xs
sm
md
lg

เรื่องย่อ "เรือนกาหลง"

เผยแพร่:

เรื่องย่อละคร "เรือนกาหลง"

บทประพันธ์ : ลายน้ำ
บทโทรทัศน์ : ลายน้ำ
กำกับการแสดง : สยาม น่วมเศรษฐี
ผลิต : บริษัท พอดีคำ
แนวละคร :
วันเวลาออกอากาศ :
ระยะเวลาออกอากาศ :
จำนวนตอนออกอากาศ :

“ ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย...จะรอคอยพี่...ทุกวันคืน.....”

กาหลง สาวงามประจำหมู่บ้าน โยกย้ายขยับแขนขาด้วยลีลาอ่อนช้อย ตามท่วงทำนองเสียงระนาดของ ไม้ หนุ่มคนรักที่เพาะบ่มความรักมายาวนาน...ไม้สัญญาจะเร่งทำงานเก็บเงินมาสู่ขอกาหลง ..โชติ นักเลงหัวไม้ลูกชายผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาแย่งชิงกาหลง อ้างว่าแม่ของกาหลงสั่งให้มารับตัว... กาหลงดิ้นขัดขืนไม่ยอมไป.. เตะต่อยถีบโชติแต่ไม่อาจสู้แรงชาย..ไม้จึงใช้วิชาหมัดมวยโบราณเล่นงานโชติและลูกน้อง พวกโชติหมดหนทางสู้ แม่กลอย แม่ของกาหลงเข้ามา

ตบตีไม้ ที่ขัดคำสั่งห้ามคบหากาหลง แม่กลอยไม่ต้องการลูกเขยเด็กวัดไร้ญาติ พร้อมบังคับกาหลงเป็นเมียโชติ ชีวิตจะได้สุขสบาย กาหลงยืนยันความรักที่มีต่อไม้ ไม่ว่าจะเป็นจะตายขอเคียงคู่อยู่กับไม้ แม่กลอยโกรธในความดื้อรั้นของลูกสาว จับกาหลงมัดโบยไม้ใต้ถุนเรือน!

ไม้สงสารกาหลงและเสียใจที่ไม่มีเงินสู่ขอได้....ตัดสินใจพากาหลงหนีไปตายดาบหน้า...ระหว่างทางหนีที่บึงบัว..กาหลงเปลี่ยนใจไม่อยากทิ้งแม่...เพราะเธอเปรียบเสมือนเสาหลักของบ้านคอยทำนาหาเงินและดูแลชบา,กาเหว่า น้องสาวและน้องชาย ไม้เข้าใจความรู้สึกกาหลง ร้องไห้โฮที่ชาตินี้คงไม่ได้เคียงคู่อยู่กับกาหลง...กาหลงสงสารชายคนรักโผเข้าสวมกอดไม้...ร้องไห้น้อยใจในชะตาชีวิต......

ช่วง พ่อของโชติ ทวงหนี้สินที่แม่กลอยติดการพนัน โชติต่อรองให้ยกกาหลงแล้วจะให้เงินอีกโข แม่กลอยยอมตกลงทันที กาหลงเสียใจที่ต้องเป็นเมียโชติ...พุดจีบ ลูกเศรษฐีเพื่อนสนิทกาหลง ขอร้องให้ แม่บุญอิ่ม นำเงินมาใช้หนี้ช่วยกาหลง แม่บุญอิ่มรักและเอ็นดูกาหลงเหมือนลูกใช้หนี้แทนแม่กลอยจนหมด แต่ขอร้องให้แม่กลอยยกกาหลงให้ไม้..แม่กลอยเห็นแก่บุญคุณที่แม่บุญอิ่มคอยช่วยเหลือมานาน เรียกไม้เข้าพบและตั้งเงื่อนไข..ภายในหนึ่งเดือน หากปลูกเรือนไม่เสร็จ....จะยกกาหลงให้โชติ!

ไม้ขอบใจพุดจีบที่ช่วยเหลือ..พุดจีบอวยพรให้ไม้สมหวังในรัก ทั้งๆที่ความจริงแล้ว พุดจีบมีใจให้ไม้มานาน เธอทำได้เพียงเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อให้คนรักสมหวัง...

โขงกับจอก เพื่อนรุ่นน้องศิษย์ร่วมวัด เรียกประชุมพลพรรคช่วยเหลือไม้ มัคทายกเฟื้อง เสนอความคิดให้ต่อยมวยหาเงิน เพราะเฟื้องเป็นครูมวย สัปเหร่อขาว สั่งให้เปิดวิกเล่นลิเก เพราะสัปเหร่อขาวเป็นลิเกเก่า สองเสือเฒ่าจึงเปิดศึกปะทะคารม เนื่องจากมีปมแย่งชิงความเป็นญาติผู้ใหญ่ที่คอยเลี้ยงดูไม้เด็กกำพร้า..โขงกับจอกต้องนิมนต์ หลวงตา มาสงบศึก หลวงตาเทศนาธรรม “อยากได้ดีก็ทำดี อยากได้ไม้ก็ไปหาไม้”.....ไม้กับกาหลงตีปริศนาธรรมออก...รีบช่วยกันกวาดลานวัด เล่นลิเกรับบริจาคไม้สร้างเรือน!

ชาวบ้านที่รักใคร่ชอบพอกาหลงและไม้ ต่างงัดฝาบ้าน,พื้นบ้าน,ชานระเบียงแบ่งปันไม้ให้คู่รัก..สัปเหร่อขาวงัดฝาโลงมาร่วมด้วย อบเชย น้องสาวของโชติ อยากได้ไม้มาทำผัว สั่งให้ เผื่อน ขี้ข้าคนสนิทไปขัดขวางแต่ไม่สำเร็จ ถูกพวกโขงและจอกสกัดทัพไว้ได้... กาหลงซึ้งน้ำใจที่ชาวบ้านร่วมช่วยเหลือ สัญญาจะหาโอกาสตอบแทนน้ำใจทุกคน....ไม้เร่งลงมือปลูกเรือนทันที!

