xs
sm
md
lg

เรื่องย่อ "ปัญญาชนก้นครัว"

เผยแพร่:

โปรดติดตามอ่าน "ปัญญาชนก้นครัว" นิยายจากบทโทรทัศน์ แบบเต็มอิ่ม และจุใจกว่าใคร เร็วๆ นี้

เรื่องย่อ
 
“ปัญญาชนก้นครัว”

บทประพันธ์ : ว.วินิจฉัยกุล
บทโทรทัศน์ : ปณธี
กำกับการแสดง : อำไพพร จิตต์ไม่งง
ผลิต : บริษัท ทอง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด โดยผู้จัด แอน ทองประสม
แนวละคร : โรแมนติก - คอมเมดี้
ออกอากาศ : ศุกร์ (20.30 น.) เสาร์ และ อาทิตย์ (20.15 น.) ทาง ช่อง 3
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่ม ศุกร์ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555
จำนวนตอนออกอากาศ : 14 +/-

งานเทศกาล “ปล่อยของ” เป็นงานก่อนปิดภาคเรียน...ที่จัดขึ้นทุกปีเพื่อให้นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ได้มีโอกาสปล่อยของที่ตัวเองเรียนมาอีกทั้งยังเป็นการเก็บคะแนน ซึ่งจะมีทั้งวงดนตรี การแสดงละครเวที เดี่ยวไมโครโฟน การเต้นแบบต่างๆ เป็นต้น

นงลักษณ์(เวธกา ศิริวัฒนา) ปองเทพ (ธนากร ชินกูล) ชัยพร(ศิระ รัตนโภคาสถิต) และเพื่อนเอกการแสดงกำลังรอว่าเมื่อไหร่ เอมิกา (คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ)จะมา เพราะใกล้เวลาแสดงมิวสิคัลของกลุ่มพวกเธอแล้ว แต่ก็ยังไร้วี่แววของเอมิกา ป่องโทรตามเอมิกาที่กำลังหลับฝันหวาน
รีบบึ่งออกจากบ้านมาทันที เพื่อนพากันเครียด แต่ในที่สุดเอมิกาก็มาถึงทันเวลาแสดงพอดี ดร.เพี้ยน(สมพล  ปิยะพงศ์สิริ) พอใจมาก ผิดกับอภิเชษฐ์(โชคชัย บุญวรเมธี) คู่ปรับของเอมิกาที่โมโหหัวฟาดหัวเหวี่ยง

ดร.เพี้ยนชมเอมิกาไม่ขาดปาก อภิเชษฐ์เข้ามาขัด และบอกว่ายังไงตัวเองต้องได้ทุนไปเรียนต่อ
ปริญญาโทที่นิวยอร์คแน่นอน เอมิกาไม่ยอมแพ้ เธอต้องการทุนนี้มากเพราะมันจะเป็นใบเบิกทางให้เธอได้ไปฮอลลีวู้ด แล้วโอกาสนั้นก็มาถึง เมื่อเอมิกาเห็นมีการรับสมัครโคโยตี้ เอมิกาตัดสินใจจะเข้าไปเรียนรู้การใช้ชีวิตอย่างโคโยตี้เพื่อที่จะได้ประสบการณ์ชีวิตมากขึ้น เพื่อการเขียนบทละครส่งดร.เพี้ยน

จากเอมิกาจึงเป็นเอมี่ โคโยตี้เซ็กซี่แสนซน แล้วคืนแรกของเอมี่ก็มาถึง และคืนๆ นั้นก็ดั๊นเป็นคืนเดียวกะที่ วเรศ (ปริญ สุภารัตน์) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ หนุ่มหล่อไฟแรง เซเลบรุ่นใหม่ที่สาวๆจับตามอง มาปาร์ตี้สละโสดของเพื่อน เอมิกาวาดลวดลายลีลาสะเด็ดสะเด่าเร้าใจ จนทำให้วเรศตาค้าง และเพราะความเป็นคนซุ่มซ่ามของเอมิกา ทำให้เธอตกเวที ลูกค้าแตกตื่นตกใจ แต่เอมิกาแก้ไขสถานการณ์เอาไว้ได้ทัน ก็เลยตัดสินใจกระโดดนั่งตักวเรศ ทันทีที่เห็นหน้าวเรศใกล้ๆ ก็ทำให้เอมิกาตะลึงในความหล่อที่ทะลุเข้าเต็มเบ้าตา ถึงกับเคลิ้มฝัน แต่แล้วป่อง ซึ่งแต่งมาเป็นโคโยตี้เหมือนกัน โดนเสี่ยลวนลามและควักปืนยิง ทำให้ป่องกับเอมิกาวิ่งหนีกับกระเจิดกระเจิง

