xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ มรสุมสวาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มรสุมสวาท

บทประพันธ์ : ศรีทอง ลดาวัลย์
บทโทรทัศน์ : กฤติญา สัมฤทธิ์ประสงค์
กำกับการแสดง : ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
แนวละคร : โรแมนติก ดราม่า
ผลิต : บริษัท มุมใหม่ จำกัด โดยผู้จัด ธีระศักดิ์ พรหมเงิน
วัน-เวลาออกอากาศ : ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทาง ช่อง 7 และ ช่อง 7 HD
จำนวนตอนออกอากาศ : 15 / +
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก 17 ธันวาคม 2558

ความรักระหว่างลูกสาวเศรษฐีตกยาก และ มหาเศรษฐีเพลย์บอยหนุ่มใหญ่ ที่ถูกแทรกกลางด้วย หนุ่มน้อยอารมณ์อาร์ติสท์ กับ นักประชาสัมพันธ์สาว ทั้งสี่ต้องต่อสู้กับมรสุมชีวิตไปพร้อมๆ กับมรสุมความรักในใจที่ตนเองต่างก่อขึ้น จนกลายเป็นพายุร้ายที่ยากจะดับ

กุมาริกา อิสรเสวี หรือกวาง เด็กสาวสดใสวัย 17 ปี เป็นธิดาคนรองของนายบุรุษ อดีตข้าราชการระดับสูง ซึ่งหันไปทำธุรกิจหลังเกษียณ กวางมีพี่น้องทั้งห้าคน อันได้แก่ วรเทวี พี่สาวคนโตมานพ น้องชายคนรองที่เกิดจากภรรยาเอกที่เสียชีวิตไป เช่นเดียวกับกวาง และเปี๊ยกกับแป้ง ลูกชายหญิงที่ถือกำเนิดจากแม่สะอาด เมียคนล่าสุด ที่เป็นคนใช้ในบ้านที่นิสัยทะเยอทะยานอยากเป็นคุณนายและไม่กินเส้นกับวรเทวีอย่างที่สุด

พี่น้องทุกคนของกวาง ต่างได้รับการตามใจจากนายบุรุษอย่างมากจนทำให้มีนิสัยฟุ้งเฟ้อ มีแต่กวางคนเดียวที่ติดนิสัยค่อนข้างสมถะ อ่อนโยน มีน้ำใจมาจากมารดา ทำให้กวางมีหน้าที่ต้องคอยประสานรอยร้าวของคนในบ้าน ทั้งยังคอยดูแลน้องเล็กๆ ด้วย ขณะที่วรเทวีนั้นเอาแต่ใจตัวเอง ฟุ่มเฟือย และดูถูกคนสุดๆ

ด้วยหน้าตาที่สวยน่ารักและบุคลิกร่าเริงของกวาง เป็นที่ติดตาต้องใจของหนุ่มข้างบ้าน อัครพล ธนะสาสน์ดำรงกุล ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของนางจิตรา เศรษฐีใหม่จอมตระหนี่ ที่ร่ำรวยขึ้นมาจากการเป็นนายหน้าค้าที่ดิน กวางกับอัครพลเข้ากันได้เป็นอย่างดี เพราะต่างก็เป็นคนรักศิลปะและการวาดรูป แต่จะต่างกันก็ตรงที่อัครพลมีอารมณ์อ่อนไหว ช่างฝันอย่างมาก จนมักปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ทำอะไรตามใจตนเองอย่างไม่เกรงกลัวหน้าอินทร์หน้าพรหมใดๆ ทั้งสิ้น

ชีวิตที่ราบรื่น และเต็มไปด้วยอนาคตอันสดใสของกวางดำเนินมาจนถึงวันหนึ่ง เมื่อกวางบังเอิญได้พบกับสยมภู ภักดีนฤเบศร์ ประธานบริษัทสยมภูทรัสต์ ระหว่างที่กวางขอบริจาคเงินเพื่อช่วยแกลเลอรี่ของครูเอก ครูสอนวาดภาพที่กำลังจะถูกเจ้าหนี้ยึด กวางถูกสยมภูพูดถากถางจนน้ำตาร่วง แต่สุดท้ายสยมภูก็บริจาคเงินให้กวางถึง 1แสนบาท ทำให้กวางประหลาดใจมาก ความใสซื่อทำให้กวางเอารูปวาดสีน้ำมันของตัวเองไปให้สยมภูถึงบริษัท โดยไม่รู้เลยว่า สยมภูคือปีศาจการเงิน ใจหิน และเป็นคนที่ยึดแกลเลอรี่ของครูเอกนั่นเอง

นายภักดีพ่อของสยมภูเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟียใหญ่ ทำธุรกิจเงินกู้เถื่อนจนร่ำรวย และพยายามจะให้สยมภูสืบทอดกิจการแต่เมื่อนายภักดีเสียชีวิต สยมภูก็ตัดสินใจนำเงินจำนวนมหาศาลลงทุนเปิดทรัสต์ และ เปลี่ยนโฉมหน้าเป็นนักธุรกิจหนุ่มมือสะอาด ความฉลาด และเล่ห์เหลี่ยมของสยมภูทำให้กิจการประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยมีระวิวรรณ สาวมาดแมนที่สยมภูไว้ใจอย่างมาก เป็นผู้ช่วยคู่ใจ

เหตุเพราะนางกอบกุล แม่ของสยมภูหนีไปกับชู้ตั้งแต่เขายังเด็ก ทำให้สยมภูไม่เชื่อว่ารักแท้มีในโลก จนกระทั่งเค้าได้พบกับกวาง ความบริสุทธิ์สดใสของเธอทำให้หัวใจของสยมภูเริ่มสั่นไหว

และแล้ววันหนึ่ง โชคชะตาก็ทำให้ให้สยมภูได้พบกับกวางอีกครั้ง

อัครพลพากวางแอบเข้าไปในตึกที่เพิ่งสร้างเสร็จ ยังไม่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ แต่อัครพล
เข้าไปได้เพราะเขาฝึกงานที่ตึกนี้ และรู้จักทางเข้าเป็นอย่างดี ระหว่างที่สองหนุ่มสาวกำลังเพลิดเพลินกับวิวของแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่นั้น สยมภูซึ่งเป็นเจ้าของตึกแวะเข้าไปตรวจงานพอดี รปภ. ถึงกับเหงื่อแตก รีบวิ่งมาส่งสัญญาณให้อัครพลรู้ อัครพลรีบพากวางวิ่งหนีออกจากดาดฟ้า ความมืดทำให้ทั้งสองเกิดพลัดหลงกัน สยมภูไล่ตามจับตัวกวางไว้ได้ ขณะที่กำลังปลุกปล้ำกัน อัครพลก็เอาไม้เข้ามาฟาดสยมภูล้มลงแล้วพากวางหนีออกไป

