xs
xsm
sm
md
lg

ยุคแหกตาตีกินซึ่งหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์รัฐบาลขายฝัน สัญญาเงินทิพย์บนวิมานในอากาศ ยังคงพยายามป่าวร้อง ว่าชาวบ้านได้เงินดิจิทัล 10,000 บาทต่อรายแน่นอน ใกล้สิ้นปีโน่น

อ้างสารพัดว่ามีช่องทางวิธีการแต่ยังไม่ชัดเจนต้องรอการประชุมวันที่ 10 เมษายนว่าจะไปต่ออย่างไร สิ่งที่เคยพูดมาต้องเลิก แล้วมาเริ่มต้น ไม่ต่างจากการเริ่มเล่านิทานแหกตาขายฝันเรื่องใหม่

เมื่อจะต้องแหกตาชาวบ้านให้ต่อเนื่องต้องมีกิจกรรมเสริม สร้างความน่าเชื่อถือด้วยการลงพื้นที่ต่อเนื่องถ้าว่างเว้นจากการเดินทางไปต่างประเทศ

ประเทศนี้จึงเหมือนมีนายกรัฐมนตรีหลายคน แบ่งงานกันไปทำ เน้นโครงการประชานิยมถมไม่เต็ม และใช้เงินส่งเสริมโครงการซอฟต์เพาเวอร์เวอร์ เวอร์แล้วเวอร์อีก

เดือนนี้จะมีงานมหาสงกรานต์โลก เล่นน้ำกันเกือบทั้งเดือนไม่ต้องคิดอ่านทำมาหากินอะไร เป็นส่วนหนึ่งของงานซอฟต์เพาเวอร์เวอร์ต่อเนื่อง หากินกันแบบง่ายๆ อย่างนี้แหละ

ที่สร้างความฮือฮาเหมือนจับเสือมือเปล่า คือการส่งเสริมโครงการเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ซึ่งจะมีกาสิโนเป็นตัวชูโรง และผู้นำถุงเท้าแดงบอกว่าจะมีกระจายไปตามแหล่งท่องเที่ยว

ตั้งเป้าหมายว่าจะให้มีมากถึง 44 จังหวัดนั่นเลย คงจะเป็นประเทศกาสิโนดึงดูดนักท่องเที่ยว จะเป็นแดนอบายมุขเพราะท่านขายาวถุงเท้าแดงบอกว่าไม่ต้องเป็นอีแอบกันอีกต่อไป

จะสำเร็จหรือไม่ ต้องดูแรงขับเคลื่อน เพราะประชาชนที่ต่อต้านก็มี จะต้องวัดพลังให้รู้ว่าฝ่ายใดจะเหนือกว่า และดูเหมือนจะเป็นเดิมพันสูง เป็นเครื่องล่อใจของบรรดานายทุนใหญ่

เพียงแค่แย้มว่ามีโครงการนี้ บรรดาเจ้าสัวรายใหญ่มีที่ดินและความพร้อม เงินทุนเครือข่ายก็แบะท่า ทั้งยังมีข่าวแลบออกมาว่า รุ่นที่จะได้คือกลุ่มผู้เจ็บไปลงทุนในการขยายสนามบินสนามบินอู่ตะเภา

พื้นที่เป้าหมายคือภาคตะวันออกที่เรียกว่าอีอีซี ซึ่งทุกวันนี้อยู่ในสภาพร่อแร่เพราะการลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยง 3 สนามบิน ยังเป็นเพียงแผน

ทั้งนี้เป็นเพราะแผนผิดและผิดแผนตั้งแต่ต้นเพราะผู้ประมูลได้โครงการรถไฟฟ้า เชื่อม 3 สนามบิน ดันไปแพ้การประมูลขยายสนามบินอู่ตะเภา ทำให้ทั้งสองโครงการเดินต่อไปไม่ได้

โครงการเอนเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ผสมกาสิโนจึงเป็นทางเลือกที่จะเป็นรายได้หลักของกลุ่มนักลงทุนเพราะหวังจะโกยเงินจากนักเสี่ยงโชคโดยที่ชาวบ้านทั่วไปไม่ได้อะไร

คนออกใบอนุญาตให้มีการจัดตั้งกาสิโนย่อมต้องได้รับการเอื้ออาทร และการทอนก้อนมหาศาล ยิ่งมีหลายรายด้วยแล้ว จะยิ่งกว่าการจับเสือมือเปล่า ทั้งหุ้นแท้และหุ้นลม เพราะของดี ของฟรีไม่มีในโลก