เอมิกาตั้งหลักใหม่ ลองเปลี่ยนอาชีพไปเรื่อย ตั้งแต่เป็นคนส่งพิซซ่า // แม่ค้าขายส้มตำ // คนขับรถเมล์ แทนที่จะได้ประสบการณ์ชีวิต กลับได้ประสบการ์ณเลวร้ายมาแทน เพราะ “ไปที่ไหน หัวหน้าตายเรียบ” เอมิกาปรึกษากับเพื่อนๆ ป่องไม่อยากให้เอมิกาทำแบบนี้อีก ความจริงเอมิกาก็มีฐานะดี ถ้าอยากไปเรียนนอก บอกพ่อกับแม่ก็ได้แล้ว แต่เอมิกาไม่ต้องการ เพราะเธอต้องการเอาชนะอภิเชษฐ์ให้จงได้

แล้วโชคก็เข้าข้างเมื่อเอมิกาดูทัดดาวบุษยาแล้วก็เห็นนางเอกของเรื่องปลอมตัวเข้าไปเป็นคนงานบ้านพระเอก เอมิกาตัดสินใจว่าเธอจะสมัครเป็นคนใช้ทันที เอมิกาให้ชัยพรซึ่งรู้จักกับสุวิทย์(สมเกียรติ คุณานิธิพงศ์)ที่อยู่สำนักจัดหางานให้หางานคนใช้ให้ เพียงไม่นานเอมิกาก็ได้งานทำ เพื่อนๆ จึงจัดการเปลี่ยนลุคให้เอมิกาดูเป็นคนใช๊คนใช้ แต่เอมิกาทำอะไรไม่เป็นซักอย่าง ถึงแม้เธอจะอยู่คอนโดเพียงลำพังเพราะพ่อไปรับราชการที่จังหวัดเชียงใหม่ทำให้แม่ต้องตามไปอยู่ด้วย แต่ที่คอนโดก็มีแม่บ้านทำทุกอย่างให้ เอมิกาจึงต้องเข้าคอร์สการเป็นคนใช้ฉบับเร่งรัด โดยมีนงลักษณ์คอยสอนทุกขั้นตอน เอมิกาทำจานแตกหลายใบ รีดผ้าไหม้ก็หลายชุด แต่เอมิกาก็สามารถจบหลักสูตรการเป็นคนใช้ไปได้แบบงูๆปลาๆ แล้วในที่สุดนางสาวชะเอมก็ถือกำเนิดขึ้น!!!

ที่บ้านนุศาเจริญ ซึ่งมีเนื้อที่หลายไร่ และมีบ้านสามหลังที่ปลูกในบริเวณเดียวกัน นั่นคือ บ้านของ กิจจา(สมบัติ เมทะนี) และ ศรีโพยม (วิยะดา อุมารินทร์) ประมุขใหญ่ของบ้าน ชื่นฤทัย (ดารณีนุช โพธิปิติ)ลูกสาวคนโต กับ พีรพล(เพ็ญเพชร เพ็ญกุล) สามีอายุอ่อนกว่า และอรวิลาส(สุมณทิพย์
เหลืองอุทัย) ลูกติดชื่นฤทัยกับสามีคนแรก และ หนูอ้อย(ด.ญ.นภัสธนันท์ นิมจิรวัฒน์) ลูกสาวที่เกิดกับพีรพลวัย 7 ขวบ และเป็นไม้เบื่อไม้เมากับอรวิลาส

บ้านหลังที่สองเป็นของ อรทัย(อาภาพร นครสวรรค์) น้องสาวของชื่นฤทัยที่มีนิสัยขี้หึงผัวจนโอเวอร์ อาศัยอยู่กับ อเนก(ยิ่งยง ยอดบัวงาม) สามีจอมกะล่อน และบ้านหลังที่สาม เป็นของ ปิยะ หรือ แป๊ะ (เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ์)น้องชายคนเล็กที่มีลักษณะตุ้งติ้งเกินชาย เจ้าของห้องเสื้อแป๊ะดีไซน์

ไม่เพียงแค่เจ้านายจอมเรื่องมากเรื่องเยอะแล้ว ชะเอมยังต้องมาเจอกับ ป้าสมพิศ(ปวันรัตน์ นาคสุริยะ) แม่บ้านเก่าแก่ที่ทั้งเค็มทั้งชอบเอาเปรียบ บรรจง (วิรากานต์ เสณีตันติกุล))คนใช้อีสาน ขี้อิจฉา ปากเสีย บ้าเกาหลี จุ่น(บริบูรณ์ จันทร์เรือง) คนสวนพม่า กิ๊กบรรจง ที่มั่นใจว่ากูหล่อที่สุดในสามโลก และ นาก (ศรีพรรณ บุนนาค)สาวใช้ทอมบอยชาวเหนือ ปากว่ามือถึง ปิ๊งชะเอมตั้งแต่แรกเห็น