โชติกลัวจะเสียกาหลง ขอให้ช่วงไปสู่ขอกาหลงชิงตัดหน้าไม้ แต่ช่วงต้องการพุดจีบมาเป็นสะใภ้...ถึงจะสมน้ำสมเนื้อ...โชติสารภาพว่าไม่ได้รักกาหลงแค่อยากเอามาทำเมียหักหน้าไม้...ช่วงเสนอให้โชติฉุดกาหลง!

ไม้สร้างเรือนหอจนเสร็จ...แต่งหล่อร้องลิเกนำพานดอกไม้ไปสู่ขอ..แม่กลอยเล่นแง่บอกให้หาเงินใส่พานให้สมเกียรติ กาหลงเสียใจที่แม่กลับคำ..ถึงขั้นจะฆ่าตัวตายให้รู้แล้วรู้รอด....

ไม้เตือนสติให้กาหลงสู้กับอุปสรรค...เขายอมทำตามข้อเรียกร้องของแม่กลอย....ออกเดินทางไปต่อยมวยคาดเชือกหาเงินที่ต่างหมู่บ้าน....

ก่อนเดินทาง...กาหลงพาไม้ไปสาบานรักที่ศาลเจ้าไทรทอง ไม้สาบาน “จะรักกาหลงคนเดียวไม่เสื่อมคลาย” ส่วนกาหลงตั้งจิตอธิษฐาน...“ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย..จะรอคอยไม้อยู่ที่เรือน”

ทั้งสองไม่รู้เลยว่า...การตั้งจิตอธิษฐานในครั้งนั้น ..จะเป็นพันธนาการผูกมัดทั้งสองไว้..

ตะวันเคลื่อนเดือนคล้อย...กาหลงรอคอยไม้ที่เรือน เสียงฝีเท้าก้าวขึ้นบ้าน กาหลงคิดว่าเป็นไม้แต่กลับเป็นโชติบุกมาขืนใจ กาหลงดิ้นรนต่อสู้วิ่งหนีจากเรือนท้ายหมู่บ้านไปถึงต้นไทรทอง....กาหลงกราบเท้าร้องขอให้ปล่อยตัว.....โชติหน้ามืดตามัวไม่ฟังเสียง กาหลงไม่ยอมตกเป็นเหยื่อ ดิ้นขัดขืนคว้ามีดของโชติปาดหน้าและจ้วงแทงโชติ..สิง ลูกน้องมือขวาเข้ามาช่วยโชติไว้....โชติโกรธจัดต่อยกาหลงสลบ สั่งให้ลูกน้องนำกาหลงไปฆ่า!

ไม้ต่อยมวยชนะได้เงินก้อนโต รีบเดินทางกลับไปหากาหลง..

มั่น,วันและขาบ ลูกน้องโชติ จับกาหลงมัดเท้าผูกก้อนหิน โยนถ่วงน้ำที่บึงบัว .. กาเหว่านั่งตกปลาเห็นเหตุการณ์ร้องเสียงหลง...ลูกน้องโชติกลัวความผิด รีบไล่ล่าฆ่าปิดปากกาเหว่า....กาหลงจมอยู่ใต้น้ำฟื้นตัวได้สติ....ดิ้นรนจะว่ายน้ำเอาชีวิตรอด...แต่หินดึงรั้งตัวจมลง..ด้วยแรงรักที่มีต่อไม้ กาหลงไม่พร้อมยอมตาย....กลั้นใจแก้เชือกที่มัดเท้าจนหลุดแล้วดีดตัวขึ้นเหนือน้ำ...ร้องไห้ดีใจที่เอาชีวิตรอดมาได้....

ส่วนกาเหว่าหนีการไล่ล่าของพวกมั่น ซ่อนตัวในเรือพ่อค้าซึ่งออกเดินทางไปต่างเมือง พวกมั่นจึงต้องลงเรืออีกลำ...ตามไปฆ่ากาเหว่า...

พุดจีบแปลกใจที่กาหลงหายไปจากเรือน ออกตามหามาเจอตัวที่บึงบัว กาหลงไม่กล้าเล่าความจริง เพราะโชติขู่จะฆ่าแม่กลอยหากกาหลงเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น....กาหลงจึงโกหกว่ามาเก็บบัว แล้วรีบกลับเรือนไปรอคอยไม้ตามสัญญา....พุดจีบได้แต่สงสัยในท่าทีของกาหลง

กาหลงกลับมายืนรอคอยการกลับมาของไม้....ไม้ก้าวขึ้นเรือนพร้อมเงินก้อนโตที่จะสู่ขอกาหลง ทั้งสองโผเข้ากอดด้วยความรัก..ไม้พร่ำพรรณาถึงความรักที่จะอยู่กับกาหลงชั่วนิรันดร์ .กาหลงน้ำตาไหล..ไม่อาจบอกความจริงสิ่งที่เกิดขึ้น...เธอสัญญาจะรักไม้และซื่อสัตย์กับไม้จนวันตาย...

โชติตกใจที่กาหลงไม่ตาย สั่งให้สิงออกไปสืบ จึงรู้ว่าพวกมั่นลงเรือไปต่างเมือง...โชติคิดว่าลูกน้องกลัวความผิด ปล่อยตัวกาหลงแล้วหนีไป....โชติคิดกำจัดกาหลงให้ได้ เพราะกลัวกาหลงแฉเรื่องระยำ เหมือนครั้งที่โชติขืนใจ จำปา จำปาจะไปบอกทุกคน โชติจึงจับผูกคอที่ต้นไทรทอง แล้วสร้างสถานการณ์ว่าจำปาผูกคอฆ่าตัวตาย!

