xs
xsm
sm
md
lg

ซีรี่ส์ "ส้มตำ แฮมเบอร์เกอร์"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ส้มตำ แฮมเบอร์เกอร์

บทประพันธ์ : ท่าน ว. วชิรเมธี
กำกับการแสดง : อัษฎาวุธ เหลิองสุนทร
แนวละคร :คอมเมดี้
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00 น. ทาง true 4 u ดิจิตอลทีวี ช่อง 24
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2559
จำนวนตอนออกอากาศ :

เรื่องย่อ

ณ ชั้น10 ของบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินการคลังชื่อดังใจกลางนครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา
สตีฟ เบรนดอน (คาเมรอน แนนซ์) หนุ่มใหญ่วัยสามสิบต้นๆ ถูกเจ้านายเรียกมาพบพร้อมออกคำสั่งให้ลาพักร้อนไปแบบไม่มีกำหนด เพราะสตีฟทำงานด้านการเงินผิดพลาด สตีฟรู้สึกเหมือนโลกถล่ม เพราะตลอดเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา ชีวิตเขามีแต่งานๆๆ และงาน อาหารประจำวันของเขามีแค่กาแฟและเบอร์เกอร์เท่านั้น เหตุผลเพราะมันเป็นอาหารที่ทานง่าย ไม่ต้องมีพิธีรีตรองและไม่เสียเวลางาน
ถึงตอนนี้ถ้าต้องพักงานยาวแบบนี้เขาควรจะเริ่มต้นทำอะไรก่อนดี รู้ตัวอีกทีสตีฟก็พาตัวเองมานั่งกินแฮมเบอร์เกอร์อยู่บนชายหาดเงียบๆบน “เกาะสมุย” ประเทศไทยซะแล้ว

สตีฟไม่รู้ว่าทำไมเขาต้องมาอยู่ที่นี่ มันไม่เคยอยู่ในแผนชีวิตของเขาเลย แต่เพราะเขาคิดอะไร
ไม่ออก จึงหลับตาจิ้มลงบนแผนที่ และมันก็ออกมาเป็นเกาะชื่อแปลกๆแห่งนี้ สตีฟนั่งๆนอนๆอยู่หลายวันจนเขาเกือบจะตัดสินใจกลับนิวยอร์ค แต่จู่ๆ เสียงแจ๋วๆ ของหญิงสาวไทยคนหนึ่งลอยมาเข้าหูว่า “ส้มตำจ้า ส้มตำ” สตีฟหันมองตามเสียง แม่ค้าตัวเล็กที่แต่งตัวปิดตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า หาบแผงส้มตำมาหยุดตรงหน้าเขา แล้วแกล้งตำส้มตำรสเด็ดเผ็ดสุดขั้วให้เขากิน ความเผ็ดจนควันแทบออกปากของส้มตำจานนั้น ทำให้สตีฟต้องจดจำแม่ค้าส้มตำคนนี้ไปอีกนาน และนั่นคือที่มาที่ทำให้สตีฟ ได้รู้จักกับส้ม (สายป่าน-อภิญญา) แม่ค้าส้มตำจอมแสบ ที่แท้จริงแล้วส้มเป็นนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย แต่เดินทางมาที่เกาะสมุย เพื่อช่วยป้าทำงาน และหางานอดิเรกทำด้วยการเป็นแม่ค้าส้มตำในยามปิดเทอมเท่านั้น แต่ทำไปทำมาเธอกลับพบว่า อาชีพนี้ยัง มีอะไรชวนให้เธอหลงใหลมากกว่าสิ่งที่ได้เรียนจากอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเสียอีก พอใกล้ปิดเทอมเธอก็เดินทางกลับเชียงราย แต่ครั้งนี้เธอไม่ได้กลับเชียงรายคนเดียว “สตีฟ” เพื่อนใหม่ของเธอขอตามมาด้วย