ตัวละครในบ้าน แทนที่จะทำให้ชะเอมปวดหัว แต่ชะเอมกลับแฮปปี้มากๆ เพราะคนพวกนี้จะทำให้เธอได้เรียนรู้มนุษย์ในหลายๆ ด้าน แต่แค่คืนแรกที่อยู่ชะเอมก็หนาวๆร้อนๆซะแล้ว เพราะจุ่นบุกเข้ามาปลุกปล้ำชะเอม โชคดีที่ชะเอมเรียนศิลปะป้องกันตัวมาบ้างเลยทำให้ไอ้จุ่นล่าถอยไป ไม่เพียงแค่นั้นชะเอมต้องนอนห้องเดียวกับนาก ซึ่งพยายามจะถึงเนื้อถึงตัวชะเอมตลอดเวลา จนชะเอมชักสยอง ต้องหาอะไรมากั้นระหว่างเธอกับนาก

ป้าสมพิศให้ชะเอมไปรับใช้อรวิลาส ที่นากเม้าท์ให้ฟังว่าเป็นตัวแม่เรื่องความเอาแต่ใจอย่างไร้เหตุผล และพวกเราคนใช้จะเรียกอรวิลาสว่า ”อรวิปลาส”

อรวิปลาส เอ๊ย! อรวิลาส เรียกใช้ชะเอมแบบจิกหัว และให้ชะเอมรับผิดชอบการจัดงานฉลองวันเกิดของเธอซึ่งจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า งานนี้อรวิลาสตื่นเต้นมากมายเพราะคนพิเศษของเธอจะมาด้วย จึงกำชับชะเอมว่าห้ามพลาดเด็ดขาด! โอยยย!..ชะเอมเครียด

ชะเอมตั้งใจจัดงานวันเกิดเต็มที่เพราะกลัวโดนด่า แล้วงานวันเกิดของอรวิลาสก็มาถึง เพื่อนๆของอรวิลาสทยอยกันมา หนึ่งในนั้นมีวเรศมาด้วย ชะเอมผงะจำได้ ชะเอมเข้าใจว่าวเรศเป็นแฟนอรวิลาส และได้รู้ว่าวเรศเป็นญาติสนิทกับพีรพล วเรศเห็นหน้าชะเอมก็รู้สึกคุ้นหน้าชะเอมแต่ยังนึกไม่ออก ชะเอมพยายามหลบหน้าจนดูมีพิรุธ วเรศถามอรวิลาสเรื่องคนใช้คนใหม่ แต่อรวิลาสก็ตอบอะไรไม่ได้มากนัก วเรศหาโอกาสเข้าไปคุยกับชะเอม ชะเอมเลยพ่นภาษาพม่าใส่ วเรศอึ้งๆแล้วก็ยอมปล่อยชะเอมไป งานวันเกิดดำเนินไปด้วยความสนุกสนาน หนูอ้อยที่อิจฉาอรวิลาสเพราะจัดงานวันเกิดใหญ่กว่าตัวเองเลยป่วน!!!! โดยใช้ชะเอมเป็นเครื่องมือ ทำให้เละไปทั้งงาน ชะเอมรับเคราะห์แทนหนูอ้อยเต็มๆ ทั้งโกรธทั้งแค้น แต่ทำอะไรไม่ได้

นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้นกับการเป็นนส.ชะเอม หลังจากวันนั้นชะเอมยังได้เจอแรงหึงยิ่งกว่าสึนามิของอรทัย เพราะอเนกมาแต๊ะอั๋งชะเอม อรทัยก็อาละวาดบ้านแตก คิดว่าชะเอมมาให้ท่าผัวตัวเอง ชะเอมแทบบ้าที่มีเรื่องไม่เว้นแต่ล่ะวัน

ชะเอมโดนใช้ให้ทำงานบ้าน กวาดบ้าน ถูพื้น ล้างจาน ซักผ้า รีดผ้า ล้างห้องน้ำ ล้างรถ ชะเอมยอมทำเพราะไม่อยากมีปัญหา ป้าสมพิศ บรรจง ได้ทีใช้ชะเอมไม่หยุด นากกับจุ่นจะช่วยก็เจอป้าสมพิศกับบรรจงด่า บอกว่านี่เป็นการรับน้อง ชะเอมทำทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยและรวดเร็วเพราะนงลักษณ์แอบส่งคนใช้ที่บ้านมาช่วย วเรศที่มาเยี่ยมพีรพล เห็นชะเอมพาคนแปลกหน้าเข้าๆออกๆหลังบ้านก็สงสัย เข้าไปซักไซร้ไล่เอาความจริงจากชะเอม ชะเอมโกหกว่าญาติมาเยี่ยม วเรศไม่เชื่อและคิดว่าชะเอมเป็นสิบแปดมงกุฎ อรวิลาสก็
ไม่ชอบชะเอม เพราะเห็นวเรศดูสนใจเป็นพิเศษ

