xs
xsm
sm
md
lg

โลกแคบของสหรัฐฯ อิสราเอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์สหรัฐอเมริกาและอิสราเอลกำลังเผชิญกับสภาวะโลกแคบลง จำนวนเพื่อนลดน้อยลง และอิทธิพลของความเป็นชาติมหาอำนาจอันดับ 1 ก็เสื่อมถอยลงด้วย จักรวรรดินิยมสหรัฐฯ กำลังร่วงโรยและวันหนึ่งต้องสิ้นสภาพ

นั่นเป็นผลของการร่วมมือก่ออาชญากรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเป็นระยะ และมาต่อเนื่องช่วงกว่า8 เดือนจากวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา

ยอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์วันนี้เกินกว่า 35,000 รายบาดเจ็บ 80,000 กว่ารายส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง อาคารบ้านเรือนในฉนวนกาซาเสียหายถึง 70%

กาซากำลังเป็นดินแดนที่ 70 หน่วยงานบรรเทาทุกข์ประกาศว่าอยู่ในสภาวะอดอยากของประชาชนเพราะกองทัพอิสราเอลได้ทำลายโครงสร้างสาธารณูปโภคและสกัดกั้นการส่งอาหารสิ่งของจำเป็นเข้าไปบรรเทาทุกข์

นี่เป็นสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เป็นอาชญากรรมซึ่งคดีข้อกล่าวหาถูกวินิจฉัยในศาลโลกและยอมรับว่ามีสภาวะเช่นนั้นจริง ประชาคมโลกก็เห็นชัด

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลกำลังถูกออกหมายจับโดยศาลอาญาระหว่างประเทศในข้อหาอาชญากรรมสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยมีผู้นำกลุ่มฮามาสอีก 3 คนเข้าข่ายด้วย

แต่รัฐอิสราเอลไม่ยอมรับกฎกติกาและกฎหมายอะไรทั้งสิ้นที่บังคับใช้ในโลกนี้โดยองค์กรสากลเช่น องค์การสหประชาชาติโดยผ่านมติคณะมนตรีความมั่นคง

อิสราเอลไม่เคยยอมรับคำวินิจฉัยของศาลโลกถ้าไม่เป็นผลดีกับตนเอง และยังประณามศาลอาญาระหว่างประเทศหาว่าเป็นเครื่องมือของกลุ่มก่อการร้าย ทั้งที่รัฐอิสราเอลต่างหากที่เป็นรัฐก่อการร้ายฆ่าเด็กและผู้หญิงโดยไม่เลือก

สมาชิกสหประชาชาติ 143 รายยอมรับให้ปาเลสไตน์เป็นสมาชิกถูกคัดค้านโดย 9 ประเทศ ซึ่งมีสหรัฐฯ และอิสราเอลประเทศยุโรปตะวันตกซึ่งเป็นบริวารสหรัฐฯ
การตัดสินใจยอมรับปาเลสไตน์โดยนอร์เวย์ สเปน และไอร์แลนด์ได้สะเทือนอิสราเอลและสหรัฐฯ เป็นอย่างมากทำให้อิสราเอลต้องเรียกทูตกลับจาก 3 ประเทศ

สหรัฐฯ และอิสราเอลจึงไม่ต่างจากหมาหัวเน่า รัฐอิสราเอลถูกก่อตั้งเมื่อปี 1948 โดยมติของสหประชาชาติ รวมถึงการอพยพชาวยิวมาอยู่ในดินแดนปาเลสไตน์ แย่งพื้นที่คนอยู่อาศัยเดิมฆ่าฟันเจ้าของที่เป็นระยะๆ ต่อเนื่องจนทุกวันนี้

สหรัฐฯ ชาติมหาอำนาจเจ้าโลกได้ปกป้องอิสราเอลเต็มที่ให้ความช่วยเหลือด้านเงินงบประมาณ และอาวุธร้ายแรงซึ่งใช้ฆ่าชาวปาเลสไตน์ตลอดมา

ยอดความช่วยเหลือมากกว่า 8 แสนล้านดอลลาร์ ทำให้อิสราเอลอยู่รอดมาได้หลังจากผ่าน 3 สงครามใหญ่กับประเทศอาหรับ 3 ครั้ง

ทั้งสองประเทศคู่หูนักฆ่าชาวปาเลสไตน์กำลังเสื่อมความนิยม การโกหกผ่านโฆษณาชวนเชื่อ และสื่อกระแสหลักในโลกที่คนยิวเป็นเจ้าของในสหรัฐฯ และยุโรป

