xs
xsm
sm
md
lg

บทความพิเศษ : คำบอกเล่าจากหมอผิวหนัง ความผิดปกติของผิวหนัง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เรื่องของโรคผิวหนัง อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆของคนทั่วไป แต่บางครั้งก็มีความสำคัญที่หลายๆคน ควรจะใส่ใจ และหมั่นดูแลเอาใจใส่ และรู้วิธีการแก้ปัญหาของโรคผิวหนังกันแบบง่ายๆ ยกตัวอย่าง เช่น

• โรคผิวหนังที่เกิดจากความแห้ง
โรคผิวหนังจำนวนมาก โดยเฉพาะที่เกิดจากความแห้ง รักษาให้ดีขึ้นได้ เพียงอย่าอาบน้ำนาน และอย่าฟอกสบู่เยอะด้วยครับ

• โรคผิวหนังจากการแพ้ยา
มีคนไทยเป็นจำนวนมาก ที่รับประทานยามากเกินจำเป็น ในแต่ละปีเรามีคนไข้แพ้ยาชนิดรุนแรงจำนวนมาก ยาที่ญาติ เพื่อนบ้าน และผู้หวังดีให้มานั้น ถ้าไม่แน่ใจ ก็อย่าเสี่ยงเลยครับ

• เส้นเลือดฝอยอักเสบ
เส้นเลือดฝอยอักเสบมีหลายชนิด แต่ความน่าสนใจ คือ บางชนิดไม่มีอันตรายเลย แต่บางชนิดก็อันตรายทีเดียว ดังนั้น ถ้ามีผื่นแปลกๆ แวะให้แพทย์ตรวจดูจะดีกว่าครับ

• ผมร่วงเป็นหย่อม
โรคผมร่วงเป็นหย่อม พบได้บ่อยมากครับ ส่วนใหญ่รักษากับแพทย์ผิวหนังแล้วได้ผลดี ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเป็นหมื่นเป็นแสน ก็หายขาดได้ แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุใด ต้องปรึกษาแพทย์โดยละเอียดครับ

• ผิวเป็นปื้นดำๆหนาๆ บริเวณต้นคอหรือรักแร้
เห็นปื้นดำๆหนาๆ แถวบริเวณต้นคอหรือรักแร้ ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ไม่ต้องคิดจะขัดออกนะครับ เพราะไม่ใช่ขี้ไคล แต่เป็นสัญญาณว่า ไม่โรคอ้วน ก็เบาหวาน กำลังมาเคาะประตูแล้ว รู้แล้วต้องรีบลดแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง และลดน้ำตาล จากน้ำอัดลม ขนมขบเคี้ยวต่างๆ

• ผิวหนังแพ้โลหะ?
ไม่ใช่ว่าทุกผื่นที่เกิดใต้แหวน จะต้องเกิดจากการแพ้โลหะนะครับ ถ้าสังเกตว่าขอบผื่นชัดมากๆ อาจเกิดจากเวลาล้างมือ ล้างจาน แล้วสบู่ น้ำยาล้างจาน มันเข้าไปอยู่ใต้แหวน ทำให้เกิดการระคายเคียง เพราะฉะนั้นเวลาล้างมือ ทำงานบ้าน ลองขยับแหวนนิดนึง ก็จะทำให้ไม่เกิดผื่น และไม่ต้องพรากจากแหวนสุดแสนรัก

• คันจากบางโรค
7 years' itch ไม่ได้มีความหมายเฉพาะเรื่องชีวิตคู่ ที่พออยู่กันไปนานๆ ทุกอย่างก็ดูขวางหู ขวางตา แต่อย่างเดียวนะครับ แต่ยังหมายรวมถึงอาการคันจากบางโรค ซึ่งหากไม่นึกถึงก็ถูกมองข้ามไปได้ เช่น หิด คันแถวซอกนิ้ว รักแร้ สะดือ ในร่มผ้า คันมากตอนกลางคืน คันติดต่อกัน ยิ่งผู้ใหญ่บางท่านที่นอนติดเตียง แล้วคนดูแลพาเชื้อมาให้ ก็อาจจะคันแล้วพูดไม่ออกบอกไม่ถูกก็เป็นได้

เรื่องเล่าจากหมอผิวหนังยังไม่จบนะครับ ยังมีเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่น่าสนใจเกี่ยวกับความผิดปกติของผิวหนังในส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกมากมาย หากต้องการสอบถามหรือสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย http://www.dst.or.th/html/index.php หรือโปรดติดตามตอนต่อไปครับ

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 194 กุมภาพันธ์ 2560 โดย ศ.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ ประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย)
กำลังโหลดความคิดเห็น...