วันหนึ่งส้มพาสตีฟขึ้นไปปิกนิคบนยอดเขา โดยมีเธอเป็นคนขับรถ แต่แล้วโชคไม่ดีเกิดฝนตกหนัก รถจึงลื่นออกนอกเส้นทางและอัดก็อปปี้อย่างแรงกับต้นไม้ใหญ่ข้างทาง ทำให้ส้มเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ สตีฟเสียใจอย่างสุดซึ้งจนแทบบ้า เขาโทษตัวเองว่าเป็นสาเหตุของโศกนาฏกรรมคราวนี้ ในงานสวดศพ น้าไหม (วาสนา สิทธิเวช) ญาติของส้มแนะนำว่า ถ้าอยากให้ดวงวิญญาณของส้มได้บุญ สตีฟควรจะบวชให้เธอ สตีฟตัดสินใจขอบวชเป็นพระทันที เพราะเขาไม่อยากมีชีวิตอยู่ด้วยความรู้สึกผิดอีกต่อไป แต่เพราะเหตุที่เขาเป็นฝรั่ง พระที่บ้านของส้มจึงไม่อาจรับบวชให้เขาได้ น้าไหมจึงแนะนำให้ไปบวชที่วัดป่าแถวๆ บ้านน้าไหม เพราะเจ้าอาวาสของวัดป่าที่นั่นท่านเป็นอดีตนักเรียนนอก มีการศึกษาดีเยี่ยมจากต่างประเทศ พูดได้หลายภาษาและที่วัดป่าแห่งนี้เอง “วัดป่าภาวนาราม” สตีฟได้ค้นพบทางสว่างของชีวิตจากธรรมะ ซึ่งเขาได้เรียนจาก พระอาจารย์ (นพดล ดวงพร) เจ้าอาวาสวัยกลางคนซึ่งมี เทคนิคในการสอนธรรมะอย่างมีชีวิตชีวา สตีฟในโลกของธรรมะได้รับฉายาว่า “ทันตจิตโต” แปลว่า “ผู้ฝึกจิตดีแล้ว” ท่านเจ้าอาวาสสอนทันตจิตโตภิกโขให้เรียนรู้การนั่งสมาธิ การเดินจงกรม การบิณฑบาต การสวดมนต์ การแผ่เมตตา การเดินธุดงค์ในป่าลึก การนอนในป่าช้า การเผชิญกับสัตว์ร้ายในป่าลึกด้วยเมตตาภาวนา แต่ละประสบการณ์ทำให้พระสตีฟลืมไปเลยว่า เขามาเมืองไทยเพื่อพักร้อนชั่วคราว ยิ่งนานวันพระสตีฟยิ่งดื่มด่ำลึกซึ้งในรสพระธรรมจนดูเหมือนว่า ท่านคงจะหันหลังให้กับทางโลกอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว น้าไหมถือโอกาสส่งหมอก (เม้าส์-ณัฐชา จันทพันธ์ ) ลูกชายจอมเกเรที่วันๆ เอาแต่ขลุกอยู่กับเพื่อนขาแว้นมาดัดนิสัยโดยให้หมอกทำหน้าที่คอยดูแลพระสตีฟ หมอกไม่ถูกชะตากับพระสตีฟเป็นทุนเดิม อยู่แล้ว เพราะเขาโทษว่าสตีฟเป็นต้นเหตุให้ส้ม ซึ่งเป็นญาติผู้พี่ที่เขาแอบปลื้มต้องมาจบชีวิต

ดังนั้นความสัมพันธ์ระหว่างพระสตีฟกับหมอก จึงเป็นไปด้วยความขลุกขลัก แต่ก็มีเหตุให้ต้องมาร่วมมือในการแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในวัดให้ผ่านพ้นไปได้ทุกที นอกจากพระสตีฟแล้ว อีกคนที่ทำให้หมอกหงุดหงิดใจได้ไม่น้อยเลยคือ นัทชา (ใบเตย-สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ) หรือ “นาตาชา” ชื่อที่เธออุปโลกมันขึ้นมาเอง นัทชาเรียนอยู่ปี 1 ในมหาวิทยาลัยเดียวกับส้มและเธอก็มีส้มเป็นไอดอล เธอแอบอิจฉาที่ส้มสามารถออกไปหาประสบการณ์ชีวิตได้อย่างอิสระ ผิดกับเธอที่เป็นลูกสาวคนเดียว พ่อแม่จึง ไม่ปล่อยเธอออกไปตามหาความฝันแน่ๆ นัทชามีความฝันจะไปเรียนต่อและใช้ชีวิตที่นิวยอร์ค

