xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนสิบหก)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยสิ่งเก่า-สิ่งใหม่ สิ่งไหนไม่เหมาะสมย่อมสลายหายไป “ผู้คน” กับสิ่งเหมาะสมย่อมอยู่ยั้งยืนยง...

“กลุ่มเยาวชน” ได้มายื่นข้อเสนอในการแก้ปัญหาหลายเรื่อง ก่อนร่วมวงกินอาหารกับนายกฯ “ตู่จันทร์” ในทำเนียบฯ “จันทร์คู่ฟ้า”

นายกฯ “ตู่จันทร์” กระซิบบอกผมสั้นๆ-คุณต้องคุยกับเยาวชนเหล่านี้ เมื่อก่อนพวกเขาขับไล่ผม ใช้ถ้อยคำต่ำช้าสามานย์ แถมใช้ความรุนแรงมากขึ้นทุกวี่วัน ทำกับผมไม่ต่างจากที่ “ตู่ไทย” กำลังโดนเวลานี้ แต่ตอนนี้...พวกที่เรียกตัวเองเป็น “คนรุ่นใหม่” ได้เปลี่ยนไปแล้ว เดี๋ยวนี้...พวกเขาเป็น “หนึ่งในขุมพลังสำคัญ” ที่เข้ามาร่วมกันสร้างชาติจันทร์ มีทั้งนักการเมือง-นักธุรกิจ-ศิลปิน รวมทั้งอาจารย์-นักศึกษา-นักเรียน ฯลฯ

ชัช-ท่านครับ...ทำไมพวกเขากับท่านที่เคยคิดต่าง ถึงมาร่วมทำงานให้ชาติกับประชาชนได้ล่ะ...?

ตู่จันทร์-ไม่มี “คนรุ่นใหม่” หรือ “คนรุ่นเก่า” ครับ บอกตรงๆ ว่า “คนทุกรุ่น” ล้วนดูถูกกับไม่เคารพ “นักการเมือง” ทั้งรัฐประหารกับเลือกตั้ง ที่เคยทำแต่เรื่องเลวร้ายมากมายให้สังคม ผู้คนส่วนใหญ่จึงประณามหยามเหยียด “นักการเมือง” ที่ไม่รักไม่จริงใจ ไม่ทำเพื่อชาติกับประชาชนมาตลอด-ไม่ผิดนะครับ!

คิดดูสิ... ชนะเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาลแล้ว ดันโกงชาติกับล้มเจ้า ผู้คนจึงชิงชังขับไล่! รัฐประหารยึดอำนาจรัฐได้แล้ว...ก็ไม่ทำตามคำพูด ไม่ปราบคนโกงชาติ-ไม่ลดความเหลื่อมล้ำให้ชาติ-ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง “นักการเมืองเลว” จึงถูกผู้คนด่า ยิ่งบริหารชาติล้มเหลวมากมาย รัฐประหารก็ “เสียของเยี่ยวไม่สุด” ทุกที จึงเป็นเรื่องยึดอำนาจรัฐเพื่อ “สมบัติชาติผลัดกันโกง” ไม่คุ้มค่าต่อกองทัพ-ชาติ-ประชาชนเลย ฯลฯ

คนส่วนใหญ่จึงเกลียด “ผู้มีอำนาจ” แบบ “ผม-ตู่จันทร์” ที่เห็นแก่ตัวกับพวกพ้องเป็นหลักครับ!

“นักการเมือง” ทั้งรัฐบาลกับฝ่ายค้าน ต่อสู้แย่งอำนาจรัฐชนิดเอาเป็นเอาตาย ก็เพื่อจะใช้อำนาจรัฐแสวงหากอบโกยผลประโยชน์ ให้ “ตนเอง” กับพวกพ้องเป็นหลักจริงๆ ครับ ตราบใดที่ “กกต.” ด้อยคุณภาพ ปล่อยให้มีการซื้อเสียงกับโกงเลือกตั้งกันได้ “ใคร” เป็นรัฐบาลก็ต้องโกงชาติโดยปริยาย...! “ใคร” เป็นฝ่ายค้านก็ต้อง “อดอยากปากแห้ง” ...จริงไหม?

ชาติจันทร์มาดีขึ้นชนิด “พลิกหน้ามือเป็นหลังมือ” หลังจากที่ผมเปลี่ยนตัวเอง หันมาทำดี ทำในสิ่งที่ถูกต้องอย่างจริงจัง ยุติการทำสิ่งไม่ดีอย่างจริงจัง “คนทุกรุ่น” จึงให้โอกาสผมอีกครั้ง ยอมมาพบมานั่งล้อมวงช่วยกันคิด ช่วยกันทำเรื่องดีๆ แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติกับประชาชนกันอย่างจริงจัง เอ้อ...พวกคุณพูดคุยกันตามสบายนะ...ผมต้องขอตัวก่อน...

