xs
xsm
sm
md
lg

ธรรมะกับสุขภาพ : อาหารต้านภาวะดื้อต่ออินซูลิน (อาหารต้านโรค ตอนที่ 8)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ท่านผู้อ่านครับ ก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงอาหารคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว แป้ง น้ำตาล ว่าถ้ากินมากเกินไป จะเป็นสาเหตุของโรคอ้วน โรคเบาหวานไขมันในเลือดสูง โรคความดัน โรคหัวใจ เนื่องจากเมื่อกินแป้งและน้ำตาลเข้าไปมากๆ มันจะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะช่องท้อง ทำให้เราอ้วนลงพุง

และดังที่ได้อธิบายไปในตอนที่แล้วว่า “อินซูลิน” ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการนำน้ำตาลไปให้เซลล์ใช้เป็นพลังงาน ขณะเดียวกันมันก็ทำให้เกิดการสะสมไขมันด้วย อินซูลินที่หลั่งออกมามากเป็นเวลาหลายๆปี เนื่องจากเรากินอาหารแป้งน้ำตาลมากจนเคยชิน มันจะกระตุ้นการหลั่งอินซูลินตลอดเวลา นานเข้าเนื้อเยื่อเริ่มไม่ตอบสนองต่ออินซูลิน ก็จะทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน (Insulin Resistance) และนานเข้าเบตาเซลล์ที่ตับอ่อนก็เริ่มล้า เราก็เกิดโรคเบาหวานขึ้น และตามมาด้วยโรคหัวใจ โรคไขมันสะสมที่ตับ โรคเก๊าต์

ศาสตราจารย์ทิม โนแอคส์ (Tim Noakes) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา แห่งมหาวิทยาลัยเคปทาวน์อาฟริกาใต้ ท่านเป็นนักวิ่งมาราธอน เคยเข้าแข่งขันวิ่งมาราธอนและมินิมาราธอนไม่ต่ำกว่า 70 ครั้ง เป็นผู้ก่อตั้งสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาแห่งอาฟริกาใต้ สถาบันนี้สร้างผลงานวิจัยออกมาไม่น้อยกว่า 300 ชิ้น ท่านสนใจศึกษาวิจัยด้านอาหารและการออกกำลังกายในนักกีฬา และสอนให้นักกีฬากินอาหารคาร์โบไฮเดรตให้มากในระหว่างซ้อม และก่อนแข่งขัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแกร่ง กล้ามเนื้อมีพลัง ซึ่งเป็นแนวคิดหลักด้านโภชนาการในนักกีฬาในปัจจุบัน ซึ่งท่านกล่าวในเวลาต่อมาว่า เป็นวิธีการที่ผิด ตัวท่านเองก็เป็นเบาหวาน (คุณพ่อก็เป็นเบาหวาน)

ต่อมา ท่านได้ศึกษาเรื่องอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ และพบว่า การกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ ไขมันสูง (Low Carb High Fat Diet, LCHF) สามารถรักษาเบาหวานได้ดีกว่าอาหารไขมันต่ำ (Low Fat Diet) ที่ท่านใช้อยู่ การกินอาหารแบบนี้ทำให้ควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดี ร่างกายแข็งแรงกว่าเดิม ไม่ต้องกินยาอะไร ช่วยให้มีพลังในการเล่นกีฬาได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ต่อมา ท่านจึงตั้งมูลนิธิโนแอคส์ (The Noakes Foundation) ขึ้น เพื่อเผยแพร่และให้ความรู้แก่ประชาชนในการนำอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมาบำบัดโรคอ้วน โรคเรื้อรังต่างๆ ปัจจุบัน ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร Low carb ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของโลก

ท่านกล่าวว่า เราสามารถแก้ไขภาวะดื้อต่ออินซูลิน โดยการจำกัดอาหารคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำมากๆ จนเหลือวันละไม่เกิน 50 กรัม จะทำให้ความผิดปกติต่างๆ ไม่ว่าความอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง หรือโรคหัวใจ กลับมาปกติโดยไม่ต้องกินยาอะไร เมื่อเราไม่กินข้าว แป้ง น้ำตาล มันฝรั่ง อินซูลินก็ไม่ได้หลั่งออกมา โรคเหล่านี้ก็ไม่เกิดขึ้น เพราะโรคเหล่านี้มีสาเหตุมาจากอินซูลินสูง และภาวะดื้อต่ออินซูลินเพียงสาเหตุเดียวเท่านั้น

