xs
xsm
sm
md
lg

“แจง วราพรรณ” ยิ้มสู้มะเร็ง 5 ปี เตือนอย่าใช้ชีวิตประมาท!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“แจง วราพรรณ” เปิดใจสู้โรคมะเร็งเต้านมมากว่า 5 ปี ต้องตัดเต้านมทิ้ง เผยใช้ธรรมะเยียวยาใจ เห็นคุณค่าของเวลาที่เหลือ เตือนอย่าใช้ชีวิตประมาท

นักแสดงรุ่นใหญ่ “แจง วราพรรณ หงุ่ยตระกูล” ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เปิดใจกลางรายการคนดังนั่งเคลียร์ ช่อง 2 โดยยอมรับว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านม และต่อสู้กับมะเร็งร้ายมากว่า 5 ปีจนสุดท้ายหายดีแล้ว ใช้ธรรมะเยียวยาใจแต่ต้องตัดเต้านมทิ้ง และไม่รู้จะกลับมาเป็นอีกเมื่อไหร่ บอกรู้คุณค่าของเวลาที่เหลือ ไม่อยากใช้ชีวิตประมาทอีก

“คือเราเป็นคนใช้ชีวิตเรื่อยๆ คิดว่าตัวเองแข็งแรง 5 ปีที่แล้วก็ตรวจสุขภาพทั่วไปขั้นต้นก็ไม่เจอ จนเรามีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย ตรงเต้านมแล้วก็เป็นก้อน ก็คิดไปเองว่าคงเดินชนอะไรจนช้ำ ตอนแรกก็จะรอให้หายเอง เราใช้ชีวิตค่อนข้างประมาทเหมือนกัน เรารู้ว่ามีก้อนเนื้อ แต่ไม่ได้คิดว่ามันจะคอขาดบาดตาย จนต้นปี 52 เจ็บมากก็เลยไปตรวจอย่างจริงๆ จังๆ พบว่าเป็นเนื้อร้าย หมอนั่งกุมขมับ เราก็เริ่มสงสัย ก็ถามหมอไปว่าผลออกมาไม่ดีใช่ไหม”

“เราเองไม่ได้คิดอะไร ขอแค่ว่าฟันธงมาเถอะ เพราะเราก็ไม่ชอบอยู่กับความอึมครึม จริงๆ บรรยากาศก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าเราไม่สบาย เป็นโรคร้ายแน่ๆ แรกสุดที่รู้คำตอบคือเราดีใจแล้ว สองคิดว่างานเข้าว่ะต้นปีเลย ไม่เป็นไรก็คุยกับคุณหมอ ซึ่งคุณหมอน่ารักมาก รีบให้กำลังใจเลยว่ารักษาหาย ตอนนั้นเราเป็นมะเร็งขั้นที่ 2 เช็กจากขนาดของเนื้อร้าย”

บอกพอรู้ว่าเป็นมะเร็งคิดว่ายังไงก็ต้องตาย อยากใช้ชีวิตที่เหลือให้คุ้มค่า
“คือเราพอรู้มาบ้างแล้ว แต่จริงๆ คนที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม บางครั้งก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บเต้านม อาจจะเป็นแค่ก้อนเนื้อ แต่ก็สามารถเป็นมะเร็งได้ ถ้าเมื่อไหร่ที่เจอก้อนเนื้อก็ควรไปตรวจ อาจจะแก้ไขอะไรได้เร็วขึ้น ซึ่งผู้ชายก็สามารถเป็นได้”

“ขนาดที่รู้ว่าเป็นนี่ ไม่ใช่ว่าเราจะตายตรงนั้น แค่รู้สึกว่างานเข้าวะ คน 10 คนเป็นได้ 1 คนหรือ 2 คน เราก็เป็นหนึ่งในนั้น เราก็เป็นไปได้ ใครก็ได้ พอเป็นก็ไม่ได้กลัวตายขนาดนั้น แต่คิดว่าเวลาของเราเหลือน้อยแล้ว คำว่ามะเร็งที่เรารู้กัน คือ เป็นแล้วต้องตาย หรือว่าหายได้ มันคาบเส้นคาบดอกมาก ตอนนั้นคิดว่าเวลาเราเหลือน้อยแล้ว เวลาเป็นสิ่งสำคัญ เราเห็นคุณค่าของเวลาที่เหลือ”

ลั่นต่อสู้กับโรคร้ายจนหายดี แต่ไม่รู้จะกลับมาเป็นอีกหรือไม่ ขอใช้เวลาที่เหลืออย่างระมัดระวังไม่ประมาท
“ตอนไปฟังก็บอกสามีว่าไปด้วยกันขี้เกียจเล่า เราอยากให้เขารู้ไปพร้อมกับเรา หลังจากทราบผลหมอก็บอกเรื่องการรักษา แต่เรายังมีงานก็เลยไปรักษาช้ากว่ากำหนด 2-3 วัน ตอนนั้นมีงานอีเวนต์ใหญ่ที่พัทยา ซึ่งเราเป็นเจ้าของบริษัทเราก็คิดว่าเราต้องไป หลังเสร็จงานก็เข้าโรงพยาบาลแล้วผ่าตัดเลย หมอถามว่าถ้าผ่าตัดจะตัดออกให้หมดไหม เราก็บอกว่าไหนๆ ก็ผ่าแล้วก็ตัดออกให้หมด จากวันนั้นมาถึงวันนี้ก็ 5 ปีกว่า”

“เราเคยไปศึกษาธรรมะมา ตอนที่ไปคุมงานอีเวนต์ที่พัทยา มันเหมือนว่างคิดไปเรื่อยก็ใช้ธรรมะ กำหนดรู้ไปว่ามันฟุ้งนะ อยู่กับปัจจุบัน พอไม่มีอะไรทำมากๆ ก็แผ่เมตตา เจ้ากรรมนายเวร เท่าที่เราทำได้ อะไรที่ทำไม่ดีกับใครก็พูดไป”

“ตอนนี้เราก็ถามหมอ หมอบอกว่า ณ จุดนี้หาย ซึ่งเราชอบคำนี้มาก คุณหมอพูดแบบนี้ดี เพราะทำให้เราใช้ชีวิตไม่ประมาทเหมือนเมื่อครั้งก่อน ถ้าคิดว่าหายเราก็จะกลับไปใช้ชีวิตในแบบที่คุณเริงร่า ณ จุดนี้คือหาย จุดต่อไปไม่รู้นะ มันทำให้เราระวังตัว ชีวิตจากวันนั้นถึงวันนี้ทำให้เรียนรู้ชีวิตมากยิ่งขึ้น”
ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรมเกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ “ซ้อ 7” ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

กำลังโหลดความคิดเห็น...