xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนจบ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยผี...ผี...ผี...ใครคิดว่าไม่สำคัญ? แต่เมื่อ “ใคร” เจอะ “ผี” ต้องกลัวจนใจจะขาดแทบทุกคน...!!!

วัน “ฮาโลวีน” ปีนี้ 31 ตุลาคม 2564 มีการชุมนุม “ผีโควิดไทย” ที่ชาติจันทร์ โดยมี “ผีโควิดฝรั่ง” ขอร่วมด้วย!

มนุษย์หลายคนในชาติจันทร์ รวมทั้งผมได้รับเชิญให้มาฟัง “กลุ่มผี” เปิดใจที่ติดเชื้อ “โควิด-19” ที่ระบาดทั่วโลก จนพวกเขาต้องตาย กลายเป็น “ผี” มากมายในยามนี้...

นับตั้งแต่เริ่มจนถึงวันฮาโลวีนปีนี้ “ชาวโลก” ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่า 246 ล้านคน! เสียชีวิตไปมากกว่า 5 ล้านคน และมีแนวโน้มที่มนุษย์จะต้องติดโควิด และตายกลายเป็น “ผี” เพิ่มขึ้นไม่หยุดอีกด้วย...

ผีประธาน-ก่อนเริ่มการประชุมของ “ผีโควิดไทย” ในวันนี้ ขอแสดงความเสียใจ ต่อบรรดา “ผี” ทุกท่าน ที่ต้อง “ตาย” ก่อนวัยอันสมควร จำต้องพรากจาก “คนรัก” และ “ครอบครัว” อันเป็นที่รักยิ่ง กับต้องขอประณามสาปแช่ง “ผู้นำชาติ”...“รัฐบาล ” และ “ผู้เกี่ยวข้อง” กับการบริหารชาติ ที่ทำให้โควิดระบาดรุนแรงขึ้น ทำให้คนตายเพิ่มขึ้น เพราะ “พวกเขาด้อยคุณภาพ”...!

มันน่าเสียใจที่มี “ผู้นำชาติ” กับ “ผู้เกี่ยวข้อง” บางคน ที่นอกจากจะด้อยคุณภาพแล้ว ยังไร้คุณธรรม จงใจทำทุจริตฉ้อโกงเงินของชาติ จนทำให้ผู้คนต้องติดเชื้อ และยังตายเพิ่มขึ้นไม่หยุด...

ผีหญิงสูงวัย-ฉันติดโควิดจากลูกหลาน พอตาย “ทางการ” ระบุว่า ฉันตายเพราะ “แก่” ไม่ได้ตายจากโควิด ตายเพราะมีโรคแทรกซ้อน! ทั้งๆ ที่ฉันตรวจสุขภาพทุก 3 เดือน หมอประจำตัวบอกฉันว่า ถึงฉันจะแก่แต่ร่างกายแข็งแรงมากๆ แค่เจ็บเล็กเจ็บน้อยทั่วไปเท่านั้น ไม่มีโรคประจำตัว ฉันไม่เคยเจ็บป่วยใหญ่ๆ มาก่อนเลย แต่ “ทางการ” นั่งยันยืนยันว่า เพราะฉันไม่ได้ฉีดวัคซีน ก็เลยตาย...เฮ้อ...

เรื่องฉันไม่ได้ฉีดวัคซีน มันเป็นความผิดของฉันซะที่ไหนกันล่ะ? ตอนนั้นวัคซีนขาดแคลนเพราะใคร? “ผู้นำชาติ” ต้องรับผิดชอบใช่มั้ย? พอเป็นผี ถึงรู้ว่ามีความไม่โปร่งใส เรื่องซื้อวัคซีนกับของจำเป็นทางการแพทย์หลายอย่าง จน “ทางการ” ถูกเปิดโปงว่ามีเรื่องไม่ชอบมาพากล...

ผีมะกันชาย-ที่ไอต้องตาย ก็เพราะไปหลงเชื่อคำโกหกของ “ทรัมป์” ไอ้บ้าเนี่ยบอกชาวมะกันไม่ต้องกลัวโควิดหรอก เพราะเป็นแค่ไข้หวัดใหญ่ ไอเลยเด๊ดสะมอเร่ ไม่ได้สั่งเสียลูกเมียสักคำ!

แต่ไอ้ “ทรัมป์” ก็โดนกรรมติดจรวดตามสนองทันตา เลยแพ้เลือกตั้ง “ไบเดน” ...ฮ่าฮ่า...เอิ๊ก...สมน้ำหน้า...

ผีเด็ก-หนูกับแม่ ฉีดวัคซีนเข็มแรก คืนนั้นหนูเจ็บที่หัวใจ หายใจติดๆ ขัดๆ สุดท้ายหนูหายใจไม่ออก อาการเกิดเร็วมาก แม่ไม่รู้จะช่วยหนูยังไง ได้แต่กอดหนู หนูตายในอ้อมกอดแม่นั่นแหละ โชคดีที่แม่หนูหายป่วยแล้ว ท่านประธานว่าไหม...หนูยังเด็ก หนูยังไม่ควร “ตายก่อนวัยอันสมควร” เลยใช่ไหม...?