เธอหลงใหลชีวิตที่มีอิสระแบบเด็กฝรั่ง และเมื่อรู้ว่ามีพระฝรั่งจากนิวยอร์คมาบวชที่ วัดป่าภาวนาราม เธอจึงไม่รอช้าที่จะขอพ่อแม่ไปปฏิบัติธรรม และทำงานให้วัดในช่วงปิดเทอม แต่แท้จริงแล้วนัทชาอยากมาฝึกภาษาอังกฤษ และเรียนรู้วิถีของชาวนิวยอร์คเกอร์มากกว่า หมอกรู้สึกหมั่นไส้นัทชาอย่างบอกไม่ถูก ส่วนนัทชาไม่ชอบที่หมอกเป็นคนไม่รักเรียน ทำตัวลอยชายไปวันๆ ทั้งคู่เป็นเหมือนคู่กัดคู่ปรับกันมาแต่ชาติปางก่อน หนุ่มไทยลูกทุ่งกับสาวหัวนอก มีเรื่องให้ขบกัดกันไม่เว้นแต่ละวัน ขณะที่พระใหม่กำลังสำราญบานใจกับการเรียนธรรมะ และการมีความสุขที่ได้อยู่รับใช้ใกล้ชิดครูบาอาจารย์อยู่นั่นเอง ท่าน เจ้าอาวาสก็บอกว่าต้องไปรับกิจนิมนต์เดินทางไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาในภาคพื้นยุโรปเป็นเวลาหกเดือน และขอให้พระสตีฟทำหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสแทนท่านในเบื้องต้น พระหนุ่มปฏิเสธหัวชนฝา เพราะรู้ว่าเพิ่งบวชมาไม่นานพูดภาษาไทยได้มากนัก และยังไม่รู้จักคนไทยและธรรมเนียมไทยดีพอ เกรงว่าจะทำหน้าที่ได้ไม่สมบูรณ์ แต่เมื่อพระอาจารย์บอกว่าไม่มีพระรูปอื่นที่จะสามารถทำหน้าที่นี้ได้ เพราะพระรูปอื่นแม้จะบวชมาก่อนแต่ก็ยังเด็กอยู่ในวัยเรียน ส่วนพระที่บวชมานานแม้จะมีอยู่รูปหนึ่งก็เป็นเพียงหลวงตาผิว (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) ที่หูตาฝ้าฟางไม่อาจฝากวัดให้บริหารได้ ทำได้แต่ฝากให้เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวเท่านั้น จะเหลือก็แต่ เณรจิ๋ว (น้องมินทร์-ศิริภูมินทร์ จากรายการ “สามเณรปลูกปัญญา) เณรน้อยลูกชาวเขาที่พ่อแม่เอามาฝากไว้ พระอาจารย์เห็นความฉลาดจับบวชเพื่อศึกษาธรรมะ และเรียนหนังสือ เมื่อหลีกไม่ได้ในที่สุดท่านทันตจิตโต ก็จำต้องรับหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาส “วัดป่าภาวนาราม” ชั่วคราว พระใหม่จะรับมืออย่างไรไหวในเมื่อแต่ละวัน มีเรื่องราวมาให้แก้ไม่จบไม่สิ้น ยิ่งอยู่ไปๆ รักษาการเจ้าอาวาสก็ชักไม่มั่นใจว่า เหล่าลูกศิษย์แต่ละคนกำลังช่วยแบ่งเบาหรือกลายเป็น ตัวสร้างปัญหากันแน่ เพราะแต่ละคนล้วนมีท่าทีลีลาไม่เบาเลยสักคน ไม่ว่าจะเป็น กำนันเบิ้ม (ค่อม ชวนชื่น), ตาอุ่น (เทพ โพธิ์งาม), ป้าต้อย (เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์), ป้าติ่ง (อาภาพร นครสวรรค์), เจ๊ติ๋ม (เกริก ซิลเลอร์), อั๋น (สมจิตร จงจอหอ), แอ๋ว (บับเบิ้ล-กรกฎ), เบื๊อก (โก๊ะตี๋ อารามบอย) , ด๊วด (กอลฟ์ ฟักกลิ้งฮีโร่), น้าสิงห์ (อุดม ชวนชื่น) , อ๋อย (อิม-เฟี้ยวฟ้าว), จักรวาล (บอส-เดชบดินทร์) , กร (ต่อ เตชธุวานันท์) และชาวบ้านอีกมากมาย ที่หอบเอาปัญหามาให้พระสตีฟช่วยแก้ ไม่เว้นแต่ละวัน กว่าสมภารตัวจริงจะกลับมาจากเมืองนอก ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า เรื่องราวจะเลยเถิดไปถึงไหนต่อไหน? จะลงท้ายด้วยดี หรือจะมีเหตุให้ต้องวุ่นวายจนต้องทุบป้ายวัดทิ้ง
ตามลุ้นกันต่อได้ใน “ส้มตำแฮมเบอร์เกอร์” ซีรีส์เรียกร้อยยิ้มที่ทุกคนไม่ควรพลาด เพราะ...
“ทุกตอนมีความสุข ทุกตอนมีรอยยิ้ม ทุกตอนมีปัญญา”