กวางตกใจมากเมื่อรู้ว่าสยมภูเป็นเจ้าของตึก ส่วนอัครพลอึ้งกว่า เพราะสยมภูเป็นคนที่จะต้องเซ็น
ใบผ่านการฝึกงานให้เขา และถ้าใบฝึกงานไม่ผ่าน ก็เท่ากับวิทยานิพนธ์ของเขาต้องมีปัญหา กวางสงสารอัครพลจึงไปขอโทษสยมภูและช่วยเป็นพยานว่าเรื่องทั้งหมดเป็นอุบัติเหตุ เรื่องทำท่าจะจบด้วยดี แต่เวลานั้นเอง ภรรยาของครูเอกก็โทร.มาบอกอัครพลว่าครูเอกพลัดตกลงมาจากแกลเลอรี่เสียชีวิต โดยยืนยันว่าครูเอกถูกเจ้าหนี้ข่มขู่จนคิดฆ่าตัวตาย และเจ้าหนี้คนนั้นก็คือ สยมภู อัครพลโกรธจนขาดสติด่าทอสยมภูอย่างเจ็บแสบ ส่วนกวางรู้สึกผิดหวังที่สุดที่มองสยมภูผิดไป แต่สยมภูกลับรู้สึกอยากจะเอาชนะกวางและอัครพลอย่างรุนแรง เขาตกลงใจจะไม่เอาเรื่องอัครพล ยังความแปลกใจให้ระวิรรณมาก

ธุรกิจของนายบุรุษมีปัญหาต้องใช้เงินมหาศาล บุรุษจึงไปขอกู้เงินจากทรัสต์ของสยมภู เมื่อสยมภูรู้ว่ากวางเป็นลุกสาวบุรุษก็รีบเดินทางมาหาบุรุษที่บ้าน และตอบรับจะให้กู้เงิน ที่บ้านอิสรเสวี สยมภูได้พบกวางอีกครั้ง กวางถึงกับตะลึงขณะที่เจอสยมภู แต่สยมภูแกล้งทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้และไม่พูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ขณะที่ในใจนั้นเตรียมแผนการที่จะแก้เผ็ดกวางไว้แล้ว ยิ่งได้เห็นว่าอัครพลนั้นอาศัยอยู่บ้านตรงข้าม สยมภูยิ่งรู้สึกหงุดหงิด เขาตกลงรับจำนองบ้านจากนายบุรุษในราคาสูงลิ่ว และถือโอกาสเชิญครอบครัวบุรุษไปในงานเลี้ยงฉลองวันเกิดที่จะจัดขึ้นที่คฤหาสน์ของเขา

วรเทวีดีใจมากที่จะได้ไปร่วมงานเลี้ยงนี้กับทศพร คู่หมั้นหนุ่ม ลูกชายรัฐมนตรีคนดังแห่งยุคเพราะรู้ว่าเป็นงานที่หรูที่สุดของปี ขณะที่กวางไม่ต้องการจะไปเลยแต่ขัดคำสั่งของนายบุรุษไม่ได้

ที่งานเลี้ยง ขณะที่ทุกคนรู้สึกสนุกสนาน กวางกลับรู้สึกเซ็งสุดๆ จึงปลีกตัวเดินสำรวจเรื่อยเปื่อย เข้าไปถึงตึกด้านหลังของตัวบ้าน กวางได้เจอกับ วันทนีย์ เมียเก็บของสยมภูเป็นครั้งแรกในชุดนอนบางเบา แต่ความที่วันทนีย์โดนสั่งห้ามออกมาร่วมงานเลี้ยง จึงวิ่งหนีไป เมื่อเจอหน้ากวาง ทำให้เด็กสาวไม่แน่ใจว่าฝ่ายนั้นเป็นผีหรือคน ความอยากรู้ทำให้เธอตามติดเพราะคิดอยากพิสูจน์จนชนเข้ากับแจกันลายครามแตกกระจาย และเจอกับสยมภูเข้าเสียก่อน ทั้งคู่ปะทะคารมกันอย่างเผ็ดร้อน สยมภูขอจูบจากกวางแลกกับค่าแจกัน กวางตบหน้าสยมภูอย่างเหลืออด แล้วเธอก็ถูกปิดผนึกริมฝีปากด้วยจุมพิตของชายหนุ่ม เหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ในสายตายของระวิวรรณซึ่งแอบหลงรักสยมภูอยู่ แต่ไม่เปิดเผยความรู้สึก

วินาทีนั้นระวิวรรณก็แน่ใจว่ากวางคือศัตรูความรักอีกคนหนึ่งของเธอ

หลังจากกลับมาจากงานเลี้ยงของสยมภู วรเทวีได้บอกข่าวดีกับทุกคนในครอบครัว ว่าเธอจะ
แต่งงานกับทศพรและจะเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศพร้อมกัน ทำให้บุรุษกลุ้มใจมาก เพราะลำพังค่าใช้จ่ายในบ้านก็แทบจะไม่พอ เขาตัดสินใจกลับไปกู้เงินเพิ่มจากสยมภู แต่สยมภูยื่นข้อเสนอว่าขอให้กวางมาเจรจาแทนบุรุษแปลกใจเพราะไม่คิดว่าสยมภูจะสนใจลูกสาวของตน แต่ด้วยศักดิ์ศรี ทำให้บุรุษต้องบอกความจริงเรื่องฐานะของบ้านกับวรเทวี แทนที่วรเทวีจะเข้าใจ กลับตีโพยตีพาย และขอให้กวางไปพบสยมภูตามข้อเสนอ ขณะที่ข่าวการล้มละลายของนายบุรุษก็รั่วออกไปถึงหูครอบครัวและอัครพลเสียก่อน อัครพลรีบมาพบกวางและเสนอตัวช่วยเหลือ สยมภูเห็นกวางไม่ไปตามนัดจึงมาตามที่บ้านและได้เห็นอัครพลสวมกอดกับกวางอยู่ สยมภูจากไปอย่างเสียหน้ามาก

ฝ่ายอัครพลไปขอเงินแม่เพื่อช่วยครอบครัวกวาง แต่จิตราปฏิเสธแถมยังบังคับให้อัครพลไปศึกษาต่อต่างประเทศ อัครพลไม่ยอม จิตรามาเจรจากับกวางให้เงินก้อนหนึ่งแลกกับอนาคตลูกชาย กวางไม่รับ และจำต้องหลอกอัครพลว่าจะตามไปพบที่ต่างประเทศเพื่อให้อัครพลยอมไปเรียนต่อ

ด้วยความที่ไม่สามารถแบกรับภาระที่ประดังประเดเข้ามาได้ บุรุษตัดสินใจหนีไปต่างจังหวัดเพื่อหาทางทำมาหากินและหลบเจ้าหนี้ ทิ้งให้ลูกเมียต้องเผชิญโชคชะตาโดยลำพัง วรเทวีต้องโกหกพ่อแม่ทศพรว่าบุรุษเดินทางไปจัดการเรื่องธุรกิจและข่าวทั้งหมดเป็นเรื่องโคมลอย ขณะเดียวกันวรเทวีก็ต้องการเงินก้อนหนึ่ง ที่จะเอามาช่วยจัดเตรียมงานแต่งงาน เพื่อยืนยันว่าฐานะของตนยังดีอยู่ กวางสงสารพี่สาวมากจึงบากหน้าไปหาสยมภูอีกครั้ง คราวนี้สยมภูยอมให้เงินกวางโดยดี แต่แกล้งบีบกวางโดยให้เวลาเพียง 1 เดือนที่จะเอาเงินทั้งหมดมาคืน ไม่เช่นนั้นจะยืดบ้าน กวางรับปากทั้งๆ ที่รู้ดีว่าไม่สามารถจะทำตามเงื่อนไขได้

วรเทวีได้แต่งงานสมใจแล้ว ก็ย้ายไปใช้ชีวิตในอเมริกากับทศพร เมื่อครบ 1 เดือน กวางก็ต้องพานางสะอาดกับน้องๆ ย้ายออกจากคฤหาสถ์อิสรเสวี ชีวิตที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทำให้นางสะอาดโกรธกวางเป็นอย่างมาก และโทษว่าทุกอย่างเป็นเพราะความผิดของวรเทวีและกวาง ระหว่างที่หางานทำ กวางต้องทยอยนำเสื้อผ้า ของประดับมีค่าที่หยิบฉวยตอนออกจากบ้านไปขายที่ตลาดของมือสองเพื่อนำมาใช้จ่ายในบ้าน และเก็บเป็นค่าทำคลอดให้นางสะอาดด้วย

