xs
xsm
sm
md
lg

สังคมคนทำดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สัมมนาเผยแผ่พระพุทธศาสนา
นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานเปิดโครงการประชุมสัมมนาเผยแผ่พระพุทธศาสนาคณะสงฆ์ไทย(จังหวัดนราธิวาส) - คณะสงฆ์มาเลเซีย(รัฐกลันตัน) ณ วัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส โดยมี พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส และพระพิศาลสมณกิจ เจ้าคณะรัฐกลันตัน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และได้รับเกียรติจาก ดร.ไพฑูรย์ สงค์แก้ว กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน สาสหพันธรัฐมาเลเซีย ให้การบรรยายพิเศษ โดยจังหวัดนราธิวาส ร่วมกับ คณะสงฆ์จังหวัดนราธิวาส และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนราธิวาส จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แนวคิดวิธีการ ประสบการณ์ทางด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา และเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคณะสงฆ์จังหวัดนราธิวาส ประเทศไทย และคณะสงฆ์รัฐกลันตัน สหพันธรัฐมาเลเซีย

ร่วมบริจาคสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ
ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ นางวิชชุดา ไตรธรรม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและ CSR บมจ.ทิพยประกันภัย ร่วมบริจาคสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ โครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ จำนวน 1,199,999 บาท จากการจัดคอนเสิร์ตการกุศล “Black Valentine Charity Concert” เพราะรักแท้คือการให้ไม่สิ้นสุด เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ธงชัย พงศ์มฆพัฒน์ กรรมการบริหารมูลนิธิรามาธิบดีฯ รับมอบ ณ มูลนิธิรามาธิบดีฯ โรงพยาบาลรามาธิบดี

หนึ่งดอกไม้ ร้อยสัญญา ล้านภักดี
นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และนายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) เชิญชวนประชาชนเข้าร่วมโครงการ “หนึ่งดอกไม้ ร้อยสัญญา ล้านภักดี” ซึ่ง ธอส. และ อสมท.ได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อให้ประชาชนร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์(ดอกดารารัตน์) เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และร่วมแสดงเจตจำนงที่จะสานต่อพระราชปณิธาน โดยตั้งเป้ารวบรวมดอกไม้จันทน์จากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1 ล้านดอก ซึ่ง ธอส.จะให้สาขาของธนาคารทั่วประเทศ เป็นจุดรับมอบดอกไม้จันทน์ที่ประชาชนประดิษฐ์ขึ้นเองโดยใช้วัสดุธรรมชาติของแต่ละท้องถิ่น ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-31 สิงหาคม 2560 และส่งมอบดอกไม้จันทน์ทั้งหมดให้สำนักพระราชวัง เพื่อนำไปใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

สมุดจดบันทึกชุดเศรษฐกิจพอเพียง
บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) โดยนางณัฏ โล่ห์สุวรรณ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ พร้อมด้วยผู้บริหาร มอบเงินจำนวน 200,000 บาท ให้แก่ วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล เพื่อสนับสนุนโครงการน้ำใจให้น้อง จัดทำสมุดจดบันทึกการบ้านสำหรับนักเรียนชุดเศรษฐกิจพอเพียงฉบับการ์ตูน เพื่อส่งมอบให้แก่นักเรียนในถิ่นทุรกันดาร โดยมีนายชวโรจน์ สว่างโลก เลขานุการกองทุน ศูนย์ปฏิบัติการวิชาชีพวังไกลกังวล เป็นผู้รับมอบ ณ อาคารเอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์

ศิลปะบำบัดให้หนู ครั้งที่ 11 เพื่อผู้ป่วยเด็กโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด
บริษัท นู สกิน เอ็นเตอร์ไพร์ส (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยคณะกรรมการโครงการ SEA Children's Heart Fund พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร นู สกิน ประเทศไทย และคณะผู้แทนจำหน่าย จัด "Art For Heart ศิลปะบำบัดให้หนู ครั้งที่ 11" พร้อมฉลอง 20 ปี แห่งการเป็นองค์กรพลังแห่งความดี มอบเงินสมทบทุนจำนวน 1.2 ล้านบาท ให้กับมูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก โรงพยาบาลราชวิถี เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กในโครงการ และมอบทุนการศึกษาให้กับแพทย์ในมูลนิธิฯ โดยมี นพ.พีระพัฒน์ มกรพงศ์ กรรมการและเลขานุการมูลนิธิฯ เป็นผู้รับมอบ ณ มูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก อาคารสอาด ศิริพัฒน์ โรงพยาบาลราชวิถี

