“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”
มนุษย์-รัฐบาลกับฝ่ายค้าน..ทั้งหมดนี้ วัดความดีกันด้วยผลงาน..ทำเพื่อชาติกับประชาชนอ๊ะป่าว?!
อ้อ! กระทั่งในวงการ “สื่อมวลชน” ทุกสาขา ก็มีทั้ง “สื่อมวลชนดีมากกว่าเลว” มี “คนในวงการข่าว” ที่ “ดีมาก” กับ “ดีน้อย” และ “เลวมาก” กับ “เลวน้อย” ด้วยนะ..!
ที่สำคัญ ใน “วงการสื่อมวลชน” มีสภาพส่อให้เห็นว่า “แมลงวัน” ย่อมไม่ตอม “แมลงวัน” ด้วยกันเองเสียด้วยสิ
เรียกว่า..บรรดาผู้มีอาชีพเป็น “นกน้อยในไร่ส้ม” มิได้มีคุณภาพมากคุณธรรม ดีเด่นเหนือ “มนุษย์” อาชีพอื่นๆ ในสังคมไทย..จริงไหม?
อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อมั่นได้ว่า “คนข่าวทุกสาขา” ส่วนใหญ่ มี “คนดี” มากกว่า “คนเลว” แน่นอน!
คราวนี้มาพูดถึง “นักการเมืองดี” กับ “นักการเมืองเลว” ในฐานะ “สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร” กับ “นายกรัฐมนตรี” และ “คณะรัฐมนตรี” ในนาม “คณะรัฐบาลไทย” ผู้มีอำนาจบริหารชาติบ้านเมืองตามกฎหมาย
“นักการเมืองดี” จำนวนน้อยนิด ไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องเกรงใจ และไม่ต้องเอาใจแม้แต่น้อย กับบรรดา “นักข่าวภาคสนาม” และ “บรรณาธิการข่าว” รวมทั้ง “สื่อมวลชนดี” ทุกสาขา
อ้อ..ขอใช้ปากกาสีแดงเส้นโตตีเส้นใต้ เน้น “คำพูด” ที่ว่า บรรดา “นักการเมืองดี”ทั้ งหลาย อย่าสนใจ-อย่าเกรงใจ-อย่าเอาใจ ฯลฯ “คอลัมนิสต์” กับ “นักวิเคราะห์วิจารณ์” ทั้งสื่อทางการเมือง-เศรษฐกิจ-ศิลปวัฒนธรรม-สิ่งแวดล้อม ฯลฯ
ทั้งนี้เพราะ “สื่อมวลชนดีทุกสาขา” จะไม่ทำร้าย ไม่ทำลาย “นักการเมืองดี” ที่มีจำนวนน้อยนิด
ตรงกันข้าม..“สื่อมวลชนดี” มีแต่จะหนุนเสริมบรรดา “นักการเมืองดี” ที่สร้างผลงานดีๆมากมายให้ชาติกับประชาชน ทั้งใน “สภาผู้แทนราษฎร” กับ “คณะรัฐบาล” ที่ดีมีคุณภาพ มากคุณธรรม เปี่ยมจริยธรรม รักชาติรักประชาชนอย่างแท้จริง ฯลฯ
เฮ้อ..ตลอด 90 ปี ที่คนไทยทั้งชาติพยายามค้นหา “นักการเมืองดี” ระดับท้องถิ่นกับระดับชาติ แต่หา “คนดี” เช่นนั้น แทบไม่เจอะเจอเลยสักคน(ว่ะ)..!?
จึงเป็นว่า “สื่อมวลชนดี” ทุกสาขา เสนอข่าวสาร-บทวิเคราะห์-บทวิจารณ์ บทวิพากษ์เจาะลึกทุกแง่มุมต่างๆ แฉโพยเปิดโปงสันดาน “นักการเมืองสามานย์” ที่โกงชาติไม่รู้จักพอ และ “บางพรรค” กับ “นักการเมืองสามานย์” บางกลุ่ม เหิมเกริมบังอาจ “ล้มเจ้า” ที่ประชาชนส่วนใหญ่รักเคารพเทิดทูนอีกด้วย
รัฐบาลเลือกตั้งเครือข่ายของ “บิ๊กเหลี่ยม” ที่เป็น “เผด็จการรัฐสภาฯ” มีพฤติกรรมชั่วช้าสามานย์ดังกล่าวข้างต้นมาตลอด!
ทว่า..รัฐบาลเผด็จการทหาร ทั้ง “กลุ่มบิ๊กบัง ”กับ “กลุ่มบิ๊กตู่” ที่รัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติกับล้มเจ้า ลงถึง 2 ครั้ง 2 ครา โดยเฉพาะครั้ง “บิ๊กตู่” กับพรรคพวก เป็น “หัวหน้าคณะรัฐประหาร” ควบตำแหน่ง “นายกฯ” ได้ตระบัดสัตย์หน้าตาเฉย ที่ประกาศไว้ว่าจะ“ปฎิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง”..
