xs
xsm
sm
md
lg

พบ“คนสำคัญ”ใน“ฝัน”? (ฝันสามสิบสาม) “อิ๊ง”ต้องทำตามกับไม่ทำตาม“พ่อทักฯ”?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยหลากเรื่องเป็นไปดังหวัง! หลากเรื่องมิเป็นไปดังหวัง! ด้วยโลกมิมีอะไรแน่นอนดังหวังนั่นเอง!

27 ตุลาคม 2566 “อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร” ได้เป็น “หัวหน้าพรรคเพื่อไทย” แกนนำตั้ง “รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน” ในวันนี้!

อืม…เมื่อคืนนี้ผม “ฝัน” เป็นตุเป็นตะลำดับไทม์ไลน์ของ “ลูกสาวคนเล็ก” ของ “อ้อ-คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร” อดีตภรรยาของอดีตนายกฯ “ทักษิณ ชินวัตร” หลังหย่าร้างใช้นามสกุลแม่ “ณ ป้อมเพชร” แทนการใช้นามสกุล “ดามาพงศ์” ของ “พ่อ”

ก่อนหน้านี้ “พจมาน-ทักษิณ” เห็นตรงกันว่า “อุ๊งอิ๊ง” ในวัย 37 ปียังอ่อนเยาว์ทางการเมืองเกินกว่าจะเข้ามา “กุมบังเหียน” บริหาร “พรรคการเมือง” ของวงศ์ตระกูล ซึ่ง “พ่อทักฯ-แม่อ้อ” สร้างขึ้น ได้ทุ่มลงทุนด้วยเงินทองมหาศาล จนทำให้ “พ่อทักฯ-สมัครฯ-สมชายฯ-ยิ่งลักษณ์ฯ” ชนะเลือกตั้งได้เป็น “นายกฯ” กันถ้วนหน้า ฯลฯ

ทว่า… “การเมือง” เป็นเรื่องต้องยึดมั่นในการ “ทำเพื่อชาติ” กับ “ประชาชน” เป็นหลัก!

“นักการเมืองไทย” ก็เฉกเช่น “ทุกองค์กร” มีทั้ง “คนดี” กับ “คนเลว” แต่... “นักการเมือง” มักมีแต่เรื่อง “โกงชาติ” มิได้ขาด จนผู้คนมอง “นักการเมือง” เป็น “มนุษย์พันธุ์ใหม่” ถูกขนานนามดุจ “เสือ-สิงห์-กระทิง-แรด-หมู-หมา ฯลฯ” และ “หลายคน” เป็นถึง “วรนุช”! จนรัฐสภาไทยกลายเป็น “สภาฯ สารพัดสัตว์” ไปเลย!?

อืม…การเมืองไทยจาก “อดีต” จน “ปัจจุบัน” ชาติเจอแต่ “พรรคของกลุ่มทุนสามานย์”! และ “พรรคของนายทุนสามานย์” เป็น “เจ้าของ”! รู้กันทั่วว่า “บางพรรค” เป็นของ “กลุ่มทุนใด” ? “บางพรรค” มี “นายทุนใหญ่คนใด” เป็น “เจ้าของ”?

แต่...! ไม่เคยมี “พรรคของประชาชนอย่างแท้จริง” เลยว่ะ!

ที่ผ่านมา… “กกต.” ด้อยคุณภาพ จึงไม่สามารถทำให้ “การเลือกตั้งไทย” บริสุทธิ์ยุติธรรมตามมาตรฐานสากล การเลือกตั้งจึงมีการใช้เงินและผลประโยชน์ “ซื้อผู้มีส่วนได้เสียในการเลือกตั้ง” และ “ซื้อเสียงประชาชน” ด้วย

อ้อ...รวมทั้ง “ใช้เงินงบประมาณชาติ” จากเงินภาษีของประชาชนจำนวนมโหฬารมาดึงคะแนนเสียงด้วย “นโยบายประชานิยม” อย่างเช่น “จำนำข้าวทุกเมล็ด” ของ “รัฐบาลปู” ที่ทั้งโกงและผลาญชาติจนเสียหายถึง “5- 6 แสนล้านบาท”!

อดีต “นายกฯ ปู” น้องสาวอดีตนายกฯ “ทักษิณ” จึงทำผิดกฎหมาย “มาตรา 157” จนต้องเผ่นหนี “คุก” ไปต่างแดนจนวันนี้ ส่วน “อดีตรมต.” กับ “นายทุนพรรค” หลายคนใน “รัฐบาลปู” บ้างหนี “คุก”! บ้าง “ติดคุก” อยู่ในวันนี้! นี่คือ “ผลงานเด่น” ของรัฐบาล “พี่คิด (ทักฯ คิด) -น้องทำ (ปูทำ)” ว่ะ!

รัฐบาลชั่วคราว “นายกฯ เศรษฐา” ในวันนี้เกิดขึ้นได้เพราะ “ทักฯ แอนด์ตู่ฯ” ซึ่งหักดิบ “พิธา” กับ “พรรคก้าวไกล” ที่มีหลายนโยบาย “เลยธง” เกินกว่าเหตุจึง “ส่งผลเสีย” และ “ก่อความแตกแยก” ต่อ “ประชาชนในชาติ” จน “หลายพรรค” แสดงอาการ “รังเกียจ” ไม่ยอมเข้าร่วมสังฆกรรมด้วยทำให้ “พิธา” และ “พรรคก้าวไกล” เป็นได้แค่ “นายกฯ ทิพย์” และ “รัฐบาลทิพย์”!