ทำดีเพื่อพ่อ 9 เดือน 9 ครั้ง
นายสันชัย ห้างชัยเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามไฟเบอร์กลาส จำกัด ในกลุ่มธุรกิจเอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง นำทีมผู้บริหาร พนักงาน ร่วมส่งมอบโครงการจานสะอาดเพื่อน้อง หลังดำเนินการสร้างหลังคาโปร่งแสงบริเวณที่เก็บถาดอาหาร เพื่อสร้างสุขลักษณะที่ดีให้กับเด็กนักเรียน พร้อมทั้งมอบอุปกรณ์เครื่องใช้ที่จำเป็นให้กับเด็กๆ ภายใต้โครงการ SFG ทำดีเพื่อพ่อ 9 เดือน 9 ครั้ง เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาเป็นล้นพ้นของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ณ โรงเรียนบ้านป่าไม้พระฉาย อ.เมือง จ.สระบุรี

สานต่อ งานพ่อสอน
ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล เลขาธิการมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ เป็นประธานในงานเสวนา “สานต่อ งานพ่อสอน” ณ ห้องวิมานสุริยา โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ซึ่งจัดโดยมูลนิธิปิดทองหลังพระฯ ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) โดยมี ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมเสวนา ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมฟังการเสวนาในครั้งนี้กันอย่างคับคั่ง

จัดซื้อรถตู้ให้สภากาชาดไทย
นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน นำคณะผู้บริหารธนาคารออมสิน เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายเงิน จำนวน 1,432,000 บาท โดยเสด็จพระราชกุศล เพื่อจัดซื้อรถตู้ไว้ใช้ในกิจการของสภากาชาดไทย ณ สภากาชาดไทย

“นวมินทร์ รักษ์โลกร้อน ลดใช้ถุงพลาสติก”
รศ.นพ.อนันต์ มโนมัยพิบูลย์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช นำคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัย ผู้บริหารคณะแพทยศาสตรวชิรพยาบาล และคณะพยาบาลศาสตรเกื้อการุณย์ ร่วมรณรงค์เชิญชวนบุคลากรและนักศึกษาของสถาบัน ลดภาวะโลกร้อน และเปิดโครงการ "นวมินทร์ รักษ์โลกร้อน ลดใช้ถุงพลาสติก" เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ถุงหิ้วพลาสติกในมหาวิทยาลัยให้ลดน้อยลง อันจะนำไปสู่ความเป็น Green University ในอนาคต

ไม่รวย ก็สุขได้
คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ความร่ำรวยจะทำให้มีความสุขอย่างแท้จริง แต่หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค “ไม่รวย ก็สุขได้” ที่เขียนโดย พระไพศาล วิสาโล ได้ชี้ให้เห็นว่า

“...จริงอยู่ เงินทองสามารถบันดาลความสะดวกสบายให้เกิดขึ้นได้ แต่ความสะดวกสบายหาใช่ความสุขไม่ คนจำนวนไม่น้อยมีความทุกข์ทั้งๆที่ชีวิตเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ใช่หรือไม่ว่าคนสมัยนี้มีชีวิตที่สะดวกสบายและมั่งคั่งกว่าคนสมัยก่อนมาก แต่ในเวลาเดียวกัน ก็มีความเครียด ความเจ็บป่วยทางจิต และอัตราการฆ่าตัวตายสูงกว่าด้วยเช่นกัน

เจอสิ่งดีๆ เช่น โชคลาภ ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าใจจะดีหรือมีความสุขเสมอไป ในทำนองเดียวกัน แม้เจอสิ่งร้ายๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าใจจะย่ำแย่หรือเป็นทุกข์ไปด้วย เจออะไรไม่สำคัญเท่ากับว่าใจเป็นอย่างไร หากใจมีสติ ปัญญา หรือวางใจถูกแม้เจอสิ่งร้ายๆ ใจก็ยังเป็นปกติ หรือมีความสุขได้...”

ราคาเล่มละ 55 บาท มีจำหน่ายตามร้านหนังสือทั่วไป หรือสอบถามได้ที่เครือข่ายพุทธิกา โทร. 0-2886-0863, 0-2882-4387

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 199 กรกฎาคม 2560)
กำลังโหลดความคิดเห็น