xs
xsm
sm
md
lg

“โดม" ขัดใจแม่! กัดฟันแบกภาระค่ายเพลง เผยยอมเจ๊งปีละหลายล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“โดม ปกรณ์ ลัม” รับแม่อยากให้ปิดค่ายเพลง บอกเสียเวลาเปล่าเหตุขาดทุนยับ ยันไม่ท้อขอกัดฟันลุยต่อ มั่นใจแม้เพลงขายไม่ได้ แต่คนฟังเพลงไม่เคยน้อยลง รับเซฟงบประมาณให้รัดกุมที่สุด โอดแม้เป็นค่ายเล็กๆ แต่ 1 ปียังใช้เงินเป็น 10 ล้าน

ก่อนหน้านี้เพิ่งออกมาประกาศว่ายังไงก็ไม่มีวันปิดค่ายเพลง เพราะเป็นความฝันที่อยากทำมานาน ล่าสุด “โดม ปกรณ์ ลัม” ก็เปิดใจว่าขอกัดฟันสู้ต่อแม้ขาดทุนยับ อีกทั้งคุณแม่ยังอยากให้ปิดค่ายเพลงเพื่อนำเงินไปต่อยอดธุรกิจอย่างอื่น เพราะมองว่าเป็นการลงทุนที่เสียเวลาเปล่า โดมยันขอสู้ต่ออีกเฮือก เพราะเชื่อว่าคนฟังเพลงไม่เคยลดลง แม้เพลงจะขายไม่ได้ก็ตาม

“ปีนี้ก็ยังทำเพลงต่อนะครับ เพลงทิ้งไม่ได้ มันคือสิ่งที่ขับเคลื่อนตัวผมนะครับ ก็ยังต้องทำต่อไป แล้วก็มีเรื่องคอนเสิร์ตครับปลายปี เป็นคอนเสิร์ตครบรอบปีนี้เข้าปีที่ 20 แล้วที่ออกเทปมาตั้งแต่อัลบั้มแรกจนมาถึงตอนนี้ ส่วนละครผู้ใหญ่ก็เริ่มๆ ร่ำๆ ว่าอยากให้ถ่าย ก็น่าจะประมาณนี้ครับปีละเรื่อง สองปีเรื่องเท่าที่ทำได้ แต่เรื่องใหม่จะได้คู่กับใครขออุบไว้ก่อนครับ (ยิ้ม)”

“เรื่องคอนเสิร์ตผมไม่ถึงกับอยากจะทำแบบย้อนยุคเรโทรขนาดนั้นนะ การเดินทางของเรามันมีทั้งยุคเก่าสมัยที่ผมเด็กๆ เลย จนมายุคกลางก็มาอยู่อีกค่ายหนึ่ง แล้วยุคที่ออกมาทำเองมันก็มีทั้งเพลงละครเพลงอะไร ผมอยากให้ทุกๆ คนที่ไปดูได้เดินทางไปพร้อมกับโดม ย้อนไปในวัยเด็กจนถึงปัจจุบัน”

“ค่ายเพลงก็ยังอยู่ครับ ต้องกัดฟันลุยกันต่อไป ไม่ปิดครับ ปิดไม่ได้ มีพี่นักข่าวหลายคนมาถามผมเรื่องนี้เหมือนกัน ผมบอกเลยว่าก่อนเปิดผมก็รู้อยู่แล้วว่ามันไม่ได้เงินหรอก แต่เรามีฝันเราก็อยากทำ แต่ก็แอบหวังว่ามันจะขาดทุนให้น้อยที่สุด แต่ท้ายที่สุดมันก็เป็นไปได้ยาก ณ เวลานี้ ขาดทุนเยอะไหม (หัวเราะ) คุณแม่ก็มองหน้าอยู่ทุกเดือนเลยครับ มันไม่ใช่ปัญหาของไอคอนนิคอย่างเดียว ผมว่ามันเป็นปัญหาวงการเพลงทั้งโลกนะโดยเฉพาะเมืองไทย ฝั่งฝรั่งถึงแม้ขาดทุนแต่ก็ขาดทุนในกำไรที่มันเยอะ แต่ของเรามันเริ่มกลายเป็นไม่มีมูลค่าเข้าไปทุกปี”

