xs
xsm
sm
md
lg

ศึกชิงที่นั่ง ส.ส. “คลองเตย-วัฒนา” ผลงานพื้นที่วัดกระแสพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศึกชิงเบอร์หนึ่ง “คลองเตย-วัฒนา” โซนกลางเมืองกรุงหลายพรรคหวังคว้าเก้าอี้ให้ได้ แข่งกันเดือดไม่แพ้สนามอื่น มีผู้สมัคร ส.ส. จากหลายพรรค หลายคน ลงประชัน แต่เมื่อส่องแคนดิเดตและโอกาสที่พรรคใดจะปักธง มีม้าไม่กี่ตัวที่แข่งกันจนนาทีสุดท้าย

“แชมป์เก่า” ส.ส.น้อง “กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา” จากพรรคภูมิใจไทย ต้องเจอคู่แข่งหน้าใหม่ เช่น “ภัณฑิล น่วมเจิม” พรรคก้าวไกล “เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์” พรรครวมไทยสร้างชาติ “ผู้กองเอิร์ธ” ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง พรรคประชาธิปัตย์ “บิ๊กเบญ” นวธันย์ ธวัชวงค์เดชากุล ประธานศูนย์ อปพร.เขตคลองเตย และอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ วันนี้ลงสนามในเสื้อพรรคเพื่อไทย

“ส.ส.น้อง” มีดีกรีทำงานในพื้นที่ 17 ปี (ส.ส.หนึ่งสมัยและส.ก.สองสมัย) ผลงานเด่นชัดคือช่วงโควิด-19 ระบาด ลงช่วยประชาชนเองไม่เคยหยุด รวมทั้งบทบาทสมัยเป็นผู้แทนฯก็เกาะติดการจัดเก็บสายไฟฟ้า/สายสื่อสารลงดิน,การซ่อมถนน ทางเท้าและไฟฟ้าส่องสว่าง เรียกว่าในพื้นที่ที่มีอะไรแปลกๆ “ส.ส.น้อง” นำเรื่องไปลุยซักฟอกที่รัฐสภาและได้รับการแก้ไขลุล่วง

ผนวกกับการลงพื้นที่มานาน ชาวบ้านจำหน้าตา ชื่อเสียงได้แม่น กองหนุนมีเพียบ ที่สำคัญข่าวแว่วมาว่าโพลลับของหน่วยราชการหลายแห่งที่พอเชื่อถือได้ระบุหลายรอบว่าส.ส.น้องคะแนนนิยม”นำโด่ง”ทิ้งคู่แข่งหลายสิบเมตร จนหลายคนแซวว่าให้ “ส.ส.น้อง” เก็บคอ งอเข่า ให้ดีๆอย่าไปพลาดโค้งสุดท้าย

อย่างไรก็ตามสีเสื้อพรรคในวันนี้บางคนแคลงใจ และอาจจะทำให้ “ส.ส. น้อง” ต้องเหนื่อยหน่อย และยังประมาทไม่ได้ทุกกรณี หาก “ส.ส.น้อง” อยากสมหวังอีกครั้ง...คงต้องสู้แบบไม่เกรงใจใครจนนาทีสุดท้าย

สำหรับคู่แข่งเริ่มที่ ”ผู้กองเอิร์ธ” มาในสีเสื้อปชป. อาศัยเครดิตสมัยเป็นโฆษกผู้ว่าฯกทม. แต่งงๆกับจุดยืนครอบครัว “ขวัญเมือง” เมื่อ “บิ๊กวิน” พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง อดีตผู้ว่าฯกทม. ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งส่ง “เขตรัฐ” ลงประชันในเขตนี้

ทำให้ตีความไปได้หลากหลายมุมว่า เพราะอยากให้ ส.ก.คลองเตย เด็กในคาถาของ “ผู้กองคนดัง” ที่มีฐานเสียงเป็นคนเสื้อแดงคลองเตยช่วยเหลือ “ผู้กองเอิร์ธ” จึงต้องยอมไม่เข้าร่วม “พรรคลุงตู่” ตาม “บิ๊กวิน” หรือไม่

ประกอบกับข้อสงสัยที่คนงงกันว่า “บิ๊กวิน” ที่อยู่กับ “ลุงตู่” จะช่วยใครระหว่างลูกชาย-คนในพรรค ซึ่งตรงนี้จะเกิดจุดเกรงใจและตัดแต้มกันเองระหว่าง “ผู้กองเอิร์ธ” กับ “เขตรัฐ” หรือจะเป็นกรณีที่เจ้าตัวประกาศสนับสนุนการค้าประเวณีเสรีที่ถือว่าขัดกับหลักศาสนาอิสลามที่เป็นกองเชียร์หลักของพรรค ปชป. จนหลายคนไม่แน่ใจว่าผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคเห็นด้วยหรือไม่?

บวกกับ “ผู้กองเอิร์ธ” ยังใหม่ในการลงพื้นที่นี้ แม้จะอ้างประสบการณ์สมัยอยู่เสาชิงช้ามาหลายปีเป็นจุดขาย แต่ความจริงแล้วพบว่าปัญหาในเขตนี้ช่วงที่ “ผู้กองเอิร์ธ” กับ “บิ๊กวิน” รับผิดชอบนั้นก็ใช่ว่าจะลุล่วงด้วยดี ในโค้งสุดท้ายต้องเหนื่อยหนักหน่อยสำหรับ “ผู้กองเอิร์ธ”

ขณะเดียวกัน “เขตรัฐ” เป็นหน้าใหม่ในเขตนี้และเพิ่งลงส.ส.ระบบเขตครั้งแรก และน่าจะเหนื่อยกับการเกาะกระแส “ลุงตู่” ในเที่ยวนี้ เพราะกระแส “เพื่อไทย-ก้าวไกล” จะเป็นตัวตัดแต้ม “พรรคลุงตู่” ในเมืองหลวง

ด้าน “บิ๊กเบญ” จากเพื่อไทยน ประกาศแตกหักกลางเวทีกับ “ต่าย คลองเตย” สุชัย พงษ์เพียรชอบ ส.ก.เขตคลองเตย ซึ่ง “บิ๊กเบญ” และพลพรรคเสื้อแดงเคยหนุนให้ ”ต่าย คลองเตย” เข้าเส้นชัยสนามส.ก. และมีสัญญากันว่า “ต่าย คลองเตย” ต้องมาช่วยหนุน “บิ๊กเบญ” สนาม ส.ส.

แต่งานนี้ “ต่าย คลองเตย” ไปช่วย “ผู้กองเอิร์ธ” หาแต้ม จนคู่นี้แตกกันยับและฐานเสียงของทั้งคู่น่าจะตัดแต้มกันเอง ปัจจัยนี้น่าจะเป็นงานยากอีกชั้นหนึ่งของ “ผู้กองเอิร์ธ” เพราะ “บิ๊กเบญ” มี “พวงเพชร ชุนละเอียด” มาดามนครบาล พรรคเพื่อไทย สั่งลุย บวกกับช่วงนี้กระแสเพื่อไทย กำลังบูมน่าจะแชร์แต้มให้ “บิ๊กเบญ” ได้บ้าง

แต่ “บิ๊กเบญ” ก็เจองานหินอีกชิ้นหนึ่งคือ กระแสสีส้ม ”พรรคก้าวไกล” ที่มาแรงและพร้อมเบียดพท.ได้ทุกวินาที กระแส “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ในเมืองหลวงจากโพลต่างๆก็เบียดสามแคนดิเดตนายกฯของเพื่อไทย จนคนแซวกันว่าสนามไหนๆ ก้าวไกลส่งเสาไฟฟ้าลงสมัคร ไม่ต้องลงพื้นที่เยอะก็เข้าป้ายได้ไม่ยาก

ขนาดสนามคลองเตย-วัฒนาที่ว่าหินๆ พรรคก้าวไกลยังส่งคนหน้าใหม่ “ต้าร์” ภัณฑิล น่วมเจิม ลงสนามแข่งในสนาม พรรคสีส้มมีกองทัพสื่อออนไลน์เป็นเครืองมือ การลงพื้นที่ไม่จำเป็นมากนัก

บทสรุปของการเลือกตั้งเขต คลองเตย-วัฒนา กระแสพรรคจะเป็นจุดขายจุดหนึ่ง แต่การเกาะพื้นที่และคะแนนนิยมส่วนตัว

รวมทั้งผลงานในวันวานของผู้สมัครแต่ละคนจะเป็นปัจจัยหลักอีกชิ้นหนึ่งที่จะชี้วัดว่า ใครจะเข้าวิน?
กำลังโหลดความคิดเห็น