xs
xsm
sm
md
lg

พบ“คนสำคัญ”ใน“ฝัน”? (ฝันสี่สิบสาม) “ษิณ”กับ“นิติรัฐนิติธรรม”?!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ผมฝัน” ถึงจิตสำนึกของ “ทักษิณ ชินวัตร” กับ พระราชหัตถเลขา พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ พระราชทานอภัยลดโทษ

รายงานข่าวแจ้งว่า ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ณ วันที่ 1 กันยายน 2566 ตามที่ นักโทษเด็ดขาดชาย ทักษิณ ชินวัตร ได้ยื่นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายฎีกา ขอพระราชทานอภัยโทษถึงเรื่อง ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษา จำนวน 3 คดีดังนี้

คดีที่ 1 คดีหมายเลขแดง ที่ อม.10/2551 ความผิดต่อหน้าที่ราชการ กำหนดโทษจำคุก 3 ปี คดีที่ 2 คดีหมายเลขแดง ที่ อม. 10/2552 ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วย ความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ กำหนดโทษจำคุก 2 ปี ซึ่งคดีที่ 1 กับคดีที่ 2 นับโทษซ้อนกันรวมกำหนดโทษจำคุก 3 ปี และคดีที่ 3 คดีหมายเลขแดง ที่ อม. 5/2551 ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ การขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและประโยชน์ส่วนรวม กำหนดโทษจำคุก 5 ปี รวมกำหนดโทษจำคุก 8 ปี รับโทษมาแล้ว 10 วัน เหลือโทษจำคุก 7 ปี 11 เดือน 20 วัน อยู่ที่เรือนจำกรุงเทพมหานคร

ความว่าเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน ทำคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อถูกดำเนินคดีและศาลมีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกดังกล่าว ด้วยความเคารพในกระบวนการยุติธรรม ยอมรับผิดในการกระทำ มีความสำนึกในความผิด จึงขอรับโทษตามคำพิพากษา ขณะนี้อายุมากมีปัญหาสุขภาพเจ็บป่วย ต้องเข้ารักษาพยาบาลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นั้น

ซึ่งความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว จึงพระราชทานพระมหากรุณาอภัยลดโทษให้นักโทษชายเด็ดขาด ทักษิณ ชินวัตร เหลือโทษจำคุกต่อไปอีก 1 ปี ตามกำหนดโทษตามคำพิพากษา เพื่อจะได้ใช้ความรู้ความสามารถประสบการณ์ ช่วยเหลือและทำคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติ สังคม และประชาชน สืบไป

ราชกิจจานุเบกษา “ลดโทษษิณ” นี้ มี “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีในห้วงนั้น เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ

เรื่องนี้ เกิดขึ้นภายหลังอดีตนายกฯ “ษิณ” กลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 พร้อมข่าวลือในชาติไทยถึงเรื่อง “ดีลลับ” ระหว่าง “สองผู้มีอำนาจ” ในชาติไทย ซึ่งทำให้เกิดหลายเรื่องขึ้น สรุปโดยสังเขปดังนี้...

หนึ่ง-“ตี๋ทอน” บุคคลที่ “ชาว 3 นิ้วลุ่มหลง” แอบไปพบ “ษิณ” บุคคลที่เคยหลอก “ชาวเสื้อแดง” ให้ยอมตายแทน!

สอง-“พิธาคิโอ” บุคคลที่ควรเป็น “นายกฯ ตัวจริง” แต่กลับได้เป็นแค่ “นายกฯ ทิพย์กลางทุ่งลาเวนเดอร์”!

สาม- “พรรคก้าวไกล” ได้ “สส.” มากอันดับหนึ่งในสภาฯ ควรเป็น “รัฐบาล” ของประเทศไทย แต่ “ษิณ” ใช้ “พรรคแดงแรงฤทธิ์” หักหลังจนสถานการณ์พลิก “พรรคก้าวไกล” กลายเป็น “ฝ่ายค้าน” แสดงบทค้านหลายเรื่องเหยาะแหยะไม่สมจริงขัดใจกองเชียร์! แต่ด้วยวิถีการแย่งชิงอำนาจรัฐในไทย “เพื่อไทย” กับ “ก้าวไกล” จะต้องต่อสู้กันจริงจังอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้นแน่นอน!

สี่-ผู้คนกังขาว่า.. .หนึ่งใน “ดีลลับ” คือ “ษิณต้องไม่ติดคุกจริง” ใช่ไหม?! “รัฐบาลตู่” เมื่อวันก่อนกับ “รัฐบาลนิด” วันนี้อ้างตรงกันว่า “นักโทษล้นคุก” ไม่ศิวิไลซ์! ชาติเจริญแล้วให้ “ติดคุกนอกคุก” เป็นสากล “ชาติไทยจึงต้องเป็นสากล” ด้วย! “โดนโทษหนักเพียงใด” ก็ “ติดคุกนอกคุกได้” ว่ะ?

