xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนสิบเก้า)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“มายา แองเจโล” สตรีชาวอเมริกัน-นักประพันธ์ นักร้อง นักแต่งเพลง และนักสิทธิมนุษยชน ได้กล่าวไว้อย่างเหมาะสมกับมนุษย์ทุกคน...โดยเฉพาะ “ตู่ไทย”...!

“ฉันได้เรียนรู้ว่า ผู้คนจะหลงลืมสิ่งที่คุณพูด ผู้คนจะหลงลืมสิ่งที่คุณทำ แต่พวกเขาจะไม่ลืมว่า คุณได้ทำอะไรไว้กับเขาบ้าง”

ตู่จันทร์- (หัวเราะชอบใจ) คุณชัชเข้าใจเอาคำพูดของ “มายา แองเจโล” ส่งให้ “ตู่ไทย” ทบทวนผลงานตัวเองว่า “ตู่ไทย” กับพวกพ้องที่ยังครองอำนาจ เสพสุขแสนสบายมาตั้งเกือบ 8 ปี พวกคุณน่ะ “OK ว่ะ” แต่ประชาชนผู้มีรายได้น้อยจนลงเรื่อยๆ “ไม่ OK นะเว้ย”...

ผมว่า “ตู่ไทย” แกล้งหลงลืม เรื่องที่ “พูดแล้วไม่ทำ” หรือ “พูดอย่างทำอีกอย่าง” เช่น ที่เขาประกาศจะ “ปฏิรูปชาติให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง” แต่กลับจัด “เลือกตั้ง” โดยไม่มีการปฏิรูปอะไรเลย

ชัช- แหม...ท่าน “ตู่จันทร์” จำแม่นจัง ตอนนี้ชาวบ้านร้านถิ่นทุกหย่อมหญ้าในชาติของผม มีทั้งที่รัก และเย้ยหยันหัวเราะเยาะวิพากษ์วิจารณ์ “ตู่ไทย” ว่าเป็น “ผู้นำมือไม่ถึง”...

ตู่จันทร์- เอ้อ...คุณชัช ผมขอแถมคำพูดของ “อับราฮัม ลินคอล์น” ประธานาธิบดีมะกันคนที่ 16 ที่ “พูดจริงทำจริง” การที่เขาประกาศ “เลิกทาส” ตามคำมั่น ทำให้เกิดสงคราม “มะกันรบมะกัน” ระหว่าง “ฝ่ายเหนือ-ฝ่ายใต้” ซึ่งต่างก็บาดเจ็บล้มตายกันมากมาย แต่ในที่สุด “ฝ่ายเหนือ” ของ “ลินคอล์น” ก็ชนะศึก “ฝ่ายใต้” ที่ไม่ต้องการ “เลิกทาส” ส่งผลให้ชาติมะกัน “เลิกทาส” ได้สำเร็จ เป็นผลงานสำคัญยิ่งชิ้นหนึ่งของ “ลินคอล์น”

ทำให้ “ลินคอล์น” เป็นที่รักเคารพของชาวมะกันทั้งชาติ รวมถึงชาวโลกก็ยกย่องสรรเสริญด้วย

มีคำพูดของ “ลินคอล์น” ที่ผมชอบมาก และอยากให้ “ผู้นำชาติ” ทุกคน โดยเฉพาะ “ตู่ไทย” นำไปทบทวน...

“สุดท้าย มันไม่สำคัญว่าคุณมีชีวิตอยู่กี่ปี ที่สำคัญกว่าคือ ช่วงที่มีชีวิตอยู่ คุณได้ใช้มันดีแค่ไหน”

“ลินคอล์น” เป็น “ผู้นำชาติ” ที่เด็ดเดี่ยว “พูดจริง-ทำจริง” ปักหมุดกับหลักคิดที่ว่า “ช่วงที่มีชีวิตอยู่ คุณได้ใช้มันดีแค่ไหน” ซึ่งเขาก็ได้พิสูจน์ชัดว่า...ในช่วงที่มีชีวิตอยู่ เขาใช้ “อำนาจรัฐในกำมือ” ทุ่มเททำเพื่อชาติกับประชาชน ด้วยความกล้าหาญไม่ลังเลคลอนแคลน

ชัช-จริงแท้แน่นอนเลยครับท่าน “ตู่จันทร์” ถึง “ลินคอล์น” จะถูกลอบสังหาร เสียชีวิตก่อนวัยอันควร แต่จนวันนี้ เรื่องราว “ลินคอล์น-เลิกทาส” ก็ไม่เคย “ล้มตาย” ไปจากความทรงจำของชาวมะกันกับชาวโลก...

ตู่จันทร์-ผมรู้นะว่าคุณชัชเคยเชียร์ “ตู่ไทย” ในช่วงทำรัฐประหาร เพราะคุณชัชเชื่อว่า ชายชาติทหารอย่าง “ตู่ไทย” จะต้อง “ทำตามคำพูด” แน่นอนใช่ไหมล่ะ? แต่พอกาลเวลาพิสูจน์แล้วว่า “ตู่ไทยตระบัดสัตย์” คุณชัชเลยต้องวิพากษ์วิจารณ์เขาอย่างหนัก แบบตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อมเรื่อยมา นี่...คุณชัชอยากให้ “ตู่ไทย” หันกลับมาแก้ไขปัญหาชาติให้สำเร็จใช่ไหมล่ะ?...

