xs
sm
md
lg

“ท่าน ว. วชิรเมธี” สร้าง “ไร่เชิญตะวัน” สอนธรรมด้วยหลักสูตรส่วนเห็นผลจริง

เผยแพร่:

ข่าวรายการ "ที่นี่หมอชิต"
 

“ท่าน ว. วชิรเมธี” สร้าง “ไร่เชิญตะวัน”
สอนธรรมด้วยหลักสูตรส่วนเห็นผลจริง

รายการ “ที่นี่หมอชิต” วันอาทิตย์นี้สองพิธีกร ดู๋ และ ลิงยังคงปักหลักกันอยู่ที่จังหวัดเชียงรายต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมกับแขกรับเชิญนางร้ายหน้าสวย หยก-ณัฐปภัสร์ ธนาธนมหารัตน์ ที่ยังขออยู่ร่วม ทริปเชียงรายกับที่นี่หมอชิตต่ออีกสัปดาห์

ซึ่งอาทิตย์นี้สองพิธีกรของพาหยกและผู้ชมไปเที่ยว “ไร่เชิญตะวัน” เพื่อค้นหาปริศนาธรรม กับ “พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี” ซึ่งพระอาจารย์บอกว่า “ที่ระยะ5 ปีหลัง ถอยจากกรุงเทพไปเพราะอาจารย์ได้บทสรุปว่าการเทศน์ไม่ได้เปลี่ยนคนมากมายนัก เพราะเทศน์ออกทีวีทุกวันแต่ประเทศนี้ก็ไม่ได้ดีขึ้น เลยมาจัดหลักสูตรภาวนาปฏิบัติธรรมที่ไร่เชิญตะวัน พาคนมาเรียนรู้ของจริง ซึ่งอาจารย์เห็นว่าการซึบซับมันดีกว่ากันเยอะ ธรรมะจะทำให้คนเกิดความซาบซึ้งจากประสบการณ์ตรง คนเราพอมีประสบการณ์ตรงแล้วไม่ต้องพูดเพราะเขาเปลี่ยนด้วยอัตโนมัติเลยทำให้ไร่เชิญตะวันเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมที่ใกล้ชิดธรรมชาติ มีการสอนการปลูกข้าว เพาะเห็ด ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ ตามหลักสูตรที่พระอาจารย์คิดและจัดขึ้นมาเอง”

ซึ่งพระอาจารย์ชวนรายการที่นี่หมอชิตไปร่วมงานเกี่ยวข้าวในโครงการสอนการปลูกข้าวที่ใช้ชื่อว่า“หว่านวันแม่เกี่ยววันพ่อ” มีการสอนการทำนาจากปราชญาชาวนาตัวจริงตั้งแต่กระบวนการไถนาหว่านข้าวดูแลเก็บเกี่ยวข้าวจนมาถึงพิธีเก็บข้าวเข้าฉาง ซึ่งในงานนี้มี “ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” ที่มา ร่วมงานพิธีเก็บข้าวเข้าฉางด้วยในฐานะลูกศิษย์ของพระอาจารย์

ขณะที่เก็บภาพพิธีเก็บข้าวเข้าฉางสองพิธีกรและหยกก็สนทนาธรรมคุยกับพระอาจารย์ถึง แนวคิดทางธรรมที่แฝงไว้ในพิธีนี้ด้วยนอกจากสอนปลูกข้าวแล้วยังมีโรงเพาะเห็ดให้ได้เรียนรู้การเพาะที่สามารถนำไปปฏิบัติได้เลยเมื่อจบหลักสูตรปฎิบัติกับอาจารย์ แถมเรื่องแปลกที่เกิดขึ้นคือ เห็ดของพระอาจารย์ได้ฟังเทศน์ทุกเช้าและผลที่ได้คือ?

