xs
xsm
sm
md
lg

ใครมีทุกข์กันแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์สภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันกำลังสร้างปัญหาที่ก่อให้เกิดทุกข์อย่างมากสำหรับประชาชนที่มีรายได้น้อย รวมทั้งกลุ่มที่มีรายได้ปานกลางแต่มีภาระต้องผ่อนจ่ายค่าบ้าน รถยนต์ และค่าใช้จ่ายอย่างอื่น โดยรายได้เท่าเดิม อำนาจการซื้อลดลงเพราะเงินเฟ้อสูงขึ้น

นอกจากค่าน้ำมัน ค่าไฟฟ้า ก๊าซหุงต้มที่ยังขยับขึ้นราคาต่อเนื่อง สินค้าอุปโภคบริโภคในตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ล้วนแต่ติดป้ายราคาใหม่แม้จะเป็นจำนวนไม่มากสำหรับผู้มีรายได้ปานกลางถึงขั้นสูง ยังสะท้อนให้เห็นว่าจากนี้ไปมีแต่ความยากลำบากด้านการครองชีพที่รออยู่

จะเลวร้ายแค่ไหนขึ้นอยู่กับราคาพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมัน ที่จะทำให้อัตราเงินเฟ้อโดยทั่วไปสูงขึ้นอีก ยังไม่แน่ใจว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อควบคุมเงินเฟ้อเหมือนในสหรัฐฯ และยุโรปหรือไม่

นั่นเท่ากับจะซ้ำเติมให้ค่าครองชีพโดยรวมสูงขึ้นต่อเนื่อง ชีวิตคนรายได้น้อยคงต้องลำบากแทบเลือดตากระเด็น

ผู้นำห้าวเป้งวันก่อนเอามือกุมหน้าอกซ้ายอ้างว่าเจ็บปวดหัวใจเพราะประชาชนลำบากจากค่าครองชีพ ดูแล้วเป็นการแสดงที่ไม่เนียน ชาวบ้านมองว่าหัวหน้ารัฐบาลคงจะเป็นผู้ที่มีความสุขอันดับต้นๆ ในประเทศ

ผู้นำห้าวเป้งไม่มีปัญหาค่าใช้จ่าย อยู่บ้านหลวงฟรีพร้อมกับค่าน้ำ ค่าไฟ มีรถยนต์ใช้ ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำมันและคนขับรถ ค่าอาหารกลางวันที่ทำเนียบฯ ก็จากภาษีประชาชน เมื่อชาวบ้านโอดครวญก็อ้างว่าปัญหาอย่างนี้เกิดขึ้นทั่วโลก ต้องยอมรับ

ทำงานตามเวลาราชการ วันเสาร์ยังได้มีโอกาสเล่นกอล์ฟฟรี กินฟรี ในคลับเฮาส์ของสนามกอล์ฟ แล้วแบบนี้จะไม่ให้ถูกมองว่าเป็นผู้มีความสุขได้อย่างไร

คนที่เข้าสนามกอล์ฟเป็นคนที่มีความสุขไม่มีเรื่องกลุ้มใจ สนามกอล์ฟเป็นโอกาสที่ได้สรวลเสเฮฮากับเพื่อนร่วมก๊วนขาประจำอย่างสนุกสนานเบิกบาน โดยที่ประชาชนทั่วไปนอกสนามกอล์ฟอยู่ในสภาพหัวอกไหม้ไส้ขม จมในกองทุกข์

ในยุครัฐบาลผู้นำห้าวเป้งถือว่ามีคนฆ่าตัวตายทั้งแบบเดี่ยว คู่และแบบหมู่ยกครัวเพื่อหนีปัญหาเศรษฐกิจและทุกข์ร้อนสารพัด มองไม่เห็นทางออกและสภาพปัจจุบันจะไปหยิบยืมเงินทองจากใครก็ยากเพราะล้วนแต่มีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น

เรามีรัฐบาลที่เสนาบดีล้วนฐานะดี บางคนอยู่ในขั้นมหาเศรษฐีไม่เดือดร้อนและถ้าเป็นพวกที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งด้วยแล้ว ก็ยิ่งไม่รู้สึกว่าจะต้องทำงานเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน พวกนี้ขออยู่ไปแต่ละวันให้ได้นานที่สุด

หัวหน้ารัฐบาลไม่รู้สึกเดือดร้อนเมื่อระดับหนี้ครัวเรือนพุ่งสูงถึง 90% ของจีดีพีและหนี้สินของประเทศมากถึง 1.97 แสนล้านดอลลาร์ อยู่ในสภาวะถังแตกด้วย ถูกมองว่าใช้เงินเก่ง หาเงินไม่เก่ง กู้เงินเก่ง เอามาแจกประชาชนให้ได้ความนิยม

