xs
xsm
sm
md
lg

ปุจฉา-วิสัชนา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อยากค้าขายดี ต้องทำอย่างไร

ปุจฉา : กราบหลวงปู่ที่เคารพ ผมมีอาชีพค้าขาย เคยไปหาพระท่านหนึ่ง ผมก็ถามว่า ทำอย่างไรถึงจะค้าขายดีๆ ท่านก็บอกว่า ให้กรวดน้ำ นึกถึงบุญที่เราทำทั้งหลาย ให้เจ้าที่เจ้าทาง ให้วิญญาณที่อยู่ในบริเวณนั้นทั้งหลาย ไม่ใช่ซื้อพวงมาลัยมาถวาย เพราะเขาเหล่านั้น บางตนหิว บางตนหนาว ถ้าเขาได้บุญของเราที่กรวดน้ำไปให้ เขาอาจช่วยทำให้ค้าขายดีได้ แต่กรวดน้ำไปก็อย่าไปหวังอะไรมาก เดี๋ยวผลดีก็จะส่งผลให้ ผมเลยอยากถามหลวงปู่ว่า

1. การกระทำอย่างนี้ถูกต้องหรือเปล่า
2. บุญนี้ยิ่งให้ยิ่งได้จริงไหม
3. หรือบุญของเราที่เคยทำไว้จะลดลง

แต่ผมก็หมั่นทำเรื่อยๆ ทั้งทำบุญและทำทาน อยากให้หลวงปู่แนะนำหน่อยครับ ว่าทำอย่างไรให้ค้าขายดี

วิสัชนา : 1. จะว่าเกี่ยว มันมีส่วนเกี่ยวแค่เล็กน้อย ถ้าจะว่าไม่เกี่ยวมันก็คนละเรื่องเลย ถ้าสินค้าไม่ดี ไม่มีคุณภาพ คนขายพูดจาสุนัขไม่รับประทาน (ขออภัย) มารยาทไม่ดี ไม่ดูแลลูกค้า เกียจคร้าน สันหลังยาว ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ไม่เข้าใจบริหาร สุดท้ายเลือกทำเลไม่ดี แม้ผีสางอยากช่วย ก็คงช่วยไม่ได้

2. จริง แต่ผู้ให้ต้องมีองค์ประกอบด้วย ก่อนทำเต็มใจ ขณะที่ทำตั้งใจ ทำเสร็จแล้วสบายใจ ส่วนผู้รับจะต้องมีศีล สมาธิ มีปัญญา แม้ที่สุดต้องมีคุณธรรม ความดี

3. วิธีที่ทำให้บังเกิดบุญ พระพุทธองค์ ทรงสอนเอาไว้ถึง10 วิธี มีการบริจาคทาน รักษาศีล เจริญภาวนา แผ่เมตตา เห็นผู้อื่นทำดีพลอยยินดี สนับสนุนให้ผู้อื่นทำดี ฯลฯ

ใจร้อนขี้โมโห ปฏิบัติธรรมเต็มที่แล้วยังไม่ดีขึ้น

ปุจฉา : กราบเรียนหลวงปู่ที่เคารพ ผมเป็นคนที่มีนิสัยใจร้อน ขี้โมโห เพื่อนๆบอกว่าให้ลองไปปฏิบัติธรรมดู อาจจะช่วยได้บ้าง ผมก็ได้ไปปฏิบัติธรรมตามที่เพื่อนบอก และตั้งใจปฏิบัติธรรมอย่างเต็มที่ ผมไปหลายครั้งแล้วนะครับ แต่ใจก็ยังไม่เป็นสุข รู้สึกว่ายังมีความโกรธ โมโห อยู่เหมือนเดิม ถ้าเป็นเช่นนี้ ผมจะทำอย่างไรหรือมีวิธีอะไรที่จะให้นิสัยไม่ดีของผมหายไปได้ครับ

วิสัชนา : ต้องถามกลับไปว่า “เต็มที่” หรือ “เต็มที” เพราะดูจะเป็นเรื่องเต็มทีมากกว่า เพราะถ้าเต็มที่แล้วมันจะไม่ มีที่ว่างให้ความโกรธเข้ามาอยู่ แต่ถ้าเต็มทีมันจะมีที่เหลือเยอะแยะ ถ้าทำแบบเต็มทีมันก็รู้สึกว่าควบคุมตัวเองไม่ได้ อย่างนั้นคุณก็ต้องตกเป็นทาสของอะไรๆมากมาย เพราะทำด้วยความเต็มที

บางครั้งคุณอาจเข้าใจผิดว่า การทำอะไรเต็มทีกับเต็มที่นั้นเหมือนๆกัน ก็เลยคิดว่าการเต็มทีของคุณเป็นการเต็มที่ของคุณแล้ว อย่างบางครั้งคุณทำด้วยความรู้สึกเบื่อ เหนื่อย เซ็ง แล้วก็บอกทำเต็มที่แล้ว ในคนคนเดียวกันในอารมณ์ต่างกัน อารมณ์ที่เบื่อ เหนื่อย เซ็ง ก็บอกว่าเต็มที่ อารมณ์ที่รักจริงจังจดจ่อจับจ้องก็บอกว่าเต็มที่ แล้วในคนหนึ่งคนมีสองอารมณ์นี้มั้ย ก็มีทั้งสองอารมณ์ ต้องถามกลับไปว่า คุณปฏิบัติธรรมในอารมณ์ไหน

กรวดน้ำอย่างไรให้ผู้รับส่วนกุศลได้บุญเต็มที่

ปุจฉา : กราบเรียนถามหลวงปู่ค่ะ การกรวดน้ำนั้น มีวิธีการกรวดน้ำที่ถูกต้องอย่างไรคะ จึงจะทำให้ผู้ที่เราต้องการอุทิศส่วนกุศล ได้มีโอกาสรับส่วนบุญอย่างเต็มที่ค่ะ

วิสัชนา : ไม่ต้องนึกถึงวิธีการ เพราะวิธีการใดก็ทำได้ถือว่า ถูกทั้งหมด แค่มีหลักการว่า ตั้งใจที่จะให้ แล้วให้โดยใจที่บริสุทธิ์ ให้โดยหวังว่าสัตว์ผู้รับทั้งปวงจงเป็นสุข

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 199 กรกฎาคม 2560 โดย หลวงปู่พุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม)
กำลังโหลดความคิดเห็น