คาแร็คเตอร์นักแสดง

พระอาจารย์ แสดงโดย นพดล ดวงพร
ชายอายุประมาณ 45 ปี พระหนุ่มใหญ่รูปร่างหน้าตาผุดผ่องมีราศีน่าเลื่อมใส ภูมิหลังของท่านเป็นนักเรียนนอก การศึกษาสูง ท่านจึงนำความรู้ความทันสมัยมาประยุกต์ใช้ในการสอนธรรมะ จึงทำให้ธรรมะในแบบฉบับของท่านดูไม่น่าเบื่อ


สตีฟ แสดงโดย Mr.Cameron Nance
ชายอายุประมาณ 33 ปีฝรั่งหนุ่มบ้างาน นิสัยตรงโผงผาง ภายหลังจากหันหน้าเข้าพึ่งพระพุทธศาสนาเขาก็พบทางสว่างและสงบ พระสตีฟกลายเป็นคนที่เข้าใจโลกและมองเห็นปัญหาและทางแก้ในทุกๆเรื่อง

ส้มแสดงโดย อภิญญา สกุลเจริญสุข (สายป่าน)
หญิงสาวอายุประมาณ 23 ปี สาวเหนือ นักศึกษาปีสุดท้ายของมหาวิทยาลัยชื่อดังในจังหวัดเชียงราย เธอเป็นคนสวย นิสัยน่ารัก มองโลกในแง่ดี และมีความสดใสทำให้คนอยู่ใกล้ๆมีความสุขไปด้วย

หมอก แสดงโดย ณัฐชา จันทพันธ์ (เม้าส์)
ชายวัยรุ่นอายุประมาณ 19-20 ปี เด็กวัยรุ่นติดเพื่อนไม่ยอมเรียนต่อมหาวิทยาลัย แต่ลึกๆหมอกเป็นคนจิตใจดีมาก หมอกแอบปลื้มส้มซึ่งเป็นญาติผู้พี่ การจากไปของส้มทำให้หมอกเสียใจมาก ป้าไหมอยากดัดนิสัยลูกชายจึงอาศัยจังหวะที่พระสตีฟมาบวช ฝากฝังให้หมอกช่วยดูแลพระสตีฟ ทำให้หมอกยิ่งขัดเคืองใจในพระสตีฟมาก