สยมภูผิดหวังมากที่กวางไม่มาพบและขอร้องเขาอีก ชายหนุ่มสั่งให้ทนง นักกฎหมายหนุ่มคู่ใจปิด
คฤหาสน์เอาไว้ และจ้าง รปภ. มาดูแลอย่างดี ก่อนจะหันไปมุ่งมั่นสร้างอาณาจักรสยมภูกรุ๊ปจนยิ่งใหญ่
อัครพลเฝ้ารอกวางอย่างใจจดใจจ่อ เมื่อกวางไม่เดินทางมาตามนัด อัครพลจึงคิดจะกลับเมืองไทย
จิตราต้องสร้างเรื่องว่า กวางพาครอบครัวหนีเจ้าหนี้หายไป ตามตัวไม่ได้และก็แกล้งทำป่วยเพื่อดึงความสนใจจากลูก อัครพลจำต้องเรียนต่ออย่างซังกะตาย ที่มหาวิทยาลัยเขาได้พบกับปิยะธิดา ลูกสาวเจ้าของสัมปทานรังนกทางภาคใต้ ปิยะธิดาหลงรักอัครพลตั้งแต่สมัยอยู่เมืองไทย บวกกับการผลักดันอย่างสุดชีวิตของจิตราทำให้ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว

เวลาผ่านไป 5 ปี กวางเริ่มโตเป็นสาวเต็มตัวพร้อมๆ กับความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้น ตลอดเวลากวาง
ต้องเลี้ยงครอบครัวอย่างยากลำบาก จากรายได้อันน้อยนิดจากงานเสมียน แถมการโดนขูดรีดขอโน่นขอนี่จากนางสะอาด และบรรดาน้องๆ ทำให้เด็กสาวต้องกระเหม็ดกระแหม่อย่างถึงที่สุด เธอต้องออกจากบ้านตั้งแต่ตีห้าเพื่อจะได้ไปทันเวลาเข้างานตอน 8 โมงเช้า เพราะกวางไม่ยอมใช้บริการเรือหรือรถสาธารณะ เธอเลือกที่จะพายเรือไปจอดที่ท่าน้ำในวัดแล้วเดินไปทำงานแทน นอกจากนี้กวางยังต้องอดข้าวเช้าและเที่ยงเป็นประจำ โดยอาศัยแค่น้ำลูบท้องเอา เธอจึงหน้ามืดตาลายอยู่บ่อยๆ ทำให้เพื่อนร่วมงานพาลไม่ค่อยชอบขี้หน้าด้วยคิดว่าเธอสำออยต้องการออดอ้อนหัวหน้ากองหนุ่มโสดจนกวางเสียใจร่ำๆ อยากลาออกเสียหลายครั้ง แต่ทำไม่ได้เมื่อคิดถึงภาระครอบครัวที่เธอต้องรับผิดชอบ

ถึงกระนั้นนางสะอาดก็ยังไม่เคยซาบซึ้งในบุญคุณของกวาง นางกลับหาเรื่องกระแหนะกระแหนก
วางตลอด โดยไม่เคยรู้ว่าที่กวางถึงบ้านค่ำมืดเกือบสองทุ่มเพราะเลือกประหยัดค่ารถด้วยการเดินจากที่ทำงานกลับบ้าน หากนางกลับคิดว่ากวางไปเที่ยวเตร่อย่างมีความสุข ทิ้งนางกับลูกให้อยู่ในกองทุกข์ และนางยังพาลพาโลไปถึงลูกๆ ของตนทุกคนรวมถึงมานพด้วย ที่วันๆ เอาแต่หายหัวไม่อยู่บ้าน

กวางกลุ้มใจมากกับการที่น้องชายหายหน้าหายตาไปและกลับบ้านดึกทุกวัน บางวันก็มีบาดแผลฟกช้ำหน้าตาแตกกลับมาด้วย หากเมื่อซักถาม มานพก็ไม่เคยปริปากพูด มีแต่ชักสีหน้าบึ้งตึงใส่เธอ ทั้งนี้เป็นเพราะเด็กหนุ่มทำใจรับสภาพที่เป็นอยู่ไม่ได้ จึงพยายามหาทางออกด้วยการไปอยู่กับแก๊งลักเล็กขโมยน้อยเพื่อหาเงินใช้สบายมือเหมือนก่อน เขาทำทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นงัดตู้โทรศัพท์สาธารณะหรือเรียกค่าคุ้มครองจากลานจอดรถในวัด จนไปมีเรื่องกับมาเฟียเจ้าถิ่นเป็นต้น

นอกจากปัญหาเรื่องมานพแล้วกวางยังต้องเจอสภาพบ้านแตก เปี๊ยกกับแป้งร้องไห้กระจองอแง
ทุกวันจนกวางทนไม่ได้ เปิดฉากทะเลาะกับนางสะอาดขึ้นจนเกิดอุบัติเหตุสะอาดตกเลือดต้องคลอดลูกกะทันหันกวางตกใจมาก รีบเข้าช่วยพานางสะอาดไปส่งโรงพยาบาล สะอาดคลอดลูกออกมาเป็นผู้หญิง แต่เมื่อครบกำหนดนางสะอาดออกจากโรงพยาบาล กวางก็พบว่านางสะอาดกลับมารออยู่ที่บ้านโดยปราศจากทารกน้อยเสียแล้ว กวางสืบถามจนแน่ใจว่าแม่เลี้ยงใจยักษ์ตัดสินใจเอาทารกน้อยไปทิ้งไว้ที่ห้องน้ำสาธารณะในห้างสรรพสินค้าใกล้ๆ โรงพยาบาล

กวางต้องพายเรือออกจากบ้านไปตามหาทารกน้อยทั้งกลางดึก กวางได้เจอระวิวรรณซึ่งขับรถมาแถวนั้น มาพบเข้าและจำกวางได้ จึงรับกวางขึ้นรถและไปส่งที่บ้าน ระวิวรรณถึงกับตะลึงที่เห็นสภาพบ้านอันซอมซ่อของกวาง จึงให้เงินช่วยเหลือกวางจำนวนหนึ่ง กวางไม่รับ แต่นางสะอาดฉวยเอาไว้ก่อน กวางขอให้ระวิวรรณเก็บเรื่องที่เจอเธอเป็นความลับ ซึ่งระวิวรรณก็เต็มใจรับปาก เพราะเธอก็ไม่ต้องการให้สยมภูมาพบกับกวางอีก

แต่พรหมลิขิตก็ทำให้ทนงเอาภาพข่าวเด็กถูกทิ้งในห้างสรรพสินค้า จากหนังสือพิมพ์มาให้สยมภูดู
สภาพของกวางที่มอบแมม ทำให้สยมภูอดสะท้อนใจไม่ได้ และสั่งให้ทนง ระดมกำลังออกตามหากวาง จนในที่สุดสยมภูก็พบว่ากวางทำงานใกล้ๆ ไซต์งานเขานั่นเอง ชายหนุ่มจึงตัดสินใจสะกดรอยตามเด็กสาวกลับบ้านไปและเมื่อพบว่ากวางเดินกลับบ้านแทนที่จะนั่งรถเมล์ และต้องไปพายเรือต่อเพราะบ้านอยู่กลางสวนลึก ชายหนุ่มได้แต่สะท้อนใจ ทำให้เขาคิดจะช่วยเธอ

