ลาโลกแล้วนักเขียนการ์ตูนชื่อดัง “ชินจิ วาดะ” ที่เสียชีวิตด้วยวัย 61 ปี ปิดตำนานนักเขียนการ์ตูนผู้สร้างสรรค์ผลงานชื่อดังมากมายในยุค 80s ไม่ว่าจะเป็น “เจ้าหนูผจญภัย” หรือสุดยอดการ์ตูนนักสืบสาว Sukeban Deka ที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นทีวีซีรีส์สำหรับฉายทางโทรทัศน์ และได้รับการจดจำจนถึงทุกวันนี้
ทีมงานจากสำนักพิมพ์ Hakusensha และ Akita Shoten เป็นผู้ยืนยันข่าวการเสียชีวิตของ ชินจิ วาดะ นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ที่สิ้นลมลงด้วยวัย 61 ปีในวันที่ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา ด้วยอาการของโรคหัวใจขาดเลือด เป็นข่าวเศร้าของแฟน ๆ ผู้ติดตามผลงาน ของนักเขียนการ์ตูนผู้ยิ่งใหญ่ ที่มีผลงานได้รับความนิยม และถูกดัดแปลงไปเป็นทั้งหนังและอนิเมะ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งแห่งความบันเทิงจากญี่ปุ่นในยุค 80s
ชินจิ วาดะ เป็นชาว คุเระ จังหวัดฮิโรชิม่า เกิดเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 1950 จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเอกชนโตไค ในกรุงโตเกียว และก้าวเข้าสู่วงการน้ำหมึก ในปี 1971 หรือเมื่อเขามีอายุได้ 21 ปี เมื่อผลงานเรื่อง Ai to Shi no Sunadokei ได้ถูกคัดเลือกให้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Besatsu Margaert หลังจากนั้นชื่อของเขาก็เข้าไปอยู่ในวงการการ์ตูนของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ
ตลอดการทำงานกว่า 40 ปี ชินจิ วาดะ มีผลงานออกสู่สายตาของนักอ่านมากมาย แต่งานที่ถือว่าโด่งดังเป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คือ การ์ตูนชุด Sukeban Deka นั่นเอง
“สิงห์สาวนักสืบ” : สาวสวย, โรงเรียนมัธยม และลูกดิ่งโยโย่
ในปี 1976 จากความเข้าใจผิดระหว่างตัวของผู้เขียนเอง ที่ตั้งใจจะให้ผลงานเรื่องใหม่ของตัวเอง เป็นเรื่องราวดราม่าในรั้วโรงเรียนมัธยม แต่บรรณาธิการจากสำนักพิมพ์ Hakusensha กลับไปเข้าใจว่าเขาจะเขียนการ์ตูนแนวนักสืบ แต่แล้ว ชินจิ วาดะ กลับนำทั้งสองแนวทางมาผสมผสานกัน สร้างสรรค์ตัวละคร “สิงสาวนักสืบ” นักสู้สาว อาซามิยะ ซากิ ผู้ใช้ลูกดิ่งเป็นอาวุธขึ้นมา จนกลายเป็นตัวละครที่ครองใจทั้งเด็กผู้ชาย และเด็กผู้หญิงในเวลานั้น
การ์ตูนว่าด้วยเรื่องราวของนักสืบสาวในโรงเรียนมัธยมเรื่องนี้ ถูกตีพิมพ์ครั้งแรก ในนิตยสาร Hana to Yume ของ Hakusensha ระหว่างเดือน ก.ย. 1976 - ธ.ค. 1982 กับฉบับรวมเล่ม 22 เล่ม แต่สิ่งที่ทำให้ผลงานชิ้นนี้โด่งดังยาวนาน และยังอยู่ในความทรงจำของหลาย ๆ คน ก็คือการที่มันได้ถูกนำไปดัดแปลงต่อยอดเป็นงานอีกหลาย ๆ ประเภท โดยเฉพาะฉบับซีรีส์สำหรับออกอากาศทางโทรทัศน์ที่โด่งดังคลาสสิกจนถึงทุกวันนี้
บริษัทผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ Toei เป็นผู้ผลิตทีวีซีรีส์เรื่อง Sukeban Deka ให้กับ Fuji TV ในเดือน เม.ย. 1985 และสร้างต่อเนื่องออกมาถึง 3 ภาคกับการต่อสู้ สืบสวนสอบสวนของนักสืบสาวสวยเจ้าของอาวุธ “ลูกดิ่งโยโย่” ที่ได้ดาราไอดอลสาวสวยมารับบทเด่นมากมาย โดยในภาคแรก ได้นักร้องสาว ยูกิ ไซโตะ มารับบทเป็น อาซามิยะ ซากิ ต่อมาในภาคสอง หรือ Sukeban Deka II มีการเปลี่ยนตัวเอกมาเป็นสาวลึกลับ "โยโกะ โกได" ผู้สวมหน้ากากเหล็ก ที่ได้ไอดอลสาวสวยคนดังขวัญใจหลาย ๆ คนในยุคนั้นอย่าง โยโกะ “นันโนะ” มินามิโนะ มารับบทนำ และภาคสุดท้าย Sukeban Deka III มี ยูอิ อาซากะ มาสวมบทบาทเป็นเป็น ยูอิ คาซาม่า สิงห์สาวนักสืบคนใหม่
ยูกิ ไซโตะ กับ โยโกะ มินามิโนะ ยังได้ไปร่วมแสดงใน Sukeban Deka ฉบับภาพยนตร์ที่มีสร้างกันออกมา 2 ภาค (มินามิโนะ แสดงแค่ภาคแรกเท่านั้น) นอกจากนั้นเมื่อ 5 ปีก่อน ผู้กำกับ เคนตะ ฟุกาซากุ ยังนำ Sukeban Deka กลับมาสร้างใหม่เป็นตอนที่ 3 ของหนังชุดนี้ ใช้ชื่อว่า Sukeban Deka: Codename = Asamiya Saki และได้ ไอดอลสาว อายะ มัตสึอูระ รับบทนำ โดยหนังได้รับการจัดจำหน่ายในหลาย ๆ ประเทศภายใต้ชื่อ Yo-Yo Girl Cop ด้วย
Sukeban Deka ยังถูกดัดแปลงเป็น เกม, อนิเมชั่น เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งแห่งวงการบันเทิงยุค 80s จากแดนอาทิตย์อุทัย ขณะที่ฉบับทีวีซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดนั้น ก็ยังได้เข้ามาแพร่ภาพในประเทศไทย ผ่านทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 โดยการนำเข้ามาของบริษัท “รัชฟิล์ม” และโด่งดังเป็นพลุแตกเช่นเดียวกัน
“ชินจิ วาดะ” ยอดนักเขียนครองใจนักอ่านทั้งหญิงและชาย
ด้วยลายเส้นสวยงามพริ้วไหวเหมือนการ์ตูนผู้หญิง แต่บอกเล่าเรื่องราว การต่อสู้ผจญภัยอันสนุกสนานเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะในฉากหลัง โรงเรียนมัธยม, เรื่องราวย้อนยุค อ้างอิงทั้ง เทพปกรณัม, นิยายคลาสสิก หรือประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ผลงานของ ชินจิ วาดะ จึงได้รับความนิยมทั้งในหมู่นักอ่านทั้งชายและหญิง
หนึ่งในผลงานอันโด่งดังของเขาได้แก่ Pygmalio (เจ้าหนูผจญภัย) ที่เล่าเรื่องราวของเด็กชายลูกครึ่งมนุษย์เทพเจ้า ที่เดินทางเพื่อปราบนางมารร้ายเมดูซ่าผู้ทำให้มารดาของเขากลายเป็นหิน ก็ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักมากมาย และยังถูกดัดแปลงไปเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นด้วย
สำหรับผลงานล่าสุด ที่อาจารย์ชินจิ วาดะ ทิ้งเอาไว้ก่อนจะเสียชีวิตก็มีทั้ง Kugutsushi Rin (ปริศนาตุ๊กตาพิศวง) ที่ยังคงลงตีพิมพ์ต่อเนื่องในนิตยสาร Mystery Bonita และ Crown ที่เขาแต่งเรื่องให้ ยู ฮิกูริ นักเขียนรุ่นน้อง วาดภาพลงตีพิมพ์ใน Princess ของ Akita Shoten
| เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ ""ซ้อ 7"ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540 ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก ระบบ True Move และ Hutch - เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000 *ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก |



