xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "ฝายน้ำใจ"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ฝายน้ำใจ

บทประพันธ์ : เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร
บทโทรทัศน์ : เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร
กำกับการแสดง : เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร
แนวละคร : เทิดพระเกียรติ โดยยกเรื่องสร้างฝายชะลอน้ำ และ 9คำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ผลิต : บริษัท แคนดิดส์ อินทีเรีย จำกัด
ผู้จัด : เทพจุฬา เจียรนัย
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันเสาร์ เวลา 23.00น.-24.00น.ทาง สถานีวิทยุและโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2559
จำนวนตอนออกอากาศ : 6 ตอน

เรื่องย่อ

บงกช หรือ ซู (แม็กกี้ อาภา) ดีไซน์เนอร์ที่เพิ่งเรียนจบแฟชั่นดีไซน์จากประเทศอังกฤษ เธอกำลังจะเริ่มอาชีพในฝันของเธอในไทยที่ใครๆ ก็มองว่าซูจะต้องไปได้ดีในสายอาชีพนี้ แต่ความฝันของซูต้องหยุดลงเมื่อเธอต้องมารับช่วงต่อดูแลบริษัทออกแบบตกแต่งภายใน แคนดิดส์อินทีเรีย แทนคุณเฉิง (นึกคิด บุญทอง) พ่อของเธอ ที่ป่วยหนักกระทันหัน โดยมีน้าหลิน (วรรณษา ทองวิเศษ) เลขาของพ่อและว่าที่แม่เลี้ยงที่รักเธอเหมือนลูกแท้ๆเข้ากันได้ดีกับเธอ มาคอยช่วยแนะนำงานด้านอินทีเรียที่ซูไม่เคยคลุกคลีมาก่อน ซูได้ดึงผักกาด (ซีแนม สุนทร) เพื่อนสนิทมาช่วยงานด้าน IT ที่บริษัท แต่ผักกาดก็ต้องมาปวดหัวกับไผท (อาร์ม สุกวิน) มัณฑณากรประจำบริษัทที่มักจะต่อปากต่อคำกับเธออย่างไม่มีใครยอมใคร แต่เพราะซูไม่มีประสบการณ์ทางด้านงานออกแบบตกแต่งภายในทำให้ซัพพลายเออร์และลูกค้าต่างก็ไม่กล้าร่วมงานด้วย จนคุณทิพย์ (ครีม ธิชาชา) ที่เป็นทั้งลูกค้าและรุ่นน้องของคุณเฉิง ให้โอกาสซูพิสูจน์ตัวเองโดยการให้ซูไปแก้ปัญหาเรื้อรังของรีสอร์ตในเครือเทพจุฬาที่น้องชายคุณทิพย์ ปฐวี หรือ วี (บูม กิตตน์ก้อง) ดูแลอยู่

นฤตยะรีสอร์ตที่อยู่ในความดูแลของปฐวีกำลังมีปัญหากับชาวบ้านเรื่องน้ำขาดแคลนในหน้าแล้ง เพราะแม่เลี้ยงรินคำ (นุ้ย เกศริน) ที่หมายตาอยากได้งานตกแต่งภายในรีสอร์ตและโรงแรมในเครือเทพจุฬาทั้งหมด ออกความเห็นว่ารีสอร์ตควรสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำไว้ใช้เอง แล้วไปขู่ชาวบ้านให้ยินยอม กำนันมานะ (ถั่วแระ เชิญยิ้ม) ที่มีหัวคิดอนุรักษ์นิยมไม่เห็นด้วยกับการสร้างเขื่อนและไม่ยอมรับรีสอร์ตเพราะรีสอร์ตตั้งอยู่ใกล้กับต้นน้ำ โดยมีวัฒน์ (วัฒน์ ภควัฒน์) เป็นลูกคู่กำนัน กำนันว่าไงวัฒน์เอาด้วย แต่ผู้ใหญ่พิน (อาท เควัน) หนุ่มนักเรียนนอกป.โท หัวก้าวหน้าที่กลับมาพัฒนาหมู่บ้านของตนเอง กลับเห็นต่างกับกำนันมานะว่าทางออกที่ดีระหว่างชาวบ้านกับรีสอร์ทต คือการปรับตัวรับมือกับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปร่วมกัน

เมื่อซูมาถึงนฤตยะรีสอร์ทตก็ได้รับรู้ปัญหาจากดิน(ชายแฮ็คส์)ผู้จัดการรีสอร์ต ซูกับวี จึงตัดสินใจคุยกับกำนันมานะและผู้ใหญ่พินเพื่อหาทางออก แล้วทั้งคู่ก็ได้พบกับกลุ่มนักศึกษาตามรอยในหลวง ชิน (ชิน ชัตวัน) โน่ (โน่ ภูวเนตร) และพริกไท (จัสมีน ริชเทอร์) ที่ยินดีจะช่วยเหลือเรื่องการแก้ปัญหาเรื่องน้ำที่ทุกคนกำลังเจออยู่ โดยชินประธานนักศึกษาก็ได้พาซูและปฐวีไปดูฝายต้นน้ำที่วัดผาลาด ที่เป็นต้นแบบของการสร้างและพัฒนาฝายที่พระอาจารย์กวง พระนักพัฒนาจำวัดอยู่ นอกจากนี้ยังแนะนำทั้งสองให้รู้จักกับสิน (อาร์ท เดชาพัชร) หัวหน้าอุทยานฯ ที่ยินดีจะนำทั้งสองไปหาแหล่งต้นน้ำเพื่อสร้างฝายชลอน้ำตามแบบของวัดผาลาด

ซูและปฐวีพลัดหลงกับสินโดยการป่วนจากคาน (อาร์ม อนันต์) และ เมือง (วุฒิ ภัควัฒน์) ลูกน้องคนสนิทของแม่เลี้ยงรินคำ แต่เหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ทำให้ทั้งสองพบต้นน้ำและนำมาซึ่งการสร้างฝายอย่างร่วมแรงร่วมใจจากชาวบ้าน, กลุ่มนักศึกษา, พี่อั้ม (อั้ม แอบแซ่บ)และกลุ่มครูเป้ (อธิวัฒน์ จิรชยาสินธรณ์) ครูโบ (ปุณยณุช แท่งรองทอง) ที่ทำให้ฝายเสร็จก่อนกำหนด แต่แล้วฝายก็ถูกทำลายด้วยน้ำมือของลูกน้องของแม่เลี้ยงรินคำซึ่งทำให้ชาวบ้านหมดศรัทธาในตัวซูและปฐวี

ชาวบ้านได้ทิ้งซากฝายไว้เบื้องหลังโดยไม่เชื่อในตัวซูและปฐวีอีก ซูและปฐวี จะรวมใจทุกคนมาสร้างฝายน้ำใจกันอีกครั้งได้หรือไม่ ผักกาดจะหาคนที่แอบแฮกข้อมูลบริษัทได้สำเร็จหรือเปล่า แม่เลี้ยงรินคำจะขีดขวางงานของซู และ ปฐวีมากแค่ไหน ทุกคนจะมารวมตัวเป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างไร ติดตามชมใน ละครเทิดพระเกียรติ “ฝายน้ำใจ” …….

บุคลิกตัวละคร

บงกช / ซูแสดงโดย แม็กกี้ อาภา ภาวิไล
บุคลิก - สาวสวยทันสมัยจบดีไซเนอร์ระดับสูง Central Saint Martins ประเทศอังกฤษ เธอมีความฝันอยากเป็นดีไซเนอร์ดังระดับโลกเหมือน สเตลล่า แมคคาร์นีย์ แต่ความหวังต้องหยุดลงเมื่อพ่อของเธอเกิดป่วยกระทันหัน เธอต้องมารับภาระดูแลบริษัทแคนดิดส์ อินทีเรีย ที่กำลังประสบปัญหาแทนพ่อ แต่ด้วยเธอยึดมั่นใน คติ “9 คำสอนของพ่อ - พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” และความกตัญญูต่อพ่อ ยอมตั้งจิตอธิฐานต่อพระแม่กวนอิม กินมังสวิรัติเพื่อเป็นกุศล ทำให้พ่อหายป่วย และเธอเองก็ผ่านเรื่องราวร้ายๆมาได้