เพราะ“นายกฯ บิ๊กตู่” ดันอยากสืบทอดอำนาจ จึงจัดให้มีการตั้งกฎกติกาและแก้กฎหมาย ให้ “ตัวเอง” และพรรคพวกได้เปรียบ
ถึงขนาด “นักการเมือง” ที่เคยทำงานกับรัฐบาลโกงชาติล้มเจ้าเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ซึ่งแปรพักตร์มาหนุนช่วย “นายกฯ บิ๊กตู่” ได้เผยความในใจว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้-เขียนเพื่อพวกเรา(ว่ะ)”!
“รัฐบาลรัฐประหารตู่” ที่ครองอำนาจเผด็จการทหารชนิดเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ยาวนานกว่า 5 ปี แถมยังสืบทอดอำนาจมานานอีก 3 ปีกว่า.. หาก “นายกฯ บิ๊กตู่” จะทำเรื่องมากมายที่ดีต่อชาติบ้านเมืองและประชาชน ก็จะสำเร็จได้ไม่ยากเย็น..โดยเฉพาะในช่วงที่ครองอำนาจเผด็จการด้วยมาตรา 44
แต่..“นายกฯ บิ๊กตู่” ยังตระบัดสัตย์เหมือนเดิม! ยังไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง โดยการเลือกตั้งครั้งแรกได้ผ่านไป 3 ปีแล้ว! และการเลือกตั้งครั้งใหม่กำลังจะมีขึ้นในอนาคตอันใกล้! ก็ยังไม่มีวี่แววว่า “นายกฯ บิ๊กตู่” จะทำตามคำพูดแต่อย่างใด!
“นายกฯ บิ๊กตู่” ยังคงไม่ปราบปรามคนโกงชาติจริงจังเหมือนเดิม! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย ช่องว่างระหว่างคนรวย-คนจนได้ทวีขึ้น จนติดอันดับต้นๆของโลกไปแล้ว!
“นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่กำกับดูแลให้กระจายรายได้อย่างเป็นธรรม ให้ผู้มีรายได้น้อยเติบโตมีฐานะมั่นคงในอนาคต ฯลฯ
“บิ๊กตู่” ทำให้รัฐประหาร “เสียของ” เพราะ “เยี่ยวไม่สุด” ไร้ผลงานหลักที่คุ้มค่าต่อชาติ เพราะไม่ได้ “แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ” ให้ชาติกับประชาชนแม้แต่น้อย..!
ชาติกับประชาชน ต้องเสียเวลาซึ่งทวงคืนกลับมาไม่ได้ กับการต่อสู้เพื่อชาติบ้านเมือง ประชาชนต้องบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก หวังให้ชาติได้ “สภาฯ-นายกฯ-รัฐบาล” ที่ดีมีคุณภาพมากคุณธรรม รักชาติรักประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะมาจาก “เลือกตั้ง” หรือ “รัฐประหาร”
ทว่า..การเมืองไทยอันไม่สมประกอบ ตามระบอบ “ประชาธิปไตยเลือกตั้งสกปรก” ซื้อเสียงได้ โกงได้สารพัดวิธีของทุนสามานย์ ทำให้ชาติกับประชาชนไทย ต้องเผชิญ“วงจรอุบาทว์”ทางการเมือง! ต้อง “หนีเสือปะจระเข้” อย่างต่อเนื่อง! ต้องเจอะเจอกับเรื่อง “สมบัติชาติผลัดกันโกง”! ต้องเจอะเจอ “รัฐบาลเลือกตั้ง” เผด็จการรัฐสภาฯโกงชาติ! ทั้งยังต้องพบกับ “รัฐบาลรัฐประหาร” เผด็จการทหารโกงชาติ..ตลอดมา
น่าเสียดายวันเวลากว่า 90 ปี! “ผู้มีอำนาจ” ทั้งสองรูปแบบ ซึ่งมีที่มาแตกต่างกัน มิได้ใช้อำนาจทุ่มเทพัฒนาชาติให้เจริญเท่าที่ควร! มิได้สร้างคุณภาพชีวิตคนส่วนใหญ่ให้อยู่ดีกินดี มีการศึกษาดีขึ้นดังควร ฯลฯ “ผู้นำชาติ” กับรัฐบาลเหล่านั้น กลับใช้อำนาจรัฐกับกลไกรัฐอย่างอธรรม มุ่งแสวงหา และกอบโกย “อำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์” ไม่รู้จักพอ ตักตวงความมั่งคั่งให้กับ “ตัวเอง” และพรรคพวก โดยมิได้กระทำเพื่อชาติกับประชาชนเป็นหลักเลย
เมื่อ “รัฐบาลเลือกตั้ง” เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ที่ชนะเลือกตั้งอย่างท่วมท้นมาตลอด แต่เพราะโกงชาติมิรู้จักพอ กับบังอาจล้มเจ้า จึงกลายเป็น “ต้นเหตุปัญหาสำคัญของชาติ” เป็นภัยอันตรายใหญ่หลวง จึงถูกประชาชนผู้รักชาติ ทั้ง “ชาวพันธมิตรฯ” และ “ชาว กปปส.” ชุมนุมเคลื่อนไหว ขับไล่รัฐบาลเครือข่ายของ “บิ๊กเหลี่ยม”
และเป็นโอกาสที่ “คณะรัฐประหาร” ใช้เป็น “ข้ออ้าง” ในการ “ทำรัฐประหาร”..!!!