ชบาทุกข์ใจที่กาเหว่าหายตัวไป กาหลง,ไม้และชาววัดช่วยกันตามหา ยายแจ่ม,ยายมา,ตาสร ขาเม้าท์ประจำตลาด รายงายข่าวว่าเห็นกาเหว่าวิ่งลงเรือสินค้า...ทุกคนคิดว่ากาเหว่าหนีเที่ยวเหมือนที่ผ่านมา ..รอคอยให้กลับมาเองแล้วจะเฆี่ยนให้หลาบจำ

วันงานมงคลมาถึง...กาหลงแต่งชุดเจ้าสาวสีสด....จัดเตรียมดอกไม้ทำพิธี...กาหลงต้องการดอกบัวบูชาพระ...จอกอาสาไปเก็บให้....ทุกคนรอคอยอยู่นานมาก จอกกลับมาพร้อมดอกบัวในมือ มีอาการเหม่อลอย เจอหน้ากาหลงก็ชักดิ้นชักงอเสียสติ......โขงลงความเห็นว่าจอกโดนผีเข้าเพราะเยี่ยวรดจอมปลวกที่ต้นไทรทอง ไม้รีบหามจอกไปให้หลวงตารดน้ำมนต์

กาหลงกลัวเสียฤกษ์มงคล จึงไปเก็บดอกบัวด้วยตัวเอง...ระหว่างคว้าดอกสุดท้าย กาหลงพลัดตกน้ำจมลงไป....กาหลงนิ่งอึ้งตกตะลึง....เธอเห็นร่างตัวเอง..กลายเป็นซากศพผิวกายซีดลอยอยู่ใต้น้ำ...ถูกจับมัดเท้าถ่วงหิน....กาหลงรีบว่ายขึ้นมายืนริมบึง...ประมวลเหตุการณ์ทั้งหมด ถึงกับช๊อค!

นั่นหมายความว่า..กาหลงตายไปแล้ว! ตั้งแต่วันที่พวกมั่นจับมัดถ่วงน้ำ!

กาหลงร้องไห้คร่ำครวญในชะตาชีวิตรักที่แสนจะอาภัพ....พระธุดงค์ รูปหนึ่งเข้ามาหากาหลงพนมมือไหว้ร้องถามถึงความผิดปกติที่เธอไม่อาจตั้งรับได้....พระธุดงค์จึงเฉลยปริศนาความซับซ้อน...เนื่องด้วยผลบุญในอดีตชาติและกาลปัจจุบัน ทำให้กาหลงยังไม่ถึงที่ รวมทั้งแรงรักที่เธอมี เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้เธอสามารถปรากฎกายได้เฉกเช่นคนธรรมดา แต่สิ่งที่กาหลงต้องทำในตอนนี้คือ การยอมรับความจริงและปล่อยวางจากพันธนาการแห่งรักและความโกรธแค้น เพื่อจุติในภพภูมิใหม่....

กาหลงสับสนและคัดค้านในใจ...เพราะเธอมีบ่วงที่ต้องอยู่เพื่อไม้ชายคนรักและดูแลแม่พระธุดงค์สอนให้กาหลงเรียนรู้ที่จะปลดปล่อยและเสียสละ เพราะนี่คือความสุขที่แท้จริง.. กาหลงร้องไห้เหมือนจะยอมรับ....แต่เมื่อ..ไม้ร้องเรียกหาเมียรัก...กาหลงไม่อาจตัดใจทิ้งไม้ได้ เลือกใช้ชีวิตกับไม้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอและเขารอคอยมาชั่วชีวิต

พระธุดงค์ทำได้เพียงอุทิศบุญขอให้ดวงวิญญาณเธอดำรงไว้ซึ่งความดี มันจะเกราะคุ้มครองดวงวิญญาณให้เข้มแข็ง แต่หากเมื่อใดที่เธอตกอยู่ในความโกรธอาฆาคแค้น มันจะทำลายดวงจิตเธอสลายไป.....

กาหลงเดินหน้าเข้าสู่พิธีแต่งงาน..เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ภายใต้ความสงสัยของพุดจีบ ที่สังเกตุเห็นความผิดปกติ ทุกครั้งที่กาหลงย่างก้าว จะมีหยดน้ำไหลรินเป็นทาง...

กาเหว่าหนีการไล่ล่าและหลอกล่อจนพวกมั่นหัวปั่น แต่ไม่นานนักก็ถูกพวกมั่นจับได้ จะฆ่ากาเหว่า เพชร พ่อค้าหนุ่มเข้ามาช่วยพากาเหว่าหนีกลับบ้าน สิงออกตามตัวเจอพวกมั่น
สั่งให้กลับไปพบโชติ!

กาหลงลืมเรื่องความตายที่เกิดขึ้น ใช้ชีวิตเฉกเช่นคนธรรมดา ทำหน้าที่ภรรยาแสนดี...ชีวิตรักของกาหลงกับไม้ จึงอบอวลไปด้วยความสุข... ตัวไม้เองที่เคยเสียใจกับชะตาชีวิตเด็กกำพร้า ก็อิ่มเอมใจเมื่อมีใครสักคนเข้ามาเติมเต็มความรักที่เขารอคอยมาชั่วชีวิต...ทั้งสองจึงกลายเป็นเงาของกันและกัน...ที่ไม่มีวันห่างกาย.....

ชบาวิ่งมาบอกข่าวดีว่ากาเหว่ากลับมาแล้ว....กาหลงตกใจหนักกว่าเดิม...จำได้ว่ากาเหว่าเห็นเหตุการณ์การฆาตกรรมในวันนั้น...กาเหว่าต้องบอกความจริงกับทุกคน!

กาเหว่าเล่าเรื่องน่าตื่นเต้นว่ากาหลงถูกฆ่าจับถ่วงน้ำ กาหลงเข้ามาขัดว่ากาเหว่าสร้างเรื่องเป็นข้ออ้างที่หนีหายไป...กาเหว่าตกใจตาค้างคิดว่าโดนผีหลอก กาหลงบอกว่าเธอแก้เชือกว่ายน้ำหนีรอดได้ ไม้แปลกใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับกาหลง กาหลงจึงโกหกว่าเห็นพวกมั่นขุดกรุขโมยพระ..พวกมันกลัวความผิดจึงจับกาหลงถ่วงน้ำ ไม้โกรธมากบุกไปล่าพวกมั่นที่บ้านโชติ.. โชติไม่ยอมให้ค้น พวกไม้ใช้กำลังบุกเข้าไปได้แต่ไม่พบตัวพวกมั่น ไม้ข่มขู่ให้โชติพาพวกมั่นมามอบตัว!

คืนนั้นสิงพาพวกมั่นกลับมาที่หมู่บ้าน....โชติลงโทษพวกมั่นที่ขัดคำสั่งไม่ฆ่ากาหลง! พวกมั่นยืนยันว่าจับถ่วงน้ำแล้ว แต่กาหลงคงเอาตัวรอดมาได้ โชติสั่งให้พวกมั่นไปกบดานที่ท้ายหมู่บ้านก่อนจะถูกไม้เล่นงาน และรอคอยจังหวะไปฆ่ากาหลงอีกครั้ง!