ปฐวี - วี แสดงโดย บูม กิตตน์ก้อง ขำกฤษ
บุคลิก - ชายหนุ่มผู้อบอุ่น รักความยุติธรรม ทายาทเครือเทพจุฬา ด้วยงานทำให้เขาได้พบกับ บงกช และ มีความรู้สึกดีๆต่อกัน เขาคอยช่วยเหลือ และเป็นกำลังใจ ให้ บงกชยามลำบาก จนเธอผ่านเรื่องร้ายๆได้สำเร็จ

ไผท แสดงโดย อาร์ม สุกวิน แก้วพิกุล
บุคลิก- หนุ่มมาดเซอร์ อาร์คิเทค สถาปนิกมือหนึ่งของบริษัทแคนดิค เป็นคนจริงจังเรื่องงาน คนเดียวที่เขาจะหยอกล้อ เป็นไม้เบื่อไม้เมาคือผักกาด เขาชื่นชอบความเด็ดเดี่ยวของ บงกช และยอมทำงานให้ แม้จะไม่เชื่อมือสักเท่าไร แต่เขาคิดว่าคนที่กตัญญูรู้คุณพ่อแม่ ต้องพาบริษัทรอดไปได้

ผักกาด แสดงโดย ซีแนม สุนทร
บุคลิ- สาวโก๊ะ เพื่อนสนิทบงกช เธอมีเพื่อนน้อยเพราะชอบมกมุ่นกับคอมพิวเตอร์ จนไผทชอบกล่าวหาว่าเธอเป็นมนุษย์ป้า สังคมก้มหน้าอยู่กับโซเซียลตลอดเวลา สุดท้ายเธอก็พิสูจน์ให้ ไผทเห็นว่า โลกโซเชียลหากรู้จักใช้ ก็สามารถทำประโยชน์ได้เช่นกัน

ลิน แสดงโดย วรรณษา ทองวิเศษ
บุคลิก- เลขาบงกช รักและเอ็นดูบงกชมาก เพราะทำงานกับโกเมศมานาน จนเจอปัญหาโกเมศล้มป่วย หลินช่วยงานประคองบงกชให้เดินต่อไปได้ในสายงานก่อสร้างตกแต่งภายใน และผ่านเรื่องร้ายๆไปด้วยกัน ไม่เคยคิดจะทิ้งบงกชเลย เพราะเธอรักบงกชเหมือนลูกสาวตัวเอง อีกทั้งเธอกำลังจะแต่งงานกับคุณเฉิง แต่มาเกิดเรื่องเสียก่อน

โกเมศ / เฉิง แสดงโดย นึกคิด บุญทอง
บุคลิก- พ่อที่เป็นตัวอย่างที่ดีของลูก แม้จะเป็นพ่อหม้ายเลี้ยงลูกตามลำพังแต่ด้วยความเป็นคนศรัทธาพุทธศาสนา เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ยึดหลักการดำเนินชีวิต และ ธุรกิจ ด้วย 9 คำสอนของพ่อ - พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

คุณทิพย์ แสดงโดย ครีม ธิชาชา บุญเรืองขาว
บุคลิก- นักธุรกิจ อสังหา ประธานใหญ่เครือเทพจุฬา เป็นหญิงเก่งแกร่ง รักความถูกต้อง พี่สาวของปฐวี ที่รักและเอ็นดูซูเป็นพิเศษ เพราะเธอเป็นเพื่อนรุ่นน้องกับคุณเฉิงพ่อของซู เมื่อ ซู แก้ปัญหารีสอร์ตได้อย่างชาญฉลาด ยึดหลัก 9 คำสอนของพ่อ - พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เธอจึงเลือกที่จะทำธุรกิจกับบริษัท แคนดิดส์ อินทีเรีย

