xs
xsm
sm
md
lg

“จาตุรนต์” สุดว่าง ออกอัลบั้มเพลงลูกทุ่ง-จีนฝันรับจ้างร้องเพลง และใช้สื่อสารกับประชาชน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“จาตุรนต์ ฉายแสง” ออกอัลบั้มร้องเพลงลูกทุ่งและเพลงจีน 2 ชุดรวด บอกอยากทำมานานแล้วแต่ไม่มีเวลา พอว่างจากการเมืองเลยลงมือทำ เผยจะทำแจกให้เพื่อนฝูงและใช้สื่อสารกับประชาชน บอกถ้ามีคนจ้างค่าตัวดีก็จะไปร้องโชว์

หลังจากที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี “จาตุรนต์ ฉายแสง” หนึ่งในอดีตสมาชิกไทยรักไทยก็เก็บตัวเงียบตลอด 2 ปีที่ผ่านมา แต่ล่าสุดเจ้าตัวก็โผ่ลออกจากบ้านเลขที่ 111 หันมาจับไมค์ออกอัลบั้มร้องเพลงลูกทุ่ง และเพลงจีน สร้างความฮือฮาไปทั่ววงการเพลง

งานนี้นักร้องน้องใหม่วัยคุณพ่อเปิดใจถึงเหตุที่หันมาคว้าไมค์ครั้งนี้เป็นเพราะว่างจากการเล่นการเมืองและอยากจะมอบบทเพลงเป็นของขวัญให้เพื่อนฝูง และใช้สื่อสารกับประชาชนอีกทางหนึ่ง ลั่นถ้ามีคนจ้างค่าตัวดีก็ยินดีก็โชว์ตัว

“ผมชอบเพลงลูกทุ่งอยู่แล้วความจริงร้องเพลงเพื่อชีวิตก็ได้ลูกกรุงก็ได้ แต่ว่ามันจะติดเสียงเอื้อนก็เลยชอบที่จะร้องเพลงลูกทุ่งมากกว่า ทีนี้เพื่อนๆ ก็เลยยุว่าให้ลองร้องแล้วอัดลงแผ่นดู แต่ว่าไม่สำเร็จสักที เพราะไม่ค่อยมีเวลา แต่พอมาปีสองปีนี้มีเวลาเยอะก็เลยค่อยๆ ร้องทำเป็นซีดีออกมาคิดว่าทำออกมาเพื่อที่จะเอาไว้แจกให้เพื่อนๆ หรือคนรู้จักเนื่องในโอกาสปีใหม่บ้างอะไรแบบนั้น”

“การร้องเพลงอัดลงแผ่นนี้ยากพอสมควรเวลาว่างไม่ค่อยตรงกัน และเวลาที่ร้องต้องแก้แล้วแก้อีก เราไม่ใช่นักร้องมืออาชีพในระหว่างร้องเพลงลูกทุ่งเราไม่มีครู แต่ก็มีอาจารย์คอยแนะนำและช่วยแก้บ้างวิจารณ์กันบ้าง มันเหมือนร้องไปแก้ไป ผมมีแต่ครูสอนร้องเพลงจีนก็ช่วยให้การร้องเพลงลูกทุ่งง่ายขึ้น แต่ฝีมือยังอีกไกลเพราะตอนนี้การร้องยังฟังเทปหรือเคยร้องตั้งแต่เด็กๆ ร้องตามความทรงจำ บางเพลงแทบจะไม่ได้ฟังเวอร์ชั่นปัจจุบัน ร้องไปตามที่เราเคยฟังมา ซึ่งจะเหมือนบ้างไม่เหมือนบ้างใช้ความรู้สึกร้องมากกว่า”

“ส่วนเพลงจีนผมไปเรียนภาษาจีนแล้วครูแนะนำเพลงจีนให้ หลังจากนั้นก็เลยสนใจไปพบกับครูสอนเพลงจีนก็เลยหัดเรื่อยมา ครูแนะนำว่าให้อัดแผ่นก็เลยคิดว่าจะอัดดู พอเรามีโครงการจะอัดแผ่นก็เลยต้องเรียนอย่างจริงจัง ครูเขาจับซ้อมร้องอัดแล้วมาแก้ใหม่ผมใช้การร้องเพลงเป็นเครื่องช่วยในการเรียนภาษาจีน ซึ่งเป็นวิธีที่มีประโยชน์มาก เพราะมันทำให้เราได้เรียนรู้ภาษาจีนได้เร็วและสนุก”

“สำหรับความยากง่ายมันก็คนละอย่าง เพลงลูกทุ่งเราร้องมานานแล้วและเป็นภาษาเราเอง แต่มันก็มีบางเพลงที่ยาก เช่น ดาวลูกไก่ จะยากมาก แต่เพลงจีนนี่มันไม่ใช่ภาษาเราเรียนมาไม่ถึงสองปีมันจะยากเป็นพิเศษ เราต้องเข้าใจคำศัพท์เข้าใจความหมาย ต้องรู้การออกเสียงให้ถูกถ้าออกเสียงเพี้ยนมันจะเหมือนคนที่ร้องไม่ชัด เพลงจีนค่อนข้างละเอียดการออกเสียงแต่ล่ะคำมันจะตามดนตรีไม่เหมือนเพลงไทยเราจะรักษาคำๆ นั้นเอาไว้ แต่ของจีนนี่เขาเปลี่ยนไปได้แต่ต้องเรียนรู้”