ขาบมั่นใจว่ามัดเท้ากาหลงอย่างแน่นหนา หมดหนทางแก้เชือกได้....ขาบตัดสินใจไปดำนำที่บึงบัว เพื่อหาซากศพกาหลง กาหลงตั้งจิตอธิษฐาน...บังตาไม่ให้ขาบเห็นร่างเธอ ไม่ว่าขาบดำน้ำกี่รอบก็ไม่เห็นร่างกาหลง แม้ว่าซากนั้นจะอยู่ตรงหน้าขาบก็ตาม....ขาบขึ้นจากน้ำมาเจอกาหลงก็ตกใจ กาหลงบอกให้ขาบเลิกทำชั่ว ไม่เช่นนั้นจะโดนกรรมสนอง ขาบพิศมัยในตัวกาหลงนานแล้ว บุกเข้าข่มขืน กาหลงดิ้นรนต่อสู้เอาตัวรอด ทำให้กาหลงค้นพบพลังอิทธิฤทธิ์ที่เธอสามารถสั่งได้ดั่งใจ กาหลงจึงแปลงสภาพเป็นซากผี....ขาบรู้ความจริงว่ากาหลงเป็นผีวิ่งหนีเอาตัวรอด กาหลงตั้งจิตใช้ปลายผมสาวยืดยาวรัดขาขาบเหมือนที่ขาบเคยมัดขาเธอ กาหลงใช้ปลายผมตวัดรัดหัวและร่างขาบห้อยหัวบนต้นไทรทอง....

ข่าวการตายน่าสยดสยองของขาบ เล่าลือไปทั่วคุ้งน้ำ..ยายแจ่ม,ยายมา,ตาสร เปิดวงสนทนาเรื่องผีสนุกปาก ลงความเห็นว่าโดนผีนางจำปาเล่นงาน ตีไข่ใส่ข่าวว่าเห็นผีนางจำปาร้องโหยหวลทุกคืนใต้ต้นไทร....ชาวบ้านกลัวผีนางจำปาแห่ไปขอพระจากหลวงตา หลวงตาเทศนาให้ชาวบ้านเลิกงมงาย สอนคาถาศักดิ์สิทธิ์ให้คิดดีทำดีป้องกันผี... ชาวบ้านผิดหวังที่ไม่ได้เครื่องรางของขลัง..มุ่งหน้าไปหาสัปเหร่อขาวที่อวดอ้างว่ามีพระดี....มัคทายกรู้เฟื้องทันเล่ห์กลของสัปเหร่อพาชาวบ้าวบุกไปป่าช้า เจอสัปเหร่อขาวขุดดินนั่งปั้นพระปลอม ชาวบ้านเจ็บใจถูกหลอกกรูประชาทันฑ์ สัปเหร่อขาวจึงประกาศตัวเป็นศัตรูกับมัคทายกเฟื้องเต็มอัตราศึก!

กาหลงเรียนรู้ว่าเธอมีอำนาจแห่งวิญญาณ แต่เธอเลือกไม่ใช้มัน หวังจะใช้ชีวิตเหมือนคนธรรมดาเป็นภรรยาของไม้อย่างปกติ...แม่กลอยขอเงินกาหลงไปเล่นการพนัน กาหลงขอร้องให้เลิก แต่แม่กลอยยังสนุกที่จะได้เสี่ยงโชค สั่งให้กาเหว่าขโมยเงินกาหลง...กาหลงทุกข์ใจที่เห็นแม่ติดการพนันและชาวบ้านจำนวนมากตกเป็นเหยื่อของช่วง กาหลงวางแผนให้กาเหว่าแต่งผีไปหลอกที่บ่อน แต่ล้มเหลว..กาหลงตัดสินใจใช้อิทธิฤทธิผีออกเล่นงานเอง.. ชาวบ่อนแตกกระเจิง แม่กลอยนอนซมเป็นไข้ไปหลายวัน...สัญญาเป็นมั่นเหมาะจะไม่เข้าบ่อนอีกแล้ว!!

กาหลงรู้สึกผิดที่เธอเป็นต้นเหตุให้จอกเป็นบ้า ร้องรำพร่ำเพ้อถึงผีสางนางพรายกาหลงหาโอกาสดูแลจอก เพื่อเป็นการไถ่บาป แต่จอกสติแตกทุกครั้งที่เห็นหน้ากาหลง พุดจีบกับเพชรสงสัยในความผิดปกตินี้....จึงร่วมมือจะตามติดพฤติกรรมกาหลง...เพื่อหาความจริง

ชบาแอบหลงรักเพชร พาลน้อยใจคิดว่าเพชรมีใจให้พุดจีบ พยายามตัดใจจากเพชรและไม่พูดคุยด้วย ทำให้เพชรเป็นทุกข์ เพราะเขามีใจให้ชบาตั้งแต่แรกเห็น....เพชรจึงใช้กาเหว่าเป็นพ่อสื่อและกาวใจประสานรักชบา กาเหว่ายินดีรับใช้ อยากได้พี่เขยแสนดีอย่างเพชร..

แม้นไม้จะได้ชื่อว่าเป็นสามีของกาหลง แต่อบเชยไม่คิดวางมือ ต้องการชิงตัวชายในฝันมาให้ได้...อบเชยร่วมกับเผื่อน ไปหาหมอผีทำเสน่ห์น้ำมันพราย จัดฉากแยกไม้ออกจากกาหลง.. หมายจะเข้าไปกกกอดไม้แสดงตัวเป็นชู้รัก กาหลงรู้ทันแผนร้าย..จึงแปลงกายเป็นผีเล่นงานอบเชยและเผื่อน ทั้งสองวิ่งหนีผีไม่กล้าเข้าไปใกล้เรือนกาหลงอีก....