ป่องเป็นห่วงชะเอม ก็เลยสมัครเป็นคนใช้บ้านแป๊ะ แป๊ะปิ๊งป่องทันทีตั้งแต่แรกเห็นก็เลยถึงเนื้อถึงตัวตลอดตลอดจนป่องทั้งสยิวและสยอง ยิ่งกว่านั้นป่องรู้สึกยังแย่ที่ลูกนายพลอย่างเขาต้องมาเป็นคนใช้ โดนคนอื่นจิกใช้ โดยเฉพาะอรวิลาสที่ดูถูกดูแคลนหาเรื่องตลอด แต่ก็ยอมอดทนเพราะห่วงชะเอม

ชะเอมตกใจมากที่เห็นป่อง และพยายามให้ป่องลาออก แต่ป่องยืนยันถ้าชะเอมไม่ลาออก เค้าก็ไม่ลาออก หลังจากป่องเข้ามาทำงานในบ้าน ก็พยายามปกป้องชะเอมจนออกนอกหน้า ให้ความช่วยเหลือทุกอย่าง จนทำให้แป๊ะไม่ชอบขี้หน้าชะเอม เพราะตัวเองอยากสอยป่อง และความสนิทสนมของชะเอมกับป่องก็ทำให้วเรศและใครๆ เข้าใจว่าสองคนนี้เป็นแฟนกัน

ความวุ่นวายในบ้านนี้ยังไม่หมด เมื่อชะเอมต้องเข้าไปยุ่งกับปัญหาของครอบครัวต่างๆ และแก้ปัญหาให้ เริ่มจากหนูอ้อยที่คิดว่าแม่ไม่รัก เพราะวันๆ แม่เอาแต่ทำสวย และไปร้องเพลง อรวิลาสก็เกลียดน้อง พ่อก็ไม่มีปากมีเสียง ไม่แสดงออก หนูอ้อยจึงทำตัวก้าวร้าวแกล้งชะเอม แต่ชะเอมรับมือได้ทุกกระบวนท่า จนทำให้ชะเอมได้ใจหนูอ้อยไป

ด้านชื่นฤทัยก็มีปัญหากลัวคนไม่รัก เลยทำตัวมั่นใจ และหาจุดเด่นให้ตัวเองจนละเลยคนอื่น ด้านอรวิลาสมีลักษณะคล้ายๆแม่ ขี้ฟ้อง ชอบให้คนรัก คิดว่าตัวเองรักวเรศเพราะภายนอกวเรศดูเหมาะสมกับตน ทั้งๆที่ไม่รู้จักความรัก ไม่ให้ความสำคัญเพราะเห็นแก่เงินมากกว่า ส่วนพีรพล...ผู้ชายที่ถูกกดจนไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ไม่กล้าตัดสินใจอะไร ไม่มีความเป็นผู้นำ ไม่ชอบปัญหา เลยยอมชื่นฤทัยทุกอย่าง เป็นคนอ่อนแอ ส่วนอเนกก็ชอบฉวยโอกาสกับชะเอมตลอดเวลา และคิดว่าตัวเองหล่อซะเต็มประดา จนทำให้ชะเอมเกือบถูกอรทัยตบหลายครั้ง!! แต่ชะเอมก็เอาตัวรอดไปได้

อุทยาน(รอน บรรจงสร้าง) ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กับ อัมพร (พิมลวรรณ หุ่นทองคำ)ภรรยา พ่อและแม่ของชะเอมต้องมาราชการที่กรุงเทพ ชะเอมจำต้องลางานโดยอ้างว่ายายไม่สบายมาก ชะเอมกลับไปอยู่คอนโดกับพ่อและแม่ ระหว่างนั้นอัมพรที่กลัวว่าชะเอมจะไม่มีแฟน เพราะกับป่อง...ชะเอมก็ไม่เคยบอกเต็มปากเต็มคำว่าเป็นแฟน อัมพรเลยวางแผนให้ชะเอมมาดูตัว แต่ความมีพิรุธของแม่ ทำให้ชะเอมสงสัย และเดาได้ไม่ยากว่าแม่คิดจะทำอะไร จังหวะที่ชะเอมไปห้องน้ำ วเรศมาถึง วเรศคือผู้ชายที่แม่จะให้มาดูตัวชะเอม วเรศเป็นลูกชายของแม่คือคุณวิชัย(บัญชา ชุมชัยเวทย์) และวิยะดา(ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์) ชะเอมกลับมาที่โต๊ะ เห็นวเรศก็แทบช็อค ชะเอมรีบหลบหน้าหลบตา แต่สุดท้ายก็เจอวเรศเข้าจนได้ วเรศแปลกใจที่เจอชะเอมที่ร้านอาหารหรู ชะเอมโกหกว่าป้าทำงานเป็นแม่บ้านที่นี่ แล้วก็รีบชิ่งหนีไป โดยโทรบอกพ่อกับแม่ระหว่างทางว่าปวดหัวมากขอกลับบ้านไปก่อน อุทยานกับอัมพรขอโทษวเรศยกใหญ่

