xs
xsm
sm
md
lg

“สส.มดเล็ก” เตือน ปชช.เลี่ยงจุดลอบทิ้งกากสารพิษ ห่วงกระทบสุขภาพ บี้เอาคนผิดมาลงโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สส.มดเล็ก” บุกตรวจจุดลอบทิ้งกากสารพิษใน อ.สนามชัยเขต ผงะร่องรอยโลหะหนัก-อากาศเป็นพิษ ส่งผลกระทบสุขภาพ ปชช. เตรียมลุยทวงถามหน่วยงานรับผิดชอบ หลังร้องเรียนไปหลายหนแต่ยังพบผู้กระทำผิดอยู่ ลั่นต้องลากคอคนผิดมาลงโทษ “สจ.ไพรินทร์” เผย อบต.สั่งเจ้าของที่เคลื่อนย้ายสารเคมีออกใน 7 วัน

วันนี้ (9 ส.ค.66) นายศักดิ์ชาย ตันเจริญ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.66 ที่ผ่านมา ตน พร้อมด้วย นายไพรินทร์ หนูมาก สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ฉะเชิงเทรา, เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยข้อง และผู้นำท้องถิ่น ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามกรณีการลักลอบทิ้งกากสารเคมีภายในบริเวณสวนยางและไร่สับปะรด หมู่ที่ 9 บ้าน กม.8 (ยางหกหน้า) ต.ลาดกระทิง อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ตามที่ประชาชนในพื้นที่ได้แจ้งให้ไปตรวจสอบ พบร่องรอยการลักลอบทิ้งสารเคมี และขยะอุตสาหกรรม โดยมีของเหลวสีดำมีลักษณะหนืดปนน้ำมัน ส่งกลิ่นเหม็นมาก บางจุดพบเหล็กที่ถูกหลอมด้วย


นายศักดิ์ชาย กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ร่วมลงพื้นที่ได้ตรวจด้วยเครื่องตรวจโลหะหนัก และเครื่องวัดสภาพอากาศอันตราย พบว่า ค่าโลหะหนักชนิดต่างๆ อยู่ในระดับอันตราย ขณะที่ค่าสภาพอากาศที่พบค่าสารอินทรีย์ระเหยได้ง่าย (Volatile Organic Compouns : Vocs) สูงสุดถึง 149 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า หากสภาพอากาศปกติ ค่าสาร Vocs จะอยู่ที่ไม่เกิน 2 มิลลิกรัมต่อลิตร เท่านั้น จึงถือว่าสภาพอากาศในจุดที่มีการลักลอบทิ้งกากสารพิษ และบริเวณใกล้เคียง อยู่ในขั้นอากาศเป็นพิษ อันตรายต่อสุขภาพ จึงขอเตือนประชาชนในพื้นที่ให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปในบริเวณดังกล่าว รวมทั้งระมัดระวังการสัมผัสในรูปแบบต่างๆ ทั้งการสัมผัส, สูดดม และรับประทาน เพราะสาร VOCs สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งจากทางการหายใจ, การสัมผัสทางผิวหนัง และการกินหรือดื่มเข้าไป โดยจะส่งผลให้วิงเวียนศีรษะ, เจ็บคอ, ไอ, หายใจไม่สะดวก และระคายเคืองตา เป็นต้น ขณะที่ในระยะยาวยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

“เรื่องนี้สมัยที่ผมเป็น สมาชิก อบจ.ฉะเชิงเทรา ก็ได้เคยประสานผ่านสภาผู้แทนราษฎรไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังพบการกระทำผิดอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายมาอย่างต่อเนื่อง มาครั้งนี้ผมในฐานะ สส.ของคนฉะเชิงเทรา จะนำปัญหาที่เกิดขึ้นไปหารือผ่านกระบวนการสภาฯ และประสานทวงถามหน่วยงานต่างๆที่เคยร้องเรียนไป เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาให้กับคนในพื้นที่เร็วที่สุด รวมถึงการเอาผิดกับผู้ที่ลักลอบทิ้งกากสารพิษด้วย” นายศักดิ์ชาย ระบุ

นายไพรินทร์ กล่าวเสริมว่า จากการติดตามตรวจสอบทราบว่า เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น และนายอำเภอสนามชัยเขต มีการประชุมปรึกษาหารือเพื่อแก้ไขปัญหากับ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ลาดกระทิง, อุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา, สถานีตำรวจสนามชัยเขต และเจ้าของที่ดิน (สปก.) โดยมีมติให้ อบต.ลาดกระทิงได้ออกคำสั่งทางปกครองเคลื่อนย้ายสารเคมีออกจากพื้นที่ภายใน 7 วัน และให้เจ้าของที่ดินเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง รวมทั้งได้ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.สนามชัยเขต นอกจากนี้ยังได้ประสาน นายอาวีระ ภัคมาตร์ ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 13 (ชลบุรี) เข้าเก็บตัวอย่างพิสูจน์ว่าเข้าข่ายวัตถุอันตรายหรือไม่ ซึ่งก็พบค่าโลหะหนัก และสภาพอากาศอันตราย โดย สคพ.13 (ชลบุรี) จะเข้ามาให้คำแนะนำปรึกษาทางด้านวิชาการในการฟื้นฟู ตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมต่อไปด้วย.


กำลังโหลดความคิดเห็น