xs
xsm
sm
md
lg

"กุ๊บกิ๊บ-บี้ KPN" แถลงข่าว เป็นคุณแม่-คุณพ่อ แล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
"กุ๊บกิ๊บ-บี้ KPN" แถลงข่าว
 
 
เป็นคุณแม่-คุณพ่อ "น้องเป่าเปา" 

 
 
 
 
"บี้ KPN ธรรศภาคย์ ชี" และ "กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ชี" จัดงานแถลงข่าว (25 มิ.ย.) เปลี่ยนสถานะเป็นคุณพ่อ-คุณแม่ป้ายแดง โดยการคลอดแบบธรรมชาติ ได้ลูกสาว น้องเป่าเปา (เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.) น้ำหนัก 2,825 กรัม ที่โรงพยาบาล พ.สมิติเวช สุขุมวิท

 
 
 
 
วินาทีแรกที่เห็นลูก
 
กุ๊บกิ๊บ-โคตรเจ็บ ร้องไห้หนักมาก เห็นลูกเราดีใจอยู่แล้วล่ะ ออกแล้ว ออกสักที บี้เห็นกิ๊บร้องไห้ก็ร้องตาม คือ กิ๊บคลอดเอง ไม่ได้มีการกรีดอะไรทั้งนั้น ตอนที่จะหมดแรงเบ่งสุดท้าย คุณหมอเอามือกิ๊บไปจับหัวลูก ให้รู้ว่าหัวลูกออกมาแล้ว กิ๊บจะต้องเบ่งอีกทีหนึ่ง
 
บี้-ช่วงที่ปากมดลูกเปิด 7-10 เซนต์ เจ็บที่สุด กิ๊บเบ่ง 3 ชั่วโมง ใช้แรงไปเยอะมาก สุดท้ายหมดแรง หมอบอกกิ๊บๆ เอามือมาจับหัวลูกสิ เบ่งครั้งสุดท้าย ก็ออกมาเลย
 
กิ๊บ-พอลูกออกมาปุ๊บ รู้สึกเลยว่า มันผ่านไปแล้ว มันจบแล้ว จะมีช่วงที่เด็กทวิสต์ตัว บิดตัว เจ็บเหมือนมีคนมากระชากไส้ ดึงออกมา คลอดเองเลย เป็นกระบวนการธรรมชาติ พอออกมาเขาก็ให้ขึ้นบนตัวเรา ให้บี้เป็นคนตัดสายสะดือ พอตัดเสร็จ ลูกก็ร้อง ก็เอาไปเช็ดตัว
 
วันคลอด 7 โมงเช้าไปโรงบาล ก็ปวด ก็ทนๆ คุณหมอบอกว่ากิ๊บคลอดง่าย อาจจะด้วยเราทำงานตลอด ขยับเขยื้อน โชคดีที่น้องตัวไม่ใหญ่เกิน 2825 กรัม คนชอบบอกว่าคลอดเสร็จแล้วก็ลืมความเจ็บหมด ไม่จริงนะ อย่าไปเชื่อ เจ็บอยู่ดีแหละ แต่เจ็บคนละแบบ มีความสุข เราทำสำเร็จแล้ว กิ๊บเป็นภูมิแพ้ ไม่อยากให้ลูกเป็น เราเลยคลอดธรรมชาติแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่เอายา ไม่บล็อกหลัง กลัวลูกจะสลึมสลือยา กิ๊บอยากจะฟื้นตัวเร็วๆ 
 
 
 
คลอดในน้ำ ?
 
