xs
xsm
sm
md
lg

เมื่ออุ๊งอิ๊งผู้มีดีเอ็นเอของทักษิณ จะเป็นนายกฯ ของประเทศนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนึ่งความคิด
สุรวิชช์ วีรวรรณ

 ในการประชุมส.ส.พรรคเพื่อไทย ทักษิณ ได้ถ่ายทอดผ่านวิดีโอถึงความเชื่อมั่นในตัว อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ว่าสามารถเป็นผู้นำที่ดีได้ เพราะได้มีดีเอ็นเอจากเขา และคุณหญิงพจมาน ดามาพงษ์ เมื่อเป็นดีเอ็นเอของเขา ก็ต้องทำได้และต้องทำได้ดีกว่าเขาแน่นอน

ผมช่วยให้ AI Chat ช่วยอธิบายถึงดีเอ็นเอ(DNA)ได้ดังนี้ ดีเอ็นเอ หรือกรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิกเป็นโมเลกุลที่พบในสิ่งมีชีวิตทุกชนิดซึ่งมีข้อมูลทางพันธุกรรมที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต การพัฒนา การทำงาน และการสืบพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต ดีเอ็นเอ มักถูกเรียกว่า  “พิมพ์เขียวแห่งชีวิต” เนื่องจากมีคำแนะนำที่จำเป็นในการสร้างและบำรุงรักษาเซลล์และเนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิต

ในมนุษย์ ดีเอ็นเอถูกจัดเป็นโครงสร้างที่เรียกว่าโครโมโซม ซึ่งอยู่ในนิวเคลียสของแต่ละเซลล์ ดีเอ็นเอ ประกอบด้วยนิวคลีโอไทด์ซึ่งประกอบด้วยโมเลกุลน้ำตาล หมู่ฟอสเฟต และหนึ่งในสี่ฐานไนโตรเจน ได้แก่ อะดีนีน (A) ไทมีน (T) กัวนีน (G) และไซโตซีน (C) ลำดับของเบสเหล่านี้ตลอดจนโมเลกุล ดีเอ็นเอ ก่อให้เกิดรหัสพันธุกรรมที่กำหนดลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล เช่น สีตา ความสูง และความโน้มเอียงต่อโรคบางชนิด

พ่อแม่ถ่ายทอดดีเอ็นเอให้กับลูกผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการสืบพันธุ์ เมื่อเซลล์อสุจิจากพ่อผสมพันธุ์กับเซลล์ไข่จากแม่ สารพันธุกรรมจากทั้งพ่อและแม่จะรวมกันเพื่อสร้างบุคคลใหม่ที่มีชุดดีเอ็นเอ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พ่อแม่แต่ละคนบริจาคสารพันธุกรรมครึ่งหนึ่งให้กับลูกหลาน ส่งผลให้มีคุณลักษณะที่สืบทอดมาจากทั้งสองฝ่ายรวมกัน

ในระหว่างการสืบพันธุ์ อสุจิของพ่อและไข่ของแม่จะมีโครโมโซมชุดเดียวซึ่งมียีนผสมกันจากพ่อแม่แต่ละคน ด้วยกระบวนการที่ซับซ้อนที่เรียกว่าไมโอซิส สารพันธุกรรมจะถูกสับและรวมตัวกันใหม่ ซึ่งนำไปสู่ความหลากหลายทางพันธุกรรมในลูกหลาน ความหลากหลายทางพันธุกรรมนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการปรับตัวและวิวัฒนาการของสายพันธุ์เมื่อเวลาผ่านไป

 เราก็ได้แต่หวังว่า ดีเอ็นเอที่อุ๊งอิ๊งจะได้จากพ่อและแม่อย่างละครึ่งนั้นจะได้ดีเอ็นเอในด้านดีมา เพราะทักษิณอาจจะมีด้านที่ดีอยู่บ้าง แต่สิ่งที่น่ากลัวก็คือ เราน่าจะสัมผัสได้ว่า อุ๊งอิ๊งซึ่งน่าจะเป็นลูกที่มีนิสัยเหมือนกับพ่อมากที่สุดจะได้รับดีเอ็นเอด้านที่เป็นจุดเด่นของพ่อมาโดยตรง

อย่าลืมว่า ทักษิณหลบหนีคดีไปต่างประเทศ 16 ปี เพราะทำผิดกฎหมายและใช้อำนาจอย่างฉ้อฉลหลายเรื่อง เมื่อกลับเข้ามารับโทษเขาได้สารภาพต่อความผิดทั้งหมด และขอพระราชทานอภัยโทษ ต่อมาในหลวงทรงพระกรุณาลดโทษให้เหลือปีเดียว แต่ทักษิณก็ฉ้อฉลการติดคุกโดยอ้างว่าป่วยเพื่อมานอนรักษาตัวในโรงพยาบาลตำรวจ และไม่ต้องเข้าคุกแม้แต่วันเดียว