อาหารคาร์โบไฮเดรตไม่ใช่อาหารที่จำเป็นของร่างกาย เราไม่กินก็ไม่ทำให้เกิดโรคอะไร หันมากินไขมัน เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา ผัก เนย นม แทนก็ได้ เราเปลี่ยนให้ร่างกายใช้พลังงานจากไขมันแทนคาร์โบไฮเดรต กินไขมันเป็นหลัก ไขมันจากเนื้อสัตว์ ไข่ เนย ไขมันจากพืช เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก เป็นต้น มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ได้ทำให้เป็นโรคหัวใจ กินไขมันแล้วน้ำหนักจะลดลง จะผอมแต่แข็งแรง

นอกจากนี้ เราต้องงดผลไม้ที่มีรสหวาน ขนมเค้ก คุกกี้ พาสต้า น้ำอัดลม น้ำผลไม้ น้ำชาเขียว เพราะผสมน้ำตาลมากเกินไป
การปรับเปลี่ยนวิถีการกิน หันมากินอาหารแบบนี้ที่เรียกว่า อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ (Low Carb Diet) ก็ปฏิบัติได้ไม่ยาก ทำให้ไม่ค่อยหิว จึงไม่กินจุกจิก

ศาสตราจารย์โนแอคส์ได้แนะนำให้เพื่อนคนหนึ่งที่เป็นแพทย์ ซึ่งหนัก 126 กก. เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคเก๊าต์ โรคผิดปกติในการนอน (Sleep Apnea) และหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ (Atrial Fibrilation) ให้กินอาหาร Low Carb ในเวลา 1 ปี กระทั่งน้ำหนักเขาลดลง 25 กก. โรคต่างๆหายเป็นปกติ และแข็งแรง กระฉับกระเฉง ราวกับเกิดใหม่ เขารู้สึกเป็นหนี้บุญคุณศาสตราจารย์โนแอคส์อย่างมาก ที่ให้ชีวิตใหม่แก่เขา โดยไม่ต้องกินยาอะไร แค่งดแป้ง ขนมปัง ขนมหวาน น้ำตาล มันฝรั่ง กินแต่เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ไขมันนม เนยและผักสลัด เป็นต้น ซึ่งทำได้ไม่ยากเลย

ในส่วนของนักกีฬา พวกนักวิ่งระยะไกล เช่น นักวิ่งมาราธอน ตามหลักวิชาเดิมที่ศาสตราจารย์โนแอคส์ สอนไว้ คือ กินอาหารคาร์โบไฮโดรตให้มากขณะฝึกซ้อม ก่อนแข่ง ในระหว่างแข่งขัน เพื่อเพิ่มพลังกล้ามเนื้อ

นักกีฬาเหล่านี้ เมื่อเวลาผ่านไปหลายๆปี พบว่า บางคนมีภาวะดื้อต่ออินซูลินเกิดขึ้น น้ำหนักขึ้น และพลังกล้ามเนื้อลดลง ทั้งที่ยังกินอาหารคาร์โบไฮเดรตสูง และไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขัน

แต่เมื่อเปลี่ยนมากินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำไขมันสูง ก็สามารถกลับมาแข่งขันจนประสบชัยชนะได้อีกครั้ง ยกตัวอย่าง นักวิ่งมาราธอนอดีตแชมป์ ชาวอาฟริกาใต้ ซึ่งเป็นเพื่อนของท่านคนหนึ่ง หลายปีต่อมาเขาอ้วนขึ้น มีอาการดื้อต่ออินซูลินเกิดขึ้น ทำให้การแข่งขันไม่ประสบความสำเร็จ ต่อมา ท่านแนะนำให้เขาเปลี่ยนมากินอาหาร Low carb ก็ปรากฏว่ากลับมาวิ่งมาราธอนจนประสบชันชนะใหม่ได้อีก

ท่านผู้อ่านสามารถเข้าไปฟังการบรรยายของศาสตราจารย์ทิม โนแอคส์ ได้ที่ www.youtube.com พิมพ์คำว่า Prof. Tim Noakes-Medical aspects of low carbohydrate lifestyle. และเรื่อง Prof.Tim Noakes-LCHF For Elite Athletes. จะได้ความรู้เพิ่มเติมเป็นอย่างมาก

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 195 มีนาคม 2560 โดย นพ.แพทย์พงษ์ วรพงศ์พิเชษฐ)
กำลังโหลดความคิดเห็น...