xs
xsm
sm
md
lg

"ม.จ.ทิพยฉัตร" อดีตผกก.หนังรักชื่อดังถึงชีพิตักษัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ม.จ.ทิพยฉัตร
วงการบันเทิงต้องสูญเสียบุคคลสำคัญไปอีกหนึ่งกับการสิ้นชีพิตักษัยของ ร.ต.ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย เมื่อช่วงสายที่ผ่านมาของวันนี้ (13 ม.ค.) ณ บ้านพักในหมู่บ้านบุญโต 6 อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ด้วยพระชันษา 75 ปี หลังประชวรด้วยโรคพาร์กินสัน เป็นระยะเวลามานานถึง 15 ปี จากการเปิดเผยของ หม่อมอรศรี ฉัตรชัย ณ อยุธยา ชายาใน ร.ต.ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย

โดยเบื้องต้นมีรายงานว่า จะมีการนำพระศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน ในวันพรุ่งนี้(14)

ร.ต.ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย เป็นโอรสในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ประสูติแต่หม่อมเอื้อม อรุณทัต และได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับคนสำคัญคนหนึ่งของวงการภาพยนตร์ไทย

ม.จ.ทิพยฉัตร ทรงเริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ไทยด้วยการทำหนังในแนวตลาดสมัยนั้น คือบู๊และอาชญากรรม อาทิ "เจ้าแม่" นำแสดงโดยคู่พระ-นางชื่อดังของยุค "สมบัติ-อรัญญา" ในปี พ.ศ. 2519 และ "เพลงรักบ้านนา" ในปี 2520 แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก

จากนั้น ม.จ.ทิพยฉัตร ได้ทรงหันมากำกับภาพยนตร์ในแนวรักโรแมนติกซึ่งเป็นแนวที่ท่านถนัด เริ่มจากเรื่อง "รักเอย" นำแสดงโดย พิศาล อัครเศรณี-เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ (เรื่องนี้ถูกนำมาสร้างใหม่ในปี พ.ศ. 2539 กำกับโดย ธนิตย์ จิตนุกูล นำแสดงโดย รวิชญ์ เทิดวงศ์, กุลสตรี ศิริพงศ์ปรีดา) ก่อนจะมีผลงานในแนวเดียวกันนี้ตามออกมาอีกมากมายรวมกว่า 30 เรื่อง

ไม่ว่าจะเป็น อีกครั้ง (เบิร์ด ธงไชย-อัญชลี), หากคุณรักใครสักคน (บดินทร์ ดุ๊ก,กาญจนา จินดาวัฒน์), ด้วยรักและผูกพัน (เบิร์ด ธงไชย-กาญจนา), เพียงเรามีเรา (สันติสุข-จินตหรา), อยากบอกให้รู้ว่ารัก (บิลลี่-สิเรียม) รวมถึง ภาพยนตร์ "จงรัก" ที่ถือเป็นการแจ้งเกิดของนักร้องหญิง มาช่า วัฒนพานิช

จุดเด่นของภาพยนตร์ที่กำกับโดย ม.จ.ทิพยฉัตร ก็คือภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และเพลงประกอบที่ไพเราะ เช่น ภาพยนตร์เรื่อง "ด้วยรักและผูกพัน" ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2529 นำแสดงโดยเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ และ กาญจนา จินดาวัฒน์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์อเมริกันเรื่อง Over the Brooklyn Bridge

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ยกกองถ่ายไปถ่ายทำกันที่กรุงเจนีวา และโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ ฉากเปิดเรื่องถ่ายทำที่ริมทะเลสาบเลมอง และที่มหาวิทยาลัยโลซานน์ ซึ่งระบุในภาพยนตร์ว่าเป็นสถานศึกษาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงศึกษาเมื่อทรงพระเยาว์ ขณะที่เพลงประกอบ "ด้วยรักและผูกพัน" และ "บันทึกหน้าสุดท้าย" ก็นำมาจากอัลบั้ม "หาดทราย สายลม สองเรา" ของเบิร์ด ธงไชย นั่นเอง

ด้วยปัญหาเรื่องของสุขภาพ ในระยะหลังม.จ.ทิพย์ฉัตร ทรงผันตัวเองมาทำงานเบื้องหลังด้วยการแปลบทภาพยจนตร์ต่างประเทศ และเปิดร้านอาหารเพื่อสุขภาพชื่อ “บ้านสีม่วง” ในย่านจตุจักร ก่อนจะประชวรด้วยโรคพาร์กินสันและสิ้นชีพิตักษัยในที่สุด


ปุ๊ อัญชลี-เบิร์ด ธงไชย ใน ด้วยรักคือรัก
ธงไชย-กาญจนา
กำลังโหลดความคิดเห็น