xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องจากต่างแดน : อลังการ 'เจดีย์น้ำแข็ง' สวยเด่น เย็นจับใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สวัสดีปีใหม่ 2553 ค่ะ
ปีใหม่นี้ที่บ้านเรายังไม่ค่อยหนาวเลยนะคะ เพราะฉะนั้น “บัวน้อย” ก็เลยพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสบรรยากาศหนาวๆแบบสุดขั้วกันที่เมืองจีน ไปชมอลังการงานสร้าง สรรค์หิมะและน้ำแข็งที่ตื่นตาตื่นใจที่เมืองฮาร์บิน เมืองหลวงของมณฑลเฮย์หลงเจียง

ฮาร์บินตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ตรงจุดที่ได้รับอิทธิพลลมหนาวจากไซบีเรียโดยตรงอากาศจึงหนาวเย็นตลอดปี ขนาดในฤดูร้อนยังมีอุณหภูมิแค่ราวๆ 21.2 องศาเซลเซียส แต่ในฤดูหนาวอุณหภูมิ จะติดลบเลยค่ะ ประมาณ -16.8 องศาเซลเซียส บางครั้งอาจลดลงถึง -38.1 องศาเซลเซียส !!

เรียกว่าฮาร์บินในช่วงฤดูหนาวนั้น ทั้งเมืองจะปกคลุม ไปด้วยน้ำแข็งและหิมะขาวโพลน ดังนั้น ฮาร์บินจึงเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “เมืองแห่งน้ำแข็ง” และมีสมญานามว่า “ไข่มุกบนคอหงส์” เนื่องจากรูปพรรณสัญฐานของมณฑลเฮย์หลงเจียงมีลักษณะคล้ายหงส์

ทุกปีในฤดูหนาว ฮาร์บินก็จะจัดกิจกรรมหลากหลายชนิดบนลานน้ำแข็ง เช่น สเก็ตน้ำแข็ง เลื่อนหิมะ เป็นต้น แต่ที่โดดเด่นเห็นจะเป็นเทศกาล “Harbin International Ice and Snow Sculpture Festival” หรือ “เทศกาลแกะสลักหิมะและน้ำแข็งนานาชาติแห่งเมืองฮาร์บิน” ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของเทศกาลหิมะและน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยสุดยอดฝีมือการปั้นหิมะและแกะสลักน้ำแข็งของโลก มาร่วมกันสร้างสรรค์ประติมากรรมหิมะและน้ำแข็งที่ยิ่งใหญ่อลังการ เช่น ปราสาท หอคอย พระราชวังโบราณ วัดวาอาราม และอื่นๆ อีกมากมาย

เทศกาลนี้จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1963 แต่ได้หยุดไปหลายปีในช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน จนกระทั่งในปี 1985 จึงได้เริ่มจัดขึ้นใหม่อีกครั้ง และกลายเป็นเทศกาลประจำปีตั้งแต่นั้นมา โดยปกติจะจัดขึ้นทุกวันที่ 5 มกราคม แต่สำหรับปี 2010 นี้ การเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้นในวันที่ 2 มกราคม และเทศกาลจะสิ้นสุดในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกนับล้านๆคนเดินทางมาชมความยิ่งใหญ่และงดงามของประติมากรรมน้ำแข็ง ที่จะสวยสุดๆในยามค่ำคืนด้วยรูปแบบแสงสีเสียงไฮเทคที่เยี่ยมยอด

ภาพที่ ‘บัวน้อย’ สรรหามาให้ชมนี้ เป็นส่วนหนึ่งของประติมากรรมน้ำแข็งที่จัดขึ้นในปีก่อนๆ
เป็นไงคะ..ดูแล้วมีความสุขขึ้นบ้างไหม ขอให้ปีใหม่นี้เป็นปีแห่งความสุข ความสำเร็จ และสมปรารถนาของทุกท่านค่ะ

(จากหนังสือธรรมลีลา ฉบับที่ 110 มกราคม 2553 โดยบัวน้อย)กำลังโหลดความคิดเห็น