 
กิ๊บ-ไม่ได้คลอดในน้ำนะคะ ในห้องคลอดจะมีอุปกรณ์มากมาย กิ๊บใช้อุปกรณ์ที่มีทุกอย่างทั้งหมด มีอ่างน้ำ มีเชือกไว้ห้อยโหน มีบันได มีลูกบอลใหญ่ ตอนเจ็บปวดมากๆ ก็ลงอ่างน้ำ ช่วยคลายปวด ทำให้เจ็บน้อยลง กิ๊บลองทุกอย่างเลยที่เขามี มีเก้าอี้ให้เรานั่งหันหลัง ก็ลอง ยังไม่ออก ยืนกอดสามีก็แล้ว ก็ยังไม่ออก ต้องใช้เวลา
 
บี้-ตอนที่ใช้เวลานานที่สุดคือตอนที่ลูกออกมา เขาจะค่อยๆ หมุนตัวลงมาเรื่อยๆ มันจะมีโค้งหนึ่งที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน กิ๊บใช้เวลาตรงนั้น 2 ชั่วโมง พอผ่านตรงนั้น หมอก็ให้กิ๊บมานอนแล้วเบ่ง ช่วงนั้นจะเห็นหัวลูก 5-6 เซนต์
 
กิ๊บ-มีไปเบ่งในห้องน้ำด้วยนะ เหมือนนั่งถ่าย คือทำทุกอย่างที่มี มันแล้วแต่คน ว่าคนไหนเหมาะกับวิธีไหน กิ๊บยืนเกาะบี้บ้าง จนไม่ไหว ไปเกาะรั้วละกัน ไปเกาะราว ไปอยู่ในน้ำสักพักก็เบ่ง สุดท้ายไปจบที่โถส้วม แล้วหัวเริ่มโผล่ เราก็ขึ้นไปที่เตียง ไม่มีขาหยั่งอะไรนะ เราดึงขาตัวเอง ให้เขาออกมา เพราะคุณหมอต้องเย็บ
 
ทุกอย่างเกิดขึ้นเองหมด ไม่มีการฉีดยาเร่ง ไม่มีการทำอะไรเลย เป็นไปตามลำดับเวลาของเขา เป็นการคลอดปกติ ตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงประมาณเที่ยง เราก็ประทับใจ เราได้ทำแบบที่เราตั้งใจไว้ มันมีช่วงที่กิ๊บเกือบจะยอมแพ้แล้ว ถ้าลูกไม่ออกมาจะทำยังไงดี ถ้าเขาคาอยู่ตรงนั้นตลอดเขาไม่ออก จะทำอะไรได้บ้าง เรามาไกลจนเกินกว่าที่จะกลับตัวแล้ว คุณหมอบอกว่า อีกนิดเดียวๆ อึดใจเดียวๆ พอเขาออกมา เราร้องไห้
 
เราไม่คิดว่าเราจะทำได้ เพราะด้วยหนึ่ง. ทุกคนมองว่าไม่มีทางหรอกกิ๊บตัวเล็ก คลอดธรรมชาติไม่ได้ กิ๊บอยากสนับสนุน การคลอดธรรมชาติ คนว่าทำให้หมอลำบาก ไม่จริงนะกิ๊บได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากหมอและพยาบาล ทุกคนอยากให้เราคลอดธรรมชาติเพราะมีผลกระทบกับตัวเราน้อยกว่า แต่ถ้าบางคนไม่ไหวจริงๆ การทนความเจ็บของแต่ละคนไม่เท่ากัน กิ๊บอาจจะถึกมากก็ได้
 
บี้-นับถือเขามาก ตอนเขาร้อง เจ็บ เจ็บจน บี้ ร้องไห้ตาม เขาเก่งมาก ตลอดที่ผ่านมารู้จักเขามาไม่เคยเห็นโมเมนท์ที่เขาทรมานแล้วเจ็บแบบไม่มีแรง ก็สงสารเขานะ ช่วงเวลานั้น คุณแม่ก็อยู่ด้วยทั้งสองฝั่ง ก็รักคุณแม่มากๆ
 
