xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์

กำกับการแสดง : นก - จิรศักดิ์ โย้จิ้ว, เกลือ - กิตติ เชี่ยววงศ์กุล, กิ๊ก - พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ, จ้าน - เสกสรรค์ สิงอุไร
แนวละคร : เทิดพระเกียรติ ในวาระน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมถวายความอาลัยในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ผลิต : ช่องวัน31 ร่วมกับ บริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
วันเวลาออกอากาศ : วันที่ 14-17 พฤศจิกายน 2559 เวลา 20.30 น. ทางช่อง One 31
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2559
จำนวนตอนออกอากาศ : 7 ตอน

เรื่องย่อ

ชื่อตอน : เด็กแว้น
นักแสดง : โตโน่-ภาคิน, เบญ-เรวิญานันท์, มอส-ปฏิภาณ, รอง เค้ามูลคดี, สถาพร นาควิไล, ปุ๊-ปิยะมาศ, กิ๊ก-มยุริญ, นุ่น-ดารัณ, เอ้ก-บุษกร, ฟรอยด์-ณัฏฐพงศ์, ตงตง-กฤษกร ฯลฯ

เก่ง เด็กเกเรที่ไม่ยอมเรียนหนังสือต่อหลังจบ ม.6 แต่กลับใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการแต่งรถ และแข่งมอเตอร์ไซค์ เก่งแอบหลงรัก อิง เพื่อนสาวที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก อิงเป็นคนยึดมั่นในคำสอนของในหลวง และมีพระองค์ท่านเป็นแรงบันดาลใจในการเป็นนักคิด นักพัฒนา ทำให้เก่งคนที่ไม่เอาถ่านคิดได้และไปสมัครเรียนต่อ แต่วันหนึ่งกลับมีเหตุการณ์ที่ทำให้อิงต้องติดคุก

ชื่อตอน : ครูจันทนา
นักแสดง : กวาง-กมลชนก, แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์, หนูนา-หนึ่งธิดา, ตุ๊ยตุ่ย-พุทธชาด, แก้ม-วิชญาณี, โดม-จารุวัฒน์, พรีน-รวิสรารัตน์, ดิว-อรุณพงศ์, อู๊ด เป็นต่อ ฯลฯ

จากพระราชดำรัสของในหลวงที่เคยตรัสถึงครูทุกคนว่า “ให้ครูปฏิบัติหน้าที่ครูให้ดีที่สุดเพื่อลูกศิษย์ทุกคน” ทำให้ครูจันทนายึดหลักนี้ไว้ในใจเสมอ เพราะความเข้มงวดอยากให้ลูกศิษย์ทุกคนได้ดี ทำให้ พิมพ์ ลูกสาวของครูจันทนาเกิดความน้อยใจ เพราะตั้งแต่เด็กจนโตพิมพ์มักถูกแม่บังคับเคี่ยวเข็ญ หรือหากทำผิดเธอก็มักจะถูกแม่ทำโทษมากกว่านักเรียนคนอื่นๆ เสมอในฐานะที่เป็นลูกครู พิมพ์จึงคิดเสมอว่าแม่รักลูกศิษย์มากกว่าลูกตัวเอง จนเธอตัดสินใจหนีออกจากบ้าน แต่แล้ววันหนึ่งพิมพ์กลับได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่แม่ทำนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุดแล้ว

ชื่อตอน : บ้านของพ่อ
นักแสดง : บีม-กวี, แดน-วรเวช, ต้อม-พลวัฒน์, นิโคล เทริโอ, โฉมฉาย ฉัตรวิไล, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม ฯลฯ

เรื่องราวของ ต้น กับ เต้ สองพี่น้องที่มีแนวความคิดต่างกันคนละขั้ว ทั้งคู่มักทะเลาะกันเสมอตั้งแต่เด็กจนโต แต่ทุกครั้งก็จะมีพ่อที่คอยเข้ามาห้ามปรามและสั่งสอน โดยยึดหลักคำสอนของในหลวงว่าให้รักกัน จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อพ่อเสียชีวิต ต้นมีความคิดที่จะขายบ้านของพ่อ แต่เต้กลับไม่ยอมเพราะคิดว่าบ้านหลังนี้คือความทรงจำถึงพ่อ สองพี่น้องทะเลาะกันรุนแรง แต่ในวันหนึ่งมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ทำให้ต้นและเต้หันหน้ามาคุยกันและเข้าใจกันในที่สุด