แต่ก่อนที่สยมภูจะตัดสินใจทำอะไรลงไป เขาก็พบว่าลูกน้องของเขาจับพวกตัดช่องย่องเบาได้ที่โกดังสินค้าใหญ่ริมน้ำ สยมภูจึงต้องไปสะสางเรื่องนี้ ขณะเดียวกันเพื่อนของมานพที่หนีออกมาได้ ก็รีบไปบอกกวางให้ไปช่วยมานพทันที ระหว่างทางไปกวางได้เจอกับอัครพลที่กลับมาจากเมืองนอกและจ้างนักสืบสะกดรอยตามกวางมาถึงบ้าน ทำให้อัครพลตัดสินใจไปช่วยมานพกับกวางด้วย

ด้านสยมภูได้พบว่าหัวหน้าแก๊งตัดช่องย่องเบาที่กำลังโดนลูกน้องเขารุมกระทืบอยู่ คือมานพน้องชายวัยรุ่นของกวางนั่นเอง มานพสารภาพว่าระหว่างที่หนีการไล่ลาของมาเฟียเจ้าถิ่น เขาได้พลัดเข้าไปในโกดังเก็บของของบริษัทสยมภูโดยบังเอิญ ที่นี่มานพได้พบช่องทางเข้าออกโกดัง และพบอุปกรณ์ก่อสร้างจำนวนมาก เช่นสายไฟที่ถอดเอาปลอกออกแล้วแกะทองแดงไปขายได้ มานพจึงตัดสินใจชวนเพื่อนในแก๊งให้มาขโมยสินค้าในโกดังอยู่หลายหนเพื่อหาเงินไปใช้ สยมภูฟังแล้วตัดสินใจให้โอกาสมานพว่าจะไม่จับเขาส่งตำรวจ ขอแค่ให้เขาไม่สร้างปัญหาให้พี่สาวอีกต่อไป แล้วจะหาโรงเรียนให้เรียนพร้อมงานพิเศษให้ทำ แต่ขอให้มานพเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ
มานพตกลง พร้อมๆ กับกวางและอัครพลไปถึง แต่สยมภูตัดสินใจหลบฉากไปเมื่อเห็นเด็กสาวที่เขาปักใจรักมากับหนุ่มน้อยคู่แข่ง กวางดีใจมากที่น้องชายปลอดภัย และอัครพลยินดีชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดให้กับตัวแทนของสยมภู พร้อมกับสั่งสอนมานพให้กลับเนื้อกลับตัว

การเปลี่ยนแปลงของมานพทำให้กวางเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเพราะฝีมืออัครพล เธอจึงกลับไปสนิท
กับอัครพลอีกครั้งท่ามกลางความขัดตาขัดใจของน้องชาย แต่มานพก็ออกปากอะไรมากไม่ได้เพราะติดสัญญากับสยมภู กวางยอมให้อัครพลช่วยเธอขายขนมไทยๆ เสริมรายได้พิเศษที่ละแวกท่าช้าง ที่นี่กวางได้เจอกับสยมภูโดยไม่คาดฝันอีกครั้ง และทำให้สยมภูหมั่นไส้ และหาโอกาสค่อนขอดเด็กสาวต่างๆ แต่กวางตัดสินใจทำหูทวนลมเพราะไม่ต้องการเข้าไปข้องแวะกับสยมภูอีก

ความสนิทสนมของคนทั้งคู่ล่วงรู้ไปถึงหูปิยะธิดา ทำให้จิตราไม่พอใจมากออกโรงราวีกับกวางถึงที่ทำงาน และใช้เส้นสายบีบให้หัวหน้ากองไล่กวางออก ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ไม่ได้เล็ดรอดสายตาของทนงไปได้ สยมภูจึงให้ทนงประกาศรับสมัครพนักงาน โดยส่งจดหมายไปถึงบ้านกวาง กวางจึงได้เข้าทำงานในบริษัทของสยมภู ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ในสายตาของระวิวรรณ เธอจึงตั้งใจเปิดโปงให้กวางรู้ว่าเจ้านายของกวางคือสยมภู กวางโกรธมากตัดสินใจจะยื่นใบลาออก

แต่แล้วเด็กสาวก็พบว่าเธอไม่สามารถทำเช่นนั้นได้เมื่อเปี๊ยกถูกรถชน ต้องใช้เงินค่ารักษาค่อนข้างสูง และเธอก็ไม่ต้องการความช่วยเหลือของอัครพล กวางตัดสินใจทำงานกับสยมภูเพื่อปากท้องของทุกคน และความอับอายในฐานะอันต่ำต้อยทำให้เธอหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับสยมภูให้มากที่สุดเท่าที่เป็นได้ แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็หนีไม่พ้นเสียงซุบซิบนินทาของพนักงานในบริษัทที่เป็นเด็กเส้น ขณะที่อัครพลถือโอกาสใช้ตำแหน่งหน้าที่สถาปนิกที่ต้องติดต่องานกับบริษัท

สยมภูมาพัวพันกับกวางและชวนเธอไปดูงานนอกออฟฟิศบ่อยๆ สร้างความขัดเคืองให้สยมภูเป็นอย่างมากยิ่งสยมภูหึงหวงกวางก็ยิ่งทำให้ระวิวรรณรู้สึกไม่ปลอดภัย เธอจึงหาทางกลั่นแกล้งกวางโดยหลอกใช้ให้กวางเข้าไปส่งรายงานให้สยมภูในไซต์งานก่อสร้าง จนเกือบโดนคนงานก่อสร้างปลุกปล้ำ เคราะห์ดีที่สยมภูเข้าไปช่วยทันเวลา แต่ความปากแข็งของสยมภูทำให้เขาไม่ยอมพูดความจริงในใจออกมา หากกลับพูดจาทำให้กวางเสียใจหนักขึ้นไปอีกเพราะคิดว่าเธอต้องการเฟลิทให้ท่าผู้ชายทุกคนที่เข้าใกล้ ขณะที่อัครพลกลับเข้ามาปลอบขวัญและให้กำลังใจหญิงสาว จนทำให้ปิยะธิดาทนไม่ได้ ขอร้องให้จิตราที่ถือหางตนอยู่บังคับให้อัครพลแต่งงานกับเธอโดยเร็ว อัครพลพยายามบ่ายเบี่ยงแต่ไม่สำเร็จ เพราะจิตราหลอกว่าตัวเองป่วยหนักเป็นโรคหัวใจอัครพลจึงไม่กล้าขัดใจแม่

แต่ยิ่งใกล้วันแต่งานเข้ามาเท่าไหร่อัครพลก็ยิ่งเทียวไล้เทียวขื่อมาหากวางบ่อยขึ้น เฝ้าย้ำว่าเขา
ต้องแต่งงานเพื่อความกตัญญู แต่เมื่อแม่ของเขารักษาตัวหายขาด เขาจะหย่าทันที กวางเห็นใจอัครพลมาก แต่จนแล้วจนรอดเธอก็ไม่กล้าบอกอัครพลตรงๆ ว่าเธอไม่ได้รักเขา ได้แต่ปลอบใจ สยมภูขวางหูขวางตาอย่างหนักจึงพากวางไปดูไซต์งานก่อสร้างที่ต่างจังหวัดกับเขาสองต่อสอง เคราะห์ร้ายที่เสี่ยโอภาส ศัตรูทางธุรกิจของสยมภูจ้างมือปืนมาดักยิงกลางทาง สยมภูขับรถหนีไปในป่าลึก พอดีที่พายุฝนตกหนักทำให้ทางขาด ทั้งคู่จึงต้องพากันหนีกระเซอะกระเซิงไปอาศัยอยู่กับชาวบ้านเพื่อหลบภัย