แม่เลี้ยงรินคำ แสดงโดย นุ้ย เกศริน เอกธวัชกุล
บุคลิก - เจ้าแม่อสังหาภาคเหนือ ใช้อิทธิพลเถื่อนในการบีบบังคับให้ได้งานที่ตัวเองต้องการ ทำการค้าอย่างเห็นแก่ตัว ไม่สนใจใคร นอกจากผลประโยชน์ที่ตัวเองจะได้รับ สุดท้ายต้องรับกรรมที่ตัวเองก่อ

กำนันมานะ แสดงโดย ถั่วแระ เชิญยิ้ม
บุคลิก - ผู้นำชุมชนต่อต้านการสร้างเทพจุฬารีสอร์ต เพราะจะทำลายสภาพแวดล้อม เป็นคนจริง ไม่เกรงกลัวอิทธิพล กล้าพูด กล้าทำ เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์มาก

ดิน แสดงโดย ชายแฮ็คส์ สุทธา ทวีศรีธนโชค
บุคลิก - ผู้จัดการเทพจุฬารีสอร์ต เป็นคนใจเย็น มีน้ำใจ รักผืนป่า อยากอนุรักษ์ธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

ชิน แสดงโดย ชิน ชิตวัน อัครนพธนา
บุคลิก- ประธานนักศึกษา กลุ่มเครือข่ายตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 นักอนุรักษ์ป่า เชี่ยวชาญเรื่องทำฝายชะลอน้ำ เป็นผู้นำ สุขุม ชอบช่วยเหลืองานสังคม โดยเฉพาะ งานที่ทำตามรอยพระราชดำรัสในหลวง

โน่ แสดงโดย โน่ ภูวเนตร สีชมพู
บุคลิก- รองประธานนักศึกษา กลุ่มเครือข่ายตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อนสนิทกับชิน นิสัยขี้เล่น ชอบมีมุขตลกมาคลายความเครียดเสมอๆ จนบางครั้งออกจะล้นเกินความพอดี

เจ้หงส์ แสดงโดย นภัสสร คิ้วงาม
บุคลิก - หัวหน้าฝ่ายบัญชี

มาลี แสดงโดย เป็ก ศิริลักษณ์ สัตยเสาวนะ
บุคลิก - สาวใส่แว่นเป็นสปายมาล้วงความลับฐานข้อมูลลูกค้า และเจาะข้อมูลราคา ซัพพลายเออร์ โดยเข้ามาทำงานแอดมินฝ่ายบัญชี ด้วยภาพลักษณ์ที่ดูใส่ซื่อ จริงใจ จึงไม่มีใครคาดคิดว่าเธอคือสปาย มีเพียงผักกาดที่สงสัย จึงตั้งกล้องเพื่อจับผู้ร้ายตัวจริง

หญิง แสดงโดย อภิสรา รักษ์ชาติ
บุคลิ - หัวหน้าการตลาด แคนดิตส์

นิว แสดงโดย นิว นพวรรธน์ อภิภัสร์เดชากุล
บุคลิก - ทีมออกแบบ แคนดิตส์

ฝ้าย แสดงโดย ฝ้าย พรชนก กุหลาบซ้อน
บุคลิก - การตลาด แคนดิตส์

สิน แสดงโดย อาร์ท เดชาพัชร ธนาชาดาวงศ์
บุคลิก - หัวหน้าอุทยานดอยสุเทพ-ปุย (ป่าไม้) รักป่า อนุรักษ์ต้นน้ำ หากเป็นงานตามพระราชดำริ เขาพร้อมจะทุมเทช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง เป็นที่พึ่งและกำลังสำคัญในการสร้างฝายชะลอน้ำ และพร้อมจะปกป้องฝายหาใครจะมาทำลาย