โชติไปดักข่มขืนกาหลงอีกครั้ง....กาหลงสุดทนใช้อิทธิฤทธิ์ผีเล่นงานโชติ โชติตกใจเมื่อรู้ว่ากาหลงตายแล้ว วิ่งหนีเอาตัวรอด กาหลงแปลงกายเป็นช่วง พาโชติหนีเข้าเรือน แต่ความจริงคือบึงบัว โชติเจอซากกาหลงใต้น้ำ..ซากผีบีบคอเล่นงานโชติจวนสิ้นใจตาย...ช่วงพาหมอผีมาช่วยโชติแล้วเล่นงานกาหลง....หมอผีทำพิธีสะกดวิญญาณจับลงหม้อ..พุดจีบซึ่งสะกดรอยตามกาหลง เห็นเหตุการณ์ก็สงสารเพื่อน พากาหลงหนี! โดยที่กาหลงไม่รู้ว่า เพชรเห็นเหตุการณ์นั้นครั้งนี้ด้วย....

พุดจีบขอให้กาหลงไปผุดไปเกิด กาหลงร้องไห้วิงวอนเพื่อนรักให้เห็นใจ.. ห้ามบอกเรื่องนี้กับใครโดยเฉพาะไม้ เธอต้องการอยู่กับไม้ชั่วชีวิต....พุดจีบสับสนในใจ หากเธอแยกไม้ออกจากกาหลง ไม้อาจมีใจให้เธอ แต่หากเธอทำอย่างนั้นเท่ากับทรยศต่อเพื่อนรัก.....

รุ่งเช้าช่วงนำหมอผีบุกเรือนจะเล่นงานกาหลง...ไม้ปกป้องว่ากาหลงไม่สบาย พวกโชติแฉว่ากาหลงเป็นผีจะบุกเข้าไปให้ได้ ไม้ไม่เชื่อและกันท่าไว้ เพชร,โขงและชาววัดมาช่วยกันขวาง...พวกของช่วงจำต้องล่าถอยไป....ไม้พยายามซักความจริงจากกาหลง กาหลงแก้ตัวได้สำเร็จ..

แต่ไม้ก็ยังติดใจสงสัยหลายอย่าง แอบไปสอบถามพุดจีบ พุดจีบลังเลใจ หากเธอบอกความจริงไม้ต้องตีจากกาหลง เธอคงมีโอกาสอยู่กับไม้ที่เธอรอคอยมาแสนนาน ..แต่แล้ว..พุดจีบเลือกที่จะปิดบังช่วยกาหลง...เธอยอมเสียสละความสุขของตัวเองเพื่อเพื่อนรัก.....

ช่วงเจ็บแค้นที่ผีกาหลงเล่นงานลูกชายและลูกสาว สั่งให้หมอผีตั้งพิธีจับผีกาหลงถ่วงน้ำเหมือนที่เคยทำกับวิญญาณตัวอื่น!

กาหลงถูกรบกวนด้วยมนต์หมอผี ร้อนรุ่มนอนไม่หลับต้องออกจากเรือน ด้วยความโกรธแค้นกาหลงเล่นงานจนหมอผีกระอักเลือดตาย...โชติและช่วงหนีเข้าวัดไปพึ่งหลวงตา...กาหลงจำต้องหยุดการเข่นฆ่ายอมกลับเรือน....

โชติไม่ยอมรามือ.. ท้าทายให้ไม้ดำน้ำลงไปดูซากศพกาหลงในน้ำ ไม้ยอมดำน้ำลงไป...แต่ไม่เจอซากศพใดๆ...ไม้จึงมั่นใจว่ากาหลงเป็นคน ไม่ใช่ผี!!

กาหลงมารู้ความจริงว่า เพชรกับพุดจีบช่วยนำร่างกาหลงขึ้นจากน้ำ.....เพื่อปิดบังความลับ....กาหลงน้ำตานองกราบเท้าขอบคุณพุดจีบและเพชร...พุดจีบขอร้องให้กาหลงปล่อยวาง ยอมรับความจริง แต่กาหลงยืนยันจะอยู่ดูแลไม้และแม่ต่อไป เพชรอาสานำร่างกาหลงไปฝังไว้...แต่กาหลงขอเป็นคนจัดการเรื่องนี้เอง....เพราะเธอไม่อยากให้ใครเจอซากศพของเธออีก

...กาหลงรู้ดีว่าตอนนี้ชีวิตเธอกำลังถูกรุกราน เธอต้องทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ไม้รู้ว่าเธอเป็นผี และที่สำคัญ..เธอไม่ยอมให้ใครพรากไม้ไปจากเธอได้.....

ช่วงจ้างอาจารย์สัก หมอผีอาคาแก่กล้ามาจัดการกับผีกาหลง อาจารย์สักสั่งให้หาร่างของกาหลงเพื่อเผาทำลาย สิง,วันและมั่นไปขุดหาที่ป่าช้าก็ไม่พบ แต่กลับถูกผีกาหลงแก้แค้นเอาคืน หักคอ,แหกอก,ล้วงไส้,ควักลูกตา ทั้งสามตายอย่างสยดสยอง!

ความตายมาเยือนหมู่บ้านไม่เว้นแต่ละวัน....ชาวบ้านไม่เป็นอันหลับอันนอน ตั้งเวรยามเฝ้าระวังผี....พุดจีบไม่อยากเห็นกาหลงทำบาปอีกต่อไป และหัวใจของพุดจีบก็เรียกร้องอยากดูแลไม้...พุดจีบยอมผิดคำสัญญาบอกความจริงทั้งหมดกับไม้....โดยมีเพชรร่วมเป็นพยาน...ไม้ไม่เชื่อ โกรธที่พุดจีบกับเพชรกล่าวหาว่าเมียตนเป็นผี!

กาหลงไม่พอใจที่พุดจีบผิดคำพูด เข้าเล่นงานพุดจีบปางตาย แม่บุญอิ่มร้องขอชีวิตและให้กาหลงเห็นแก่บุญคุณในครั้งเก่า..กาหลงยอมปล่อยพุดจีบแต่ตัดขาดความเป็นเพื่อน!

ไม้ไม่เชื่อคำพูดของพุดจีบและเพชร แต่คำกล่าวหาก็ก้องอยู่ในหัว ไม้จึงคอยสังเกตพฤติกรรมกาหลง เห็นความผิดปกติหลายอย่าง เช่น อาหารที่กาหลงกินนั้นไม่เคยพร่อง /ที่นอนของกาหลงจะเปียกชุ่มด้วยน้ำ../ บางครั้งไม้เห็นร่างกายกาหลงเลือนหายไป....ไม้ซักความผิดปกติกับกาหลง กาหลงก็แก้ตัวไปได้ และด้วยความรักที่มีต่อเมีย ไม้ตัดข้อสงสัยทุกอย่างทิ้ง เหลือเพียงความเชื่อใจในเมียรัก...