ขีดความสามารถของผู้บริหารประเทศเมื่อเทียบกับวิกฤตที่รุมเร้าบ้านเมืองอย่างนี้ ทำให้ประชาชนผู้เฝ้าดูสถานการณ์มองว่าเป็นสภาพที่ไร้ทางออก ไม่มีหนทางที่จะทำให้ดีขึ้นได้ นักเลือกตั้งและที่มาจากรัฐประหารไม่ได้แสดงให้เห็นถึงเจตนาว่าต้องการทำงานเพื่อประชาชน นอกจากหาผลประโยชน์เพื่อตัวเองและพวกพ้อง

ไปเยี่ยมเยียนชาวบ้าน ตรวจงานต่างจังหวัด ก็มีหน่วยจัดตั้งจัดฉากรอรับ แหกตาประชาชน รู้ทั้งรู้ว่าไม่ใช่ของจริงแต่ก็ยังชอบ เพราะไม่เคยประสบกับของจริง

ถ้ามีความรู้ความสามารถใจซื่อมือสะอาดบ้านเมืองคงไม่อยู่ในสภาพที่น่าอนาถอย่างนี้ และอยู่ในอันดับบ๊วยของกลุ่มประเทศอาเซียนในเรื่องเศรษฐกิจ ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันไม่ธรรมดา เรื้อรัง การแก้ปัญหาแบบลูบหน้าปะจมูก

หัวหน้ารัฐบาลไม่รู้สึกเดือดร้อนเมื่อตัวเองและขณะถูกกล่าวหาในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบประจานความชั่วร้ายซึ่งจะเป็นจริงอย่างที่ฝ่ายค้านกล่าวหาหรือไม่ ต้องไปฟังการเปิดโปงและนำหลักฐานมาแสดงในสภาฯ

โดยทั่วไปคนธรรมดาถ้าถูกกล่าวหาร้ายแรงแบบประจานกลางเมืองอย่างนี้ต้องรู้สึกอับอายขายหน้า นักเลือกตั้งและพวกที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งไม่ได้รู้สึกว่าเป็นทุกข์ร้อน น่าอายอย่างไรเพราะคุ้นชินกับการถูกกล่าวหา

หรือว่าข้อกล่าวหานั้นมีส่วนจริงจนไม่อยากจะโต้เถียง จะถูกมองว่ากินปูนร้อนท้อง แต่ดูแล้วปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันมีมาตลอดและภาคเอกชนที่ต้องจ่ายก็รู้ดี ฝ่ายที่รับสินบนเงินใต้โต๊ะก็อยู่ในประเภทกินอยู่กับปากอยากอยู่กับท้อง

ดังนั้น การแสดงออกถึงการเจ็บปวดหัวใจแทนประชาชนก็เป็นเพียงลีลาที่ไร้ค่าคนทั่วไปรู้ดีว่าความนิยมของหัวหน้ารัฐบาล อยู่ในระดับตกต่ำ ที่อยู่ได้เพราะประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นฐานค้ำเก้าอี้ ป้องกันคนไม่ให้มารวมตัวเดินขบวนขับไล่

ก็คงอยู่ไปอย่างนี้โดยที่เสนาบดีทั้งหลายไม่มีความสามารถในการจัดการและแก้ไขปัญหา แม้แต่เรื่องค่าการกลั่นน้ำมันซึ่งมีราคาสูง เสนาบดีที่รับผิดชอบยังแสดงอาการตีมึน ไม่เข้าใจ หัวหน้ารัฐบาลก็ไม่สามารถอธิบายให้ชาวบ้านรู้เรื่องได้

ประชาชนไร้ทางเลือกนอกจากจะอยู่ในสภาพพร้อมรับกับวิกฤตที่จะมาโดยหวังพึ่งใครไม่ได้ ก่อนหน้านี้ผู้มีอำนาจได้บอกแล้วว่า “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”

ประชาชนก็อยากย้อนถามว่าในเมื่อไร้ความรู้ความสามารถที่จะแก้ไขปัญหาแล้วจะอยู่ต่อไปทำไมให้ประชาชนชังน้ำหน้า แถมยังจะอยากอยู่ต่ออีก 4 ปีด้วย ดูแล้วบ้านเมืองนี้และประชาชนจะต้องติดกับอยู่ในบ่วงเวรกรรมไม่สิ้นสุดหรืออย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น