หลังแนะนำตัว การสนทนาอย่างเป็นกันเองระหว่างผมกับ “คนรุ่นใหม่” ก็เริ่มขึ้น...
หน.พรรค-เอ้อ...ผม “ตี๋ทอน” เป็น “หน.พรรคคนรุ่นใหม่” เมื่อก่อนพวกผม “คนรุ่นใหม่” เกลียด “ตู่จันทร์” เข้ากระดูกดำจริงๆ แหม...ก็ “เขา” เป็นทั้งเผด็จการรัฐประหาร แถมยังสืบทอดอำนาจจากการเลือกตั้ง ได้เป็น “นายกฯ ชาติจันทร์” นานเกือบ 8 ปี แต่ขอโทษนะ... “เขา” ไม่ได้ทำ(ห่า)อะไรดีๆ ไม่มีผลงาน “แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ” ให้ชาติกับประชาชนเลยนะคุณชัช...

“ตู่จันทร์” ด้อยวิสัยทัศน์ ไม่กล้าสร้างชาติให้เจริญก้าวหน้า แถมยังทำให้ประชาชนจนกว่าเดิมเสียอีก แต่คนรวยอยู่แล้วกลับรวยยิ่งขึ้น เรื่องเลวร้ายทวีคูณขึ้นในชาติจันทร์ ยุคที่ “ตู่จันทร์” ครองชาตินี่แหละ

ชัช-เอ้อ...วันก่อนพวกคุณ “คนรุ่นใหม่” ไล่ “ตู่จันทร์” แล้วทำไมวันนี้มาร่วมกับ “เขา” ล่ะ...ผมงงว่ะ...?

โฆษกพรรค-ใช่ค่ะ...วันก่อนพวกเราขับไล่ “ตู่จันทร์” ทั้งในสภาฯ กับนอกสภาฯ และหนุน “ม็อบล้มเจ้า” ให้ร้ายป้ายสี “สถาบันพระมหากษัตริย์ชาติจันทร์” เพราะพวกเราถูก “เหลี่ยม” โกหกหลอกว่า “เขาไม่เคยโกงชาติ...แต่ถูกสถาบันฯ กับกองทัพใส่ร้ายสารพัด” ใช้ประชาชนออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลเครือข่าย “เหลี่ยม” แล้วทหารก็ทำรัฐประหารโค่นลง 2 ครั้ง...

หน.พรรค-ใช่ครับ...ผมมารู้ข้อมูลจริงในภายหลังว่า “เหลี่ยม” โกงชาติและล้มเจ้าจริงๆ จึงถูกประชาชนชุมนุมขับไล่กับถูกทำรัฐประหาร 2 ครั้ง ล่าสุดก็ “ตู่จันทร์” นี่แหละเป็นแกนนำทำรัฐประหาร แล้วฉวยโอกาสขึ้นเป็นนายกฯ อยู่จนวันนี้ ถ้า “ตู่จันทร์” ไม่ปรับเปลี่ยนตัวเอง พลิกมาทำเพื่อชาติกับประชาชน พวกผมก็จะต่อสู้ขับไล่ “ตู่จันทร์” ต่อไปครับ...

เลขาฯ พรรค-ใจจริงพวกผมอยากทำให้ชาติเจริญ และทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี การต่อสู้อาจมีเรื่องผิดพลาด จนทำให้ชาติกับประชาชนเดือดร้อนเสียหายไม่ใช่น้อย แต่ว่า...เมื่อ “ตู่จันทร์” กลับใจหันมาทำดี จนวันนี้ชาติจันทร์ก็เจริญก้าวหน้าขึ้น คุณภาพชีวิตประชาชนส่วนใหญ่ก็ดีขึ้น พวกเราเห็นผลงานดีๆ ในหลายเรื่อง ที่สำคัญพวกเราไม่ใช่ “นักการเมืองสถุล” ตะบี้ตะบันค้านแบบหัวชนฝา พวกเราไม่ได้ “กินแกลบ” มีสมอง รู้คิดรู้ผิดรู้ถูก พวกเราค้านเฉพาะเรื่องไม่ดีเท่านั้น เรื่องไหนส่วนรวมได้ประโยชน์ พวกเราจะหนุน “ตู่จันทร์” ที่ทำเรื่องดีให้ชาติกับประชาชนตลอดเลยนะครับ...

โฆษกพรรค-ดิฉันว่า “นักการเมือง” ของชาติจันทร์ ต้องไม่ทำสามานย์แบบพรรค “เหลี่ยม” พอได้เป็นรัฐบาลก็โกงชาติกับล้มเจ้า พอเป็นฝ่ายค้านก็ค้านแหลก เอาแต่แย่งชิงอำนาจรัฐกันลูกเดียว ไม่ดูว่าเรื่องไหนถูกหรือผิด เรื่องไหนรัฐบาล “ตู่จันทร์” ทำดีให้ชาติกับประชาชนหรือเปล่า? (อ่านต่อฉบับวันพุธหน้า)


กำลังโหลดความคิดเห็น...