xs
xsm
sm
md
lg

น่าขนลุก!? DC ยกเลิกปกการ์ตูน “แบทเกิร์ล” ฉบับโดน “โจ๊กเกอร์” ย่ำยี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพปกที่ทาง DC Comics ตัดสินใจยกเลิกไม่ตีพิมพ์
คำวิจารณ์ และกระแสในแง่ลบมากมายทำให้ทาง DC Comics ตัดสินใจยกเลิกหน้าปกหนังสือการ์ตูน Batgirl ฉบับสุดอื้อฉาวที่มีภาพของ “โจ๊กเกอร์” ที่จับตัวละคร “แบทเกิร์ล” เอาไว้ได้ และหลายฝ่ายมองว่าดูน่าขนลุกเกินไป

โดย ราฟาเอล อัลเบอคัวร์คัว นักเขียนการ์ตูนเจ้าของผลงานปกการ์ตูน Batgirl เล่ม 41 ได้ออกแถลงการณ์อธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น หลังเขาตัดสินใจร้องขอให้ทาง DC Comics ยกเลิกปกหนังสือการ์ตูนฉบับดังกล่าว เมื่อเกิดกระแสวิจารณ์ในแง่ลบมากมาย

“ผมไม่ได้มีความตั้งใจที่จะทำร้ายจิตใจ หรือทำให้ใครต้องเจ็บปวดจากงานศิลปะของผม ด้วยเหตุผลนั้นผมได้ตัดสินใจแนะนำให้ทาง DC ยกเลิกปกหนังสือฉบับนี้ และรู้สึกยินดีมากที่ทาง DC Comics รับฟังความเห็นของผม และตัดสินใจที่จะไม่ตีพิมพ์หนังสือในเดือน มิ.ย. อย่างที่ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้” อัลเบอคัวร์คัว กล่าว

ปกหนังสือเล่มเจ้าปัญหาคือหนึ่งในปกการ์ตูน 25 เล่ม ที่เป็นภาพของตัวละคร โจ๊กเกอร์ ทั้งหมด ที่ทาง DC Comics สร้างสรรค์ออกมาในวาระพิเศษครบรอบ 75 ปี ของวายร้ายอันดับ 1 ของการ์ตูนฝั่ง DC ซึ่งจะมีวางจำหน่ายในเดือน มิ.ย. ที่จะถึงนี้

โดยภาพที่ตัวละคร แบทเกิร์ล หรือ บาร์บารา กอร์ดอน ถูกจับตัวได้โดย โจ๊กเกอร์ ซึ่งตัวตลกสุดโหดยังใช้ลิปสติกวาดภาพปากบนใบหน้าของเธอด้วย จน แบทเกิร์ล ได้แสดงความกลัวออกมาอย่างชัดเจน เป็นงานของ ราฟาเอล อัลเบอคัวร์คัว ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการ์ตูนตอน Batman: The Killing Joke ผลงานระดับตำนานของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ อลัน มัวร์ ซึ่งก็ทำออกมาได้อารมณ์มาก จนมีเสียงวิจารณ์ในแง่ลบออกมามากมาย ว่ารุนแรงเกินไป

Batman: The Killing Joke การ์ตูนตอนพิเศษเล่มเดียวจบผลงานของ มัวร์ ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1988 ถือเป็นมาสเตอร์พีสชิ้นหนึ่งแห่งโลกการ์ตูนที่เล่าเรื่องของนักแสดงตลกตกอับ ที่ตัดสินใจไปเข้าร่วมกับแก๊งอาชญากร แต่สุดท้ายกลับถูก แบทแมน ทำเสียโฉม จนกลายเป็นการปลุกความบ้าคลั่งในตัวของ “โจ๊กเกอร์” ขึ้นมา ซึ่ง The Killing Joke ที่เต็มไปด้วยความรุนแรงเรื่องนี้ ยังมีฉากที่ โจ๊กเกอร์ ยิง แบทเกิร์ล หรือ บาร์บารา กอร์ดอน จนทำให้ซูเปอร์ฮีโร่สาวเป็นอัมพาตด้วย ไม่เท่านั้นยังมีคนที่ตีความว่า แบทเกิร์ล อาจจะถูกโจกเกอร์ล่วงละเมิดทางเพศ หรือข่มขืนด้วย

ซึ่งทันทีที่มีการเผยแพร่ภาพปกหนังสือการ์ตูนเล่มใหม่ เมื่อสัปดาห์ก่อน ภาพสุดแรงก็ปลุกกระแสวิจารณ์ในแง่ลบต่างๆ มากมายทันที โดยผู้อ่านจำนวนหนึ่งมองว่าภาพมีเนื้อหาสื่อไปถึงการล่วงละเมิดทางเพศ และการคุมคามเพศหญิงอย่างรุนแรง “ซึ่งไม่ควรปรากฏอยู่ในสื่อหนังสือการ์ตูน” นอกจากนั้นแฟนๆ ของ แบทเกิร์ล ก็ยังรู้สึกว่าการใช้ภาพปกแบบนี้ในหนังสือหัว Batgirl ถือว่าเป็นการทำลายภาพตัวการ์ตูนที่เป็นเหมือนฮีโร่ของเด็กผู้หญิงดีๆ นี่เอง

ฝ่าย DC entertainment ได้ออกแถลงการณ์ว่าแม้จะมีคนชอบปกนี้ไม่น้อย แต่ก็มีผู้ที่มองว่าภาพดังกล่าวกลายเป็นการทำลายภาพพจน์ซูเปอร์ฮีโรที่เป็นแบบอย่างของเด็กผู้หญิงในยุคนี้อย่าง แบทเกิร์ล ซึ่งสุดท้ายทางสำนักพิมพ์ก็เคารพการตัดสินใจของตัวนักเขียน จึงจะไม่ตีพิมพ์หนังสือฉบับนี้ออกมา
หลายฝ่ายมองปกเจ้าปัญหาขัดแย้งกับภาพลักษณ์ปัจจุบันของ แบทเกิร์ล เกินไป
ซูเปอร์ฮีโร่ขวัญใจเด็กๆ
ภาพจากการ์ตูนตอน Batman: The Killing Joke ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการวาดปาก Batgirl เล่ม 41
ใน Batman: The Killing Joke  มีการวิเคราะห์ว่านอกจากจะถูกยิงจนทำให้กลายเป็นคนพิการแล้ว แบทเกิร์ล ก็อาจถูก โจ๊กเกอร์ ข่มขืนด้วย

ASTVผู้จัดการออนไลน์ เพิ่มหมวดข่าว “โต๊ะญี่ปุ่น” นำเสนอความเคลื่อนไหวของข้อมูลข่าวสาร ตอบสนองผู้อ่านที่สนใจในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้ง สรรสาระ เกร็ดความรู้ต่างๆ ที่ผู้อ่านควรรู้ และ ต้องรู้อีกมากมาย ติดตามเราได้นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป



ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม



เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ “ซ้อ 7” ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

กำลังโหลดความคิดเห็น...