นัทชา แสดงโดย สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ (ใบเตย)
หญิงอายุประมาณ 19-20 ปี นักศึกษาสาว ลูกสาวคหบดีในจังหวัด เธอไฝ่ฝันอยากจะไปเรียนต่อและใช้ชีวิตในนิวยอร์คมาก แต่คงเป็นไปได้ยาก เพราะพ่อแม่ของเธอคงไม่ยอมปล่อยให้ลูกสาวคนเดียวไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง แต่นัทชา เป็นคนเด็ดเดี่ยวและมุ่งมั่นมาก เมื่อทราบว่ามีพระฝรั่งจากนิวยอร์คมาบวชที่วัดป่า จึงขอแม่ไปปฏิบัติธรรมและทำงานให้วัด แท้จริงแล้วเธอตั้งใจจะมาฝึกภาษาและเรียนรู้ เรื่องราวของชาวนิวยอร์คมากกว่า


น้าไหม แสดงโดย วาสนา สิทธิเวช
เป็นน้าของส้มและเป็นแม่ของหมอกเป็นผู้ใหญ่จิตใจดี มองโลกในแง่ดี และเป็นคนที่แนะนำให้พระสตีฟบวช เพื่อให้ดวงวิญญาณของส้มได้บุญ

กำนันเบิ้ม แสดงโดย ค่อม ชวนชื่น
ชายอายุประมาณ 60 ปี มัคทายกวัด เสียงดังฟังชัด นิสัยเป็นนักเลงโบราณ ปากตรงกับใจพูดขึ้นมาเมื่อไหร่เป็นวงแตกเมื่อนั้น ทั้งๆที่อยู่กับวัด อยู่กับพระ แต่ไม่ค่อยรู้จักพระไม่รู้จักวัด วันๆเอาแต่ส่องพระและคุยฟุ้งเรื่องพระไม่จบ
ไม่สิ้น ถ้าแกได้พ่นเรื่องพระขึ้นมาหล่ะคุยไม่หยุด

หลวงตาผิว แสดงโดย สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์
ชายอายุประมาณ 80 ปี พระอาวุโสที่จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าภาวนารามมานาน แกมีปัญหาเรื่องการมองเห็นและการได้ยิน และนั่นก็เป็นปัญหาสำหรับคนอื่นด้วยเพราะแกมักจะได้ยินอะไรผิดๆ และนำมาซึ่งปัญหาใหญ่ๆเสมอ

เณรจิ๋ว แสดงโดย ด.ช ศิริภูมิมินทร์ โรจนพันธ์ทอง (น้องมินทร์ - จากรายการสามเณรปลูกปัญญา)
เด็กชายอายุประมาณ 7-8 ปีเณรจิ๋วเป็นลูกชาวเขา พ่อของเณรเอาเณรมาฝากกับพระอาจารย์ไว้ตั้งแต่ 4 ขวบ พระอาจารย์เห็นถึงความฉลาดเฉลียวของเณรจึงจับบวชเพื่อศึกษาพระธรรมและเรียนหนังสือ เณรจิ๋วเป็นเด็กที่พูดจาซื่อๆประสาเด็ก แต่บางครั้งคำพูดของเณรจิ๋วกลับให้สติแก่ผู้ใหญ่ได้

ตาอุ่น แสดงโดย เทพ โพธิ์งาม
ชายอายุประมาณ 60 ปี ตาอุ่นแกเป็นคนขยัน ชอบคิดทำโน่นทำนี่ตลอดเวลาไม่สามารถหยุดนิ่งได้ แต่แกเป็นคนไม่ละเอียด ไม่รู้จักศึกษาหาข้อมูลให้ดี นึกจะทำอะไรก็ทำ สุดท้ายก็เจ๊งไม่เป็นทำอะไรซักอย่าง แต่แกก็สู้มาตั้งแต่หนุ่มจนแก่ไม่เคยย่อท้อ

ป้าต๋อย แสดงโดย เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์
หญิงอายุประมาณ 55-60 ปี แม่ค้าร้านสังฆทานหลังวัด ปากตลาดสมราคา ถ้าได้ด่าใคร การันตีได้ว่าซวยไปเจ็ดคืนเจ็ดวัน เห็นปากร้าย แต่ใจแกดี เป็นคนตรงและซื่อสัตย์มาก


