xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.ส่ง‘เมียสิระ’ลงเลือกตั้งซ่อม ‘อรรถวิชช์’ร่วมชิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360- ครม.อนุมัติร่าง พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส.กรุงเทพฯ เขต 9 แทนตำแหน่งที่ว่างลง "อรรถวิชช์" ประกาศลงชิงส.ส.หลักสี่ ลั่น“สร้างสรรค์การเมืองคุณภาพ” ต้องเกิดขึ้นใน กทม. ส่วน พปชร.มีมติส่ง “เมียสิระ”รักษาเก้าอี้ ด้านทีมกม.สภาฯชี้วาระ8ปี 'พล.อ.ประยุทธ์ 'นั่งนายกฯ ให้นับหนึ่งวันที่ 9 มิ.ย.62 ทำให้มีสิทธิ์นั่งเก้าอี้นายกฯถึงปี70

วานนี้ (28 ธ.ค.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมครม. ได้อนุมัติ ร่าง พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร เขตเลือกตั้งที่ 9 แทนตำแหน่งที่ว่างลง พ.ศ....

ทั้งนี้ เนื่องจากศาลรธน. มีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.64 ว่าสมาชิกภาพของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพฯ เขต 9 ได้สิ้นสุดลงตามรธน. ทำให้ตำแหน่งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งว่างลง

ดังนี้ จึงต้องดำเนินการตรา พ.ร.ฎ.เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่างลง ภายใน 45 วัน นับแต่วันที่ศาลรธน.อ่านคำวินิจฉัย คือวันที่ 22 ธ.ค. 64 กล่าวคือ ต้องมีการจัดเลือกตั้งภายในวันที่ 4 ก.พ.65

อย่างไรก็ตาม กกต. ได้จัดทำร่างแผนการจัดการเลือกตั้ง โดยคาดว่า พ.ร.ฎ.ฯ จะมีผลใช้บังคับ วันที่ 2 ม.ค.65 จากนั้น กกต. ประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง และวันรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้ง วันที่ 3 ม.ค.65 ประกาศหน่วยเลือกตั้ง และรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งภายในวันที่ 4 ม.ค.65 รับสมัครเลือกตั้งส.ส. ระหว่างวันที่ 6-10 ม.ค.65 และ จัดการเลือกตั้งได้ในวันที่ 30 ม.ค. 65

**"อรรถวิชช์" ลงชิงเลือกตั้งซ่อมหลักสี่
นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า ได้ประกาศลงเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 9 หลักสี่ - จตุจักร กทม. โดยมี นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค คณะผู้บริหารและทีมพรรคกล้า กทม. มาร่วมให้กำลังใจ
นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า พรรคกล้าตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้ประชาชน อยากเห็นการเมืองสร้างสรรค์ บนแนวคิด “ปฏิบัตินิยม ลงมือทำ” และเมื่อมองย้อนไปในพื้นที่หลักสี่- จตุจักร ในช่วง 7 ปีเศษนี้ มีงานสาธารณูปโภค ถนนย่อย ระบบระบายน้ำ หลายอย่างที่ยังค้างคา ถ้าเป็นเมื่อก่อนที่เคยเป็นส.ส.ในเขตจตุจักร คงได้ลงไปช่วยกันสะสางกันจนเสร็จสิ้น บทบาทส.ส.ในเรื่องการพัฒนาพื้นที่สามารถทำได้ ในฐานะตัวเชื่อมหน่วยราชการกับประชาชน งานส.ส.ไม่ใช่แค่เข้าประชุมสภาฯ หรือการต่อสู้ฟาดฟันกับฝ่ายที่เห็นต่าง จึงเห็น“คุณภาพส.ส.”เป็นเรื่องสำคัญ
"ตนเองเคยเป็นผู้แทนทั้งเขตหลักสี่ และจตุจักร มั่นใจว่าห้วงเวลาที่ตนเองเป็นผู้แทนทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และจะขอกลับมาทำหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง ขอพี่น้องประชาชนให้โอกาส “สร้างสรรค์การเมืองคุณภาพ”ให้เกิดขึ้นในกทม.ด้วย"

**พปชร. ส่ง“สรัลรัศมิ์ ”ลงสู้ศึก
ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. เขต 2 ในฐานะโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่ากรรมการสรรหาพรรคพลังประชารัฐ มีมติเป็นเอกฉันท์ ให้ นางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ภรรยานายสิระ เจนจาคะ เป็นผู้สมัครส.ส.กทม.เขต 9 ของพรรค โดยมีนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ กรรมการบริหารพรรค เป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้ง

***ทีมก.ม.สภาฯเคาะข้อสรุปวาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่'มีสิทธิ์นั่งเก้าอี้นายกฯถึงปี 70
เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า หลังจากมีประเด็นถกเถียงทางกฎหมายถึงการนับวาระการดำรงตำแหน่งนายก รัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญปี2560 มาตรา258 วรรคสี่ ที่ระบุนายกรัฐมนตรีมีวาระดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วไม่เกิน 8ปีนั้น จะให้เริ่มนับวาระการดำรงตำแหน่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีตั้งแต่เมื่อใด ล่าสุดฝ่ายกฎหมายได้พิจารณาและส่งความเห็นให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับทราบตั้งแต่ปลายเดือนต.ค.2564 โดยเห็นว่าการนับระยะเวลาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญปี2560 มาตรา158 วรรคสี่ ต้องเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.2562 ที่เป็นวันโปรดเกล้าฯให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญปี2560 เป็นต้นไป เพราะการกำหนดเงื่อนไขให้นายกฯดำรงตำแหน่งรวมแล้วเกิน 8 ปีไม่ได้นั้น เป็นเงื่อนไขการจำกัดสิทธิบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นการบัญญัติกฎหมายในทางเป็นโทษ จะนำมาบังคับใช้ย้อนหลังในทางที่เป็นโทษไม่ได้ การกำหนดเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญให้ผลย้อนหลังใช้บังคับกับการกระทำที่เกิดขึ้นก่อนวันที่รัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับ ย่อมขัดหลักกฎหมาย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหากให้เริ่มนับวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 2562 จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ มีสิทธิ์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้ถึงปี 2570.


กำลังโหลดความคิดเห็น