สวัสดีค่ะ หายหน้าไปไม่ทันไร ‘บัวน้อย’ ก็มาเสนอหน้าอีกแล้ว(ฮิฮิ) คราวนี้มาแทนคุณปารจรีย์ เจ้าของคอลัมน์นี้ค่ะ เพราะเธอต้องไปต่างแดนแบบตั้งตัวไม่ติด ขอเว้นวรรคไปหนึ่งครั้ง บ.ก.ธรรมลีลา เห็น‘บัวน้อย’ เป็นแม่สายบัวแต่งตัวเก้อ ไม่ค่อยได้ไปไหนกับใครเค้า เลยบอกให้มาเข้าเวรแทนซะดีๆ (แหม..ดีค่ะ ดีใจจริงๆ รอเวลานี้มานานแล้ว ฮิฮิ)
มาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ ด้วยวันที่ 12 สิงหาคมนี้ เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และเป็นวันแม่แห่งชาติ ‘บัวน้อย’ ก็เลยนำเรื่อง“พระโพธิสัตว์กวนอิม” มาเสนอ เพราะท่านเป็นพระโพธิสัตว์ผู้เปี่ยมด้วยเมตตากรุณาและเสียสละประดุจดั่งแม่ผู้คอยดูแลช่วยเหลือลูกๆให้พ้นทุกข์ภัย
เรื่องราวความเป็นมาของพระโพธิสัตว์กวนอิม หรือที่เรียกกันว่า“เจ้าแม่กวนอิม”นั้น เท่าที่ค้นคว้ามาจากเอกสารตำราหลายต่อหลายเล่ม รวมทั้งจากเวปไซต์ต่างๆ ข้อมูลส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะตรงกันเท่าใดนัก ทั้งนี้เพราะหลายเรื่องเป็นตำนานที่เล่าขานกันต่อๆมา เอาเป็นว่า ‘บัวน้อย’ ขอนำเรื่องราวหลักๆที่มีข้อมูลตรงกันมากที่สุด มานำเสนออย่างย่อๆก็พอนะคะ
กล่าวกันว่าในบรรดาพระโพธิสัตว์ ในพุทธศาสนานิกายมหายาน มีอยู่องค์หนึ่ง คือ “พระอวโลกิเตศวร” พระโพธิสัตว์องค์นี้จะปรากฏพระกายต่างๆเป็น 33 รูปกายตามโอกาสและเวลา เพื่อขนสรรพสัตว์ให้ข้ามพ้นโอฆสงสาร และในจำนวนนี้มีอยู่รูปกายหนึ่งที่เป็นผู้หญิง ได้แก่ พระโพธิสัตว์กวนอิม ซึ่งเป็นพระโพธิสัตว์คู่พระบารมีของพระอมิตาภพุทธเจ้า ชาวจีนเรียกว่า“กวนอิมผู่สัก” แปลว่า“พระโพธิสัตว์ผู้สดับฟังเสียงร้องคร่ำครวญของโลก” พระโพธิสัตว์กวนอิมเป็นที่เคารพ นับถือ และศรัทธา ของพุทธศาสนิกชนฝ่ายมหายานมากที่สุด อันเนื่องจากคุณธรรมซึ่งกอปรด้วยเมตตากรุณาและเสียสละ อันไม่มีที่สิ้นสุดนั่นเอง
ภาพรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่จากต่างแดนที่สรรหามาให้ดูศิลปะของประเทศเพื่อนบ้านนี้ มีทั้งจากจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น มาเลเซีย แถมท้ายด้วยภาพรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมอุ้มเด็ก และรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่ทำจากคริสตอลสดใส ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นกันในบ้านเรา(‘บัวน้อย’ ไม่เห็นเองแหละ เลยเหมารวม ฮิฮิ)
ถึงจะไม่ใช่รูปปั้นที่สวยที่สุดของต่างแดน แต่ลองมองให้ดีๆซิคะ แล้วคุณจะรู้สึกสัมผัสได้ถึงความเมตตากรุณาอันไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ ขอบอก
รู้เรื่องพระโพธิสัตว์แล้ว อย่าลืม“พระอรหันต์”สององค์(พ่อแม่)ที่บ้านนะคะ ยิ่งถ้าบ้านใครเหลือองค์เดียวแล้ว ยิ่งห้ามลืมเด็ดขาด!! ตกนรกไม่รู้ด้วย
พอกันที เอ๊ย..ลากันที ลาตรงนี้ ลาไปก่อน แต่ไม่ขอลาออกแน่นอน ฮิฮิ..