ป้าติ่ง แสดงโดย อาภาพร นครสวรรค์
หญิงอายุประมาณ 50 ปี แม่ค้าร้านอาหารตามสั่งปากซอย คู่ปรับตลอดกาลของของป้าต๋อย ปากหวาน ก้นเปรี้ยว มือถือสากปากถือศีลชอบนินทาชาวบ้านเป็นงานหลักขายอาหารเป็นงานรอง ทำตัวเป็นเจ้ากรมข่าวกรองแห่งชาติ ความเลว ความวินาศของใครในบ้านเมืองเป็นต้องรู้ทุกเรื่องแบบ เจาะลึกทุกรายละเอียด ถ้าใครมาชวนวิเคราะห์ข่าวแกจะหยุดไฟในเตาแล้วเล่าข่าวได้ทั้งวัน แบบไม่ง้อ
โฆษณาคั่นแต่อย่างใด


เจ๊ติ๋ม แสดงโดย เกริก ชิลเลอร์
ชายอายุประมาณ 45 ปี เป็นสาวประเภท2 ร่างใหญ่ เจ้าของร้านเสริมสวย “ติ๋มสุดติ่ง” แกใจบุญมาก ใครบอกบุญเจ๊ไม่เคยขัดข้อง แต่ติดขี้เม้าท์ขี้นินทาไปซักนิดจุดอ่อนของแกคือ แกจะใจอ่อนยวบกับหนุ่มๆ จึงทำให้โดนหลอกอยู่ตลอดเวลา นอกจากเรื่องเด็กหนุ่มๆแล้ว ชีวิตแกก็หมดเงินไปกับหวยเยอะมาก แต่แกก็ไม่เคยเข็ด


อั๋น แสดงโดย สมจิตร จงจอหอ
ชายอายุประมาณ 35 ปี ชายใจหญิงที่แม้จะยังไม่แต่งตัวเป็นผู้หญิงจ๋าแต่ก็เป็นผู้ชายที่แต่งตัวได้แสบสันสุดๆ เห็นกระตุ้งกระติ้งอย่างนี้ แต่พอมีเรื่องจริงๆ วิญญาณนักมวยเก่าก็จะถูกปลุกขึ้นมาทันที อั๋นเคยชกมวยโชว์ที่พัทยา สนิทสนมกับเจ๊ติ๋มมาก เมื่อเจ๊ติ๋มเลิกอาชีพนางโชว์แล้วจึงย้ายกลับบ้านเกิดที่ภาคเหนือ อั๋นจึงตกลงใจตามไปด้วย

แอ๋ว แสดงโดย กรกฎ พวงสวัสดิ์ ( บับเบิ้ล )
ชายอายุประมาณ 25 ปี แอ๋วเป็นกระเทยรุ่นน้องในคณะนางโชว์ของเจ๊ติ๋ม นางไม่ค่อยมีแววเท่าไหร่ เมื่อเห็นว่าอนาคตนางร้านโชว์ดูมึดมนจึงขอตามติด เจ๊ติ๋มมาเป็นลูกมือร้านเสริมสวยจะดีกว่า อั๋นกับแอ๋วสถาปนาตนเป็นเอลซ่าและอันนาสมุนซ้ายขวาของเจ๊ติ๋มเนื่องจาก 2 นางไม่มีที่ไปนั่นเอง


เบื๊อก แสดงโดย โก๊ะตี๋ อารามบอย
ชายอายุประมาณ 27 ปี เบื๊อกอายุ 27 แล้วแต่ลักษณะทางกายภาพเหมือนเด็กอายุแค่11-12 ปี ด้วยความที่กินเก่ง เบื๊อกจึงเติบโตได้ดี แต่เป็นด้านกว้างเท่านั้น ส่วนความสูงไม่พัฒนาเลย เบื๊อกเป็นเด็กดีกำพร้า ที่พระอาจารย์เก็บมาอุปการะตั้งแต่ยังเล็ก เพราะพ่อแม่จากไปทั้งคู่ เบื๊อกจึงค่อนข้างขี้อ้อน เนื่องจากต้องการความรักจากคนรอบข้าง ความที่เบื๊อกเป็นคนช่างพูดแต่ก็ไม่รู้ประสา พูดกับคนนั้นอย่าง คนนี้อย่างจนเค้าเกือบจะตีกันตาย