ผีเมืองผู้ดี-โควิดสายพันธุ์ “เดลต้าพลัส” ทำให้ฉันกลัวติดเชื้อ ถึงฉันจะฉีดวัคซีนที่อังกฤษค้นคว้าพัฒนาไปแล้วตั้งสองเข็ม กับได้ฉีดเข็มสามของมะกัน นี่ฉันเพิ่งแต่งงานได้แค่อาทิตย์เดียว “เรา” รักกันมากๆ ฉันกับสามีกลัวโควิดที่ระบาดหนักในลอนดอนจึงรีบไปฉีดวัคซีนพร้อมกัน สามีฉันปวดที่แขนนิดเดียว แต่ฉันตายเพราะแพ้วัคซีน ฉันยังไม่อยากตาย ไม่ได้เตรียมใจสักนิดเลยนะ...ท่านประธาน...

ผีนักวิชาการไทย-ผมรวยและระวังตัวตลอด ส่วนใหญ่ผมกับครอบครัวจะอยู่บ้าน ทุกคนในบ้านฉีดวัคซีนสองโดสแล้ว เราไม่ไปเดินเพ่นพ่านตามศูนย์การค้า ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์บ่อยๆ ใส่หน้ากากเป็นประจำ เวลาเจอผู้คนก็เว้นระยะห่าง กินอาหารที่เพิ่มภูมิต้านทานทุกวัน เรียกว่า...ทำทุกทางเพื่อป้องกันครอบครัวอย่างเคร่งครัด แต่...สุดท้ายภรรยากับลูกสาวผม ก็ต้องตายจากโดวิด จากนั้นผมก็ซึมเศร้าอีกเป็นอาทิตย์ แล้วก็ตายอย่างโดดเดี่ยวในโรงพยาบาล

ผีหมอไทย-ท่านประธาน...คนไทยไม่ควรตายมากมายขนาดนี้ เพราะนโยบาย “ผู้มีอำนาจ” กับ “ผู้เกี่ยวข้อง” ต้านโควิดระบาด มีความไม่โปร่งใสหลายเรื่อง การซื้อวัคซีนก็ช้า ซื้อวัคซีนไม่หลากหลาย เน้นเฉพาะบางยี่ห้อ ยารักษาโควิดที่ไม่ได้ผลชัดแจ้ง แต่ “ทางการ” ก็ซื้อยานี้ในราคาแพง ทั้งๆ ที่ชาติผู้ผลิตยานี้ไม่ใช้ด้วยซ้ำไป แทนที่ “ทางการ” จะใช้ยาสมุนไพรไทย ที่ปลูกง่าย มีขึ้นงอกงามอยู่ทั่วไป และได้ผลดีในการรักษาโควิดเบื้องต้นได้ค่อนข้างแน่นอน...

เรียกว่า...งานต้านโควิดระบาดเพิ่มขึ้นครั้งนี้ ทั้ง “คน” ทั้ง “ผี” ล้วนเชื่อว่า “ทางการ” บางส่วน แอบทำมาหากินบนความเจ็บป่วยกับความตาย จนเกิดจุดผิดพลาดมากมาย ในหลายเรื่องของ “ผู้มีอำนาจ” กับ “ทางการ” ที่เกี่ยวข้องกับแก้ปัญหารายได้ทางเศรษฐกิจ ของคนส่วนใหญ่ กับการเจ็บป่วยล้มตาย...จริงไหม?

ผีประธาน-การเมืองไทยวันนี้จรดวันหน้า คงยากที่ “ตู่ไทย” จะแก้ต้นเหตุปัญหาที่สำคัญของชาติกับประชาชนแล้วล่ะ เพราะ “เหลี่ยมไทย” ส่ง “ลูกสาว” มาเสี่ยงภัย! ขณะที่ “ตู่ไทย” ยังมัวยุ่งมุ่งแก้แต่ปัญหา “ตัวเอง” ในเรื่องของ “แป้ง-ป้อม” เป็นหลัก! แถมแก้ปัญหา “พรรค” กับ “ม็อบล้มเจ้า” ก็ไม่ได้อีกด้วย!

วิเคราะห์การเมืองไทยในวันนี้ “ตู่ไทย” อ่อนปวกเปียกกว่า “เหลี่ยมไทย” ส่วน “ใครชนะ” เลือกตั้งครั้งหน้า ชาติและ “คน” กับ “ผี” ส่วนใหญ่ในไทย มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง-จนกับจน-ตายกับตายเท่านั้นว่ะ...จริงไหม?

ชัชคิด-เฮ้ย...ทั้ง “คน” ทั้ง “ผี” ไหงรู้ล่วงหน้าว่า ไม่ว่าฝ่ายไหนได้เป็น “นายกฯ” ห่าก็ลงกินเมืองแน่นอน...เอวังด้วยประการฉะนี้...


กำลังโหลดความคิดเห็น