เสียงเล่าลือว่ากาหลงเป็นผี ทำให้แม่กลอยไม่สบายใจ แม่กลอยหาโอกาสทดสอบด้วยตัวเอง จนกระทั่งเห็นผีกาหลงช่วยจับโจรขโมยควายของชาวบ้าน แม่กลอยตกใจวิ่งหนีลูกสาวตัวเอง กาหลงพยายามอธิบายความจริง แม่กลอยสุดจะรับฟังได้ วิ่งหนีตกบันได
ศาลาวัดกลายเป็นอัมพาต!

กาหลงพาแม่กลอยไปรักษาตัวที่บ้าน เล่าความจริงทั้งหมดและสัญญาที่จะอยู่ดูแลแม่ตลอดไป....แม่กลอยยังคงกลัวกาหลง นิ่งเกร็งทุกครั้งที่กาหลงเข้ามาป้อนข้าวป้อนน้ำ...แม่กลอยพยายามส่งสัญญาณบอกให้ชบา,กาเหว่าและคนรอบข้างรู้ว่ากาหลงเป็นผี แต่ไม่มีใครตีความสัญญาณนั้นได้...แม่กลอยจึงต้องนอนให้ผีกาหลงเข้ามาปรนนิบัติดูแลทุกวัน.....

โขงอยากช่วยให้จอกหายเพ้อเรื่องผี ใช้สูตรหนามยอกเอาหนามบ่ง พาจอกไปลุยป่าช้า ให้เผชิญหน้ากับซากศพจำนวนมาก จอกตกใจช๊อค!กลับมาเป็นจอกคนเดิม แล้วเล่าว่าเจอซากศพกาหลงอยู่ใต้น้ำ!!..มัคทายกเฟื้อง,สัปเหร่อขาวตบมือฉาดใหญ่..ฟันธงว่ากาหลงเป็นผี มัคทายกเฟื้องกับสัปเหร่อขาว.หันมาจับมือปรองดอง หาทางทำให้ไม้ตาสว่างรู้ความจริง!

สองเสือเฒ่าวางแผนให้โขงกับจอกปลอมตัวเป็นโจรบุกปล้นเรือน ทำร้ายไม้ กาหลงตัดสินใจใช้อิทธิฤทธิ์ช่วยไม้...ไม้จึงรู้ความจริงว่ากาหลงเป็นผี กาหลงจะเข้าไปอธิบายและหว่านล้อมให้ไม้กลับมาใช้ชีวิตเหมือนเดิม....แต่ไม้ไม่อาจทำใจยอมรับสิ่งเหนือธรรมชาตินี้ได้.... หนีไปหลบที่กุฏิหลวงตา..ไม่กล้าเจอหน้ากาหลง.....

คืนนั้น....กาหลงร้องร่ำไห้ปานจะขาดใจ....หลังจากไม้ประกาศตัดสัมพันธ์ความรัก....ชาวบ้านต่างขนลุกเกรียว...นอนไม่หลับเพราะเสียงครวญกาหลงดังทั่วคุ้งน้ำ....

อาจารย์สักตั้งปรำพิธีต่อสู้ผีกาหลง ด้วยบาปที่กาหลงก่อ ทำให้อิทธิฤทธิ์ลดน้อยลง..กาหลงไม่อาจสู้อาคมอาจารย์สักได้ อาจารย์สักใช้สายสิญจน์มนต์ดำ มัดร่างกาหลงไว้บนเรือน แล้วล้อมร่ายมนต์กักขังกาหลงไว้ชั่วกัปชั่วกัลป์... ไม้นึกสงสารจะไปช่วยกาหลง...บรรดาเพื่อนเตือนสติให้ตัดขาดระหว่างผีกับคน..แต่ภาพรักในวันวานและเสียงโหยหวลครวญเศร้าของกาหลง ทำให้ไม้ทนไม่ไหว....เข้าไปทำลายสายสิญจน์รอบเรือน กาหลงมีอิสระอีกครั้ง แฉความจริงเรื่องที่โชติข่มขืนและสั่งฆ่าเธอ...ไม้เข้าไปทำร้ายโชติ แต่ช่วงและลูกน้องพาโชติและอาจารย์สักหนีไปได้.....

หลวงตาแนะให้ไม้บวชพระเพื่ออุทิศบุญให้กาหลง ชาวบ้านต่างรวมใจในงานบวชครั้งนี้ จัดขบวนแห่ไม้เข้าวัด.....กาหลงโกรธแค้นที่ชาวบ้านคิดพรากคนรักไปจากเธอ เล่นงานจนขบวนนาคแตกกระเจิง หลวงตาและพระลูกวัดไม่เป็นอันออกบิณฑบาตร ถูกกาหลงอาละวาด...นั่งเฝ้ารอคอยไม้ที่กำแพงวัดทุกวันคืน...

ไม้ไม่อยากให้กาหลงสร้างเวรกรรมมากกว่านี้ ยอมกลับไปใช้ชีวิตผัวเมียกับกาหลง.พุดจีบห้ามไว้ ไม่อยากให้ไม้ต้องทนทุกข์ทรมานใช้ชีวิตร่วมกับผี......แต่ไม้เชื่อว่าความรักที่เขามอบให้กาหลง จะลดทอนความอาฆาตแค้น...และทำให้กาหลงยอมรับสภาพความเป็นจริง....

กาหลงพาไม้กลับมาอยู่เรือน...ปรนนิบัติดูแลไม้เหมือนที่เคยทำ....และทุกค่ำคืน..เธอจะร่ายรำขยับลีลาตามจังหวะเสียงระนาดของผัวรัก....หวังใช้ชีวิตร่วมกันนิรันดร..

