“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”
ประจักษ์ชัดแล้วว่า..ชาติกับประชาชน “ควร”เจริญรุ่งเรืองขึ้น จากการบริหารชาติโดย“ผู้มีอำนาจสองคน”นี้?!
หนึ่ง-นักธุรกิจการเมือง“เจ้าของคอกหมาเหลี่ยม” ผู้เคยยึด“อำนาจรัฐ”ได้แล้วหลายครา แต่ถ้ามีอำนาจอีกครั้ง.. อย่างไรก็“แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ” ให้ชาติกับประชาชนไม่ได้แน่นอน!
สอง-นักรัฐประหาร“ทหารใหญ่ตู่” ผู้อยู่เบื้องหลัง“พี่ชายเจ้าของคอกหมา” ที่สืบทอดอำนาจรัฐนานเกือบ 8 ปี หากกลับมามีอำนาจอีก ก็“แก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆ”ให้ชาติกับประชาชนไม่ได้เช่นกัน!
เพราะทั้งคู่เคยเป็น“ผู้มีอำนาจ” บริหารราชการแผ่นดิน แต่เป็น“คนไม่ทำตามคำพูด”ที่ได้ลั่นวาจาไว้กับชาติและประชาชนไทย ตระบัดสัตย์อย่างหน้าด้านๆ(ว่ะ)!
คนแรก-เป็นมหาเศรษฐีทำธุรกิจการเมือง ได้ประกาศอย่างมั่นเหมาะว่า “ผมรวยแล้วไม่โกงชาติเด็ดขาด” ทว่า..เมื่อได้เป็น“นายกฯเหลี่ยม” กลับโกงชาติอย่างมโหฬารไม่รู้จักพอ จนได้ฉายา“รวยแล้วยังโคตรโกงชาติ” แถมบังอาจทำชั่ว เหิมเกริมหนุน“ขบวนการล้มเจ้า”อีกด้วย..!
คนที่สอง-เป็นนายทหารใหญ่ หน.ครปห.ควบตำแหน่งนายกฯ ได้ประกาศยืนยันอย่างแข็งกร้าวว่า “จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” ทว่า..“นายกฯบิ๊กตู่”กลับกระทำตรงกันข้าม จัดเลือกตั้งโดยไม่ได้ปฏิรูปชาติไทยแม้แต่น้อย เพราะ“นายกฯเผด็จการทหาร”คนนี้ มุ่งแต่จะสืบทอดอำนาจ จึงไม่ได้ปราบปรามการโกงชาติจริงจัง! ไม่มีการลดความเหลื่อมล้ำให้สังคมไทย! ไม่มีการ“ปฏิรูปมิติต่างๆให้ชาติ” ละเลยการแก้ไขปัญหาชี้เป็นชี้ตายของชาติ ฯลฯ
“บิ๊กตู่”ทำรัฐประหารท่ามกลางกระแสสูงในสังคมไทย ที่เรียกร้องการ“ปฏิรูปชาติ”ให้สำเร็จโดยไว คำประกาศ“จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง”ของ“บิ๊กตู่” จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจประชาชน จนเกิดเสียงว้าวแล้วว้าวอีก กระหึ่มไปทั่วแคว้นแดนไทย..จริงไหม?
ประชาชนยังจดจำภาพ หน.ครปห.บิ๊กตู่ หน้าตาขึงขังจริงจัง ประกาศด้วยน้ำเสียงกร้าว ที่ตรึงตาสะกดจิตให้พากันหลงเชื่อหมดใจ และยิ่ง“หน.ครปห.บิ๊กตู่”ขึ้นเป็น“นายกฯรัฐประหาร”เองด้วย..
คราวนี้แหละ..! ชาติไทยต้องเจริญรุ่งเรือง ชาวประชาต้องอยู่ดีกินดีแน่นอน!.. เย้!
ประชาชนจึงทำใจร่มๆ รอวันที่“บิ๊กตู่”จะทำตามสัญญา ระหว่างรอก็ฟังเพลงของ“บิ๊กตู่”ไปพลางๆ..
นี่ก็รอมาร่วม 8 ปีแล้ว.. ยังไม่เห็นปฏิรูปอะไรเลย.. เฮ้อ!
อืม.. ว่ากันถึงที่มาของ“สองผู้มีอำนาจ” ที่ยึดอำนาจรัฐด้วยวิธีที่แตกต่างกัน!