ชื่อตอน : 14 ตุลา
นักแสดง : บี้-สุกฤษฎิ์, อุ้ย-เกรียงไกร, กล้วย-ปรารถนา, แป้งโกะ-จินตนัดดา, แกรนด์-กรณ์ภัสสร, เฟม-ชวิน ฯลฯ

เรื่องราวของ นิค ชายหนุ่มที่กำลังจะพาพ่อกับแม่ไปรำลึกความหลังในวันที่ทั้งคู่พบกันครั้งแรกจากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 แต่เมื่อใกล้ถึงวันครบรอบ ประชาชนชาวไทยรวมทั้งนิค กลับได้รับข่าวการสวรรคตของในหลวง นิครู้ดีว่าพ่อรักและเทิดทูนในหลวงสุดหัวใจ เขากับแม่จึงพยายามปิดบังไม่ให้พ่อรู้เรื่องนี้ แต่สุดท้ายพ่อก็รับรู้ความจริงทุกอย่าง และถึงแม้พ่อจะเสียใจอย่างมาก แต่พ่อกลับกลายเป็นคนที่ให้กำลังใจทุกคนในครอบครัว เพราะพ่อเชื่อว่าในหลวงท่านยังไม่จากไปไหน ตราบใดที่เรายังคงนึกถึงท่านและดำเนินชีวิตไปตามพระราชดำรัสของท่าน

ชื่อตอน : ให้
นักแสดง : สน ยุกต์, วิว-วรรณรท, กัปตัน-ภูธเนศ, ตั้ม-วราวุธ, เฟรช-อริศรา, กัน-นภัทร, ริท-เรืองฤทธิ์, กั้ง-วรกร ฯลฯ

รัฐ หมอหนุ่มวัตถุนิยม ทำงานหนักเพราะอยากมีชีวิตที่ร่ำรวย วันหนึ่งแม่ของรัฐขอให้รัฐพาไปกราบพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัวแต่รัฐไม่ใส่ใจ ส่วน ฟ้า แฟนของรัฐก็ชวนไปเป็นแพทย์อาสาที่สนามหลวง แต่รัฐก็ไม่ใส่ใจอีกเช่นกัน พอร์ชเพื่อนสนิทจึงชวนรัฐไปหัวหิน แต่ระหว่างทางกลับเกิดอุบัติเหตุชนกับรถของมุกดาจนสลบไป รัฐฟื้นมาอีกครั้งที่หมู่บ้านปางขมุ ดอยปุย ในปี พ.ศ. 2512 มาเจอ ทิวาน สาวน้อยชาวเขาเผ่าม้ง และ หว่าง รัฐได้ยินทั้งคู่พูดว่าในหลวงจะเสด็จมาเยี่ยมชาวเขาที่นี่ รัฐเถียงว่าเป็นไปไม่ได้เพราะในหลวงสวรรคตแล้ว ทิวาน, หว่าง และชาวบ้านโมโหไล่ตีรัฐ เพราะไม่พอใจที่รัฐพูดจาไม่เป็นมงคล จนวันหนึ่งรัฐป่วยหนักปางตาย ทุกคนจึงช่วยกันแบกรัฐไปหาหมอที่ตามเสด็จ หมอช่วยชีวิตรัฐไว้ได้ทันเวลา ในที่สุดรัฐฟื้นกลับมาสู่ยุคปัจจุบัน และตั้งมั่นจะเป็นหมออาสาช่วยเหลือผู้คน ตามแบบที่ในหลวงทรงปฏิบัติมาตลอดพระชนม์ชีพ