อุทยานกับอัมพรกลับเชียงใหม่ ชะเอมกลับมาทำงานแล้วก็มีเรื่องจนได้ เมื่ออรวิลาสต้องไปร้องเพลงรายการการกุศล โดยมีดร.เพี้ยนมาเทรนแอคติ้งให้ ดร.เพี้ยนเจอกับชะเอม ชะเอมทั้งขอร้องทั้งขู่ไม่ให้ดร.บอกใคร อย่าให้ใครรู้เด็ดขาด...โดยเฉพาะพ่อกับแม่ ดร.จำยอม งานนี้วเรศต้องร้องเพลงคู่กับอรวิลาส แต่ถึง
เวลาเสียงไม่มี ชะเอมต้องแปลงโฉมแต่งสวยขึ้นไปร้องเพลงแทน

วเรศต้องไปสัมมนาที่เชียงใหม่ อรวิลาสอยากตามไปด้วยเลยขอชื่นฤทัย ชื่นฤทัยอนุญาตแต่ให้พาชะเอมไปด้วยเพราะเป็นห่วงลูก อรวิลาสฮึดฮัดแต่ก็จำต้องยอม ด้านชะเอมแทบช็อคที่รู้ว่าต้องไปเชียงใหม่เพราะอุทยานเป็นผู้ว่าอยู่ที่นั่น ป่องหวงชะเอม ก็เลยขออรวิลาสตามไปด้วยด้านอุทยานมาต้อนรับคณะจากกรุงเทพด้วยตัวเอง และให้ความสนิทสนมกับวเรศมาก อีกทั้งยังพร่ำพูดถึงยัยเอม หรือเอมิกาลูกสาวอยู่บ่อยครั้ง วเรศก็มีอาการแปลกใจที่ชื่อดันไปคล้ายกับชะเอมสาวใช้จอมแสบ แต่ชะเอมก็สามารถหลบหลีก
ไม่เจอกับพ่อแม่ตัวเองจนได้

ชะเอมกลับมาถึงกรุงเทพโดยปลอดภัย แต่ชีวิตก็สงบได้ไม่นานเพราะแป๊ะที่กำลังจะจัดงานเดินแฟชั่นกลับโดนออร์กาไนซ์เซอร์ที่จัดงานโกงเงิน ชะเอมเลยช่วยแป๊ะ ทำให้งานออกมาดูดีมากๆๆ จนแป๊ะเริ่มรู้สึกดีกับชะเอม และเหตุการณ์นี้ทำให้วเรศมั่นใจว่าชะเอมต้องไม่ใช่คนใช้ธรรมดาแน่นอน

ชะเอมเจอบัญชา เพื่อนพ่อ วเรศเห็นชะเอมพูดคุยกับบัญชาเลยแอบฟัง จากการพูดคุยของชะเอมกับบัญชาทำให้วเรศเข้าใจว่าชะเอมเป็นเมียเก็บท่านผู้ว่าราชการเชียงใหม่ซึ่งก็คือพ่อของเธอ!! วเรศผิดหวังอย่างแรงเพราะกำลังรู้สึกดีกับชะเอม

วเรศเรียกชะเอมมาสอบปากคำ ซักถี่ยิบ แล้วก็โพล่งออกไปเรื่องที่เธอเป็นเมียน้อยท่านผู้ว่าฯเชียงใหม่ ชะเอมเหวอพูดอะไรไม่ออก พยายามปฏิเสธ และรีบบอกว่าเธอเป็นลูกสาว แต่วเรศไม่ฟัง และไม่เชื่อ แถมยังพูดทำร้ายจิตใจ ดูถูกเธอสารพัด ทำให้ชะเอมโกรธมาก หลังจากนั้นชะเอมไม่ยอมพูดกับวเรศอีก ป่องสังเกตเห็นท่าทางของชะเอมกับวเรศก็ชักใจคอไม่ดี รู้สึกว่าสองคนนี้มีบางอย่างต่อกัน ป่องเลยไปบิ้วให้ อรวิลาสหาทางทำให้วเรศชอบตัวเองให้ได้ เพราะป่องกลัววเรศจะชอบชะเอม ณ จุดๆนี้...ป่องกับอรวิลาสเลยได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นกว่าเก่าแต่ก็เป็นไปในแบบคู่กัด!!

ด้านบรรจงแอบนอกใจจุ่นไปนัวเนียกับ ไอ้มดแดง (พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา) หัวหน้าวินหน้าปากซอย มดแดงมักหาของมาปรนเปรอบรรจง ทำให้บรรจงเลิฟมั่กๆ มดแดงเป็นหัวหน้าแก๊งโจรที่เป็นเพื่อนสนิทกับ ตี๋ใหญ่ (ธนากร ชินกูล) จอมโจรที่หาตัวจับได้ยาก บรรจงชอบเอาเรื่องในครอบครัวนุศาเจริญออกมาเม้าท์ ทำให้มดแดงสนใจรีบโทรบอกตี๋ใหญ่ให้วางแผนปล้นบ้านนุศาเจริญ

ด้านชะเอมยังไม่ยอมพูด และไม่ยอมเจอวเรศ ทำให้วเรศอึดอัดใจเป็นอย่างมาก แต่ด้วยความที่ฟอร์มจัดทั้งคู่เลยทำให้ทะเลาะกันมากขึ้นไปอีก

ชีวิตการเป็นคนใช้ของชะเอมจะจบลงเมื่อไหร่ วเรศ ซึ่งคอยจับผิดชะเอม จะลงเอยรักกับชะเอมได้อย่างไร เรื่องวุ่นๆ ของคนใช้ปัญญาชน ทั้งหลายจะลงเอยอย่างไร

ติดตามชมได้ใน “ปัญญาชนก้นครัว” ผลงานประเดิมการเป็น “ผู้จัดละคร” ของ “แอน ทองประสม” เริ่มออกอากาศตอนแรก ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555 นี้ ทางช่อง 3 และ เต็มอิ่มจุใจ ละเอียดทุกลมหายใจตัวละคร เร็วๆ นี้ ทางละครออนไลน์


ตัวละคร เรื่องปัญญาชนก้นครัว

1.เอมิกาเอม หรือ ชะเอม นักศึกษาวิชาการแสดงปีสุดท้าย เป็นเด็กเรียนดีมีความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ รักความถูกต้องยุติธรรม มีเป้าหมายที่ต้องการได้เกรดเอวิชาเขียนบท เพื่อให้เป็นไปตามความตั้งใจที่ต้องการนำเสนอเรื่องราวของคุณค่ามนุษย์ที่ไม่อาจตัดสินใจที่เปลือกนอก จึงยอมลงทุนสมัครเป็นคนรับใช้เพื่อเก็บข้อมูลมาเขียนบท โชคชะตานำพาให้เธอได้พบกับชายในฝัน แต่ก็เพราะโชคชะตาอีกเช่นกันที่ทำให้เธอต้องเคราะห์ร้ายถูกชายในฝันเข้าใจว่าเป็นสายโจร เส้นทางของเอมิกาจึงเต็มไปด้วยความชุลมุนวุ่นวาย...กว่าบทละครขอเธอจะจบลง...และกว่าเธอจะสมหวังในความรัก ก็วุ่นวายน่าดู
2.วเรศ หรือ ตั้ม ปลัดหนุ่มรูปงาม ผู้นำความวุ่นวายมาให้ชีวิตของเอมิกาด้วยความเข้าใจผิดคิดว่าเอมิกาเป็นสายให้โจร ด้วยความซื่อตรง จึงยอมไม่ได้ที่จะเห็นคนผิดลอยนวล พยายามจะเอาผิดกับเอมิกา แต่ยิ่งจับผิดก็ยิ่งผูกผันจนวันหนึ่งก็ติดกับดักตัวเอง หลงรักสาวใช้อย่างเอมิกาจนถอนตัวไม่ขึ้น กลายเป็นผู้ช่วยเอมิกาตามหาคนร้ายตัวจริง จนสุดท้าย...ก็แพ้ใจตัวเอง
3.ปองเทพ หรือ ป่อง นักศึกษาหนุ่มหน้าตาดี เป็นแฟนเอมิกามาตั้งแต่ปี 1 เชียร์เอมิกาให้ไปเป็นคนใช้เพื่อเก็บข้อมูล สุดท้ายก็อดห่วงไม่ได้ เลยไปสมัครเป็นคนขับรถน้องชายเจ้านายเอมิกา แต่ความที่สุดสบายมาแต่เกิด เมื่อต้องมาร่วมเผชิญกับเหตุการณ์ร้ายๆ จึงแสดงธาตุแท้ของความอ่อนแอจนถูกเอมิกาตัดขาด แต่สุดท้ายก็แสดงความเป็นเพื่อนแท้ด้วยการช่วยให้เอมิกาสมหวังในความรัก
4.นงลักษณ์ เพื่อนซี้เอมิกาที่รักและหวังดีกับเพื่อนตลอดเวลา คอยเป็นผู้ช่วยในทุกเรื่อง เป็นคนมองโลกในแง่ดี มีวิธีคลายเครียดและแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยการกิน
5.อรวิลาส หรือคุณอร สาวไฮโซที่หลังจากเรียนจบก็ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย เป็นตัวแทนของตัวละครที่สวยแต่รูป เกิดมาไม่เคยมีอุดมการณ์ใดๆ ทั้งสิ้น ไม่คิดพัฒนาตัวเองในด้านใดๆ นอกจากความสวยงาม ชีวิตมีเป้าหมายเดียวคือ แต่งงานกับวเรศให้ได้ ทั้งที่ไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าความรักคืออะไร
6.ดร.เพียรทิพย์ หรือ ดร.เพี้ยน อาจารย์สอนวิชาการละคร เป็นผู้ตัดสินอนาคตของนักศึกษาในคณะว่าใครจะได้ทุนก้อนสำคัญ อันเป็นต้นกำเนิดของเรื่องปัญญาชนก้นครัว ภายนอกดูเหมือนเป็นคนอีเดียด เพราะทั้งโก๊ะ เพี้ยน เซอร์ ไม่มีมาดดร.แต่ซ้อนความจีเนียสไว้ข้างใน
7.อภิเชษฐ์ คู่แข่งของเอมิกาเรื่องเรียน สอบได้คะแนนสูสีกันตลอด เป็นคนมีอุดมการณ์ จริงจังกับชีวิต พูดจริงทำจริง แต่ติดร่างแหไปกับกลุ่มค้ายาจนเกือบติดคุก เพราะความทีเก่งแต่เรื่องเรียน ไม่เก่งเรื่องเอาตัวรอด
8.ชัยพร หรือเบิ้ม เพื่อนที่หางานให้ชะเอมทำเพราะบ้านอยู่ติดกับบริษัทจัดหางาน เป็นตี๋ที่ไม่มีเป้าหมายใดๆ นอกจากเรียนจบไปเพื่อสานต่อกิจการร้านขายยาของที่บ้าน
9.ชื่นฤทัย หรือคุณชื่น สาวใหญ่ที่ดูแลรูปร่างหน้าตาจนจนดูเหมือนสาวน้อยตลอดเวลา บ้าร้องเพลงไม่เกรงใจคนฟัง เป็นคนขี้เบื่อ สามารถทิ้งผู้ชายได้ทันทีที่รู้สึกไม่ต้องการ แต่จนแล้วจนรอดก็สลัดพีรพล สามีคนปัจจุบันไม่หลุด
10.พีรพล สามีคนที่สองของชื่นฤทัย มีหน้าที่ดูแลบ้าน เลี้ยงลูก อย่างไม่มีปากเสียงเพราะเจียมตัวที่ได้ดีเพราะอาศัยบารมีเมีย ยอมเป็นเบี้ยล่างของชื่นฤทัยตลอดเวลา