กิ๊บ-ไม่ไหวแล้วโว้วยยยย เจ็บจริงๆ จนไม่รู้ว่าจะบอกว่าอะไร ตลกนะคลอดลูก แต่ทุกคนยังเล่นตลกกัน ไม่ได้เล่นให้กิ๊บฟังนะ จนกิ๊บบอกว่า เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งทำให้ขำ กำลังเบ่งอยู่ ทุกคนเล่นกันหนักมาก หัวเราะกันเอง ดูดิๆ เห็นหัว เห็นผมแล้ว แล้วก็หัวเราะ กิ๊บบอกว่า เดี๋ยวก่อน ขอกิ๊บเบ่งแป๊บหนึ่ง
 
ไปเบ่งในส้วม ทุกคนก็ ออกหรือยังๆ ออกมาแล้วโวยยย อบอุ่นมาก มีคุณแม่ของเราทั้งคู่แล้วมีเพื่อนอีกคนหนึ่ง คอยถ่ายรูปให้ กิ๊บเป็นคนที่ชอบทำอะไรอย่างที่ตั้งใจไว้ อะไรที่ดีที่สุด เราก็อยากให้ลูกได้ไป ลูกแข็งแรงมาก ออกมาปุ๊บ ไม่กี่ชั่วโมง ก็เข้าเต้ากินนมเป็นเลย

 
 
น้องเหมือนใครมากกว่ากัน
 
 
กิ๊บ-ตอนนี้เหรอ ตาเหมือนบี้ ผสมกัน คนส่วนใหญ่มองแล้วก็บอกว่าเหมือนบี้ ผิวไปทางบี้ ขายาว ดีใจมาก พอคลอดผ่าน ถามคุณหมอเลย ยาวเท่าไรค่ะคุณหมอ 49 เท่าบี้เลย

 
 
 

ทะเล้นเหมือนคุณแม่ไหม
 
 
กิ๊บ-ใช่ นางเล่นกล้องเก่งมากเลย กิ๊บว่าเขาอาจจะชินกับคน เจอคนเยอะๆ มาเยี่ยม ก็ไม่งอแง ลืมตามองกล้อง เพราะตอนท้องกิ๊บก็ตลุยทั่วราชอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็นสงกรานต์เอย เวลาใครอุ้มก็นอนนิ่งเหมือนตุ๊กตา ไม่งอแง ขี้เล่น

 
 
 
เลี้ยงเองไหมอย่างไร
 
 
บี้-ตั้งใจว่าจะเลี้ยงกันเอง แต่มีคุณแม่ทั้งสองบ้านช่วยเรา
 
กิ๊บ-เราอยากเลี้ยงเอง เพราะเราเห็นคุณแม่ในวงการแทบทุกคนก็เลี้ยงเอง แต่กิ๊บอาจจะกลับไปทำงานเร็วหน่อย ต้องชมว่าบี้เก่งมาก น่ารักมาก อยู่ทุกโมเมนท์ กลางคืนกิ๊บตื่นมาให้นม บี้ก็จะตื่นขึ้นมาดู มาช่วยจับ
 
บี้-โมเมนท์ที่เบบี๋ออกมา ร้องไห้ น้ำตาดีใจมากๆ ไม่คิดว่าเราจะมีเบบี๋ เขาอุตส่าห์ตั้งครรภ์ อุ้มท้องมา 10 เดือน ช่วงเวลานั้นมันเจ็บมากๆ สำหรับกิ๊บ พอเขาผ่านช่วงเวลานั้นมา 7-8 ชั่วโมง บี้ก็รักเขามากขึ้น เยอะมากๆ รู้สึกว่าเขาทำได้ยังไง เขาเจ็บ
 
กิ๊บ-บี้ร้องไห้ก่อนใครเพื่อนเลย พอเห็นกิ๊บน้ำตาซึม เริ่มเจ็บ เขาก็ร้องไห้แล้ว เรายังนั่งคุยกันว่า ดีเนาะ ที่เรามีลูกเร็ว เริ่มต้นชีวิตเร็ว ถ้าเราอายุเยอะกว่านี้เราคงไม่มีแรงมาทำอะไรแบบนี้ มันเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากๆ เราดูวิดีโอ ดูรูปถ่ายที่เราเก็บไว้ เรารู้สึกว่ามันเจ๋งมากเลย