แม่กลอยรู้ว่ากาหลงมีบ่วงเป็นห่วงเธอ..ก็สงสารกาหลงจับใจ...แม่กลอยไม่อยากเป็นภาระอีกต่อไป..กระเสือกกระสนคลานมาถึงหัวบันไดหมายจะฆ่าตัวตาย....กาหลงมาช่วยชีวิตแม่กลอยไว้ได้...ร้องขอให้รักษาชีวิตเพื่ออยู่กับกาหลงตลอดไป...แม่กลอยกลับสอนให้กาหลงรู้จักปล่อยวาง...แล้วฉวยจังหวะที่กาหลงเผลอ..ทิ้งตัวตกจากบันไดบ้าน..สิ้นใจตาย!

กาหลงเสียใจที่ไม่อาจช่วยชีวิตแม่ไว้ได้...ยิ่งทำให้เธอรู้สึกแย่..คิดจะดูแลไม้และคนรอบข้างไม่ให้มีใครจากเธอไปอีก....พุดจีบเข้ามาเตือนสติ...ขอให้กาหลงเห็นแก่ความสุขของคนอื่น ที่ผ่านมากาหลงบอกว่ารักไม้ แต่ความจริงแล้ว กาหลงเห็นแก่ตัว ต้องการครอบครัวทุกชีวิตให้อยู่ใต้อำนาจของกาหลง..กาหลงเริ่มคิดและสำนึกว่าเธอกำลังทำร้ายคนรอบข้าง....แต่อบเชยเป่าหูว่าพุดจีบคิดกำจัดกาหลงเพื่อแย่งตัวไม้...กาหลงหลงเชื่ออบเชย จะทำร้ายพุดจีบ..ไม้เข้ามาปกป้องและต่อว่ากาหลง....กาหลงพาลเสียใจคิดว่าไม้มีใจให้พุดจีบ ทั้งสองทะเลาะกันใหญ่โต ไม้ถึงกับโพล่งว่าไม่อยากอยู่กับผีกาหลงอีกต่อไป ไม้พาพุดจีบหนีลงจากเรือน...กาหลงโกรธไล่ฆ่าทั้งสอง...

อาจารย์สัก,ช่วงและโชติบุกเรือนตามแผนที่วางไว้ จะเอาร่างกาหลงไปเผา..แต่ไม่พบซากศพ....โชติตัดสินใจเผาเรือนมอดไหม้.. กาหลงโกรธจัดฆ่าอาจารย์สัก,โชติและช่วงตาย..

ไม้พบซากศพกาหลงที่ฝังไว้ใต้เรือน....จะเอาไปเผาทำลาย.....กาหลงเสียใจที่ไม้ไม่รักเธออีกแล้ว

ไม้บอกให้กาหลงไปเกิดใหม่..... แต่หากกาหลงต้องการตัวเขา ไม้จะฆ่าตัวตายเพื่อเป็นวิญญาณอยู่คู่กาหลงตลอดไป....กาหลงร้องห้ามไม่ให้ไม้ทำร้ายตัวเอง กาหลงไม่อาจทนเห็นคนที่รักต้องเจ็บปวดได้.....

พระธุดงค์ปรากฎตัวอีกครั้ง...เทศนาให้กาหลงรู้จักเสียสละ...เพราะนั่นคือ ความสุขที่แท้จริง กาหลงก้มกราบยอมรับฟังโดยดี...และพร้อมเกิดในภพภูมิใหม่....

กาหลงถือคบไฟยื่นให้ไม้......ขอให้เธอได้จากโลกนี้ไปด้วยน้ำมือของคนที่เธอรัก....ไม้จึงเผาร่างเมียรัก แล้วทำพิธีส่งผลบุญ...ให้กาหลงคนรักได้ไปสู่สุขคติ...ตลอดกาล....

คาแร็กเตอร์ตัวละคร

1.กาหลง (นางเอก)
สาวงามประจำหมู่บ้าน อายุประมาณ 23 ปี เป็นคนสวยงาม หน้าตาคมขำ..ผมยาวสลวย เป็นที่หมายปองของหนุ่มๆในหมู่บ้าน กาหลงเป็นคนรักครอบครัวมาก เนื่องจากพ่อตายตั้งแต่เด็ก กาหลงรับปากจะดูแลแม่...น้องสาว น้องชายให้ดีที่สุด กาหลงจึงยอมทำนาทำงานหนักเยี่ยงผู้ชาย เพื่อให้ทุกคนมีความสุข กาหลงรักกับไม้มาก เพราะไม้เป็นผู้ชายที่ช่วยเหลือกาหลงมาตั้งแต่เด็ก ไม้เป็นคนซื่อสัตย์ ยึดมั่นในคำสัญญา และที่สำคัญ ไม้เป็นพระเอกลิเกที่มีเสน่ห์ ทำให้กาหลงลืมความทุกข์ มีความสุขได้ทุกครั้ง

2.ไม้ (พระเอก)
หนุ่มหล่อประจำหมู่บ้าน อายุประมาณ 24 ปี ไม้เป็นหนุ่มหล่อเข้มคม หุ่นกำยำ เนื่องจากทำนาทำงานได้ทุกอย่าง และมีความสามารถเชิงมวย แถมยังเป็นพระเอกลิเกที่มีวาทะศิลป์ดีเยี่ยม ไม้เป็นเด็กกำพร้าตั้งแต่เล็ก พ่อแม่ตายเพราะถูกโจรขโมยควายฆ่า สัปเหร่อขาวและมัคทายกเฟื้องช่วยเลี้ยงดู กลายเป็นเด็กวัด ไม้เป็นคนรักเดียวใจเดียว หลงรักกาหลงมาก เพราะยามที่เขาลำบากและเป็นไข้ป่า มีเพียงกาหลงที่คอยดูแล ทำให้ไม้รอดชีวิตมาได้ ไม้สาบานกับศาลเจ้าแม่ไทรงาม จะรักกาหลงจนวันตาย

3.พุดจีบ(เพื่อนนางเอก)
ลูกสาวคนเดียวของมหาเศรษฐีประจำหมู่บ้าน อายุประมาณ 23 ปี พุดจีบเป็นหญิงไทยที่งามหมดจด ทั้งกริยาท่วงท่า แทบจะเรียกได้ว่ามีบุญมาเกิด เนื่องจากเป็นลูกของเศรษฐี พ่อเสียชีวิต จึงอยู่กับแม่ พุดจีบรักสวยรักงาม เก่งการบ้านการเรือน มีฝีมือในการรำไทย และเย็บปักถักร้อย เป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ แต่พุดจีบไม่เคยชายตาให้ใคร นอกจากไม้ ความรักของพุดจีบต้องเก็บซ่อนไว้ เพราะรู้ดีว่าไม้และกาหลงรักกันมาก พุดจีบไม่อยากเป็นมือที่สามทำลายความรักของเพื่อน