รัฐบาลที่มีทุกวันนี้จึงถูกมองว่าไม่ต่างจากกลุ่มแสวงโชคเหมือนคณะอั้งยี่ซ่องโจร ไม่ต้องลงทุนอะไร รอค่าต๋งจากโครงการเงินดิจิทัลซึ่งมียอดสูง 5 แสนล้านบาท เป็นการสร้างหนี้มโหฬาร แต่คนคิดโครงการได้คุ้ม

ยิ่งมีโครงการกาสิโนด้วยแล้วถือว่าเป็นรายได้ต่อเนื่องจากค่าต๋งใต้โต๊ะซึ่งต้องมากกว่ารายได้ที่จะเข้ารัฐ ปัญหาสังคมที่จะตามมา ยากที่จะประเมิน

ทุกวันนี้ให้คนครอบครองยาบ้า 5 เม็ดถือว่าเป็นผู้เสพ ไม่ได้เป็นผู้ค้า ทั้งที่ยาบ้าผิดกฎหมาย และไม่ควรให้ใครครอบครองแม้แต่เม็ดเดียว

การส่งเสริมให้เสพยาบ้าเป็นภัยต่อประเทศ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของบุคคล การสิ้นเปลืองงบประมาณต้องเยียวยา และการแก้ไขปัญหาอาชญากรรม

แต่ถ้าทำตัวเป็นรัฐบาลอั้งยี่ ย่อมไม่คำนึงถึงความเสียหายต่อบ้านเมือง คนมีอำนาจจะมุ่งเน้นแต่ความมั่งคั่งของตัวเองและพวกพ้องเครือข่ายนายทุนที่สนับสนุนอำนาจการเมืองและผลประโยชน์ต่อเนื่อง

ทุกวันนี้ระบบนิติรัฐนิติธรรมไม่เหลือความศรัทธาเพราะเจ้าหน้าที่รัฐได้หักดิบ กฎหมายระเบียบต่างๆ รวมถึงคุณค่าความคิดความรู้สึกผิดชอบชั่วดีเพราะผลประโยชน์ด้านเงินและยศถาบรรดาศักดิ์

ระบบคุณธรรม ศีลธรรม จริยธรรมความมีหิริโอตตัปปะจึงไม่เหลือ ทำให้คนรุ่นปัจจุบันมุ่งเน้นแต่ความมั่งคั่งโดยไม่คำนึงถึงวิธีการที่จะได้มา

เจ้าหน้าที่ของรัฐ ตำรวจได้ละเมิดกฎหมาย ไม่ต่างจากอาชญากรทำให้ความเชื่อมั่น ของประชาชนไม่เหลือ ยิ่งได้เห็นนักโทษชายเด็ดขาดอยู่ในช่วงพักโทษมีอำนาจเหนือรัฐก็แทบจะพูดได้ว่า “มันจบสิ้นแล้ว” สำหรับประเทศไทย

นี่ยังไม่ต้องพูดถึงการต่อสู้กันทางการเมืองระหว่างกลุ่มผลประโยชน์ภายใต้พรรคการเมืองต่างๆ ที่ล้วนมีเบื้องหน้าเบื้องหลังและกลุ่มทุน ซึ่งจะชักนำพาบ้านเมืองไปสู่หุบเหวของความหายนะแค่ไหนก็ยังไม่มีใครคาดเดาได้

สภาพที่เป็นอยู่ดูเหมือนจะเป็นการคุมเชิงกันในกลุ่มผู้ที่มีอำนาจทางการเมือง การทหาร และกลุ่มผลประโยชน์ผสมผสานกันระหว่างกลุ่มข้าราชการและนายทุน

ประชาชนคงเหนื่อยล้าที่จะออกมาชุมนุมร่วมใจกันต่อสู้เพื่อปกป้องบ้านเมืองจากกลุ่มทุรชนการเมือง และกลุ่มทุนสามานย์ เพราะต้องเสี่ยงภัยถึงขั้นบาดเจ็บล้มตาย

แต่ก็นั่นแหละไม่มีใครกำหนดสภาวะอารมณ์ของประชาชนได้ ไฟสุมขอนที่คุอยู่ อาจกลายเป็นกองไฟขนาดใหญ่ก็ได้เคยเกิดขึ้นแล้ว และคงไม่ใช่ครั้งสุดท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น