ผมไม่ท้อนะครับ ทุกคนในค่ายก็อยู่ด้วยใจกันหมดเลย ก็มองไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าออกจากที่นี่จะไปต่อกันที่ไหน เพราะทุกคนก็ประสบปัญหาใกล้ๆ กันหมด เอาจริงๆ ปัญหาแบบนี้มันเกิดมา 10 ปีแล้วตั้งแต่ผมอยู่ค่ายเก่า ผู้ใหญ่ต่างๆ ก็พยายามแก้ปัญหา ถึงตัวเพลงจะไม่มีมูลค่าแล้ว แต่ตัวศิลปินอาจจะไปขายโชว์ ไปรับพรีเซ็นเตอร์ แต่ให้หลังมา 10 ปีก็ยังวนอยู่กับการแก้ปัญหาอยู่ครับ มันยังแก้ไม่ได้ ผมมองว่าเราไม่ได้ขายของที่มันมีมูลค่าในตัวมันเองแล้ว”

เผยแม่เสียดายเวลา แต่ตนมีความสุขเพราะเกิดจากตรงนี้ เชื่อคนฟังเพลงไม่เคยน้อยลง
“คุณแม่เขาก็รู้สึกว่าเสียเวลา คุณแม่เขาไม่ได้มองว่ารักหรืออินกับเพลงเหมือนที่เราเป็นน่ะครับ แต่ในขณะที่ผมอยู่ในห้องอัด ผมทำเพลงมิกซ์เพลงแล้วผมมีความสุข คือเราเกิดมาจากตรงนี้ เราเกิดมาในยุคที่ทุกคนผูกพันกับมัน แล้วผมก็ยังเชื่อนะ เพราะแม้เพลงขายไม่ได้ แต่คนฟังไม่ได้น้อยลงเลย น้องๆ รุ่นใหม่ก็ยังเข้าห้องซ้อมอยากเป็นนักดนตรีกันอยู่ เพลงยังสามารถทำให้เราร้องไห้ ทำให้เราดีใจ ทำให้เราเต้นได้ แสดงว่าเพลงยังส่งผลต่อความรู้สึกคนอยู่ แต่ว่ามันไม่มีมูลค่า”

“ผมก็ยังถามตัวเองอยู่เหมือนกันว่าจะอีกสักกี่ปี เพราะคงไม่มีใครจะลากมันไปได้ตลอด ตอนนี้ผมว่าทำทุกอย่างให้มันรัดกุมสุดๆ อะไรที่เหมือนโยนหินถามทางเราไม่ทำ ทำเฉพาะสิ่งที่ชัวร์จริงๆ และใช้เงินอย่างประหยัดในเรื่องของเพลงนะครับ จริงๆ คุณแม่บอกให้เลิกทำตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้วแล้วครับ คุณแม่ก็ถามมาตลอดว่ายังไงดี เพราะเงินขนาดนี้เอาไปทำอย่างอื่นมันสามารถต่อยอดได้เยอะ คือค่ายเพลงบอกเลยว่าปีหนึ่งใช้เงินเป็นสิบล้านครับนี่คือค่ายอินดี้นะครับ ขนาดผมค่ายเล็กๆ ก็ยังกระทบ ค่ายใหญ่ๆ นี่หนักหนาเลย”

บอกแม่ซื้อที่เก็งกำไร บอกไม่ต้องเหนื่อยมากแต่ได้เงินเยอะกว่าตน
ส่วนตัวคุณแม่เป็นคนที่เล่นอสังหาอยู่แล้ว ทุกวันนี้ถึงแม้เหมือนแกจะไม่ได้ทำงานเต็มตัว แต่แกจะชอบขับรถดูที่ ซื้อมาขายไป หรือบางทีพัฒนาที่ดินก็มี จริงๆ ก็แอบเป็นรายได้หลักเหมือนกันนะ แกก็ยังอยากทำอยู่ ซึ่งแกก็สบประมาทผมพอสมควรว่าเห็นไหมทำนี่ไม่ต้องเหนื่อยอะไรเลย แป๊บๆ ได้มากกว่าอีก ก็เข้าใจครับ เรามองทุกอย่างออกหมด เพียงแต่ว่าเราก็แอบดื้อเพราะเราก็ยังรักตรงนี้ เพราะผมรู้สึกว่าถ้าเราไม่ทำตรงนี้แล้วยังไง อย่างน้อยก็ไม่ได้ทำให้ตัวเอง วงด็อดดี้แด็ดดี้ตอนนี้เดือนหนึ่งมีงานเป็นสิบงานเลยครับ เพลงในยูทูปตั้ง 50-60 ล้านวิว ถ้าเราไม่เปิดแล้วน้องจะอยู่ยังไง”

