xs
xsm
sm
md
lg

เก่งแต่โยนกลองหาแพะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์วิกฤตน้ำมันราคาแพงได้เป็นปัญหาลามไปทั่วโลกส่งผลให้เงินเฟ้อสูงขึ้น ประชาชนต้องจ่ายเพิ่มสำหรับค่าครองชีพ กลุ่มคนรายได้น้อยมีชีวิตอย่างยากลำบากโดยยังมองไม่เห็นสัญญาณว่าสถานการณ์จะดีขึ้นอย่างไร

สงครามยูเครนกับรัสเซียทำให้ตลาดการซื้อขายน้ำมันผันผวนปั่นป่วน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจที่กลุ่มประเทศตะวันตกนำโดยสหรัฐฯ ใช้เล่นงานรัสเซียหวังจะลดทอนศักยภาพชาติมหาอำนาจ สิ้นแสนยานุภาพ

เมื่อทำไปแล้วหลังจากรัสเซียบุกยูเครนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีนี้ กลายเป็นว่ามาตรการคว่ำบาตรรัสเซียหลายรอบทำให้มีผลกระทบสะท้อนอย่างแรงถึงสหรัฐฯ และพันธมิตรในโลกตะวันตก ประชาชนหลายประเทศต้องเดินขบวนเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือ แต่ยังไม่มีวิธีการใดจัดการให้ปัญหาผ่อนคลายได้

ฝ่ายสหรัฐฯ และพันธมิตรไม่ยอมรับว่าเงินเฟ้อและสินค้าราคาแพงเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตร เพราะไม่อยากรับผิดชอบต่อการกระทำ นอกจากนั้นยังอ้างว่าผลกระทบเป็นเพราะผู้นำรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน แต่ข้ออ้างนี้ฟังไม่ขึ้นเพราะดูแล้วเป็นเพียงคำแก้ตัวของผู้นำทำเนียบขาว โจ ไบเดน เท่านั้น

ทุกวันนี้ ชาติต่างๆ ในยุโรปกำลังเผชิญวิกฤตพลังงานอย่างหนัก ไร้ทางออก

ไทยและกลุ่มประเทศอาเซียนเผชิญปัญหาเดียวกัน แม้กระทั่งมาเลเซียซึ่งผลิตน้ำมันได้เองและกำหนดราคาเองก็ยังมีวิกฤตสินค้าขึ้นราคาจนต้องเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือ ยิ่งเห็นผู้นำรัฐบาลสวมเสื้อเชิ้ตแบรนด์ดังราคาตัวละ 55,000 บาท ก็ยิ่งทำให้คนมาเลย์เดือดมากขึ้น

บ้านเรามีวิกฤตราคาน้ำมันแพงเช่นกัน แต่รัฐบาลไม่มีนโยบายชัดเจนในการรับกับสภาวะที่เป็นอยู่ โดยอ้างว่าจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นส่วนหนึ่งเพราะค่าการกลั่นในโรงงานเพิ่มขึ้นนั้นรัฐบาลไม่สามารถแทรกแซงได้ ราคาก็แพงทั่วโลก

เป็นประเด็นที่ถกเถียงระหว่างกลุ่มต่อสู้ให้ปรับโครงสร้างราคาน้ำมันกับรัฐบาลแต่ไม่ได้นำไปสู่ข้อตกลงหรือทางออก ผู้นำรัฐบาลและรัฐมนตรีที่รับผิดชอบต่างปัดสวะให้พ้นตัว แถมยังอ้างว่าไม่เข้าใจโครงสร้างราคาและการเพิ่มขึ้นของค่าการกลั่น

เสนาบดีผู้รับผิดชอบเรื่องพลังงานก็ไม่สามารถให้ความกระจ่างแก่ประชาชนได้ การพูดเชิงอธิบายเป็นไปแบบวกไปวนมา อ้างเหตุต่างๆ ด้านรัฐมนตรีพาณิชย์ก็อ้างว่าไม่มีอำนาจจัดการทั้งที่มีกฎหมายป้องกันการค้ากำไรเกินควรและการผูกขาด

หัวหน้ารัฐบาลยิ่งไปกันใหญ่ทำเป็นเหมือนไม่รู้เรื่องโครงสร้างราคาน้ำมันจนกระทั่งถูกเปิดเผยว่าเคยดำรงตำแหน่งกรรมการอิสระและประธานฝ่ายตรวจสอบของโรงกลั่นน้ำมันมีรายได้หลายล้านบาทในช่วง 5-6 ปี ที่ควบกับช่วงรับราชการทหาร

ประชาชนงงเป็นไก่ตาแตกเมื่อรู้ว่าท่านผู้นำได้รับเงินตอบแทนจากโรงกลั่นน้ำมันหลายล้านบาท แต่อ้างว่าไม่รู้เรื่องรายละเอียดโครงสร้างโรงกลั่นน้ำมัน เมื่อถูกซักไซ้มากก็ใช้บทอารมณ์เสียใส่ผู้สื่อข่าว เลี่ยงการตอบปัญหาเหมือนเดิม

การประชุมคณะรัฐมนตรีและกลุ่มย่อยเกี่ยวกับเรื่องราคาพลังงานไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ทำให้ประชาชนสงสัยว่าในคณะผู้บริหารประเทศนั้น มีใครรู้เรื่องเกี่ยวกับโครงสร้างราคาน้ำมันหรือไม่ ตัวรัฐมนตรีพลังงานก็เคยทำงานในบริษัทน้ำมันมาก่อน

ที่ทำให้ประชาชนงงเป็นไก่ตาแตกอีกรอบก็เมื่อหัวหน้ารัฐบาลได้แต่งตั้งให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นผู้รับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาความมั่นคงด้านอาหารและพลังงาน นอกเหนือจากการรับผิดชอบในการจัดการวิกฤตการระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่จบสิ้น และทำท่าว่าจะระบาดรอบใหม่โดยเชื้อตัวใหม่

ถ้าหัวหน้ารัฐบาลซึ่งมีอำนาจสูงสุดทั้งยังมีกฎหมายให้อำนาจภายใต้ภาวะฉุกเฉินจัดการปัญหาได้ทุกอย่าง แต่ไม่สามารถทำอะไรได้นั้น แล้วจะหวังให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติซึ่งขาดทั้งทีมงาน และข้อมูลสำคัญแก้ปัญหาได้อย่างไร

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ไม่ได้มีความรู้ความสามารถเหนือมนุษย์ ลำพังเพียงคนเดียวและอำนาจที่มีจำกัดย่อมทำอะไรไม่ได้มากเมื่อเทียบกับอำนาจหัวหน้ารัฐบาล แต่จำเป็นต้องรับคำสั่ง ไม่มีทางหลีกเลี่ยงนอกจากจะลาออก

อย่าประหลาดใจ ถ้าตื่นนอนเช้าวันหนึ่ง มองกระจกแล้วรู้สึกว่าหน้าตาของตัวเองนั้นมีสภาพเหมือนแพะรับบาป แต่จะไปร้องเรียนใครได้ เพราะนายสั่งมา

เมื่อสั่งไปแล้วหัวหน้ารัฐบาลย่อมลอยตัว และอ้างได้ว่าได้สั่งการให้คนไปจัดการเรื่องปัญหาแล้ว เป็นแนวปฏิบัติเหมือนกรณีอื่นๆ ที่มักล้มเหลว

นี่ย่อมถูกมองว่าเป็นการปัดสวะให้พ้นตัว ไม่รับผิดชอบทั้งที่เป็นวิกฤตของชาติและประชาชนเดือดร้อนไปทั่วทุกหย่อมหญ้า ซ้ำร้ายท่านผู้นำยังใช้เวลาไปเล่นกอล์ฟพักผ่อนหย่อนใจวันเสาร์อีกด้วย ทำงานตามเวลาราชการ ทั้งที่บ้านเมืองมีวิกฤต

สภาพของการไม่รับผิดชอบหรือการไม่รู้สึกถึงภาวะวิกฤต ย่อมนำไปสู่คำถาม ว่าคณะผู้บริหารประเทศมีจิตสำนึกที่ถูกต้องกับสถานการณ์หรือไม่ ถ้าไม่สามารถจัดการปัญหาได้แล้วจะอยู่ไปทำไม น่าจะเปิดโอกาสให้ผู้อื่นที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาเพื่อประชาชนจะได้พ้นจากสภาวะทุกข์หนัก รายได้ไม่เพียงพอ

ประชาชนจะต้องจมอยู่ในห้วงทุกข์ยากลำบากอีกนาน หัวหน้ารัฐบาลและเสนาบดีต่างๆ ห่วงแต่ความอยู่รอดของตัวเอง ทั้งที่การแก้ไขปัญหาให้ลุล่วงไปได้นั้นเป็นทางออกของตัวเอง อย่างว่านั่นแหละ เมื่อไร้ความรู้ความสามารถ จะทำอะไรได้

ข้อกล่าวหารุนแรงของฝ่ายค้านในการอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่เกินเลยไปจริงๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น