xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำยูเครนจนตรอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์


โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้
ผู้นำตัวตลกยูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ พยายามลากกลุ่มประเทศนาโตให้ไปรบกับรัสเซียโดยตรง ขณะที่ดิ้นรนรักษาตำแหน่งผู้นำประเทศทั้งที่วาระของการเป็นประธานาธิบดีสิ้นสุดลงตั้งแต่วันที่ 20 เดือนนี้

ความพยายามจะต่ออายุการบริหารประเทศภายใต้กฎอัยการศึกให้สำเร็จเท่านั้น ที่จะทำให้ผู้นำตัวตลกไม่เป็นผู้นำเถื่อนไม่มีกฎหมายรองรับ

ด้วยคำอ้างว่ากำลังทำสงครามกับรัสเซีย จึงมีความจำเป็นต้องเลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภา และประธานาธิบดี โดยเซเลนสกี้ก็รู้ชะตากรรมดีว่าถ้าเลือกตั้งตัวเองต้องสอบตก

จากนั้นจะหนีไปอยู่ไหนเพราะประชาชนยูเครนคงต้องการเช็กบิลเพราะนำพาประเทศเข้าสู่สงครามจนบ้านเมืองพินาศย่อยยับ และหนุ่มสาวยูเครนเสียชีวิตไปกว่า 500,000 คน ไม่นับผู้พิการ ไร้ที่อยู่อาศัย

คนยูเครนหนีไปอยู่ต่างประเทศประมาณ 10 ล้านคน และพวกที่มีฐานะดีเท่านั้นสามารถอยู่สุขสบาย ขณะที่พวกไม่มีรายได้กำลังลำบาก ประเทศยุโรปไม่มีกำลังสนับสนุนด้านการเงิน และถูกมองว่าเป็นภาระ

ล่าสุดผู้นำตัวตลกให้สัมภาษณ์สื่อสหรัฐฯ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ ว่ากองทัพนาโตควรจะร่วมมือกัน ช่วยยิงสกัดจรวดและขีปนาวุธจากรัสเซียที่ยิงเข้าไปในยูเครนเพื่อช่วยเหลือยูเครนให้เป็นชาติประชาธิปไตยต่อไป

ผู้นำตัวตลกซึ่งส่อแววว่าจะตกอำนาจอีกไม่นาน อ้างว่าการยิงสกัดอาวุธจากรัสเซียไม่ควรมีปัญหาสำหรับกองทัพนาโตเพราะไม่ได้ยิงเข้าไปในพื้นที่รัสเซีย

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่นาโตจะช่วยยิงสกัดเพื่อป้องกันไม่ให้ยูเครนต้องเพลี่ยงพล้ำจนพ่ายแพ้ หลังจากทำสงครามยืดเยื้อกว่า2 ปี

ขณะนี้กองทัพรัสเซียเริ่มรุกหนักทุกด้าน โจมตีด้วยแสนยานุภาพการยิงที่เหนือกว่าทุกด้านใช้อาวุธระยะไกลถล่มหลายพื้นที่เพื่อรักษาชีวิตทหาร ขณะที่ยูเครนขาดอาวุธทุกอย่าง

นับตั้งแต่ต้นปี ทหารยูเครนเสียชีวิตไปแล้ว 110,000 นาย และพวกที่ยังสู้รบอยู่ในสมรภูมิขาดแคลนอาวุธไม่สามารถตอบโต้รัสเซียได้ต้องสูญเสียพื้นที่ต่อเนื่อง

รัสเซียกำลังบุกเข้าเมืองคาร์คอฟ และแนวรบด้านอื่นๆ ซึ่งผู้นำตัวตลกได้ตำหนิติเตียนบรรดาแม่ทัพให้สู้รบแต่ก็ถูกย้อนแบบเจ็บๆ ว่าจะให้สู้ด้วยอะไร เพราะไม่มีอาวุธเพียงพอ

การร้องขออาวุธจากนาโตและสหรัฐฯ ไม่ได้รับการตอบสนองอย่างเต็มที่เพราะทั้งสหรัฐฯ และยุโรปต่างมองว่ายูเครนอยู่ในสภาวะสิ้นหวังไม่สามารถเอาชนะได้

อยู่ที่ว่าจะพ่ายแพ้อย่างเป็นทางการเมื่อไหร่เท่านั้น เพราะยูเครนขาดกำลังทหาร ความพยายามจะระดมพลด้วยการเกณฑ์ทหารไม่ประสบความสำเร็จ

คนหนุ่มสาวต่างหลบเลี่ยงด้วยการหนีออกนอกประเทศและเก็บตัวภายในบ้านเพราะรู้ดีว่าถ้าไปเป็นทหาร ฝึกเพียงสี่ห้าเดือนก็จะเสียชีวิตในไม่กี่ชั่วโมง หลังจากเข้าสนามรบ

เซเลนสกี้อยู่ในสภาวะจนตรอก ยูเครนไม่สามารถผลิตอาวุธได้ เพราะโครงสร้างของอุตสาหกรรมและระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ถูกรัสเซียถล่มจนเสียหาย

ประชาชนยูเครนเหลืออยู่ในประเทศเพียง 20 ล้านคน มองไม่เห็นอนาคตว่าจะฟื้นฟูประเทศได้อย่างไร และตัวผู้นำตัวตลกไม่ต้องการเจรจากับรัสเซียด้วยการออกกฎหมายห้ามเจรจาเด็ดขาด

ดังนั้นจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากสู้รบกันต่อไปเพราะผู้นำยูเครนหวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และพันธมิตร

ในความเป็นจริงงบประมาณ 6.1 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่รัฐบาลสหรัฐฯ จ่ายให้บริษัทผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ 5 รายเพื่อผลิตยุทโธปกรณ์สำคัญทดแทนจำนวนที่ส่งให้ยูเครนก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกันผู้นำรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ก็ประกาศว่าต้องการเจรจากับผู้นำยูเครนที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น และตัวตลกยังเป็นผู้นำเถื่อน ไม่มีกฎหมายรองรับ

ผู้นำยูเครนจะจัดเวทีประชุมสันติภาพในสวิตเซอร์แลนด์กลางเดือนหน้านี้เพื่อหาทางออก แต่ไม่ได้เชิญผู้นำรัสเซียและประธานาธิบดีโจ ไบเดนก็ไม่ได้แสดงท่าทีว่าจะมา ดังนั้นการประชุมจึงไม่มีความหมาย

นั่นเป็นสัญญาณว่าสหรัฐฯ และพันธมิตรในกลุ่มประเทศนาโตหาทางจะเทยูเครน เพราะถึงอย่างไรก็ไม่มีทางชนะ ทั้งยังต้องสิ้นเปลืองงบประมาณและอาวุธ

คำพูดที่ว่าช่วยเหลือยูเครนให้รบกับรัสเซีย จนเหลือยูเครนคนสุดท้ายก็คงเป็นจริงเพียงครึ่งเดียว นั่นคือถ้ายูเครนรบต่อไป คงจะเหลือแต่ผู้นำตัวตลกเท่านั้น

ยูเครนมีพื้นที่กว้างใหญ่กว่าทุกประเทศในยุโรปยกเว้นรัสเซีย แต่กำลังสูญเสียพื้นที่ 25% และอาจจะมากกว่านั้นถ้ายังสู้รบต่อไป

ชะตากรรมของยูเครนและผู้นำที่ยังไม่ได้รับการรับรองตามกฎหมายจึงเหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย ใครจะไปก่อน นั่นต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์
 


กำลังโหลดความคิดเห็น