มหาเศรษฐี“เหลี่ยม” เป็น“นายกรัฐมนตรี”ผ่านระบบเลือกตั้งที่สกปรก ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมเท่าที่ควร ด้วยปฐมบท“โกหกประชาชน”หน้าด้านๆว่า “ผมรวยแล้วจะไม่โกงชาติ” ทำให้ประชาชนพากันหลงเชื่อ เทคะแนนเสียงให้ จนได้จำนวน ส.ส. เข้าสภามากเป็นประวัติการณ์ แต่เมื่อได้อำนาจบริหารชาติ ปรากฏว่า “เหลี่ยมรวยแล้วยังโกง” และไม่ใช่โกงธรรมดา แต่“เหลี่ยมโคตรโกงไม่รู้จักพอ”(ว่ะ)..!!!
ส่วนนายทหารใหญ่“บิ๊กตู่” ได้เป็น“นายกฯ” จากการฉวยโอกาสวิกฤติการเมือง เกิดการต่อสู้ด้วยชีวิตเลือดเนื้อของประชาชนผู้รักชาติรักสถาบันฯ ต้องบาดเจ็บล้มตายไปไม่น้อย ในการชุมนุมขับไล่รัฐบาล เครือข่ายของ“เหลี่ยม”ที่โกงชาติและล้มเจ้า..
โดย“ทหารใหญ่ตู่” ปล่อยให้ประชาชนต่อสู้ด้วยสองมือเปล่า จนถูกรัฐบาลอธรรมและอันธพาลเครือข่าย“เหลี่ยม” จับกุม-ปราบปราม-เข่นฆ่า ประชาชนบาดเจ็บล้มตายไปมากมาย “บิ๊กตู่”จึงค่อยนำกองทัพออกมา โค่นล้มรัฐบาลเครือข่ายของ“เหลี่ยม”ลง..
หลายคนอดคิดไม่ได้ว่า “บิ๊กตู่” ใจดำ-ใจอำมหิต หรือ ใจเย็น(วะ)..?
แต่เรื่องที่สำคัญกว่าก็คือ “นายกฯรัฐประหารตู่” ดันกลายเป็นชายชาติทหารที่“ทำผิดคำพูด” ที่ได้ประกาศต่อประชาชนทั้งชาติ ละทิ้ง“สัญญาประชาคม”ดื้อๆ ทั้งๆที่ยุค“นายกฯรัฐประหารตู่”มีมาตรา 44 ในกำมือ มีอำนาจเผด็จการท่วมดินล้นฟ้า สามารถปราบปรามขบวนการโกงชาติได้เต็มที่..! สามารถลดความเหลื่อมล้ำในมิติสำคัญๆ โดยเฉพาะให้มีการกระจายรายได้ที่เป็นธรรม แก่ผู้มีรายได้น้อยและยากจน ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของชาติ ได้อย่างเต็มที่อีกเช่นกัน..!
ที่สำคัญ.. ด้วยมาตรา 44 “นายกฯรัฐประหารตู่” สามารถลงมือปฏิรูปชาติในมิติที่ชี้เป็นชี้ตายต่อชาติ สร้างความมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืนแก่ชาติ และทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้นได้ ฯลฯ
แต่..“นายกฯบิ๊กตู่”กลับไปทำแต่ผลงานทั่วไป! และมุ่งแต่จะสืบทอดอำนาจ ดังเห็นได้จากการออกกฎหมายต่างๆ ที่เอื้อประโยชน์แก่พรรคหนุนตนให้ได้รับเลือกตั้ง ผ่านเข้าไปนั่งในสภาฯ ยกมือสนับสนุนให้ได้เป็น“นายกฯเลือกตั้ง”
ซ้ำร้าย! ยังทำเรื่องผิดพลาดไว้มากมาย ทั้งเรื่องการบริหารเศรษฐกิจและการเมือง ทำให้การเมืองไทยยังย่ำเท้าอยู่กับที่ ไม่มีการพัฒนาให้ดีขึ้น มีคุณภาพมากขึ้น
ภาพรวมของ“นักการเมืองไทย” คุณภาพต่ำทรามลง และด้อยคุณธรรม.. เฮ้อ.. และดูท่าจะยิ่งแย่ลงอีกอักโข อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เสียด้วยสิ..!
ตราบใดที่“การเลือกตั้งไทย” ยังซื้อเสียงกับโกงได้! ย่อมเป็นช่องทางลัด อันเป็น“ต้นเหตุปัญหาชาติ” ทำให้“ผู้คนบางส่วนที่เห็นแก่ตัว” แอบไป“รับเงินกับผลประโยชน์”ให้ตัวเอง และ“ผู้คนอีกส่วนหนึ่ง”ที่“ไม่รู้” หลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะ“คนทั้งสองกลุ่มนี้” ไปลงคะแนนเลือก“ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง-เลว” ได้เป็น“นักการเมืองเลว” เดินเชิดหน้าชูคอเป็น“ส.ส.เลว”ในสภาฯ
“ส.ส.”ที่มาจากทั่วทุกสารทิศในชาติไทย ซึ่งควรเป็น“ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ”ของประชาชน ทว่า“ส.ส.เลว”กลายเป็น“ส.ส.ผู้ทรงเกือก” ได้รับฉายาจากสื่อฯและประชาชน เปรียบเป็น“สารพัดสัตว์” ทั้ง“เสือ-สิงห์-กระทิง-แรด”
“ส.ส.บางคน” ถึงขั้นถูกมองเป็น“ตัวเงินตัวทอง-วรนุช-เหี้ย” มิใช่“มนุษย์”ไปเลยนะเว้ยเฮ้ย....