นางสะอาดโมโหมากที่กวางหายหน้าไปไม่ยอมมาช่วยดูแลบ้านและน้องๆ เหมือนเดิม จึงตามไปอาละวาดด่าที่บริษัท จนทำให้ทุกคนรวมทั้งระวิวรรณรู้ว่ากวางหายไปกับสยมภู พอดีกับที่ตำรวจพบซากรถของสยมภูหล่นอยู่ในเหวจึงแจ้งกลับมาทางบริษัท พร้อมมีหลักฐานกระเป๋าของกวางกลับมาให้ดู ระวิวรรณล้มทั้งยืน
สะอาดกลับไปที่บ้านเพื่อบอกข่าวอัครพลเรื่องสยมภูกับกวาง อัครพลช็อค เขาไม่ยอมเชื่อว่ากวาง
ตายแล้ว อัครพลให้เงินมานพไว้และรับปากว่าจะตามกวางกลับมาให้ได้ เขาตัดสินใจทิ้งงานแต่งงานไปตามหากวาง จนทำให้ปิยะธิดาอับอายขายหน้าที่ไม่มีเจ้าบ่าวในงานแต่งงาน

ที่หมู่บ้านในต่างจังหวัด ธรรมชาติอันงดงามและจิตใจอ่อนโยนของชาวบ้านทำให้ทิฐิของกวางและสยมภูค่อยๆ ทลายลง สยมภูขอให้หัวหน้าหมู่บ้านทำพิธีแต่งงานให้เขากับกวาง และตั้งใจจะสารภาพรักกับกวาง ในวันนั้น แต่อัครพลปรากฏตัวขึ้นซะก่อน เขาล้มป่วยเป็นมาเลเรียจนเพ้อไม่ได้สติ กวางปรนนิบัติอัครพลอย่างห่วงใย ทำให้สยมภูช้ำใจสุด เขาตัดสินใจเรียกทะนงขึ้นมารับ

เมื่อทั้งหมดกลับถึงกรุงเทพฯ กวางก็ถูกจิตราและปิยะธิดาประณามว่าเป็นผู้หญิงแพศยาจับปลา
สองมือจิตราขู่ว่าถ้ากวางไม่ยอมออกไปจากชีวิตอัครพลจะทำลายทุกอย่างในชีวิตกวาง โดยเริ่มจากการจ้างคนมาเผาบ้านกวางเป็นการขู่ทางอ้อม กวางโดดเข้าช่วยสะอาดที่มัวแต่เก็บของไม่ยอมหนีจนถูกหลังคาพังมาทับกวางบาดเจ็บ นางสะอาดเริ่มมีความรู้สึกที่ดีกับกวาง

ส่วนสยมภูนั้นวุ่นอยู่กับการติดตามตัวคนร้ายที่ลอบยิงเขา ซึ่งคว้าน้ำเหลวเพราะขาดพยานหลักฐาน แต่กลับได้พบหลักฐานการวางเพลิงบ้านกวางว่าน่าจะเป็นฝีมือของจิตรา สยมภูไปหากวางเพื่อเตือน เมื่อพบกับอัครพล สยมภูก็ขอให้อัครพลเคลียร์ตัวเองก่อน ไม่เช่นนั้นกวางจะลำบาก อัครพลยืนยันว่าเขารักกวางคนเดียวและจะไม่ยอมเลิกรา สยมภูจึงบอกว่าเขากับกวางแต่งงานกันแล้ว ขอให้อัครพลยอมแพ้เสีย เมื่ออัครพลถามกวาง กวางจำใจยอมรับเพราะไม่ต้องการให้คนอื่นต้องเดือดร้อนเพราะตัวเองอีกต่อไป อัครพลเซซังจากไปอย่างเจ็บซ้ำ
ความปากแข็งทำให้สยมภูอ้างว่าที่ทำไปเพราะทางเดียวที่เขาจะตามหาลูกหนี้คนสำคัญอย่างบุรุษ
ได้ก็คือกวาง ดังนั้นเขาย่อมปล่อยให้เธอตายไม่ได้ และทางเดียวที่กวางกับน้องๆ จะปลอดภัยจากปิยะธิดาคือเธอต้องยอมแต่งงานกับเขา

ข่าวงานแต่งงานของกวางกับสยมภูแพร่สะพัดออกไป ทำให้ระวิวรรณร้อนใจมากและพยายามเกลี้ยกล่อมให้สยมภูเปลี่ยนใจ โดยอ้างว่ากวางไม่เหมาะสมกับเขาด้วยประการทั้งปวงแต่เมื่อเธอเห็นสยมภูไม่สนใจฟัง หญิงสาวจึงเปลี่ยนไปยุยงอัครพลให้หาทางยื้อแย่งตัวกวางมาจากสยมภูแทน

อัครพลตัดสินใจขอร้องให้กวางทิ้งทุกอย่างหนีไปอยู่เมืองนอกกับตน แต่กวางเป็นห่วงพ่อและน้อง
กอปรกับจริงๆ แล้วกวางก็รักสยมภูอยู่จึงปฏิเสธอัครพลไป ทำให้อัครพลแค้นมาก เขาแอบใช้ตำแหน่งสถาปนิกโครงงานแก้ไขแบบแปลนตึกระฟ้าที่บริษัทสยมภูกำลังจะสร้าง และพร้อมปล่อยข่าวออกไปในวันแต่งงานว่าสยมภูก่อสร้างตึกที่ผิดมาตรฐาน เพราะหวังให้ชายหนุ่มโดนฟ้องร้องหมดตัว ขณะเดียวกันก็ส่งจดหมายขู่จะฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องความเห็นใจจากกวางด้วย

ดังนั้นงานมงคลสมรสของกวางและสยมภูที่จัดขึ้นที่บ้านเก่าของกวางซึ่งทำท่าว่าจะจบลงด้วยควม
สุขสวยงามเพราะวรเทวีก็เดินทางกลับมาจากต่างประเทศเพื่อมาร่วมงานแต่งงานน้องสาว กลับเต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาวของฝ่ายเจ้าบ่าว และฝ่ายเจ้าสาวก็หายตัวไปอย่างลึกลับ สร้างความฉงนสนเท่ห์ให้แก่ทุกคนเป็นอย่างมาก

ระหว่างที่ทนงกำลังช่วยสยมภูแก้ไขสถานการณ์ ระวิวรรณก็ได้พบกับวันทนีย์เพือนเก่าที่เป็นนางบำเรอขัดดอกอยู่ในบ้านของสยมภู ซึ่งกำลังเศร้าเสียใจที่สยมภูต้องแต่งงาน ระวิวรรณจึงแสร้งผูกมิตรกับวันทนีย์เพื่อเก็บวันทนีย์ไว้เป็นเครื่องมือต่อกรกับกวาง