ส่วนคุณหญิงพจมานผู้แม่นั้น กล่าวกันว่า เธอเป็นผู้อยู่เบื้องหลังทักษิณในหลายเรื่องและกล่าวกันว่าระหว่างที่ทักษิณหลบหนีไปนั้นเธอเป็นผู้มีบทบาทสำคัญที่จะกำหนดว่าใครจะมีตำแหน่งใดในพรรคเพื่อไทยและในรัฐบาล และความปรารถนาในที่ดินรัชดาของเธอกลายเป็นคดีแรกที่นำคุกมาสู่ทักษิณ

แน่นอนว่า เป้าหมายของทักษิณก่อนจะวางมือทางการเมืองก็คือ ต้องผลักดันให้อุ๊งอิ๊งขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี และในท่ามกระแสของพรรคก้าวไกลที่มาแรง ดูเหมือนว่าโอกาสที่จะผลักดันให้อุ๊งอิ๊งเป็นนายกรัฐมนตรีนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ทักษิณยังไม่สามารถหลีกพ้นจากการเมืองเพื่อไปเลี้ยงหลานอย่างที่อ้างได้ อยู่ที่ว่า ตอนนี้ทักษิณจะดีดลูกคิดรางแก้วให้อุ๊งอิ๊งเป็นนายกรัฐมนตรีในสมัยนี้ ที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำรัฐบาล โดยเปลี่ยนตัวกับเศรษฐา ทวีสิน หรือว่าจะไปวัดดวงในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ถ้าถามผมว่าจะออกทางไหนผมคิดว่ามีความเป็นไปได้สูงที่อุ๊งอิ๊งจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีในสมัยนี้ เพราะมีความแน่นอนมากกว่า

แต่อุ๊งอิ๊งที่เราเห็น เรายังไม่รู้เลยว่า เธอมีความสามารถที่โดดเด่นอย่างไร และไม่เคยปรากฏเลยว่าเธอประสบความสำเร็จในด้านใดบ้าง แม้ทักษิณซึ่งประสบความสำเร็จมาทางธุรกิจก่อนจะมาเล่นการเมืองได้สร้างธุรกิจในเครือทิ้งไว้หลายด้าน แต่ก็ไม่เคยปรากฏมาก่อนว่า อุ๊งอิ๊งเข้าไปแสดงฝีไม้ลายมือในการบริหารธุรกิจของครอบครัวมาก่อน แน่นอนว่าอุ๊งอิ๊งได้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยก็เพราะเธอมีคุณสมบัติเดียวนั่นคือเป็นลูกของทักษิณที่เป็นเจ้าของพรรค

อุ๊งอิ๊งสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีรัฐศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี พ.ศ. 2551 การสอบเข้ามหาวิทยาลัยก็เป็นที่สงสัยและมีการสอบสวนโดยกรรมการชุดนายสุเมธ ตันติเวชกุล ในเวลาต่อมาว่า มีข้อสอบรั่ว หลังจากคะแนนสอบของอุ๊งอิ๊งเพิ่มขึ้นมาอย่างน่ามหัศจรรย์จากการสอบครั้งแรก ภาษาไทย จาก 52 เพิ่มเป็น 72 สังคม จาก 41.25 เพิ่มเป็น 67.5 ภาษาอังกฤษ จาก 64 เพิ่มเป็น 84 คณิตศาสตร์ 2 จาก 27 เพิ่มเป็น 63

และต่อมาเธอได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ สาขาวิชา Msc International Hotel Management ที่มหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ และในปี พ.ศ. 2567 ได้เข้าศึกษาที่ วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร สำหรับผู้บริหารแห่งอนาคต ซึ่งกล่าวกันว่า เปิดหลักสูตรขึ้นมาเพื่อสร้างเครือข่ายให้เธอในการก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในอนาคต

อย่างไรก็ตามแม้ว่าอุ๊งอิ๊งจะยังไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เธอก็ได้รับการผลักดันให้มีบทบาทเคียงข้างไปกับเศรษฐาในหลายด้าน จนเศรษฐาเองก็เปิดปากยอมรับว่า ตอนนี้เรามีนายกรัฐมนตรีสองคน และเมื่อทักษิณได้รับการพักโทษมา เราก็เห็นได้ว่าแท้จริงแล้ว เราอาจจะมีนายกรัฐมนตรีในปัจจุบันถึงสามคน

 สิ่งที่ถูกหยิบมาปั้นอุ๊งอิ๊งลูกสาวของเจ้าของพรรคก็คือ การผลักดัน soft power ของประเทศโดยมีเธอเป็นแม่งานคนสำคัญ แต่สิ่งที่เราได้ยินเธอพูดถึง Soft power เป็นสิ่งแรกๆ ก็คือ หมูกระทะ ซึ่งรับวัฒนธรรมจากชาติอื่น