เผย “เมทัล สุขขาว” เป็นกำลังใจสำคัญ ยังไงก็ปิดบริษัทไม่ได้
“น้องเมทัลก็ยังอยู่ ถือว่าเป็นคนรู้ใจเรา เขาก็ยังอยู่ข้างๆ กัน ยังไงก็ปิดไม่ได้ครับ มันก็ต้องซัปพอร์ตในสิ่งที่มันต้องเปิดอยู่ แต่จริงๆ ผมก็แอบลุ้นมากเพราะว่ามีเมืองนอกมาติดต่อ 2-3 รอบแล้วครับ อย่างที่บอกว่างานเราถึงแม้ไม่ได้เยอะ ไม่ได้มีเป็นพันคอนเทนต์ ต่หลายๆ เพลงที่เรามีเรามีร่วมร้อยคอนเทนต์ที่มันมีอยู่ในค่ายเราเน้นหมดเลย มิวสิกวิดีโอทุกตัวเรียกว่าเอาไปเปิดก็ไม่เขินนะ ก็เลยเริ่มมีคนมาถาม เพราะ South East Asia ฝรั่งสนใจนะครับ เพราะกำลังจะมีอาเซียนด้วย อย่างเมืองจีนอาจจะใหญ่เกิน เขาลงทุนลำบาก เขาก็มาแหย่ๆ ด้วยแหละ ยังไม่ได้สรุป อยากลองว่าเป็นยังไง เขาก็อยากรู้ข้อมูลของเราเหมือนกัน”

ยืนยันไม่เคยเสียเงินซื้อยอดฟอลโลว์ ไม่ซีเรียสยอดฟอลว์หายเป็นแสน
“ยอดฟอลโลว์ในไอจีลดลงเยอะมากเลยครับ ลดลงเป็นแสนเลย คือไอจีเขาเคลียร์สแปม วันก่อนก็มีพี่นักข่าวมาถามเหมือนกันว่ามีคนบอกซื้อยอดไอจี ผมเลยว่าผมไม่เคยเสียเงินกับไอจีเลย มีแต่คนอื่นต้องมาจ้างผมลงโปรดักซ์ให้เขา แต่ผมไม่ซีเรียสนะ เพราะวันแรกที่เราเล่นก็มีแค่ไม่กี่ร้อยคน มันเป็นสิ่งที่เชื่อมเรากับแฟนๆ มากกว่า ลดไปหน่อยเดี๋ยวก็ขึ้นมาอีกครับ ไม่ได้อะไร อายุผมเกิน 13 แล้วด้วยยังไงเขาก็คงไม่ลบของผม (หัวเราะ) แต่มันก็ถือเป็นตัววัดความนิยมเหมือนกันนะ เดี๋ยวนี้สมัครงานยังต้องดูเฟซบุ๊กเลย ผมว่ามันก็เป็นเรื่องสำคัญแล้วล่ะ ก็รักกันนะครับ”

แพลนควงเมทัลเที่ยวสวนน้ำที่หัวหิน รับไม่มีของขวัญให้อีกฝ่าย
“วันเด็กพาเด็กไปเที่ยวหัวหินครับ (ยิ้ม) ก็ดีครับ จริงๆ นัดกันว่าจะไปเที่ยวสวนน้ำอันนี้ตั้งแต่ก่อนปีใหม่ แต่ก็มีสวดมนต์อะไรแทน พอดีเสาร์อาทิตย์นั้นว่างพอดีก็เลยไปเล่นสวนน้ำกันเต็มที่ สนุกมากครับ แต่คนนี้ไม่เด็กแล้วก็ปวดหลังมากเลยครับ ของขวัญวันเด็กไม่มีครับ (หัวเราะ)”
ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรมเกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ “ซ้อ 7” ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

กำลังโหลดความคิดเห็น...