xs
xsm
sm
md
lg

ติดหล่มเงินดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"โสภณ องค์การณ์"

 นักเลือกตั้งรัฐบาลเศรษฐาเพื่อไทยยังติดหล่ม อยู่กับความพยายามหาคำอธิบายเรื่องโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตยอด 5.6 แสนล้านบาท ให้ชาวบ้านหายสงสัย ยิ่งพูดยิ่งมีเรื่องใหม่และข้ออ้างสารพัดมาบอกให้ชาวบ้านได้รับรู้ เปลี่ยนเรื่องเป็นรายวันเหมือนคนตาบอดคลำช้าง จับหางก็ว่าไปอย่าง จับหัวก็ว่าไปอีกอย่าง

ชาวบ้านเริ่มรู้ไส้เน่า ว่ามีกี่ขด เริ่มจากการหาเสียงด้วยการโกหกคำโตว่าจะแจกเงินก้อนใหญ่ทุกอย่างพร้อม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว

ช่วงหาเสียงขอบพูดส่งเดชสัญญา แบบลมๆ แล้งๆ ให้ชาวบ้านลงคะแนนให้ รู้ทั้งรู้ว่าไม่มีเงินแต่ก็เหมือนเสี่ยงไปตายเอาดาบหน้า ขอให้ชนะเลือกตั้งก่อน

ชาวบ้านก็อยากได้เงินหัวละ 10,000 บาทจะเป็นเงินสดหรือดิจิทัลก็ไม่คิดอะไรมาก หน่วยตรวจสอบการหาเสียงก็ไม่ทำงานเข้มงวดว่าการสัญญาว่าจะให้มีความเป็นไปได้หรือไม่

มีเสียงท้วงติงจากอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยและอดีตผู้บริหารธนาคารระดับต่างๆ รวมทั้งนักเศรษฐศาสตร์อาจารย์มหาวิทยาลัย เกือบ 100 คนเข้าชื่อเตือนว่าจะเป็นความเสียหายอย่างมหาศาลต่อเศรษฐกิจของประเทศ เป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำและสร้างหนี้สินก้อนใหญ่

 แต่หัวหน้ารัฐบาลเศรษฐาเพื่อไทยไม่ฟัง เถียงแบบหัวเด็จตีนขาดว่าโครงการนี้ยกเลิกไม่ได้ทั้งยังเถียงแบบข้างๆ คูๆ โดยที่ตอบคำถามง่ายๆ ไม่ได้ นั่นคือ จะเอาเงิน 5.6 แสนล้านบาทมาจากไหน และถ้ามีเงินสดทำไมไม่แจกจะต้องไปเปลี่ยนเป็นโทเคนผ่านระบบบล็อกเชนให้มากเรื่องเปลืองเงินทำไม

 แถมยังเถียงอีกว่าไม่มีใครเจตนาร้ายจะโกงผ่านบริษัทตัวแทนกินค่านายหน้า สุดท้ายก็ยังตอบไม่ได้ว่าทำไมไม่แจกเป็นเงินสด

อ้างนู่นอ้างนี่สารพัดทำให้คนรู้ทันสงสัยว่าต้องมีพวกไอ้หน้าขี้โกง จ้องเขมือบเงินจากระบบดิจิทัลหวังรวยงวดเดียวเศรษฐกิจของประเทศจะเป็นอย่างไรก็ช่าง

ผู้รับผิดชอบอนุกรรมการศึกษาเรื่องนี้ก็ยังงมโข่ง มีนิทานเรื่องใหม่มาเล่าแทบทุกวันจนหน้าแทบจะกลายเป็นแพะรับบาป ล่าสุดมีพูดเรื่องซูเปอร์แอป มันจะซูเปอร์อย่างไรเพราะชาวบ้านมองว่าจะเป็นซูเปอร์หนี้สิน แต่บางพวกจะรวยแบบซูเปอร์มากกว่า ความดันทุรังเรื่องนี้เหนือคำบรรยาย

ทุกวันจะมีคนรู้ทันตั้งคำถามว่าจะมีคนไม่ได้สิทธิ์ในเงินก้อนนี้และจะเป็นลาภลอย ของพวกโหงวเฮ้งโจร
พวกเสียสิทธิ์คือกลุ่มแรงงานไทยเป็นแสนๆ คนอยู่ต่างประเทศ นักโทษหลายแสนคนอยู่ในคุก พระสงฆ์แม่ชีและคนป่วยโรคจิต อีกหลายแสนคน เงินสำหรับคนพวกนี้จะหายเข้าไปในระบบ พวกโหงวเฮ้งโจรจะเขมือบไป ถ้าไม่จริงดังว่าก็ต้องมีข้อแก้ตัว ชุดใหม่มาอีก ทำให้มีความเสี่ยงทุกขั้นตอน

ยังไม่นับถึงวิธีเร่งทำโครงการแบบสุกเอาเผากินสร้างเครือข่ายซูเปอร์แอป มาใช้งานให้ทันแจกเงินแต่เสี่ยงกับการโดนแฮ็กโดยโจรดิจิทัล

เมื่อตอบคำถามไม่ได้เรื่อง แหล่งเงินและความจำเป็นต้องแจกเงินดิจิทัลแทนเงินสดก็ไม่มีเหตุผลอื่นนอกจากบางพวกจ้องหารายได้เหมือนปล้นซึ่งหน้า

ตัวรัฐมนตรีคลังซึ่งควบตำแหน่งนายกยังไม่กล้าตอบคำถามผู้สื่อข่าวหรือกล้าดีเบตกับผู้ไม่เห็นด้วย แต่ละวันให้ตัวแทนหน้าแพะสลับกันออกมา เล่านิทานให้ชาวบ้านฟัง

ยอมรับได้แล้วว่ายังหาเงินไม่ได้และกำลังดิ้นรนอย่างหนัก ขณะเดียวกันเริ่มมีเสียงเตือนแล้วว่าบางพวกกำลังเสี่ยงติดคุกซ้ำรอยอดีตนายกฯ บางคน

หน่วยงานตรวจสอบของรัฐเช่น ป.ป.ช. สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน สำนักผู้ตรวจการ และหน่วยงานวิจัยเริ่มอยากรู้เห็นว่าโครงการนี้มีลับลมคมในอย่างไร

ชาวบ้านยังจำได้ว่าโครงการรับจำนำข้าวยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็มีเสียงเตือนจากองค์กรต่างๆว่าจะเกิดความเสียหายและการคอรัปชันแต่ไม่มีใครฟัง

 นายเศรษฐาน่าจะสอบถามนางสาวยิ่งลักษณ์ว่า มีประสบการณ์พิสดารอย่างไรจึงต้องอยู่นอกประเทศทุกวันนี้และโครงการแจกเงินดิจิทัล จะซ้ำรอยโครงการรับจำนำข้าวหรือไม่

 ถ้าจะถามให้ซึ้งถึงก้นบึ้งหัวใจ ต้องถามว่าทุกวันนี้พรรคเพื่อไทยรับผิดชอบอะไรกับความเสียหายโครงการรับจำนำข้าว โครงการรถยนต์คันแรก และโครงการแจกแท็บเล็ต

 และเพื่อไทยคณะปัจจุบันจะรับผิดชอบกับความเสียหายอย่างไรในโครงการเงินดิจิทัล หรือจะหนีออกนอกประเทศหลังจากโกยเงินไปแล้ว

ดูสภาพแล้วคณะเศรษฐาเพื่อไทยจะไม่ยอมเสียหน้าและจะดันทุรัง ขับเคลื่อนโครงการนี้ให้ได้แสดงว่าเดิมพันสูงคุ้มค่าเสี่ยงและเชื่อมั่นว่าถ้าพลาดพลั้ง จะยังหนีทัน

 ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยได้เสมอ ถ้าอยากฝืนชะตากรรมก็ลองดูได้ อย่าหาว่าไม่เตือนก็แล้วกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น