ห้า-รัฐบาล “ตู่-นิด”! ใช้ “รมต.” กับ “กลไกรัฐ” ทำกฎหมาย-กฎกระทรวงกับกฎระเบียบราชทัณฑ์ ฯลฯ เสร็จสรรพเรียบร้อยพร้อมให้ “นักโทษบางคนติดคุกนอกคุก” ได้อย่างถูกกฎหมายแล้วนะว้อย...?!

ก่อนกลับไทยเผยแพร่คลิปโชว์ความฟิตเพื่อบอก “ษิณไม่ตายไวนะโว้ย”!

แต่...เอ๊ะ! พอถึงกำหนดกลับไทย ไหงนักโทษเด็ดขาดชาย “ทักษิณ ชินวัตร” พก “ใบแพทย์ 4 โรคร้าย” เพื่ออ้างอยู่นอกคุก??!!

“นทช.ษิณ” เหยียบแผ่นดินไทยปั๊บ...เดินร่อนไปมาหน้าตาสดใสยิ้มแย้มโบกมือทักทาย “แฟนคลับ” ไม่หยุด! “ษิณการละคร” สร้างเรื่องเยอะแยะ “บทพูด” กับ “การแสดง” จึงขัดกันไม่เนียนไม่สมจริงมีพิรุธพิหลุดมากมายให้ “ผู้ชม” จับผิดได้ตลอดจนมีเสียงโห่ไล่ดังสนั่นลั่นโรงละคร...
/
ซีรีส์เรื่อง “ษิณไม่ยอมติดคุก-ษิณอยู่นอกคุกสุขสันต์” นานเกิน “140 วัน” แล้วนะโว้ย...!

หก-“ษิณ” ใช้ “อภิสิทธิ์” กับ “สองมาตรฐาน”! การไร้จิตสำนึกของ “ษิณ” สร้างวิกฤตภาวะนิติธรรมของประเทศ! แต่ “รัฐบาลนิด” และ “ครม.” ยังไร้สำนึก! “สส.ในสภาฯ” ก็เฉย! แม้ “สื่อ” กับ “ประชาชน” จะเรียกร้องให้ “ษิณต้องติดคุกจริง”! ทว่า “ษิณ” กับ “ครอบครัว” ยังเป็น “ทองไม่รู้ร้อน”! “อิ๊ง” ว่าที่ “นายกฯ หญิง” ของไทย ก็ “ใบ้กิน” เรื่อง “พ่อษิณ”! ที่น่าขยะแขยงคือ “ผู้มีอำนาจ” ทั้งหลายช่วย “ษิณ” ทำลาย “นิติรัฐนิติธรรม”

ห้วงนี้จึงมีคำโกหกของ “พวกลิงหลอกเจ้า” ปลิวว่อนออกมาหลอกคนไทยไงล่ะ ฯลฯ

“นักโทษษิณ” ป่วยหนักแค่ไหนหว่า? “นักโทษษิณ” จะรอดหรือจะตาย? “นักโทษษิณ” อยู่ “ชั้น 14” หรืออยู่บ้าน? “นักโทษษิณ” ยัง “ไม่ติดคุกจริง” สักวัน? “ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐” ลดโทษให้เหลือ 1 ปี “ษิณ” ยังไม่ปฏิบัติจริงจังตามนั้นเลย! แถม “ผู้มีอำนาจการเมือง” ก็ไม่ปฏิบัติให้ปรากฏตามนั้นเช่นกัน?

ผมหวนนึกถึงพระราชดำรัส “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ในสองวาระ...

“ในบ้านเมืองมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดีหากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดีให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้...”

ทว่า...คำสอนของ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ยังไม่มีวี่แววจะเป็นจริง...ซ้ำร้าย! “นิติรัฐนิติธรรม” กลับถูก “ษิณ” ย่ำยีเสียอีก!

วันที่ 8 ตุลาคม 2546 “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ทรงทนไม่ไหวทรงสาปแช่งคนชั่วว่า...

“ถ้าทุจริตแม้แต่นิดเดียวก็ขอแช่งให้มีอันเป็นไป พูดแบบนี้หยาบคาย แต่ว่าต้องให้มีอันเป็นไป แต่ถ้าไม่ทุจริต สุจริตและมีความตั้งใจมุ่งมั่น สร้างความเจริญ ก็ขอต่ออายุให้ถึง 100 ปี”!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น