11.อรไท น้องสาวชื่นฤทัย แต่ดูแก่กว่าพี่มาก ความที่ไม่สวยและรสนิยมแย่ทำให้อิจฉาและหึงผู้หญิงทุกคน สัตว์ทุกตัว หึงทุกสิ่งที่เข้าใกล้ผัวได้มากกว่าตัวเอง
12.อเนก สามีอรทัย กะล่อนเอาตัวรอดได้ตลอดเวลา เพราะเบื่อระอาเมียเพิ้ง แต่ก็ทนอยู่เพราะเห็นแก่ความสุขสบาย
13.ปิยะ หรือคุณแป๊ะ เกย์หนุ่มน้องคนเล็กของบ้าน ปิ๊งปองเทพตั้งแต่แรกพบ เลยพลอยไม่ถูกชะตากับชะเอม คอยปกป้องปองเทพและจิกกัดชะเอมตลอดเวลา
14.อ้อย เด็กหญิงวัย 7 ปี เติบโตขึ้นมากับภาพพ่อแม่ทะเลาะกัน เลยกลายเป็นเด็กก้าวร้าวปากจัด ทะเลาะกับพี่สาวต่างบิดาทั้งวัน แต่เนื้อแท้ก็ยังเป็นเด็กหญิงรักสวยรักงาม ชอบนิทานเจ้าชายเจ้าหญิงอยู่
15. อุทยาน ผู้ว่าราชการจังหวัด พ่อของเอมิกา ใจดี ทันสมัย เข้าใจโลกวัยรุ่น
16.อัมพร แม่เอมิกา เป็นผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในครอบครัวมากเลยอยากให้ลุกมีความสุขอย่างที่ตนมี
17.สมพิศ คนใช้เก่าแก่ปากร้าย แอบทุจริตค่ากับข้าวเป็นประจำเพราะเงินเดือนไม่พอส่งค่าแชร์ ปากหวานก้นเปรี้ยว ตอนแรกเป็นปฏิปักษ์กับชะเอม แต่สุดท้ายก็แพ้ความดี
18.นาก คนใช้ทอมในบ้านชื่นฤทัย ตอนแรกก็ตั้งท่าจีบชะเอม แต่ไปๆมาๆ กลายเป็นเพื่อนซี้ ร่วมมือกับชะเอมตามหาคนร้ายแลกกับที่จะได้หอมแก้มชะเอม 1 ที
19.บรรจง คนรับใช้ที่อัปลักษณ์ทั้งตัวทั้งใจ แต่งตัวจัดเลียนแบบเจ้านายจนหลงเชื่อว่าตัวเองสวย โปรยเสน่ห์ไปทั่ว ปิ๊งผู้ชายทุกคนที่เดินผ่าน เกลียดชะเอมมากที่เข้ามาเป็นคู่แข่งขโมยซีนเลยหาทางกำจัด สุดท้ายถึงกับวางแผนปล้นบ้านนายเพราะอยากมีเงิน แต่สุดท้ายก็ถูกชะเอมวางแผนล่อจับเข้าซังเตจนได้
20.จุ่น คนสวนบ้านชื่นฤทัย เจ้าชู้ไก่แจ้ คิดว่าผู้หญิงทุกคนจะใจง่ายเหมือนบรรจง เป็นตัวสำรองที่บรรจงเอาใจไว้แก้ขัด