“จะทำเป็นอาชีพเลยหรือเปล่า(หัวเราะ) ต้องดูก่อนนะถ้าทำแล้วรายได้ดีก็น่าจะโอเคนะ(หัวเราะ)ล้อเล่นผมคงยังรักอาชีพนักการเมืองอยู่ ส่วนร้องเพลงเป็นงานอดิเรก แต่ถ้ามีใครเชิญไปออกงานค่าตัวดีๆ ก็อาจไปบ้างหรือ ร้องตามคาราโอเกะ ร้านอาหาร งานบวช งานวัดอะไรนั้น ก็ดีเพราะผมเคยร้องอยู่บ่อยๆ อยู่แล้ว”

“เดี๋ยวนี้งานการเมืองน้อยลงผมไม่มีตำแหน่งอะไรก็เลยทำให้มีเวลามาทำอย่างอื่นเช่น เรียนภาษาจีน ร้องเพลง ทำหนังสือ นอกนั้นก็ติดตามข่าวสารทางการเมืองมีการไปร่วมเสวนา หรือว่าวิจารณ์ในเรื่องการเมืองแล้วก็พูดคุยให้คำปรึกษากับพวกนักการเมืองบ้าง”

เผยการออกเทปครั้งนี้ไม่ได้เป็นการหาเสียงหรือต้องการออกสื่อเพื่อให้ประชาชนไม่ลืมหน้า...
“มาทำแบบนี้เพราะต้องการให้ประชาชนเห็นหน้าบ่อยๆ หรือเปล่ามันก็ไม่เชิงเป็นเรื่องใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำในสิ่งที่ชอบที่เป็นประโยชน์ การสื่อสารกับประชาชนก็เป็นประโยชน์อีกแบบได้เพื่อนเยอะเลย คนไทยเชื้อสายจีนก็มีเยอะเลยก็ดีเหมือนกัน ถ้าเผยแพร่ออกไปเขาคงรู้สึกเป็นกันเองมากขึ้น ถ้าเป็นเพลงไทยก็ส่งไปเป็นของขวัญแทนการคิดถึงกัน เพราะไม่ได้พบกันส่งซีดีไปให้มิตรรักแฟนเพลงเพื่อนเก่าคงรู้สึกดีอีกแบบหนึ่ง แต่คงไม่กว้างขวางอะไรมาก”

“ผมสนใจที่จะเรียนภาษาจีนมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสมีเวลาน้อยในเมืองไทยมีคนเชื้อสายจีนมากแล้วความสัมพันธ์ไทยกับจีนก็ดีมาก เพราะฉะนั้นก็การเรียนและมาร้องเพลงจีนน่าจะดีเรียนภาษาจีนก็ทำให้ต่อไปเราคบหาสมาคมกับประเทศจีนสะดวกและเป็นกันเองมากขึ้น ยิ่งร้องเพลงจีนได้ยิ่งดีเท่าที่พบและมีประสบการณ์มาการพูดภาษาจีนได้ร้องเพลงจีนได้ดีช่วยให้คนจีนรู้สึกเป็นกันเอง และต่อไปอาจช่วยทำให้มิตรภาพระหว่างประเทศไทยจีนให้ดีมากขึ้น”

ถูกตัดสิทธิ์ 2 ปีจาตุรนต์ก็ออกเทปถึง 2 ชุด กว่าจะถูกตัดสิทธิ์ครบ 5 ปี งานนี้เชื่อว่านักการเมืองรุ่นเก๋าอาจจะมีผลงานตามมาอีกหลายชุด
“อัลบั้มต่อไปคงต้องใช้เวลาคิดนิดหนึ่ง เพราะมันยากมากใช้เวลาไปเยอะทำให้เราใช้เวลากับเรื่องอื่นได้น้อยลงจะเรียนเพลงใหม่ก็ไม่ได้ต้องซ้อมเพลงเก่าให้ดี แต่ว่าลองดูถ้าร้องได้ดีก็อาจจะอัดเก็บไว้ก่อนแล้วถ้าดีถึงขั้นค่อยเผยแพร่ผมเองไม่ใช่คนตัดสินใจแต่จะมีอาจารย์คอยตัดสินใจว่าดีมั้ย”

“ตอนนี้นอกจากร้องเพลงแล้วผมยังทำหนังสื่อ เกี่ยวกับการเมืองการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องการแก้ปัญหาทางภาคใต้บางเล่มใกล้เสร็จแล้ว และติดตามการเมืองไปร่วมเสวนางานการเมือง และอีกอย่างที่กำลังจะทำสถาบันการศึกษาเกี่ยวกับประชาธิปไตย แต่ว่าตอนนี้เน้นเดินสายขายซีดีไปก่อน(หัวเราะ) แต่ขายเฉพาะเพลงจีนนะเพลงลูกทุ่งไม่ได้ขายกลุ่มเป้าหมายก็เน้นคนไทยเชื้อสายจีนในเมืองไทยที่ชอบร้องเพลงจีน”


กำลังโหลดความคิดเห็น