อเมริกากำลังถูกท้าทายในสภาวะความเป็นชาติมหาอำนาจซึ่งมีสองขั้วใหม่คือรัสเซียและจีนด้านเศรษฐกิจและการทหาร รวมทั้งการยอมรับโดยประชาคมโลก

สหรัฐฯ และกลุ่มจี 7 มีขนาดเศรษฐกิจเพียงแค่ 29% ในการค้าโลก แต่กลุ่มบริกส์ซึ่งมีจีนและรัสเซียเป็นแกนนำมีสมาชิกเพิ่มขึ้น จนขนาดเศรษฐกิจโดยรวมแล้วมากกว่ากลุ่มจี 7ซึ่งอยู่ในยุโรปกำลังอยู่ในสภาวะถดถอยเพราะขาดพลังงานสำคัญซึ่งเคยได้รับจากรัสเซีย อุตสาหกรรมไม่สามารถผลิตได้เต็มกำลัง เพราะขาดพลังงาน

การร่วมกับสหรัฐฯ ช่วยยูเครนทำสงครามกับรัสเซียได้ทำให้ทรัพยากรของชาติในยุโรปกลุ่มจี 7 ลดลงขีดความสามารถในการผลิต แข่งขันกับสินค้าจากจีนไม่ได้

สหรัฐอเมริกาไม่เคยถูกเขย่าฐานความแข็งแกร่งมาก่อน ประเทศต่างๆ ลดการใช้เงินสกุลดอลลาร์ หันไปค้าขายในสกุลเงินของแต่ละประเทศเช่น จีน รัสเซีย อินเดีย บราซิล เพราะไม่ต้องการถูกมาตรการคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯ และยุโรป

จีนได้เทขายพันธบัตรและตั๋วเงินกู้ของรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อเนื่องแม้แต่เบลเยียมก็ได้เทขายด้วยเป็นมูลค่าถึง 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์

จีนเทขายมูลค่ามากถึง 5.35 หมื่นล้านดอลลาร์ช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นแนวโน้มต่อเนื่องและลดอิทธิพลของเงินดอลลาร์โดยที่สหรัฐฯ ไม่สามารถทำอะไรได้

กลุ่มประเทศอาเซียนก็ได้มีมติที่จะค้าขายระหว่าง 10 สมาชิกด้วยเงินสกุลเงินตราของแต่ละประเทศและลดการใช้เงินดอลลาร์

การที่สหรัฐฯ มีฐานทัพมากกว่า 750 แห่งทั่วโลกทำให้มีค่าใช้จ่ายมากมายในแต่ละปีงบประมาณเมื่อไม่กล้าขึ้นภาษีรัฐบาลจำเป็นต้องกู้เงินทำให้ยอดหนี้ประเทศสูงกว่า 32 ล้านล้านดอลลาร์ซึ่งไม่มีวันใช้คืนเจ้าหนี้ได้

ที่ผ่านมาการทำสงครามใน 14 ประเทศตั้งแต่เวียดนามทำให้สหรัฐฯ ต้องสูญเสียทรัพยากรไปมาก การรักษาฐานทัพทั่วโลกมีค่าใช้จ่ายสูง เงินก็มาจากการกู้

เมื่อมุ่งแต่จะทำสงครามซึ่งปัจจุบันได้สนับสนุนสงครามยูเครนกับรัสเซียและอิสราเอลกับปาเลสไตน์จึงมีค่าใช้จ่ายโดยไม่รู้ว่าจะจบสิ้นเมื่อไหร่ คนอเมริกันต้องทนสภาวะลำบากในฐานะผู้เสียภาษีแต่เงินไปเข้ากระเป๋าบริษัทผู้ผลิตอาวุธ

รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องกู้ประมาณ 1 ล้านล้านดอลลาร์ทุก 100 วัน รวมทั้งค่าดอกเบี้ยจำนวนมหาศาลหนี้ทั้งหมดคนอเมริกันต้องรับภาระทั้งหมด

คงไม่ยากที่จะเดาว่าจักรวรรดินิยมกำลังเดินทางไปสู่ความเสื่อมโทรมและล่มสลาย ไม่ต่างจากอาณาจักรโรมันและชาตินักล่าเมืองขึ้นอย่างอังกฤษ สเปน ฝรั่งเศสซึ่งเหลือดินแดนเพียงเล็กน้อยพร้อมกับปัญหาที่แก้ไม่จบ

สหรัฐฯ ก็ไม่มีข้อยกเว้นเพียงแต่จะล่มสลายช้าลงกว่าที่ควรจะเป็น


กำลังโหลดความคิดเห็น