Extra

1.ตี๋ใหญ่ อาตี๋หัวแหลม แต่เมื่อทำตัวอินเทรนเกาหลีก็โผล่ไปเหมือนป่องชนิดต้องพิสูจน์ดีเอ็นเอ เป็นคนโรคจิต ลามก ชอบก่ออาชญากรรมทางเพศ ลงท้ายกรรมก็สนอง ตกเป็นเหยื่อบ้าง

2.สมบูรณ์ หรือ มดแดง สามีอีกคนของบรรจง ร่วมมือกับบรรจงยกเค้าบ้านชื่นฤทัย

3.ภิญโญ หัวหน้าห้อง ท่าทางคงแก่เรียน แต่คะแนนต่ำสุด เป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกับเอมิกา เป็นคนชอบเอาใจคน ใช้ง่าย ใจเย็น ไม่มีปากเสียงกับใคร

4. เหน่ง มอเตอร์ไซด์วิน เบาะแสของเอมิกา

5.สุวิทย์ เป็นผู้จัดการบริษัทจัดหางาน กะล่อนเป็นปลาไหล เจ้าชู้ไก่แจ้ (ในเรื่องชื่อประวิทย์แต่เปลี่ยนเพราะประวิทย์เป็นชื่อต้องห้าม555)

6.อ.บริพัตร อาจารย์ที่ปรึกษาอีกคนของภาควิชาการละคร หล่อเหมือนโจรป่า เป็นคนเก่งหลบใน เหมือนจะพูดรู้เรื่องกว่าอาจารย์เพี้ยน แต่สุดท้ายก็ไม่รู้เรื่อง

7.น้ายอด คนขับรถบ้านชื่นฤทัย

8.เทพ ประทุษพาล พล.ต.ท.เทพ เป็นคุณพ่อของป่อง ขี้เบ่ง เสียงดัง โวยวาย

9.คุณหญิงประกาย คุณแม่ของป่อง

10.บัญชา นายอำเภอ

11.เวียง คนรับใช้บ้านเอมิกา ซื่อๆ รักนาย


รายชื่อนักแสดง ใน “ปัญญาชนก้นครัว”

ปริญ สุภารัตน์ (หมาก) รับบท วเรศ
คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ รับบท เอมิกา(ชะเอม)
สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย (กุ๊กกิ๊บ) รับบท อรวิลาส
ธนากร ชินกูล (โบ) รับบท ปองเทพ(ป่อง)
สมพล ปิยะพงศ์สิริ (ไก่)รับบท ดร.เพียรทิพย์(ดร.เพี้ยน)
ดารณีนุช โพธิปิติ) (ท๊อป) รับบท ชื่นฤทัย
เพ็ญเพชร เพ็ญกุล (แจ๊บ) รับบท พีรพล
วิรากานต์ เสณีตันติกุล (มะปราง) รับบท บรรจง (จง)
ปวันรัตน์ นาคสุริยะ (เหมี่ยว) รับบท สมพิศ
บริบูรณ์ จันทร์เรือง (ตั๊ก) รับบท จุ่น
ศรีพรรณ บุนนาค (อ้น) รับบท นาก
อาภาพร นครสวรรค์ (ฮาย) รับบท อรทัย
ยิ่งยง ยอดบัวงาม รับบท อเนก
เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ์ (เอกกี้) รับบท ปิยะ หรือ แป๊ะ
เวธกา ศิริวัฒนา (เกล) รับบท นงลักษณ์
ศิระ รัตนโภคาสถิต (โด่ง) รับบท ชัยพร
โชคชัย วรเมธี (บอย) รับบท อภิเชษฐ์
รอน บรรจงสร้าง (อิ๊ด) รับบท อุทยาน
พิมลวรรณ หุ่นทองคำ (ปุ้ย) รับบท อัมพร
สมบัติ เมทะนี รับบท กิจจา
วิยะดา อุมารินทร์ รับบท คุณหญิงศรีโพยม
ปุณยวีร์ สุขกุลวรเศรษฐ์ (ปอ) รับบท วิยะดา
บัญชา ชุมชัยเวทย์ รับบท วิชัย
เมทนี บุรณะศิริรับบท พลตำรวจโทเทพ
พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา(แมน)รับบท มดแดง
วราวุธ เลาหพงศ์ชนะ (ป๊อป) รับบท พิธีกร
สมเกียรติ คุณานิธิพงศ์ รับบท สุวิทย์
ด.ญ.นภัสธนันท์ นิมจิรวัฒน์ รับบท อ้อย
น้อย โพธิ์งาม รับบท แม่บ้าน
กำลังโหลดความคิดเห็น...