ปิยะธิดาพบจดหมายที่อัครพลส่งให้กวางจึงตามไป พบกวางอยู่กับอัครพลตามลำพังที่บ้านของ
เธอกวางกำลังขอปืนจากอัครพล และขอร้องให้อัครพลกลับไปทำหน้าที่ลูกที่ดีเหมือนกับตน ภาพทั้งคู่กำลังตะกองกอดกันอยู่ ทำให้ปิยะธิดาเข้าใจผิดป่าวประกาศยกใหญ่ว่ากวางหนีเรือนหอมากกกอดเป็นชู้อยู่กับสามีเธอ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้กวางกับสยมภูมองหน้ากันไม่ติด ความหยิ่งทะนงทำให้กวางไม่ยอมแก้ตัว
กับสยมภูว่าทุกอย่างที่เธอทำลงไปนั้นก็เพราะห้ามอัครพลไม่ให้ฆ่าตัวตาย ส่วนสยมภูก็เสียใจที่กวางไม่อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับเขาในนาทีวิกฤต

ความที่สยมภูต้องแก้ไขวิกฤตที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลากลับบ้าน และ
จะติดต่อกับกวางผ่านทะนงเท่านั้น กวางพยายามให้กำลังใจเขาทุกๆทาง แต่ก็โดนระวิวรรณที่แทคทีมกับวันทนีย์ขัดขวาง ทำให้สยมภูไม่สามารถรับรู้ความห่วงใยที่กวางให้เขาได้เลย อัครพลนั้นถูกจิตราขู่จะตัดจากกองมรดกถ้าเลิกกับปิยะธิดา จึงตัดสินใจร่วมมือกับโอภาสที่จะประมูลโครงการใหญ่ตัดหน้าสยมภูเพื่อหาเงินก้อนใหญ่ไปตั้งตัว

เมื่อระวิวรรณรู้เข้าจึงแอบให้การช่วยเหลือขโมยความลับบริษัทไปให้อัครพลเพียงเพื่อต้องการให้อัครพลพากวางไปครองรักกันได้สำเร็จ

สยมภูแพ้การประมูลเขาบุกไปหาโอภาส และประกาศว่าจะเอาโอภาสเข้าคุกให้ได้ ทั้งเรื่องที่ลอบ
ทำร้ายเขาและขโมยข้อมูลของบริษัท โอภาสพูดเป็นนัยว่าให้สยมภูไปเล่นงานคนในเสียก่อน โชคร้ายตกมาสู่กวางอีกครั้งเมื่อระวิวรรณใส่ร้ายว่ากวางเป็นคนขโมยข้อมูลไปให้อัครพล สยมภูเจ็บปวดใจอย่างที่สุด เขาเอาวันทนีย์มานอนในห้องแทนกวางเพื่อประชด ซึ่งทำให้กวางหมดความอดทน ตัดสินใจส่งหนังสือหย่าให้สยมภูเซ็น ชายหนุ่มโมโหมากปลุกปล้ำจนกวางเป็นลมสลบไป แต่ก็ยั้งใจไว้ไม่กล้าหักหาญน้ำใจกวาง

กวางน้อยใจคิดว่าตกเป็นเมียของสยมภูแล้ว จึงตัดสินใจย้ายไปอยู่บ้านเก่ากับแม่เลี้ยงและบรรดาน้องๆ การกระทำของกวางทำให้มานพทนไม่ได้ และปริปากบอกความจริงทั้งหมดให้กวางฟังว่าแท้จริงแล้วสยมภูคือคนที่ช่วยทำให้เขากลับตัวเป็นคนใหม่และเพราะสยมภูต้องการช่วยกวางให้พ้นจากการโดนนางสะอาดกดดันและปิยะธิดารังควาน เขาจึงได้ขอกวางแต่งงาน กวางฟังแล้วตื้นตันมาก เธอต้องการกลับไปขอโทษสยมภู

ระหว่างนั้นอัครพลกลับเข้ามาขอกวางแต่งงานเสียก่อน หากแต่หญิงสาวปฏิเสธและสารภาพว่าเธอได้หลงรักสยมภูเสียแล้ว พร้อมบอกให้เขากลับไปหาปิยะธิดาแทน แต่อัครพลซึ่งตกลงใจแล้วว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกวางต้องเป็นของเขาให้ได้ เขาจึงตกลงใจฉุดกวางไปในที่สุด

มานพ เปี๊ยก และแป้งตกใจมากกับการกระทำอุกอาจของอัครพล ทั้งสามรีบไปบอกสยมภูให้ตาม
ไปช่วยกวางพร้อมกับบอกสยมภูว่าระหว่างที่เขาเงียบหายไปกอบกู้ธุรกิจอยู่นั้นกวางได้ทำอะไรเพื่อเขาบ้าง คำบอกเล่าของเด็กๆ ทั้งสามทำให้สยมภูใจมาและตัดสินใจไปตามกวางคืนมา โดยไม่รู้ว่าตัวเองได้ถูกพวกของโอภาสสะกดรอยตามไป

อัครพลพากวางไปที่หมู่บ้านที่กวางเคยหลบภัยกับสยมภูอย่างคนเสียสติ โดยอ้างว่าเพื่อลบอดีต
กวางกับสยมภูให้หมด เขาบังคับให้หัวหน้าหมู่บ้านจัดงานแต่งงานให้เขา กวางเสียใจมากกับการกระทำของอัครพลจึงตัดสินใจจะโดดหน้าผาน้ำตกฆ่าตัวตายเพื่อจบปัญหาทุกอย่าง สยมภูมาถึงได้ยินที่กวางบอกว่าเธอรักสยมภูเพียงคนเดียวพอดี สมุนโอภาสที่ตามมาเห็นเหยื่ออยู่พร้อมหน้าก็ลั่นกระสุนทันที กระสุนถูกสยมภูล้มลง กวางเข้าเอาตัวบังสยมภูไว้ อัครพลเห็นภาพนั้นแล้วก็ตระหนักว่าเขาไม่มีวันชนะใจกวางได้ จึงเข้าต่อสู้แลกชีวิตกับมือปืนจนเพลี่ยงพล้ำถูกยิงตกหน้าผาแต่สยมภูกับกวางช่วยกันคว้าเอาไว้ ชาวบ้านมาถึงพอดีและจัดการกับมือปืนได้หมด แต่อัครพลไม่สามารถมีชีวิตอยู่อย่างพ่ายแพ้ได้ เขาดึงมือออกจากกวางและสยมภู ร่างลอยลิ่วลงสู่กระแสน้ำเบื้องล่างจบชีวิตในที่สุด

ระหว่างทางกลับกรุงเทพฯ กวางได้พบกับบุรุษพ่อของเธอซึ่งหลบมาใช้ชีวิตอยู่ในหมู่บ้านบริเวณ
ใกล้เคียง และมีลูกเล็กๆ กับสาวชาวบ้านอีกคน บุรุษละอายใจจะหนีกวางไป แต่กวางขอร้องให้บุรุษกลับไปกับเธอเพื่อครอบครัวจะได้อยู่พร้อมหน้า

ฝ่ายวันทนีย์ตัดสินใจออกจากบ้านสยมภูเพื่อเริ่มชีวิตใหม่ ขณะที่ระวิวรรณสารภาพว่าเธอมีส่วนในการทำให้สยมภูแพ้ประมูล สยมภูให้อภัยและขอให้ระวิวรรณอยู่กับเขาในฐานะเพื่อนรักต่อไป ปิยะธิดาย้ายกลับไปอยู่ต่างประเทศกับครอบครัว จิตราเพิ่งสำนึกว่าคนที่ทำให้อัครพลตายคือตนเอง จึงหันหน้าเข้าทางธรรม

เมื่อมรสุมพัดผ่าน ท้องฟ้าก็กลับแจ่มใสอีกครั้ง เหมือนกับชีวิตรักของกุมาริกาและสยมภู

