้ ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนคนหนึ่ง หลิวเต๋อหัว เลือกให้ผมแสดงในหนังเรื่องหนึ่งของเขา นอกจากนั้นก็ยังให้ยืมเงินด้วย ผมรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณเขามาก รู้สึกจนถึงตอนนี้เลย”

ในวัย 50 ปี จางเหว่ยเจี้ยน บอกว่าเขาเคยผ่านทั้งจุดสูงสุด และต่ำสุดมาแล้ว ซึ่งแม้จะเจอปัญหาที่หนักหนาสาหัสมาบ้าง แต่เพราะได้เพื่อนๆ และผู้คนรอบตัวที่คอยให้กำลังใจ สุดท้ายก็สามารถผ่านทุกเรื่องราวมาได้

“ช่วงที่ดีที่สุดผมแทบจะได้รับข้อเสนองานแสดงทุกวันต่อเรื่องเลยก็ว่าได้ครับ มีงานการันตีอยู่ตลอด แต่ช่วงที่แย่ที่สุด ผมเคยไม่มีงานเลย จึงเรียนรู้ว่าควรจะทำงานให้หนักที่สุดไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ทำแบบนั้นจึงจะได้รับผลสำเร็จ ต้องฝึกฝนตัวเองอยู่เสมอ และกระตุ้นให้ตัวเองพัฒนาตลอดเวลา คุณต้องพร้อมเสมอสำหรับทุกความท้าทาย” เจ้าของบทราชาวานรกล่าว
หลิวเต๋อหัว ช่วยยื่นงานให้กับ จางเหว่ยเจี้ยน จนรอดจากการล้มละลายไปได้
ทั้งสองเคยเล่นหนังเรื่อง บัลล็อก ผู้ชายทะลุเวลา หรือ Street Fighters II ภาคพิศดารด้วยกัน
บทประจำตัวของ จางเหว่ยเจี้ยน
จางเหว่ยเจี้ยน ตอนเข้าวงการมาใหม่ๆ

ASTVผู้จัดการออนไลน์ เพิ่มหมวดข่าว “โต๊ะญี่ปุ่น” นำเสนอความเคลื่อนไหวของข้อมูลข่าวสาร ตอบสนองผู้อ่านที่สนใจในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้ง สรรสาระ เกร็ดความรู้ต่างๆ ที่ผู้อ่านควรรู้ และ ต้องรู้อีกมากมาย ติดตามเราได้นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรมเกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ “ซ้อ 7” ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

กำลังโหลดความคิดเห็น...