ทราบมาว่าเห็ดของพระอาจารย์มีโอกาสได้ฟังเทศน์ นี่เป็นกุศโลบายทางธรรมหรือ เป็นนวัตกรรมทางการเกษตร ?
ที่นั้นทุกเช้า 6 - 7 โมงเห็ดจะต้องฟังธรรม คือพระอาจารย์ได้อ่านวิจัยเรื่องน้ำที่มีคนแผ่บทเมตตาให้ ที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วพระอาจารย์ก็เริ่มทำวิจัยแล้วให้กรมวิชาการมาทำการวิจัย พอเขาทำวิจัยเสร็จสิ้น 1.เห็ดโตกว่าปกติ 2.มันมีสารอนุมูลต้านอิสระ มากว่าเห็ดทั่วไป อันนี้เป็นผลที่ทางกรมวิชาการเขาได้วิเคราะห์ออกมา

เมื่อก่อนจะเห็นบทบาทของพระอาจารย์เป็นพระนักคิด นักเทศน์ นักเขียน มาสนใจงานทางด้านพัฒนา สัมคมและเศรษฐกิจได้อย่างไร ?
เพราะพระอาจารย์ได้มาจากบทเรียนที่ว่าการเทศน์การสอน มันไม่ได้เปลี่ยนคนเท่าไร การที่พาเขาลงมือทำเขาจะมีการเปลี่ยนแปลงซะมากกว่า เช่นพระอาจารย์มาเทศน์ ส่วนเขาอาจจะฟังเพลินๆ หลังจากนั้นก็ลุกหนีจำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ใครก็ตามที่ได้ฝึกสมาธิกับเราหรือไปเรียนรู้เรื่องโรงเห็ดกับเรากลับไปเขาทำเลย

นอกจากนี้ ที่นี่ยังเปิดเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม ด้วยหลักสูตร ที่พระอาจารย์คิดขึ้นเอง ?
ใช่ คือหลักสูตรทั่วไปมีการหลับหูอย่างเดียวไปมีการอธิบายเลยหลักสูตรของพระอาจารย์จะปรับมีทั้งธรรมสวดมนต์ มีทั้งนั่งสมาธิภาวนา มีฟังธรรมะบรรยายประจำวัน มีโยคะทุกเช้า มีนอนสมาธิในภาคกลางวัน ถ้าคุณกลับไปคุณสามารถใช้ได้ในชีวิตแน่นอน คอร์สเราประกาศในเฟซบุ๊กเต็มทุกคอร์ส คนถามว่าทำไมไม่เอาตารางขึ้นทั้งปี พระอาจารย์ก็บอกว่าถ้าเอาขึ้นทั้งปีก็เต็มภายในอาทิตย์เดียว เหมือนเป็นการปิดโอกาสคนอื่นสิ”

และจากเชียงใหม่ลิงพาดู๋ไปเที่ยวเมืองระยองบ้านเกิดตัวเอง และยังไปพา ธงชัย ประสงค์สันติ มาด้วย งานนี้ลิงพร้อมอาสาพาเที่ยวชมตลาดปากน้ำประแส ไปชมทุ่งโปรงทองที่สวยงามขึ้นเองตามธรรมชาติ แถมกลางคืนยังมีหิ่งห้อยด้วย และต่อด้วยไปหาลุงชะโลม วงศ์ทิม ผู้ที่เคยตัดป่าโกงกางมาเผาถ่านเกือบหมดแต่ทุกวันนี้ลุงเปลี่ยนมาปลูกป่าโกงกางพร้อมรักษาดูแลควบคู่ไปกับอาชีพเพาะเชื้อหอยนางรมอะไรที่ทำให้ลุงชโลมคนตัดป่า หันมาปลูกป่าในวันนี้ ติดตามชมเรื่องราวทั้งที่เชียงใหม่และระยองได้ในรายการ ที่นี่หมอชิต วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคมนี้ ทางช่อง 7
กำลังโหลดความคิดเห็น...