ตัวละครสำคัญ
สยมภู ชาย อายุ 30/35 ปี ในอดีตเคยอยู่ในแก๊งมาเฟียเงินกู้ มีพ่อเป็นหัวหน้าแก๊ง หลังจากพ่อตาย เขาก็ยกธุรกิจสีเทาขึ้นมาอยู่บนดิน บริหารธุรกิจด้านการเงินและด้านอสังหาริมทรัพย์ด้วยเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวจนเป็นที่เกรงขามของคู่แข่งขัน เป็นคนมีอดีตที่เจ็บปวดจากที่เข้าใจผิดว่าแม่ที่เขารักมากหนีตามชู้ไป จนต้องนอนฝันร้ายทุกคืน สยมภูมีชีวิตที่โดดเดี่ยว ไม่เชื่อถือรักแท้และความรักใดๆในโลกนี้ เป็นคนฉลาดรู้ทันคน ชอบเอาชนะไม่ยอมเสียเปรียบใคร ไม่ชอบอยู่ในกฎเกณฑ์ใดๆ มีทัศนคติด้านลบต่อคนรอบข้าง มีความเชื่อว่าถ้าจะอยู่ในโลกนี้ได้ต้องแข็งแกร่ง ชอบแสดงออกถึงความดุร้าย เถื่อน ขวางโลก แต่จริงๆแล้ว มีด้านอ่อนโยนสุภาพที่ได้มาจากแม่ที่เป็นลูกผู้ดี

กุมาริกา หรือ กวาง หญิงสาวอายุ 17-22 ปี สาวน้อยสวยสดใส อ่อนโยนมองโลกในแง่ดี ยิ้มเก่งใครเห็นใครรัก ร่าเริงไม่ถือตัว เชื่อมั่นในรักแท้ และความดี มีความมุมานะอดทน ไม่กลัวความยากลำบาก เป็นคนอ่อนนอกแต่แข็งในรักความถูกต้อง รักครอบครัวยอมทุ่มเททุกอย่างเพื่อความสุขของพี่น้องโดยไม่นึกถึงความสุขของตนเอง มีความสามารถด้านการวาดรูป

อัครพล ชาย อายุ 22/27 ปี สถาปนิกหนุ่มที่เต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน ชอบเอาชนะและต้องการ
เป็นที่หนึ่งด้วยกลโกงและวิธีสกปรก เป็นคนขี้ขลาดชอบสร้างภาพและเสแสร้งเป็นคนดี รักแรง แค้นแรง แต่
โลเล ไม่หนักแน่น ชอบวาดรูปเหมือนกวาง

ระวิวรรณ หญิง อายุ 25/30 ปี เป็นลูกน้องในยุคบุกเบิกบริษัทใหม่ๆ จึงทำให้สยมภูให้ความเกรงใจและไว้ใจที่สุด เป็นคนเดียวที่สยมภูยอมฟัง เป็นผู้หญิงมาดแมนคล่องตัวและสู้งาน แอบหลงรักสยมภูแต่ไม่กล้าบอกความในใจเพราะกลัวสยมภูตีตัวออกห่างจึงได้แต่หวานอมขมกลืน พื้นฐานเป็นคนจิตใจดีแต่เมื่อสยมภูยกเลิกการแต่งงานกับตนเพราะกวาง ระวิวรรณจึงเปลี่ยนความเจ็บช้ำเป็นความแค้น

ปิยะธิดา หญิง อายุ 17 ปี/22ปี มีพ่อเป็นเจ้าของธุรกิจรังนกทางภาคใต้ นิสัยเอาแต่ใจอยากได้อะไรต้องได้แต่ชอบแอ๊บแบ๊วเรียบร้อย ซื้อเพื่อน ด้วยเงิน แต่หัวใจรักแท้ให้กับอัครพลคนเดียว

วรเทวี หญิง อายุ 22/27 ปี สาวสวยไฮโซ เริ่ด เชิด หยิ่ง ถือตัวว่าสูงส่ง ดูถูกคนจน ชอบใช้คำพูดกดคนให้ต่ำกว่าโดยไม่เกรงใจใคร ฟุ้งเฟ้อรักความสบาย จมไม่ลง เห็นแก่ตัว

บุรุษ ชาย อายุ 60 ปี อดีตข้าราชการระดับสูง เผด็จการ เจ้าชู้ มือเติบ ไม่ฟังความคิดใคร ถือยศ
ศักดิ์ เมื่อธุรกิจล้มเหลวจึงยอมรับไม่ได้ (รับเชิญ)

เสี่ยโอภาส ชาย อายุ 50 ปี ทำธุรกิจสีเทาโดยมีธุรกิจถูกกฎหมายบังหน้า นิสัยร้ายกาจโหดเหี้ยม หันมาจับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แข่งกับสยมภู แต่แพ้การประมูลตลอดทำให้โกรธแค้นสยมภูและหาทางเอาคืน

วันทนีย์ หญิง อายุ 25/30 ปี เป็นอดีตดาราทีวียอดนิยมแต่เพราะความรักที่มีให้สยมภู จึงยอมเป็นเมียเก็บให้สยมภูเลี้ยงไว้ในคฤหาสน์ สวยเซ็กซี่ และหวังลึกๆว่าจะได้เป็นเมียแต่งสักวัน

สะอาด หญิง อายุ 30 ปี แม่บ้านที่ต้องการเขยิบฐานะมาเป็นคุณนาย เป็นหญิงชาวบ้านการศึกษาน้อยไม่ฉลาด ปากจัด ขี้ประจบ ขี้นินทา

จิตรา หญิง อายุ 45 ปี แม่ของอัครพล จู้จี้ เจ้ากี้เจ้าการ ชอบข่มสามี งกเงิน พูดจาไม่เกรงใจใคร ชอบสอนลูกในทางที่ผิด

ทนง ชายหนุ่มอายุ 30 ปี หน้าตาดี เป็นเลขาหนุ่มคู่ใจที่ถูกซื้อตัวมาเพื่อช่วยตกแต่งภาพลักษณ์และ
งานของสยมภูให้ถูกกฎหมาย ฉลาด ขยัน มีไหวพริบ มีระเบียบ คอยดูแลเงินของสยมภูแบบไม่ให้กระเด็นหายไปสักบาท

คิง ชายหนุ่มวัยราว 30 ปี เป็นลูกสมุนมือขวาของสยมภู ติดตามดูแลกันมาตั้งแต่สมัยอยู่แก๊งนักเลง เป็นคนซื่อสัตย์ บูชาสยมภูชนิดยอมตายแทนได้ แต่นิสัยใจร้อน บุ่มบ่าม ชอบใช้กำลังจนนำความเดือดร้อนมาให้สยมภูบ่อยๆ

ทศพร ชาย อายุ 22/27 ปี คู่หมั้นหนุ่มของวรเทวี ลูกชายรัฐมนตรีคนดังแห่งยุค รูปหล่อ ขี้เกียจไม่ชอบทำงาน ลอยไปลอยมาใช้เงินพ่อไปวันๆ รักง่ายหน่ายเร็ว เจ้าชู้

เจิน หญิง อายุ 17/22ปี เป็นเพื่อนซี้ของกวาง คอยให้ความช่วยเหลือเวลากวางตกอับ มีนิสัยห้าวๆ
แบบทอมบอย จิตใจดี รักเพื่อน ตรงไปตรงมา