 Soft power เป็นแนวคิดที่ โจเซฟ ไนย์ นักรัฐศาสตร์ชาวอเมริกัน บัญญัติขึ้น เพื่ออธิบายถึงความสามารถของชาติในการมีอิทธิพลต่อประเทศอื่นๆ ผ่านการดึงดูดและการโน้มน้าวใจ มากกว่าการบังคับหรือบังคับ แตกต่างจากพลังแข็งซึ่งเกี่ยวข้องกับความแข็งแกร่งทางการทหารและเศรษฐกิจ พลังอ่อนต้องอาศัยปัจจัยต่างๆ เช่น วัฒนธรรม ค่านิยม อุดมการณ์ และนโยบาย เพื่อกำหนดรูปแบบการรับรู้และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ 

ถ้าถามว่าต้องทำอย่างไรเป้าหมายสำคัญคือ การทูตทางวัฒนธรรม เช่น การส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศผ่านศิลปะ วรรณกรรม ดนตรี และการปฏิบัติแบบดั้งเดิมสามารถเพิ่มความน่าสนใจและสร้างภาพลักษณ์เชิงบวกไปทั่วโลก การสนับสนุนการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เทศกาล และนิทรรศการสามารถแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายและความสมบูรณ์ของวัฒนธรรมของประเทศ

ในเมื่ออุ๊งอิ๊งเป็นแม่งานทำให้ไม่ยากที่จะทำให้ได้รับงบประมาณอย่างรวดเร็วถึง 5.1 พันล้านบาท เพื่อผลักดัน 11 สาขา ประกอบด้วย สาขาเฟสติวัล สาขาท่องเที่ยว สาขาอาหาร สาขาศิลปะ สาขาออกแบบ สาขากีฬา สาขาดนตรี สาขาหนังสือ สาขาภาพยนตร์ ละครและซีรีส์ สาขาแฟชั่น และสาขาเกม แต่ถ้าถามว่า วันนี้เห็นอะไรเป็นรูปธรรมหรือยัง ต้องตอบว่ายังไม่เห็น แม้ว่าเราจะเห็นอุ๊งอิ๊งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าไทยเมื่อไปต่างประเทศกับเศรษฐา แต่พบว่า เมื่ออยู่ในประเทศทั้งตัวของเธอเป็นสินค้าแบรนด์เนมแพงระยับ

 เราได้ยินข่าวเธอบอกว่าจะจัดงานสงกรานต์กันทั้งเดือน แต่มีข่าวว่าในช่วงสงกรานต์นี้เธอจะเดินทางไปเที่ยวฮ่องกงกับครอบครัว

ถ้าถามว่า พรรคเพื่อไทยต้องผลักดันคนรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาทในพรรคเพื่อต่อสู้กับพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่อย่างพรรคก้าวไกลหรือไม่ คำตอบก็คงต้องบอกว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่ง แต่เมื่อทักษิณเลือกที่จะผลักดันลูกสาวซึ่งสืบทอดดีเอ็นเอของตัวเองมา กระบวนการเข้าสู่อำนาจของอุ๊งอิ๊งจึงอยู่นอกเหนือกฎเกณฑ์การตัดสินด้วยความรู้ความสามารถ แต่ก็ไม่มีปฏิกิริยาอะไรจากภายในพรรคเพราะทุกคนต่างรู้กันว่า พรรคนี้เป็นของทักษิณการตัดสินใจทุกอย่างจึงขึ้นกับทักษิณและนายหญิงเท่านั้น

เป้าหมายสำคัญที่สุดหากทักษิณยังไม่ผลักดันให้อุ๊งอิ๊งขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีแทนเศรษฐาในสมัยนี้ก็คือ ต้องชนะเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งจะต้องต่อสู้กับพรรคก้าวไกลหรือพรรคอื่นหากพรรคก้าวไกลถูกยุบนั่นหมายความว่าคู่แข่งของอุ๊งอิ๊งอาจจะไม่ใช่พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เพราะพิธาจะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองหากศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคก้าวไกล แต่ไม่ว่าใครจะมาเป็นตัวแทนของพิธา เราก็ยังมองไม่เห็นเลยว่า อุ๊งอิ๊งจะมีความโดดเด่นอะไรเฉพาะตัวไปต่อสู้นอกเหนือจากอาศัยพลังของทักษิณในการขับเคลื่อนทางการเมือง

 และหากพิจารณาจากความรู้ความสามารถของเธอ เราคิดว่าประเทศจะเป็นอย่างไรหากอุ๊งอิ๊งที่มีดีเอ็นเอของทักษิณและพจมานขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศนี้

ติดตามผู้เขียนได้ที่ https://www.facebook.com/surawich.verawan


กำลังโหลดความคิดเห็น