ชัช-แหม...ท่าน “ตู่จันทร์” พูดถูกเป๊ะเลยครับ... ผมเสียดายโอกาสทองที่ “ตู่ไทย” จะได้เป็น “วีรบุรุษ”

ตู่จันทร์-(พูดเสริมอย่างร้อนรน) เฮ้อ... ผมเห็นด้วยกับที่คุณชัชวิจารณ์ “ตู่ไทย” นะ “ตู่ไทย” รู้ปัญหาชาติไทยอยู่เต็มอก ถึงกับนำมาอ้างเพื่อทำรัฐประหาร แถมประกาศชัดเจนว่า จำเป็นต้องยึดอำนาจเพื่อมาแก้ปัญหาสำคัญของชาติ

พูดตรงๆ ผมก็แอบลุ้นตลอดช่วงที่ “ตู่ไทย” ถืออำนาจเผด็จการ เวลาตั้ง 5 ปีกว่า ผมลุ้นจนเหนื่อย แต่ “ตู่ไทย” ก็ไม่ปราบ/การโกงชาติ! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำ! ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ สามเรื่องใหญ่ๆ สำคัญๆ ของชาติไทย ยังคาราคาซัง จนปัญหาบานปลาย ส่งผลเสียหายมากมายต่อ ชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์-ประชาชน

เอ๊ะ! ผมสงสัยว่า “ตู่ไทย” เขาไม่ห่วงชื่อเสียงของเขาและครอบครัวบ้างเลยหรือ?...เฮ้อ...เวรกรรม...

คุณชัชช่วยเอาคำพูดของ “ลินคอล์น” ไปฝาก “ตู่ไทย” ทีสิ... ที่ว่า “สุดท้าย มันไม่สำคัญว่าคุณมีชีวิตอยู่กี่ปี ที่สำคัญกว่าคือ ช่วงที่มีชีวิตอยู่ คุณได้ใช้มันดีแค่ไหน”

ผมหวังใจว่า ประโยคสั้นๆ ของ “ลินคอล์น” จะช่วยสะกิดใจ “ตู่ไทย” ให้ไตร่ตรองว่า เขาได้ใช้อำนาจรัฐ แก้ต้นเหตุปัญหาชี้เป็นชี้ตายของชาติกับประชาชนเรื่องใดสำเร็จบ้างแล้ว? ใคร-พวกไหน? ที่ได้รับประโยชน์จากการใช้อำนาจรัฐของ “ตู่ไทย” กันแน่?

“ตู่ไทย” กับผมเป็น “ชาวพุทธ” เหมือนกัน น่าจะรู้ว่า “ชีวิตมนุษย์ไม่ยืนยาว ผลงานดีๆ ที่ทำเพื่อชาติกับประชาชนต่างหาก...ยั่งยืนยาวนานกว่าชีวิต...” ที่สำคัญยศศักดิ์ตำแหน่ง “นายกฯ” เป็นแค่สิ่ง “สมมติ” การลุ่มหลงใน “อำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์” เป็นกิเลส มักนำภัยมาสู่ตัว...!

ชัช-ใช่ครับท่าน “ตู่จันทร์”! “ผู้นำเผด็จการทหาร” กับ “ผู้นำเผด็จการรัฐสภา” หลายคน ที่มีอำนาจล้นฟ้า ถ้าไม่เร่งทำความดีให้ชาติกับประชาชนด้วยใจจริง เสียผู้เสียคนกันไปไม่น้อย หลายคนต้องเผ่นหนีไปอยู่ต่างชาติกันเลย

ตู่จันทร์-อ้อ... ผมยังมีของฝากถึง “ตู่ไทย” อีกอย่าง... เป็นคำพูดของ “ท่านพุทธทาส” ปราชญ์ธรรมที่คนในชาติคุณชัช และผมกับประชาชนชาติจันทร์เคารพศรัทธา...

“คนที่ถึงกับพูดเท็จได้แล้ว จะไม่ทำบาปอย่างอื่นๆ ทุกอย่างได้นั้น เป็นไม่มี เพราะเขาได้โกหกหลอกลวงตัวเองจนถึงที่สุด และขบถต่อตัวเองแล้วอย่างสิ้นเชิง”

อ้อ...แต่เรื่องนี้ผมว่าแก้ได้ไม่ยากเลยนะ...แค่เปลี่ยนจาก “ผู้มีอำนาจ-พูดแล้วไม่ทำ” เป็น “พูดดีแล้วทำดี-ทำจริง” เท่านั้น!

ชัชคิด-เฮ้อ...ที่ชาติไทยยังวุ่นวายไม่หยุด ก็เพราะ “ตู่ไทย” กับพวกอยากสืบทอดอำนาจต่อ แต่ผลงานยังไม่โดดเด่นดีพอ! ส่วน “เหลี่ยมไทย” เคยโกงชาติกับล้มเจ้า ยังคงกระหายอำนาจ-เงินทอง-ทรัพย์สิน ฯลฯ จึงยังต้องต่อสู้แย่งชิง “อำนาจรัฐ” เพื่อ “พวกกู” ต่อไป!

เฮ้อ!...เวรกรรมของ “ชาติ” กับ “ชาวไทย” ยังต้องเดือดร้อนอย่างหนักต่อไป(ว่ะ)...
กำลังโหลดความคิดเห็น...