4.โชติ (ตัวโกง)
หนุ่มหล่อร้าย ลูกชายของผู้ใหญ่บ้าน อายุประมาณ 24 ปี นิสัยเอาแต่ใจตัวเอง อันธพาล ใช้อำนาจห่มเหงคนอื่นเสมอ และตั้งตัวเป็นศัตรูกับไม้ เพราะตั้งแต่เด็ก ไม้เก่งกว่า เหนือกว่าโชติ และที่สำคัญ แย่งชิงกาหลงไปได้ ทำให้โชติผูกใจเจ็บคิดขืนใจกาหลง หวังหักหน้าไม้ โชติมีฝีมือทางเชิงมวยพอสมควร มักจะดวลกับไม้เสมอ...

5.แม่กลอย(แม่นางเอก)
แม่ของนางเอก อายุประมาณ 55 ปี เป็นคนรักสบาย หลังจากผัวตายต้องทำงานคนเดียว หวังจะได้ลูกเขยรวย เพื่อให้ชีวิตสุขสบายขึ้น ชอบเล่นการพนัน หนีไปเล่นโปที่บ่อนของช่วงเสมอ และติดหนี้การพนัน ถึงขั้นจะยกกาหลงไปปลดหนี้ แม่กลอยเป็นคนรักลูกแต่ไม่แสดงออก ปกปิดความอ่อนโยนภายในใจ เพราะต้องทำตัวเป็นผู้นำให้กับลูกๆ

6.แม่อิ่ม(แม่พุดจีบ)
แม่ของพุดจีบ อายุประมาณ 55 ปี เป็นมหาเศรษฐีมีสมบัติมากมาย เพราะมีไร่นาและได้เงินจากการค้าขาย ผัวตายทิ้งสมบัติไว้ให้ แม่อิ่มเป็นคนธรรมะธัมโม ดูแลพุดจีบเป็นอย่างดี หวังให้พุดจีบมีคู่ครองที่เหมาะสม สอนวิชาการบ้านการเรือนให้ลูก แม่อิ่มเป็นที่ยำเกรงของคนในหมู่บ้าน เพราะมีงานบุญคราใดหรือใครตกระกำลำบาก แม่อิ่มก็คอยช่วยเหลือ...

7.ช่วง (พ่อตัวโกง)
พ่อของโชติ อายุประมาณ 55 ปี เป็นผู้ใหญ่บ้าน ที่มีรูปร่างกำยำ ช่วงเป็นคนมีพลังอำนาจ ใครๆก็เกรงใจ ภายนอกดูเป็นคนอ่อนโยน ประนีประนอม แต่เบื้องลึกเป็นนักเลง เปิดบ่อนและคบหากับพวกโจรปล้นควาย ซ่องสุมพวกโจรไว้ใช้งาน ช่วงเป็นคนละโมภ ทำทุกอย่างที่จะให้ตัวเองร่ำรวยขึ้น

8.อบเชย(น้องตัวโกง)
ลูกสาวของช่วง อายุประมาณ 22 ปี เป็นคนไม่เอาถ่าน การงานไม่เป็น เอาแต่วิ่งหาไม้ หลงรักไม้มาก เพราะไม้เคยช่วยชีวิตตอนอบเชยตกน้ำ คิดเอาเองว่าเทวดาส่งไม้ให้มาเป็นคู่ อบเชยจึงคอยหาเรื่องกลั่นแกล้งกาหลง อบเชยรักไม้มากเท่าไหร่ก็เกลียดกาหลงเป็นทวีคูณ

9.เสือหวาด(ตัวโกง)
เสือหวาดเป็นโจร อายุประมาณ 50 ปี รูปร่างกำยำ เป็นที่เกรงกลัวของชาวบ้าน เสือหวาดออกปล้นคราวใด เป็นต้องมีการตายเกิดขึ้น เสือหวาดจะปล้นวัวปล้นควาย และฉุดคร่าผู้หญิงไปข่มขืน ไม่มีใครจับตัวเสือหวาดได้ เพราะช่วงเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง เป็นคนดูแลเสือหวาด และใช้งานเสือหวาด

10.เพชร(รุ่นน้องพระเอก)
เพชรเป็นเจ้าหน้าที่จากหัวเมือง ปลอมตัวเป็นพ่อค้าเข้ามาสืบเรื่องราวที่หมู่บ้าน เพชรอายุประมาณ 20 ปี เป็นหนุ่มรุ่นกระทง หน้าตาสะอาดหมดจด เข้ามาในหมู่บ้านก็เป็นที่หมายปองของสาวแก่แม่หม้าย เพชรเข้าไปตีสนิทกับไม้ และขออยู่วงลิเกด้วย ตอนแรกไม้ไม่รับเพราะไม่ไว้ใจ แต่ไม่นานนัก เพชรก็พิสูจน์ความจริงใจ ช่วยเหลือไม้ในยามวิกฤติ ไม้จึงรับเพชรเป็นน้องชาย เพชรหลงรักชบา โดยใช้กาเหว่าเป็นพ่อสื่อ แต่แม่กลอยก็คอยขัดขวาง เพราะไม่รู้จักหัวนอนปลายเท้าของเพชร

11.ชบา (น้องนางเอก)
ชบาเป็นน้องสาวกาหลง อายุประมาณ 18 ปี สาวแรกรุ่น ที่รักสวยรักงาม มักถูกกาหลงตีเสมอ เพราะกาหลงคอยสอนให้ชบาทำงานบ้าน ชบาจึงไม่ชอบหน้ากาหลง และใส่ความให้แม่กลอยทำโทษกาหลง เนื่องจากชบาเป็นลูกรักของแม่กลอย.. ชบาหลงปลื้มไม้ ไม้เป็นผู้ชายในดวงใจ แต่ไม่เคยคิดเกินเลย
กำลังโหลดความคิดเห็น...