น้าสิงห์ แสดงโดย อุดม ชวนชื่น
หนุ่มใหญ่ ตกพุ่มม่าย การศึกษาแค่ป.4 จิตใจดี ปากหวานขานเพราะ แต่เจ้าชู้ประตูดินที่หนึ่ง เคยแต่งงานมาแล้วหลายหน แต่ต้องเลิกทุกครั้งเพราะไม่มีใครทนความเจ้าชู้ของแกได้ อาชีพหลักของแกคือรับเหมาก่อสร้าง เมื่อหย่ากับภรรยาคนล่าสุดไม่รู้จะไปอยู่หนใหน จึงมาขอบวชสามเดือน สึกแล้วก็เลยไม่ไปไหน อาศัยช่วยงานวัดแลกข้าวกินไปวันๆ พระหนุ่มเณรน้อยรักแก เพราะแกไม่มีพิษไม่มีภัย แต่เสียอยู่อย่างเดียว แกติดหวยเป็นชีวิตจิตใจ ชอบแอบอ้างว่าท่านสมภารฝันอย่างนั้นอย่างนี้เอามาเล่าให้ชาวบ้านฟังเพื่อแทงหวย และโดยวิธีนี้ แกจึงได้ชื่อว่าเป็น “ซูเปอร์คอนเนกชั่น” ที่เข้าถึงสมภารองค์เก่าโดยตรง แต่เมื่อมีรักษาการเจ้าอาวาสองค์ใหม่เป็นฝรั่ง ทางหากินคล่องๆของแกจึงมีปัญหา


จักรวาล แสดงโดย เดชบดินทร์ ฉายทองดี ( บอส )
ชายอายุ 30—35 ปี เป็นนักวิชาการเกษตรจากบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เข้ามาในชุมชนเพื่อดำเนินนโยบายการตอบแทนสังคม ด้วยการให้ความรู้ด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะช่วยให้ชุมชนทำเกษตรได้อย่างยั่งยืนและเลี้ยงตนเองได้โดยปราศจากหนี้สิน จักรวาลมีพื้นเพเป็นคนต่างจังหวัด และพ่อแม่เป็นเกษตรกรอยู่แล้ว เขาจึงเข้าอกเข้าใจในหัวอกของเกษตรกรไทย เมื่อมีโอกาสได้ทุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งไปร่ำเรียนจนจบถึงปริญญาโท เขาจึงเลือกที่จำนำความรู้เหล่านั้นมามอบกลับสู่ชุมชน

ด๊วด แสดงโดย กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่
ชายอายุ 27 ปี เป็นเด็กในชุมชน แต่ตัวและหน้าตาดันแซงหน้าไปเยอะ เป็นพวกบ้าไอทีและพยายามทำตัวทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ใครพูดถึงเรื่องอะไร ต้องรู้ไปซะหมด เพราะฉะนั้นวันหนึ่งๆ
จะหมดไปกับหน้าจอ Smart phone


กร แสดงโดย ต่อ เตชธุวานันท์
ชายอายุ 20-22 ปี เพื่อนของหมอกในกลุ่มแว๊นแวะเวียนมาหาหมอกประจำ ไม่ใช่ว่ารักเพื่อนมากนักหรอก แต่นัทชาต่างหากคือเป้าหมายของกร


อ๋อย (100ชื่อ) แสดงโดย เฟี้ยวฟ้าว สุดสวิงริงโก้ (อิม)
สาวอกหักรักคุดที่ เข้าวัดปฎิบัติธรรมเพราะหวังเยียวยาจิตใจให้ดีขึ้น แต่เวลาที่มีความสุขก็กลับลืมเรื่องธรรมะ เวลาอยู่วัดก็มักจะคอยฟังเรื่องราวของคนอื่นมากกว่าเรื่องของตัวเอง เชื่อแต่เรื่องโชคลาง เปลี่ยนชื่อตัวเองแทบทุกวัน เพราะคิดว่าชีวิตจะดีขึ้นได้นั้น ต้องเปลี่ยนชื่อให้ถูกโฉลกกำลังโหลดความคิดเห็น...