มานพ ชายวัยรุ่นอายุ 18 ปี น้องชายวัยรุ่นของกวาง แต่คนละแม่ เป็นเด็กที่ค่อนข้างมีปัญหา อยู่ในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ และไม่ได้รับความรัก เอาใจใส่จากพ่อ ติดเกม เรียนไม่เก่ง ไม่มีความอดทน

วิมลมาน หญิง อายุ 17/22 ปี ลูกสาวคนเล็กของจิตรา งกเงิน ชอบของฟรีเหมือนแม่

ทวีศักดิ์ ชาย อายุ 50 ปี พ่อของทศพร เป็นรัฐมนตรีกังฉิน ชอบรับใต้โต๊ะและคบค้าสมาคมกับนักธุรกิจเพื่อหวังเงินช่วยเหลือทางการเมือง รักลูกตามใจลูกทุกอย่าง

คุณหญิงพวงพร หญิง อายุ 45 ปี แม่ของทศพร เรียบร้อย ใจดี หัวอ่อนเชื่อฟังสามี รักลูกจนไม่กล้าขัดใจ

อนันต์ ชาย อายุ 50 ปี พ่อของอัครพล ทำงานอยู่สำนักงานที่ดิน เป็นข้าราชการใจซื่อมือสะอาด
รังเกียจการคดโกง

ภักดี ชาย อายุ 50 ปี พ่อของสยมภู เป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟียทวงหนี้ ต้องการให้สยมภูรับสืบทอด
ตำแหน่งจึงบังคับลูกให้ฝึกยิงปืน ฝึกการต่อสู้และกล้าทำร้ายคน จนทำให้สยมภูเกลียดชังพ่อ (รับเชิญ)

กอบกุล หญิง อายุ 35 ปีแม่ของสยมภู เป็นลูกผู้ดีที่หนีตามภักดีมาอยู่ในแก๊งมาเฟีย เป็นคนขี้ขลาด ไม่กล้ามีปากเสียงกับสามี ทนความเหี้ยมเกรียมของสามีไม่ได้ จึงคิดพาลูกหนีแต่โดนภักดีพรากสยมภูคืนมาได้และใส่ร้ายกอบกุลว่าหนีตามชู้ไป ทำให้สยมภูเกลียดแม่ กว่าจะรู้ความจริงว่าแม่ไม่ได้มีชู้ก็สายเกินไปเสียแล้ว (รับเชิญ)

หมึก ชาย อายุ 30 ปี เป็นลูกน้องคนสนิทของเสี่ยโอภาสเคยเป็นเพื่อนสนิทของคิง

โจ ชาย อายุ 28 ปี พ่อเป็นลูกหนี้ของภักดี และถูกภักดียิงตาย ส่วนโจโดนสยมภูสมัยเป็นวัยรุ่นยิง
ขาโดยไม่ตั้งใจ โจกลายเป็นคนขาเป๋ จึงตามล้างแค้นสยมภูแบบไม่ยอมเลิกรา ตอนหลังไปทำงานให้กับเสี่ย
โอภาสเพราะต้องการทำลายสยมภูให้ย่อยยับ

เปี๊ยก เด็กชายวัย 13 ปี ลูกชายสะอาด เป็นเด็กจิตใจดี รักกวางมาก ไม่ทะเยอทะยานอย่างที่แม่สอนขยัน เรียนเก่ง ถูกมานพแกล้งตลอด

แป้ง เด็กหญิง อายุ 12 ปี ลูกสาวสะอาด เป็นเด็กแก่แดดเพราะสะอาดสอนว่าต้องแข่งขันเพื่อเอาความรักจากพ่อ จึงเป็นเด็กขี้ประจบ ขี้โกหก

ปลา เด็กหญิง อายุ 5 ขวบ ลูกสาวคนเล็กของสะอาด

รายชื่อนักแสดง ละครเรื่อง "มรสุมสวาท"
1สยมภูรับบทโดย ศุกลวัฒน์ คณารศ
2กุมาริกา หรือ กวาง รับบทโดย ทัศนียา การสมนุช
3อัครพลรับบทโดย ณทรรศชัย จรัสมาส
4วรเทวี รับบทโดย กัญญารัตน์ พงษ์กัมปนาถ
5ปิยะธิดา รับบทโดย ฮาน่า ลีวิส
6ระวิวรรณ รับบทโดย ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล
7วันทนีย์ รับบทโดย วรรษพร วัฒนากุล
8ทนง รับบทโดย สัจจากาจ จิตรพึงธรรม
9คิง รับบทโดย นันทศัย พิศลยบุตร
10บุรุษ รับบทโดย ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์
11เสี่ยโอภาส รับบทโดย ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย
12สะอาด รับบทโดย มัณฑนา หิมะทองคำ
13จิตรา รับบทโดย สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์
14มานพ รับบทโดย ปวรพัฒน์ จารุศักดิ์วีรกุล
15ทศพร รับบทโดย บดินทร์ โรจนพงษ์เกษม
16วิมลมาน รับบทโดย ณัฐรินทร์ สุวรรณเลิศ
17หมึก รับบทโดย ชมวิชัย เมฆสุวรรณ
18ไพบูลย์รับบทโดย ธิติวัฒน์ ธนวัฒน์ภัทร์กุล
19ม่วง รับบทโดย ไทธนา อ่อนศรี
20เจิน รับบทโดย ฐิติรัตน์ พลบูรณ์
21เปี๊ยก รับบทโดย ด.ช.เสฐฐวุฒิ รุมพล
22แป้ง รับบทโดย ด.ญ.เฟรย่า พิชชา
23เปี๊ยก (วัย 13 ปี) รับบทโดย ด.ช.กุลวัสส์ พงศ์พัฒนาสิน
24แป้ง (วัย 12 ปี) รับบทโดย ด.ญ.ปัญจรัศม์ เลิศศิริดำรงค์
25ปลา รับบทโดย ด.ญ.ชนัญญา เลิศวัฒนามงคล
26กอบกุลรับบทโดย อัญษนา บุรานันท์
27ภักดี รับบทโดย ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล
28ทวีศักดิ์รับบทโดย สุรศักดิ์ ชัยอรรถ
29พวงพรรับบทโดย วนิษฐา วัชโรบล
30โจ รับบทโดย คมกฤษณ์ จารุสมบูรณ์
31อุษา รับบทโดย นีน่า วิทวัส
32อนันต์ รับบทโดย กิตติพล เกศมณี
33แม่กุมาริกา รับบทโดย ชลวรีย์ ชุติวัฒน์ขจรชัย
34อมร รับบทโดย ธีรภัทร์ ติดชัยภูมิ
35อิ๋ว รับบทโดย ฉัตรพร ติดชัยภูมิ
36แตง รับบทโดย รตวรรณ ออมไธสง
37พี่ชายกอบกุล รับบทโดย วิฑูรย์ ลิ่วลักษณ์
38ดำรง รับบทโดย พีระพัชร ทัพวงศ์
39ครูเอก รับบทโดย ภควรรต สุวรรณเปี่ยม
40เกม รับบทโดย เจษฎาพล ฉิมพลี
41สุชาติ รับบทโดย ชวิศ โภไคธเนศ
42สยมภู (วัยเด็ก) รับบทโดย ด.ช.กันตพงศ์ เจริญสุข
43มานพ (วัยเด็ก) รับบทโดย ด.ช.เตมีย์ ทองโรงใหญ่
44โจ (วัยเด็ก) รับบทโดย ด.ช.วสุธร พันธุ์พาณิชย์กำลังโหลดความคิดเห็น...