ส่วนในมุมมองของ“ผู้มีอำนาจ”และ“นายทุนใหญ่” ที่“ลงทุนทำธุรกิจการเมือง” ผู้ให้การสนับสนุน หรือเป็น“เจ้าของคอก-พรรคการเมือง” กลับมองว่า บรรดา“นักการเมือง”ที่พวกเขาส่งเสริม จนได้เป็น“ส.ส.”นั้น เป็น“หมาในคอก” หรือ“ทาสของพรรค”
ต้อง“ทำหน้าที่ ส.ส.”อย่างซื่อสัตย์ เอาการเอางาน เพื่อช่วยกันแสวงหากับกอบโกยผลประโยชน์ ฯลฯ ให้“เจ้าของ”และ“นายทุนใหญ่” โดยไม่สนใจเรื่องอื่นใดทั้งสิ้น(ว่ะ)..
ที่ผ่านมา..ชาติไทยจึงเกิดเรื่องชั่วๆมากมาย เช่น พฤติกรรมคอร์รัปชั่น“โกงชาติ”อย่างมโหฬาร ซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่อง จากความโลภมิรู้จักพอของ“เจ้าของคอก-เจ้าของพรรค”ทั้งหลาย ในยามมีอำนาจรัฐ มุ่งโกยแต่“เงิน-ผลประโยชน์”จากการโกงชาติในโครงการของรัฐกับเอกชน ให้ได้มากที่สุด เข้ากระเป๋า“ตัวเอง”กับ“พลพรรค” เพื่อเตรียมไว้สำหรับการเลือกตั้งสกปรกครั้งต่อไปนั่นเอง..
ทั้งนี้ด้วย“นายกฯเลือกตั้ง”กับ“นายกฯรัฐประหาร” ไม่เคย“ปฏิรูปชาติ”ในมิติสำคัญๆ โดยเฉพาะไม่ได้“ปฏิรูปการเมือง”ให้ดีขึ้น เรื่องวิธี“เลือกตั้ง”ที่มีประสิทธิภาพ ให้บริสุทธิ์ยุติธรรมมากที่สุด เพื่อประชาชนจะได้“ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง-ดี”มีคุณภาพ ให้ผู้คนได้เลือกสรร เพื่อชาติกับประชาชนจะได้“ส.ส.ดี” เข้าไปทำงานในสภาฯ
แต่ที่ผ่านมา..“ผู้นำชาติ”กลับปล่อยปละละเลย มุ่งเอาแต่ความได้เปรียบให้“ตัวเอง”กับพลพรรค เพื่อหวังเพียงแค่จะยึดกับสืบทอดอำนาจรัฐ โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายใหญ่หลวง จากการที่ชาติได้“ส.ส.-นายกฯ-ครม.”ที่โกงชาติเป็นหลัก
ส่วน“ส.ส.ฝ่ายค้าน” ก็สามานย์ มิใช่ฝ่ายค้านที่ทำเพื่อชาติกับประชาชนเป็นหลัก
ทำให้การเมืองกับการเลือกตั้งไทย มีแต่เรื่องชั่วร้ายและสกปรกโสมมมาตลอด..
อืม..เมื่อ“เลือกตั้ง”..ก็ได้“นายกฯเหลี่ยม ผู้ผิดคำพูด” ซึ่งโกงชาติกับล้มเจ้าทุกครา โดยไร้การ“ปฏิรูปชาติ”แม้แต่น้อย..!
เฮ้อ..เมื่อ“รัฐประหาร”..ก็ได้“นายกฯตู่ ผู้ผิดคำพูด” แม้สืบทอดอำนาจผ่านการเลือกตั้ง ครองอำนาจมาเกือบ 8 ปี ก็ยังไร้การ“ปฏิรูปชาติ”ในมิติสำคัญๆอีกเช่นกัน..!
ชาวไทยซวยจริงๆ ที่“หนีเสือปะจระเข้” แล้วยังต้องมาเจอกับ“หมาน้อยด้อยคุณภาพ” ใน“คอกนักการเมืองเลว”เสียอีก..
เฮ้อ..เอวังจริงๆว้อย..!!!