พริกไท แสดงโดย จัสมีน ริชเทอร์
บุคลิก - นักศึกษาสาวคนสวย เน็ตไอดอล ที่หนุ่มๆพากันหลงใหล ไม่ว่าเธอจะโพท์ ขอความช่วยเหลืออะไร ทำให้ ชิน ต้องมาขอความช่วยเหลือเธอระดมคนมาสร้างฝายก่อหน้าน้ำ พริกไท พร้อมช่วยงานแต่ต้องให้ชินมาขอร้องเธอ เพราะชินเป็นผู้ชายคนเดียวที่ไม่คลั่งไคล้เธอ

อั้ม แสดงโดย รัฐ ริมธีรกุล (อั้ม แอบแซ่บ)
บุคลิก - เจ้าของร้าน Coffee De Candle เป็นหัวหน้ากลุ่ม เครือข่ายตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่คอยดูแลกลุ่มนักศึกษาจิตอาสา เป็นสปอร์เซอร์ให้น้องๆในเรื่องอาหารการกิน และใช้ร้านเป็นจุดประสานงาน

คาน แสดงโดย อนันต์ นิยมเดชา
บุคลิก - หนุ่มหล่อ ลูกน้องคนสนิทของแม่เลี้ยงรินคำ ที่พร้อมจะทำตามคำสั่งเจ้านาย คานดูสุภาพแต่แฝงไปด้วยความชั่วร้ายเหมือนเจ้านาย

เมือง แสดงโดย วุฒิ ภัควัฒน์ สุโข
บุคลิก - ลูกน้องคนสนิทของแม่เลี้ยงรินคำ ลูกคู่กับคาน เอาเป็นว่าคานทำอะไรเมืองทำด้วยเสมอ

ผู้ใหญ่พิน แสดงโดย อาท เควัน
บุคลิก - ชายหนุ่ม จบการศึกษาระดับปริญญาโท แต่กลับมาหมกตัวอยู่บ้านนอก เพื่อหวังพัฒนาหมู่บ้าน เป็นชุมชนเข้มแข็ง คิดนำความรู้ใหม่ๆ เข้ามาเสริมกับความรู้ชาวบ้าน ทำให้ กำนันมานะไม่พอใจเพราะอนุรักษ์แต่ของเก่าไม่ยอมรับของใหม่

วัฒน์ แสดงโดย นริศ เกศร
บุคลิก - ชาวบ้าน คู่ชงของกำนันมานะ เป็นคนหาดใหญ่ ย้ายมาอยู่เชียงใหม่

เทิด แสดงโดย ณัฐวุฒิ เยาว์ธานี
บุคลิก ป่าไม้สุดหล่อ ลูกน้องสิน

เนย์ แสดงโดย อดิเทพ หอมสุวรรณ
บุคลิก - ป่าไม้สุดหล่อ ลูกน้องสิน

ปาล์มมี่ แสดงโดย ปาล์มมี่ ศิริลักษณ์ พลทุมมา
บุคลิก - กลุ่มนักศึกษา

ปริ๊ง แสดงโดย อภินันท์ วสุรัตต์
บุคลิก - กลุ่มนักศึกษา

ต้อม แสดงโดย ต้อม นิรันดร์ อัญชลี
บุคลิก - กลุ่มนักศึกษา

ใบเฟิร์น แสดงโดย นลิณี ตันบุญเสริม
บุคลิก - กลุ่มนักศึกษา

ครูเป้ แสดงโดย อธิวัฒน์ จิรชยาสินธรณ์
บุคลิก - อาจารย์ ที่พานักศึกษาไปออกค่ายสร้างฝาย

ครูโบ แสดงโดย ปุณยณุช แท่งรองทอง
บุคลิก - อาจารย์ ที่พานักศึกษาไปออกค่ายสร้างฝาย

อล แสดงโดย บอล-ณัฐพล รัตนิพนธ์
บุคลิก - หัวหน้าป่าไม้ที่ดูแลป่าต้นน้ำ

ฮอต แสดงโดย ทิวธวัช ชื่นทรวง
บุคลิก - เจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ดูแลป่าต้นน้ำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...