 
 
 
ที่มาของชื่อลูก
 
 
บี้-เป่าเปา ชื่อเล่นนะ ชื่อจริงก็มีคิดไว้ทั้งสองคน เป่าเปาเป็นภาษาจีน มี2ความหมาย หนึ่งคือ เบบี๋น้อย สองแปลว่า สมบัติ
 
กิ๊บ-ชื่อจริงน่าจะเป็นฝรั่งๆ ออกจีนๆ หน่อย เราอยากให้มีความเป็นไทยบ้าง ก็เลือกๆ ไว้ ให้หลวงพี่อุเทนที่เรานับถือช่วยเลือกให้ ถ้าได้ชื่อแบบชัวร์ๆ ค่อยบอก ที่คิดไว้ พอลิน่า พอลลี่ พอลลีน จ้าลี่ ลูกได้สองสัญชาติ ได้ไต้หวันด้วย ต้องดูหน้าก่อน เดี๋ยวไปทำหน้าให้เข้ากับชื่อ เอาชื่อไปก่อน เพราะไปอำเภอมันวุ่นวาย
 
 
 
อาการคุณแม่ตอนนี้
 
 
กิ๊บ-คลอดลูกปุ๊บ 20 นาที กิ๊บเดินไปเข้าห้องน้ำ ไม่ได้บล็อก ถ้าบล็อกอาจจะชา เดินไม่ได้ กิ๊บไม่เป็นไร เดินไปเข้าห้องน้ำ โน่นนั่นนี่ ตอนนี้มีระบมแผลนิดหน่อย เดินได้ พอคลอดเสร็จสั่ง KFC กินได้เลย กินโน่นกินนี่ อาจจะเราแข็งแรง
 
บี้-บี้ว่าเขาแข็งแรง แรงเยอะ คืนก่อนคลอด ก็ไม่ค่อยได้นอน นอนตี 3 จนคลอด คลอดเสร็จยังนั่งกินอะไรอยู่ กว่าจะให้นมลูกอะไรกว่าจะได้นอนก็เที่ยงคืน
 
กิ๊บ-กิ๊บว่าก่อนที่เราจะคลอด เราเตรียมตัวอย่างดี ออกกำลัง ทำงาน เราเดิน มีแต่คนบอกโอ้ย อย่าเดินเยอะ อย่าโน่น อย่านี่ อย่าทำอย่างโน้น อย่าทำอย่างนี้ กิ๊บว่าอันนั้นน่ะผิด จริงๆ คุณควรใช้ชีวิตให้ปกติ แข็งแรงเข้าไว้ ถึงเวลาทุกอย่างจะเป็นไปตามธรรมชาติของมัน กิ๊บเลยไม่เจ็บมาก ไม่เป็นอะไรมาก
 
วันที่ 22 ไปเช็ค ปากมดลูกเปิด 4 เซนต์ เลือดออกแล้ว กิ๊บยังไปเดินเล่น ช๊อปปิ้งอยู่ หมอบอกปวดมากๆ คุณค่อยมา ถึงเวลาเรากลับมาที่ห้องคลอด เขาก็ให้เราเดินในห้องอยู่ดี

 
 
 
มีใครให้ของรับขวัญหลานบ้าง 
 
 
กิ๊บ-ส่วนใหญ่กเป็นของลุงๆ ป้าๆ ที่มาเยี่ยม พี่วุดดี้ คุณกรณ์ อาจิ๋ม พี่หน่อง พี่ไผ่ ดิว พี่แอฟ แต้ว ขอบคุณมากค่ะ ใครมีเงินกับทองคนนั้นเดินเข้ามาเจอได้ คนไหนเอาดอกไม้มาอยู่ข้างหน้า รอก่อน เอาตุ๊กตามา รอก่อน มีเยอะมาก คนมาเยอะมากบอกว่าวันนี้อย่าเพิ่งมาเมื่อวานรับแขกเยอะ น้องนอนน้อย กิ๊บก็ต้องนอน เดี๋ยวไม่มีน้ำนม

