"อุโมงค์ผาเมือง" เปิดตัวอย่างสวยงามในการเข้าฉาย 4 วันแรก ด้วยรายได้ที่น่าพอใจ และอันดับสูงสุดบนตารางหนังทำเงินประจำสัปดาห์ ในช่วงที่ไม่ค่อยมีคู่แข่งที่สูสีมาเปิดตัวร่วมด้วยเท่าไหร่
อุโมงค์ผาเมือง ทำรายได้ในการฉายสุดสัปดาห์แรกไปได้ 13.5 ล้านบาท ที่แม้จะไม่ใช่รายได้ที่สูงนัก แต่เมื่อเทียบกับเนื้อหาและหน้าหนังที่ไม่ค่อยตลาด ก็ถือว่าเป็นรายได้ที่น่าพอใจอยู่พอสมควร โดยจุดขายสำคัญของหนังที่ดัดแปลงมาจากบทละคร "ราโชมอน" ของ มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของ ริวโนะสุเกะ อะคุตะงะวะ อีกต่อหนึ่ง น่าจะอยู่ที่ทีมนักแสดงอย่าง มาริโอ้ เมาเร่อ, อนันดา เอเวอริงแฮม, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา และดอม เหตระกูล ที่น่าจะทำให้หนังได้รับความสนใจจากคนดูพอสมควร
นอกจากนั้นเมื่อเปรียบเทียบกับผลงานเรื่องที่แล้วของ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ก็ถือว่า อุโมงค์ผาเมือง ทำได้ดีกว่าเสียอีก เพราะ ชั่วฟ้าดินสลาย ที่ออกฉายรอบปกติเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2553 สามารถทำรายได้ในการเปิดฉาย 4 วันไปได้ 12.5 ล้านบาท ก่อนจะปิดโปรแกรมไปด้วยรายได้รวม 35 ล้านบาท ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว อุโมงค์ผาเมือง จะสามารถเอาชนะยอดรายได้ดังกล่าวได้หรือไม่
สำหรับอันดับที่ 2 เป็นของหนังตลกแฟนตาซีจากฮอลลีวูด Zookeeper ที่ฉายช้ากว่าสหรัฐอเมริกาอยู่พอสมควร โดยหนังที่ว่าด้วยคนดูแลสวนสัตว์ กับเหล่าสัตว์พูดได้เรื่องนี้ทำรายได้ในการเปิดตัวไปได้ 3 ล้านบาท ขณะที่หนังสยองขวัญ Don’t Be Afraid of the Dark เป็นหนังใหม่อีกเรื่องที่เปิดเข้าฉายในสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมรายรับ 1.5 ล้านบาท
ส่วนอันดับ 3, 4, 5 ซึ่งได้แก่ บางกอกกังฟู, Colombiana, Fright Night ที่เป็นหนังที่เข้าฉายในสัปดาห์ที่ 2 ทำรายได้มาไล่เลี่ยกันที่ประมาณ 2.8 ล้านบาท โดย บางกอกกังฟู หนังไทยผลงานของ Film R Us เก็บรายได้รวมไป 11.5 ล้านบาท เป็นงานที่ทำรายได้น้อยอย่างน่าผิดหวังอีกเรื่องของ ยุทธเลิศ อดีตผู้กำกับที่เคยมีหนังทำเงิน 100 ล้านบาทมาก่อน
รักจัดหนัก หนังไทยฟอร์มเล็กที่หลายคนเอาใจช่วยเก็บรายได้ในการฉายสัปดาห์ที่สองไป 1.5 ล้านบาท ถือว่ารายได้ตกลงจากสัปดาห์เปิดตัวถึง 66% เลยทีเดียว ไม่ใช่แนวโน้มที่ดีหนังสำหรับหนังเล็ก ๆ ที่ผู้สร้างคงคาดหวังการยืนโรงฉายเก็บเงินไปนาน ๆ เพราะคงไม่สามารถเปิดฉายด้วยจำนวนโรงมาก ๆ ได้ โดยหนังของกลุ่มผู้สร้างที่เรียกตัวเองว่า "ออกไปเดิน" ทำรายได้รวมไปแล้วทั้งสิ้น 7.5 ล้านบาท
อันดับบ็อกซ์ออฟฟิศไทยประจำสุดสัปดาห์ที่ 8 – 11 ก.ย. 2554 (รายได้โดยประมาณหน่วยเป็นล้านบาท, รายรับประจำสัปดาห์และรายรับรวมตามลำดับ)
1. อุโมงค์ผาเมือง 13.5 (13.5, New)
2. Zookeeper 3.0 (3.0, New)
3. บางกอกกังฟู 2.8 (11.5, 2)
4. Colombiana 2.8 (9.5, 2)
5. Fright Night 2.8 (10.0, 2)
6. Cowboys & Aliens 1.9 (30.0, 3)
7. รักจัดหนัก 1.5 (7.5, 2)
8. Dont Be Afraid of the Dark 1.5 (1.5, New)
9. ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ ภาค 4 ศึกนันทบุเรง 1.2 (130.0, 6)
10.Final Destination 5 0.8 (49.0, 4)
ที่มา : รายได้จาก entertainweekly.in.th
เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ ""ซ้อ 7"ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540 ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก ระบบ True Move และ Hutch - เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000 *ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก |