xs
xsm
sm
md
lg

รัก “ในหลวง” แต่ไม่ทำตาม “ในหลวง”?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”


มนุษย์-มีทั้งคิดดีคิดชั่ว! คิดดีทำดีมีให้เห็น! คิดชั่วทำชั่วมีมากมาย! คนดีหรือชั่ว สรุปหลัง“ตาย”!

มนุษย์มีอำนาจ-มีโอกาสทำดี แต่มักทำชั่ว! คิดกับทำชั่วเพื่อตัวเอง! หลงในอำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์! บ้าโกงชาติไม่รู้จักพอ! ชาติประชาชนจึงเสียหายใหญ่หลวง!

ข้อความข้างต้น-ผมคิด-คนกลุ่มหนึ่งคิด-ประชาชนส่วนใหญ่คิด ฯลฯ

“มนุษย์มีอำนาจ” ที่มาจาก “เลือกตั้ง” กับ “รัฐประหาร” โดยนักการเมือง 2 กลุ่มที่มีอำนาจ ถ้าเป็น “คนดี” ต้องคิดกับต้องทุ่มเททำผลงานดีๆ ให้ชาติเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้น และต้องทำให้ประชาชนมีคุณภาพ มีการศึกษา และอยู่ดีกินดียิ่งขึ้น ฯลฯ

ที่สำคัญ.. รัฐบาลเลือกตั้งและรัฐประหารที่เป็น “คนดี” ต้องลงมือแก้ไข “ต้นเหตุปัญหาหลัก” ที่สำคัญๆ รวมทั้งปัญหาทั่วไป ให้ชาติกับประชาชนอย่างจริงจังและรวดเร็ว เรียกว่า..เรื่องไหนแก้ได้-แก้เลย.. เรื่องไหนต้องใช้เวลาแก้ไข ก็ทำไปด้วย ฯลฯ

หลายเรื่องของ “ต้นเหตุปัญหาหลักๆ” ซึ่งเกิดขึ้นและดำรงอยู่ ที่สร้างขึ้นโดย “กลุ่มมนุษย์เลว” โดยเฉพาะ “ผู้มีอำนาจ” ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ได้ก่อความเลวร้ายมากมายมหาศาลให้ชาติกับประชาชน แม้จะแก้ไขให้มลายหายไปไม่ได้ในเร็ววัน ก็ต้องเริ่มต้นแก้ไข “ต้นเหตุปัญหาหลักๆ” ทั้งหลายทั้งปวงนั้น ให้ทยอยลดน้อยลงเรื่อยๆ กระทั่งบางเรื่องหมดไปจากชาติไทย..จริงไหม?
ทว่า..น่าเสียดายและน่าผิดหวังอย่างยิ่ง เพราะกาลเวลาที่ผ่านไป ไม่เกิดเรื่องดีเช่นนั้นเลย..!!!
วันที่ 24 มิถุนายน 2475 แม้ชาติและประชาชนยังไม่มีความพร้อมในหลากมิติ แต่กลุ่ม “คณะราษฏร” ได้ทำรัฐประหาร นำระบอบ “ประชาธิปไตยเลือกตั้ง” แบบ “อินทรีมะกัน” และ “ชาติตะวันตก” มาใช้ทั้งดุ้น โดยมิได้ปรับปรุงแก้ไข ให้สอดคล้องเหมาะสมกับชาติและประชาชนไทยเท่าที่ควร ฯลฯ
90 ปีที่ผ่านมา.. ระบอบ “ประชาธิปไตยเลือกตั้ง” ไม่ได้มีคุณภาพ ไม่มีพัฒนาการให้ดีขึ้นดังควร เพราะตกอยู่ในอาการยึกๆยักๆ นับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เกิดเหตุเปลี่ยนไปมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครั้งแล้วครั้งเล่า เกิดการ “เลือกตั้ง” ที่สกปรกมากขึ้น มีการ “ซื้อเสียง” และ “โกง” สารพัดรูปแบบ จนการเลือกตั้งไร้ความบริสุทธิ์ยุติธรรมมากขึ้นๆ ส่งผลให้ชาติกับประชาชน ได้ “นักการเมือง” ส่วนใหญ่ในสภาฯไร้คุณภาพด้อยคุณธรรมมากขึ้น..
ส่งผลต่อเนื่องถึง “รัฐบาลเลือกตั้ง” เป็นเผด็จการรัฐสภาฯที่โกงชาติ แถมบางรัฐบาลยังเหิมเกริมบังอาจ “ล้มเจ้า”!

ส่วน “รัฐบาลรัฐประหาร” ก็เป็นเผด็จการรัฐสภาฯทหาร โดยเฉพาะ “ผู้นำรัฐประหาร” บางคน ยังกล้า “ทำผิดคำพูด” กับประชาชน ที่เสมือนเป็นสัญญาประชาคมอย่างหน้าตาเฉย อีกทั้งไม่ได้ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ไม่ได้ปราบปรามการโกงชาติอย่างจริงจัง! ไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ด้วยการกระจายรายได้ทางเศรษฐกิจอย่างเป็นธรรม ให้แก่ผู้มีรายได้น้อยที่เป็นคนส่วนใหญ่ของชาติ ฯลฯ

รัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติ-มักถูกสื่อมวลชน และประชาชนผู้รักชาติ แฉโพยเปิดโปงความชั่วอย่างต่อเนื่อง จากปัญหาการโกงชาติ เพราะสื่อมวลชนเป็นเสมือน“ หมาเฝ้าบ้าน” ชนิด “กัดไม่ปล่อย-ขย้ำไม่เลี้ยง” จนทำให้รัฐบาลเลือกตั้งต้อง “แก้ผ้าเอาหน้ารอด” ด้วย 2 วิธีที่ซ้ำซากจำเจน่าเบื่อ นั่นคือ
หนึ่ง-นายกรัฐมนตรีวางเฉย ทำเป็น “ทองไม่รู้ร้อน” ปล่อยให้เรื่องชั่วช้าสามานย์นี้ ค่อยๆเงียบหายไปเหมือนคลื่นกระทบฝั่ง! สอง-นายกรัฐมนตรีเจ้าเล่ห์สร้างภาพ ทำท่าทีเสมือนเอาจริงเอาจังกับการปราบการโกงชาติ โดยมิได้ “แก้ต้นเหตุปัญหาโกงชาติ” นั่นคือ

หาก “รัฐมนตรีคนใด” โกงชาติ นายกฯ ก็มักย้ายหรือปลดออกจากตำแหน่ง! ถ้ายังหยุดกระแสด้านลบไม่ได้ นายกฯ ก็อาจประกาศ “ลาออก” หรือ “ยุบสภาฯ” จัดให้มี “เลือกตั้ง” ครั้งใหม่..

ทว่า..โดยส่วนใหญ่ นายกฯ ที่ถูกจับได้ว่าโกงชาติบ้านเมือง ก็มักจะแก้ตัวก่อน โดยไม่ยอม “ลาออก” จากตำแหน่งง่ายๆ แถมมักใช้บริการ “สื่อฯ รับจ้าง” ออกมาโจมตีให้ร้ายป้ายสี “สื่อฯดีๆ” ตลอดเวลา

และถ้ามีประชาชนผู้รักชาติออกมาชุมนุมเคลื่อนไหว ขับไล่นายกฯ และรัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติ ก็มักจะถูกกลไกรัฐและอันธพาลการเมือง จับกุมคุมขังและปราบปรามเข่นฆ่า จนประชาชนบาดเจ็บล้มตายกันระนาว ฯลฯ

เมื่อ นายกฯ และ “รัฐบาลเลือกตั้ง” โกงชาติ ดันทุรังดึงดันดื้อดึง จะอยู่และจะสืบทอดอำนาจต่อไป ทั้งๆ ที่ไร้ความชอบธรรมไปแล้ว ในที่สุดก็มักจะเป็น “ต้นเหตุปัญหา” ที่ทำให้ “คณะนายทหาร” ฉวยโอกาส นำกำลังพลของ “กองทัพไทย” ออกมาทำรัฐประหารโค่นล้ม “รัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติ” ครั้งแล้วครั้งเล่ามาตลอด

แต่..“ผู้นำคณะรัฐประหาร” ที่ผ่านมา ซึ่งรู้ปัญหาต่างๆ อยู่แล้ว โดยเฉพาะ “ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ” ของชาติ แต่ “เขา” กับพรรคพวก มักไม่ต่างไปจาก “รัฐบาลเลือกตั้ง” ที่หลงใหลคลั่งไคล้ใน “อำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์” จนไม่ได้ลงมือกำจัด “ต้นเหตุปัญหา” หลายเรื่อง ให้ชาติกับประชาชนเท่าที่ควร กระทั่งไม่ได้แก้ไขแม้แต่น้อยด้วยซ้ำ..!

เรียกว่า..เป็น “นายกฯ เผด็จการทหาร” มีอำนาจเบ็ดเสร็จ แต่ทำให้รัฐประหาร “เสียของ” เพราะ “เยี่ยวไม่สุด”! ครั้นเมื่อสืบทอดอำนาจสำเร็จ ได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” ก็ยังไม่ทำผลงานให้คุ้มค่าต่อชาติกับประชาชนอีก!

“มนุษย์โชคดี” มีอำนาจยาวนานกว่า 8 ปีเช่นนี้ แต่ทำงานให้ชาติกับประชาชนไม่ดีเท่าที่ควร ยังกล้ายืดอกเชิดหน้ายืนอยู่ในอำนาจ โดยไม่แยแสว่า “ชาติกับประชาชน” ได้รับความเสียหายอย่างใหญ่หลวงเพียงใด หรือชาติควรเจริญมากกว่านี้ ประชาชนส่วนใหญ่ควรอยู่ดีกินดีมีสุข มีคุณภาพชีวิตดีกว่านี้ ฯลฯ

อืม.. “นายกฯ รัฐประหาร” กับ “นายกฯ เลือกตั้ง” เป็นคนเดียวกัน.. “ชื่อ-นามสกุล” อะไรหว่า?

ชาติไทยกับประชาชน เจอแต่ “นายกฯ” เลวมากกว่าดี! เจอแต่ “คณะรัฐมนตรี” คนเลวมากกว่าคนดี! เจอแต่ “รัฐบาล” เลวมากกว่าดี! เจอ “ฝ่ายค้าน”..ก็เลวมากกว่าดีเช่นกัน!

ทั้งหมดดูได้จากผลงานที่ผ่านมา อันเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า ทั้ง “รัฐบาล” และ “ฝ่ายค้าน” ต่างก็ไม่ได้ทำเพื่อชาติกับประชาชน แต่กลับทำเพื่อ“ อำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์” ของตนเองกับพวกพ้องเท่านั้นว่ะ?!

“ทุกวงการอาชีพ” มีทั้งคนดีและเลว! อ้อ..ในวงการ “สื่อมวลชน” ทุกสาขา ก็มีทั้ง “สื่อฯดี”กับ“สื่อฯเลว”เช่นกัน..จริงไหม?!

ที่สำคัญ..ใน“วงการสื่อมวลชน” มีสภาพส่อให้เห็นว่า “แมลงวัน” ไม่ตอม “แมลงวัน”ด้วยกันเองเสียด้วยสิ เรียกว่า..บรรดาผู้มีอาชีพ “นกน้อยในไร่ส้ม” มิได้มีคุณภาพมากคุณธรรม ดีเด่นเหนือ “มนุษย์” อาชีพอื่นๆ ในสังคมไทย..จริงไหม?

เฮ้อ..“บิ๊กเหลี่ยม” นายกฯ เลือกตั้งโกงชาติ ก็มักพูดโกหกเสมอว่า “พวกเขา”มีความ“จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์”
“ในหลวงรัชกาลที่ 9” ทรงสาปแช่ง“คนโกงชาติ” ว่าเป็นการทำร้ายทำลายชาติไทย! แต่อดีตนายกฯ“บิ๊กเหลี่ยม” กลับโกงชาติอย่างมโหฬารต่อเนื่องมิรู้จักพอ จนต้องหนีความผิดหนีคุกไปอยู่ต่างแดน!
“บิ๊กตู่”..ทำรัฐประหารขึ้นเป็นนายกฯ และสืบทอดอำนาจมานานกว่า 8 ปี! ทำไมไม่ปราบปรามคนโกงชาติจริงจัง? ทำไมไม่แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆให้ชาติแม้แต่น้อย? ทำไมไม่ปฏิรูปชาติในเรื่องต่างๆแม้แต่น้อย? ฯลฯ

53 ปีมาแล้ว ที่“ในหลวงรัชกาลที่ 9” ทรงมีพระบรมราโชวาท ในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2512 ว่า

“ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปรกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากอยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือนร้อนวุ่นวายได้”
เรื่องนี้จึงยากที่จะเกิดขึ้น ยากกระทั่งไม่อาจเกิดขึ้นได้เลย ด้วยว่าทุกวันนี้ “คนดี” ไม่ได้รับการส่งเสริม แถมถูกกีดกันทำร้ายทำลาย โดย “คนชั่ว” ที่มี “อำนาจบริหารชาติ” และโกงชาติมากขึ้นเรื่อยๆ..

อืม..พฤติกรรม “บิ๊กตู่-บิ๊กเหลี่ยม” เช่นนั้น.. แสดงถึงความรักชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์จริงหรือ(วะ)???


กำลังโหลดความคิดเห็น