 
 
จะมีคนต่อไปเลยไหม
 
 
บี้-ไหนๆ เขาเจ็บแล้วก็อยากให้เขาเจ็บทีเดียวไปเลย อยากได้ชาย 1 หญิง 1
 
กิ๊บ-อยากจะมีอีกค่ะ แต่ไม่ใช่ตอนนี้ ถ้าให้ท้องอีก ก็ไม่มีใครจ้างแล้ว ไม่ต้องทำงานกันพอดี ขอพักก่อน 2-3 ปีให้คนนี้โตรู้เรื่องก่อน ตอนนี้นมใหญ่ด้วย นมใหญ่ อันนี้ภูมิใจนำเสนอ ช่วยเขียนด้วย นมใหญ่มาก เพิ่งจะมีสักทีในชีวิต ภูมิใจ
 
 
 
จะเลี้ยงลูกแบบไหน
 
 
กิ๊บ-อยากเลี้ยงให้สอดคล้องกับการดำเนินชีวิตของเรา เคยมีคนบอก โอ้ย มีลูก เบื่อมากเลย ชีวิตเปลี่ยน กิ๊บไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น อยากให้สนุกสนานไปด้วยกัน เพียงแต่ว่ามีลูกเราต้องระวังมากขึ้น ธรรมชาติคนเราไม่ต้องประคบประหงมมาก ไม่งั้นเขาจะอยู่ยาก โลกไม่ได้สวยงามขนาดนั้น เลี้ยงเขาให้เป็นปกติไป เดี๋ยวก็เรียนรู้เอง ค่อยๆ เรียนรู้นิสัยเขา เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน
 
ตอนแรกเราก็ดีใจที่ได้เขาเป็นสามี แต่ตอนท้องเรารู้สึกว่าเราโชคดียิ่งกว่า อันนี้กิ๊บบอกผู้หญิงทุกคนเลย ถ้าผู้หญิงทุกคนไม่ได้สามีที่ดีดูแลในเวลาท้อง ลำบากมาก จะมีหลายโมเมนท์มากที่เราทำอะไรเองไม่ได้ ใส่กางเกงในก็ช่วยใส่ให้ ท้องใหญ่ก้มไม่ได้ นวดขา นวดเท้า ทำทุกอย่างให้ เรานอนตื่นสาย ตื่นมาต้องกินเลย อยู่กันสองคนเขาก็ออกไปซุปเปอร์ ทำโน่นทำนี่ ซื้อของกินมาให้เรา
 
ยิ่งวันที่คลอด เขาไม่จำเป็นต้องอยู่ทุกโมเมนท์ขนาดนั้นก็ได้เพราะเขาเป็นคนที่กลัวเลือดมาก กลัวแบบเป็นลม แต่เขาก็อยู่ ทุกคืนก่อนนอนบี้จะเปิดคลิปคลอดลูกดู ให้ตัวเองชิน จะได้ไม่เป็นลม พอถึงวันคลอด อยู่ข้างๆ ตลอด คอยพูด เช็ดน้ำตา ให้กำลังใจเรา กิ๊บไม่ไหวแล้ว กิ๊บจะตายมั้ย กิ๊บเจ็บจะตายอยู่แล้ว บล็อกหลังดีมั้ย ถ้าบี้บอกบล็อกเลยกิ๊บก็อาจจะบล็อกก็ได้ เขาบอกอดทนอีกนิดหนึ่ง คอยเตือนสติเราเพื่อลูก ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ โชคดีมากมีบี้อยู่ข้างๆ พอคลอดลูกเสร็จ กิ๊บบอกเขา ขอบคุณมากนะ รักมากเลย ขอบคุณมากๆ กิ๊บคิดไม่ผิดเลยที่แต่งงานกับบี้

กำลังโหลดความคิดเห็น