ชื่อตอน : ดุจแสงทองส่อง
นักแสดง : เจษ-เจษฎ์พิพัฒ, ตูมตาม-ยุทธนา, อาร์-อาณัตพล, ใบเฟิร์น-อัญชสา,เหมี่ยว-ปวันรัตน์, หมู-กฤศ, เดือน-ไปรมา ฯลฯ

พอร์ช ชายหนุ่มที่มีชีวิตสุขสบาย พอร์ชไม่เข้าใจที่แม่เอาแต่ร้องไห้เพราะในหลวงสวรรคต จึงชวน หมอรัฐ เพื่อนสนิทไปเที่ยวหัวหิน จนเกิดอุบัติเหตุรถชนกับมุกดา พอร์ชสลบและย้อนเวลาไปปี พ.ศ. 2523 กลางสงครามระหว่างคอมมิวนิสต์กับทหารที่หมู่บ้านสร้างค้อ จ.สกลนคร คราม ช่วยพอร์ชไว้และพาไปอยู่ด้วย จนวันหนึ่ง สำเริง พี่ชายครามชวนคนในหมู่บ้านไปทำสวนในพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จนความเป็นอยู่เริ่มดีขึ้น คนในหมู่บ้านจึงค่อยๆ เปลี่ยนความคิดจากที่ยึดมั่นในระบบคอมมิวนิสต์ จนในที่สุดครามก็คิดได้ว่าคนที่ช่วยเหลือพวกเขาอย่างแท้จริงคือใคร รวมไปถึงพอร์ชที่คิดได้ว่าในขณะที่ตัวเองมีชีวิตสุขสบาย ยังมีคนอีกมากที่ลำบาก พอร์ชจึงสัญญากับตัวเองว่า ถ้ากลับไปได้เขาจะช่วยเหลือคนให้มากที่สุด โดยยึดถือคำสอนของในหลวงเป็นแบบอย่าง

ชื่อตอน : รักแท้
นักแสดง : ป้อง-ณวัฒน์, นุ่น-วรนุช, เปิ้ล-จารุณี, กบ-ทรงสิทธิ์, อ้อม-พิยดา, อ้อย-กาญจนา, โย-ทัศน์วรรณ, หมู-ดิลก, เจี๊ยบ-ปวีณา, น้อย โพธิ์งาม, เจค-ศตวรรษ ฯลฯ

มุกดา ภรรยาของ นพ เจ้าของโรงงานทอผ้า มุกดานัดกับนพว่าจะไปกราบพระบรมศพ แต่นพต้องเร่งผลิตผ้าสีดำซ้ำเครื่องจักรยังเกิดระเบิด ทำให้นพผิดนัด ด้วยความเสียใจมุกดาจึงขับรถออกมาจนเกิดอุบัติเหตุชนกับรถของพอร์ชและรัฐ มุกดาสลบและไปตื่นอีกครั้งที่บ้านเก่าหลังหนึ่ง ใน พ.ศ. 2549 ซึ่งเป็นปีที่มีพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เจ้าของบ้านคือ สาคร สาวโสดวัยเกษียณ เคยเป็นนักข่าวสายพระราชสำนัก ตามทำข่าวถ่ายภาพในหลวงมาตลอด เธอซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงที่ทำเพื่อประชาชน มุกดามีโอกาสได้เล่าปัญหาชีวิตคู่ของตัวเองให้สาครฟัง สาครจึงให้ดูรูปของในหลวงกับพระราชินี ภาพที่พระราชินีทรงยืนเคียงข้างในหลวงทุกที่ สนับสนุนทุกสิ่งที่ทำ มุกดาจึงได้เรียนรู้ว่าความสุขของคนที่เรารักก็คือความสุขของเรา ทำให้เธอเข้าใจนพเข้าใจตัวเอง มุกดาตื่นขึ้นมาอีกครั้งที่โรงพยาบาล โดยมีนพเฝ้าอยู่ข้างเตียง ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน นพจึงพามุกดาไปร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในวันที่ 22 ตุลาคม 2559 ณ ท้องสนามหลวง


กำลังโหลดความคิดเห็น...