xs
xsm
sm
md
lg

“พัชรวาท” ลุยแก้ไฟป่าภาคเหนือ พร้อมให้กำลังใจ จนท. เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พัชรวาท” ลุยแก้ไฟป่าภาคเหนือ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก “อรรถพล” ห่วงไฟป่า-หมวกควันหนัก ช่วงกลางเดือน มี.ค. สั่งตั้งกองอำนายการดูแลพื้นที่สำคัญ

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.67 พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดน่าน ตรวจติดสถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน พื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติขุนน่าน จ.น่าน โดยมีนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมคณะ

การลงพื้นที่จังหวัดอุทยานแห่งชาติขุนน่าน เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าครั้งนี้ พล.ต.อ.พัชรวาท ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ นายพันศักดิ์​ ใจมงคล เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติขุนน่าน จ.น่าน ที่ได้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ โดยเมื่อวันที่ 7 มี.ค.67 ได้มอบหมายให้อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ไปร่วมเคารพศพ และแสดงความเสียใจพร้อมมอบเงินช่วยเหลือกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

“การปฏิบัติงานในพื้นที่ป่า เป็นงานที่ยากลำบาก และอันตราย เจ้าหน้าที่ทุกคน จะต้องปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ต้องคำนึงถึงสุขภาพ และความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นหลัก และขอให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ดูแลสวัสดิภาพ สวัสดิการ ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนด้วย” พล.ต.อ.พัชรวาท เน้นย้ำ

พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าวเพิ่มเติมว่า จากสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันในปัจจุบัน ที่ได้เริ่มทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจุด hotspot หรือค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในอากาศ ที่มีปริมาณค่อนข้างสูงจึงมีความเป็นห่วงในการปฏิบัติภารกิจควบคุมไฟป่าและหมอกควันในสถานการณ์ปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งมีความยากลำบาก เนื่องจากอุณหภูมิความร้อนที่สูงและพื้นที่ลาดชัน ห่างไกลเส้นทางคมนาคม จึงขอให้ทุกท่านเตรียมร่างกายให้แข็งแรง และพร้อมในการปฏิบัติงานในทุกสถานการณ์

“โอกาสนี้ผมขอมอบเครื่องยังชีพเพื่อการปฏิบัติงานในป่า และอุปกรณ์ดับไฟป่าให้กับทุกท่าน เพื่อใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน และขอเป็นกำลังใจให้พวกเราทุก ๆ คนได้ทำงานตามภารกิจ หน้าที่ที่สำคัญนี้อย่างปลอดภัย สำเร็จตามเป้าหมายทุกประการ” พล.ต.อ.พัชรวาท กล่าวพร้อมมอบเครื่องยังชีพและอุปกรณ์เพื่อการปฏิบัติงานในป่าแก้เจ้าหน้าที่

นายอรรถพล กล่าวเสริมว่า สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันจังหวัดน่าน และในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือจากข้อมูลอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์สถานการณ์ล่วงหน้าจะค่อย​ๆ​ บรรเทาลง​หลังวันที่ 10 มี.ค.67 เนื่องจากลมเปลี่ยนทิศเป็นลมพัดจากใต้ขึ้นเหนือจะพัดออกนอกประเทศ แต่หลังวันที่ 14-15 มี.ค.67 บริเวณภาคเหนือลมจะเป็นลมตะวันตกที่พัดพาเข้าสู่ประเทศอีกครั้ง จึงคาดการณ์ว่าสถานการณ์จะรุนแรงขึ้นอีกครั้ง

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้จัดตั้งกองอำนวยการควบคุมไฟป่า เพื่อดูแลพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่สำคัญ พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกรณรงค์ประชาสัมพันธ์ในพื้นที่เพื่อเป็นการป้องกันไฟป่า และการปฏิบัติงานด้านการจัดการเชื้อเพลิงที่ก่อให้เกิดปัญหาไฟป่า รวมถึงการลาดตระเวนเฝ้าระวัง การรับแจ้งเหตุ และการดับไฟป่า การบูรณาการทุกหน่วยงาน เพื่อให้การตรวจติดตามสถานการณ์ไฟป่าอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติงานได้อย่างทันที เพื่อการรองรับสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้น.
กำลังโหลดความคิดเห็น