อืม..“ผู้มีอำนาจ” ต้องรู้อยู่แล้วว่า ทุกปัญหาอันเลวร้าย มี “ต้นเหตุของปัญหา”..จริงไหม?
ดังนั้น.. “ผู้มีอำนาจ ”จึงต้องไม่โง่จนไม่รู้ว่า ต้องเร่งหา “ต้นเหตุ” และเร่งแก้ “ต้นเหตุของปัญหา” แต่ละเรื่องให้หมดไปโดยเร็ว เพื่อขจัด “ปัญหาเลวร้าย” แต่ละเรื่องๆ ให้หมดไปในที่สุด
เมื่อ “การเลือกตั้งในชาติไทย” ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมดังควร จึงทำให้แทบทุก “รัฐบาลเลือกตั้ง” ต้อง “ถอนทุนคืน” ไม่เว้นกระทั่ง “รัฐบาลเลือกตั้ง” เครือข่ายมหาเศรษฐี “บิ๊กเหลี่ยม” ที่ประกาศลั่น “ผมรวยแล้วไม่โกงชาติ” ก็ทำผิดคำพูดด้วยการโกงชาติมิรู้จักพอ
แต่ “รัฐบาลเครือข่ายบิ๊กเหลี่ยม” โฉดชั่วถึงกับบังอาจเหิมเกริมล้มเจ้าอีกด้วย
ตราบใดที่ยังไม่มีการปฏิรูปการเมือง แก้ “เลือกตั้ง” ให้บริสุทธิ์ยุติธรรมมากที่สุด ก็ยากจะขจัดการซื้อเสียงและโกงสารพัดวิธีการ เพราะ “เงิน” จะยังเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง สำหรับ “นักการเมือง” ทั้งดีกับเลว
โดยเฉพาะ “นักการเมืองเลว” ที่ยึดถือ “เจ้าของเงินเป็นพระเจ้า”!
อืม..มิน่าเล่า! “บิ๊กเหลี่ยม” ที่เป็น “ตัวเงินตัวทอง” จึงเป็นประดุจ “พระเจ้าหน้าเหลี่ยม” ของบรรดา “ผี-โม่แป้ง” ทางการเมือง
ถึงขนาด “เหลี่ยมชี้นิ้วบงการ” สั่งให้โกงชาติ ส่งความมั่งคั่งให้กับ “ครอบครัวโกงจนชิน” ทำเอา “ผี-โม่แป้ง” ทั้งหลาย ทั้งรัฐมนตรีหลายคน แกนนำคนเสื้อแดงหลายคน พ่อค้านักธุรกิจหลายคน ฯลฯ บ้างหนีคดีไปอยู่ต่างแดน บ้างต้องติดคุก ฯลฯ
แม้แต่อดีตนายกฯ“บิ๊กเหลี่ยม” และ “น้องปู” ยังต้องหนีคดีความและหนีคุกตะราง เผ่นเอาตัวรอด กลับบ้านไม่ได้จนวันนี้..จริงไหม?
แต่ที่น่าละอายขายหน้าไปทั่ว ก็เห็นจะเป็น “นายกฯ บิ๊กตู่” ชายชาติทหาร ที่ “ผิดคำพูดหน้าด้านๆ” ไม่ได้แก้ “ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ” ของชาติแม้แต่น้อย
เฮ้อ..สื่อมวลชนกับประชาชนต้องชาญฉลาด ต้องรู้ว่า “คำพูด” ของ “นักการเมือง” ทั้งสองฝ่าย ที่ล้วนอ้างทำเพื่อชาติกับประชาชนนั้น แท้จริงมักเป็นแค่ “ลมปาก” เหม็นๆ ที่โกหกประชาชนซ้ำๆซากๆเท่านั้น..จริงไหม?
แหม..ทุกคนต้องรู้นะว่า “นักการเมืองไทย ”เลือกตั้งกับรัฐประหาร ส่วนใหญ่เป็น “พวกกะล่อนทองแท้”ทั้งนั้น.. ฮ่าฮ่าฮ่า..เอิ๊ก..!!!