ด้วยเกิดปรากฏการณ์ “ดีลลับ” ในหลายเรื่องระหว่าง “กลุ่มมีอำนาจ-ทักษิณ” ที่ช่วยกันพลิกเกมการเมืองให้ “พรรคเพื่อไทย” กลับมาเป็นแกนนำ จนตั้ง “รัฐบาลนายกฯ เศรษฐา” ได้สำเร็จไงล่ะ?

ปะเหมาะกับ “ทักษิณ” คร่ำครวญอยากกลับบ้าน หลังจากหนี “คุก” หนี “คดีความ” ไปเร่ร่อนต่างแดนสิบกว่าปี “ทักษิณ” ทำทียอมกลับมา “รับโทษทัณฑ์” ซึ่งอดีตนายกฯ “ทักษิณ” รู้ “หลักนิติรัฐ” เป็นอย่างดี เพราะเขาเคยเป็น “ผู้บังคับใช้กฎหมายขั้นสูงสุด” ของ “ฝ่ายบริหาร” หนึ่งใน “สามสถาบันหลัก คือ ตุลาการ-นิติบัญญัติ-บริหาร”

แต่อดีตนายกฯ “ทักษิณ” และ “อุ๊งอิ๊ง-หัวหน้าพรรคเพื่อไทย”“นายกฯ เศรษฐา” และบรรดา “ผู้หลักผู้ใหญ่” ในชาติบ้านเมือง กลับเมินเฉยทำเป็น “ทองไม่รู้ร้อน” ปล่อยให้อดีตนายกฯ “ทักษิณ” ไม่ได้รับโทษทัณฑ์ใน “คุก” อ้างว่า “ป่วย” หรือ “ป่วยกำมะลอ” ไม่ชัดเจน โกหกหลอก “ประชาชนทั้งชาติ” ทำไม?

แม้ “ฝ่ายภาคประชาชน” จะออกมาเรียกร้องถึง “จิตสำนึก” ของ “อดีตนายกฯ ตู่” กับ “นายกฯ เศรษฐา” “ทักษิณและลูกเมีย” รวมทั้ง “ผู้หลักผู้ใหญ่” ในสังคม ให้คำนึงถึงเรื่อง “นิติรัฐ” กับ “นิติธรรม” อย่างจริงจัง!

แบบนี้ ชาติไทยจะมี “ตำรวจ-อัยการ-ศาล” รวมทั้ง “กรมราชทัณฑ์” ให้สิ้นเปลืองเงินภาษีของประชาชนทำไม? ฯลฯ

ไม่เว้นกระทั่ง “พรรค” และ “นักการเมือง” โดยเฉพาะ “สมาชิกพรรคก้าวไกล” ที่ยังเงียบกริ๊บ ไร้การคัดค้านต่อต้านเรื่อง “สองมาตรฐาน” ที่ปล่อยให้ “คุกมีไว้ขังคนจน” ในขณะที่ “คุกมิได้มีไว้ขังมหาเศรษฐี” อดีตนายกฯ “ทักษิณ” ที่เป็น “อภิสิทธิชน” เปลี่ยนจาก “นักโทษเด็ดขาดชาย” เป็น “เทวดา” ไม่ต้อง “ติดคุก” ตามโทษทัณฑ์ แต่ได้นอน “ห้องหรูชั้น 14” ของโรงพยาบาลตำรวจแทนว่ะ???

“พรรคเพื่อไทย” ภายใต้บังเหียน “อุ๊งอิ๊ง” มีพันธกิจหลักและหนักในการเลือกตั้งคราครั้งหน้าต้องเอาชนะ “พรรคก้าวไกล” ทางการเมืองโดยมี “พรรคภูมิใจไทย” เป็นตัวสอดแทรก ภารกิจจะสำเร็จหรือไม่-นั่นคือปัญหาใหญ่ของ “เธอ”?

ผลงานในฐานะ “ผู้นำฝ่ายค้าน” ของ “ชัยธวัช หัวหน้าพรรคก้าวไกล” จะทำให้ประชาชนเทคะแนนเสียงให้ไหม?

ผลงานของ “นายกฯ เศรษฐา” ในฐานะ “รัฐบาล” นี้ที่ส่งผล “ดี” และ “เลว” ให้ “ประชาชน” จะเรียกคะแนนเสียงในอนาคตให้กับ “อุ๊งอิ๊ง” และ “พรรคเพื่อไทย” ไหม?

แต่ที่แน่ๆ... “อุ๊งอิ๊ง” ต้อง “ทำตามสิ่งที่ดี” ของ “พ่อทักฯ” และต้อง “ไม่ทำตามสิ่งเลว” ที่ “พ่อทักฯ” เคยทำไว้?

โดยเฉพาะเรื่อง “การคอร์รัปชันโกงชาติ” ที่ “พ่อทักฯ” เคยทำเลว “คาชาติ” จน “ประชาชน” ทนไม่ไหวพากันลงถนนขับไล่ ซึ่งเป็น “ต้นเหตุ” ให้ทหารฉวยโอกาสทำ “รัฐประหาร”

“พรรคเพื่อไทย” ต้องต่อสู้กับ “พรรคก้าวไกล” ส่วน “พรรคใด” จะชนะต้องดูกันที่ “ผลงาน” ว่า “ประชาชน” ยอมรับ “ผลงานพรรคใด” มากกว่ากัน?

แต่พิเคราะห์การเมือง “ชาติ-ประชาชนไทย” ยังคงจะ “ถอยหลังลงคลอง” ว่ะ...เอวัง!!???


กำลังโหลดความคิดเห็น