xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนสิบห้า)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยชาติกับประชาชนจะดีขึ้นหรือเลวลง...ทั้งหมดอยู่ที่ “ตู่ไทย” กับ “เหลี่ยมไทย” เท่านั้น!

นั่นเป็น “คำถาม” ที่ผมจะหา “คำตอบ” จาก “ตู่จันทร์” ของชาติจันทร์ หลังจากร่วมวงจิบชาและกาแฟคนละหลายอึก การสนทนาก็เริ่มต้นขึ้นทันที...

ตู่จันทร์-อืม...ชีวิตจริงของมนุษย์โลก ต้องชาญฉลาดและ “กล้าฝัน” อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อสร้างสิ่งใหม่ที่เป็นไปได้ให้กับสังคมโลก แต่ต้อง “ไม่ฝัน” หรือเสียเวลาจมปลัก หลงอยู่ “กลางทุ่งดอกไม้ในโลกฝันเกินจริง” เด็ดขาด เพราะความ “เพ้อฝัน” แบบนั้น ทำร้ายทำลายทั้งวันเวลา กับพลังสร้างสรรค์ของมนุษย์ ไปอย่างน่าเสียดายอย่างยิ่ง

โดยเฉพาะโลกจริงของมนุษย์ ที่อ้างตัวเองเป็น “นักการเมืองสามานย์” ที่รู้แค่ว่า “อำนาจรัฐ” จะได้มาซึ่ง “เงินทอง” กับ “ผลประโยชน์” ฯลฯ จึงทำให้การต่อสู้แย่งชิง “อำนาจรัฐ” ด้อยคุณภาพกับไร้คุณธรรม ดูได้จากความเป็นจริงประจักษ์ต่อสายตา จากเครือข่าย “ตู่ไทย” กับ “เหลี่ยมไทย” ที่ต่อสู้เอาเป็นเอาตาย ใช้เงินทองกับทุกวิถีทาง แย่งชิงโค่นล้มอำนาจกัน...จริงไหม?

ชัช-จริงครับ! แหม...การ “ยึดอำนาจรัฐ” ในไทยช่วงเกือบ 90 ปี มีแต่เรื่องซ้ำๆ ซากๆ ของ “เลือกตั้ง” กับ “รัฐประหาร”! ยิ่งในทศวรรษยุคเครือข่าย “รัฐบาลเลือกตั้งเหลี่ยม” พอได้อำนาจรัฐไว้ในกำมือ แทนที่ “บิ๊กเหลี่ยม” จะทำเพื่อชาติกับประชาชน กลับเอาแต่โกงชาติกับล้มเจ้า จึงถูกประชาชนผู้รักชาติออกมาชุมนุมขับไล่ “รัฐบาลเลือกตั้งสามานย์” ชุมนุมกันต่อเนื่องเป็นแรมปี ทั้งๆ ที่ถูก “อันธพาลการเมือง” พวกพ้องของรัฐบาล “มหาเศรษฐีเหลี่ยม” ปราบปรามลอบทำร้ายผู้ชุมนุมที่มีแค่สองมือเปล่าอย่างป่าเถื่อน ประชาชนบาดเจ็บล้มตายไปไม่ใช่น้อย

จน “คณะนายทหาร” ต้องทำรัฐประหาร โค่นรัฐบาลเลือกตั้งเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ที่โกงชาติล้มเจ้าลงไปถึง 2 ครั้ง...

ตู่จันทร์-น่าเสียดายนะที่ “ตู่ไทย” ไม่ทำตามคำพูด เหมือนกับผมในตอนแรกเลยล่ะ… แต่ผมถูกจิตสำนึกหลอกหลอน จนต้องกลับตัวกลับใจ พลิกกลับมาแก้ไข ทำสิ่งที่ได้ประกาศไว้อย่างจริงจัง ทั้งปราบปรามคอร์รัปชัน! ลดความเหลื่อมล้ำมิติสำคัญๆ! กับปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน ฯลฯ

เมื่อผมทำเพื่อชาติกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความจริงใจจริงจัง โดยไม่สนใจผลประโยชน์ของตัวเอง ญาติพี่น้อง รวมถึงพวกพ้อง ชนิดที่ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม ทำให้ประชาชนที่เคยไม่พอใจผม กลับมารักผมชอบผมอย่างท่วมท้น...(ยิ้มกริ่มอย่างมีความสุข)

ชัช-นั่นน่ะสิ...แหม...ผมเองก็ “ฝันเกินจริง” อยากให้ “ตู่ไทย” กลับเนื้อกลับตัว หันมาทำดีให้ชาติกับประชาชนอย่างจริงจังเต็มที่ ทำแบบเดียวกับท่าน “ตู่จันทร์” นี่แหละ...

ตู่จันทร์- ฮ่าฮ่าฮ่า...อย่าเพ้อฝันเกินความจริงเลยครับ “ตู่จันทร์” นี่คนละคนกับ “ตู่ไทย” นะครับ อย่าลืมสิว่า “ตู่ไทย” เป็นรัฐบาลทั้ง “เผด็จการทหาร” กับรัฐบาล “เลือกตั้ง” มานานตั้งเกือบ 8 ปีแล้วนะ ถ้า “เขา” จะทำตามที่ “พูด” หลายๆ เรื่องคงทำให้เห็นกันไปแล้ว แถมบางเรื่องก็คงทำสำเร็จไปนานแล้วด้วย...

ส่วนเรื่อง “ตู่ไทย” เกือบหลุดจากตำแหน่ง จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งล่าสุด ที่มีการใช้เงินทองซื้อตัวขายตัวกัน หักหลังทรยศกันอุตลุด จนถึงขั้นปลดสอง “รมช.” ที่ “ตู่ไทย” กับ “พี่รอง” ทำกันเอง โดย “พี่ใหญ่” ไม่รู้ล่วงหน้าเลย…แหม…น้องรักรวมหัวกันทำกับพี่แบบนี้... “พี่ใหญ่” ก็ต้อง “กลืนเลือด” ไว้ก่อน...จริงไหม?...

“พี่ใหญ่” เลยกลบความเสียหน้าว่า “ไม่มีใครทำให้ผมกับน้องๆ แตกคอกันได้นะโว้ย”!

งานนี้…ทั้งสองฝ่ายต้องแข่งกัน “แจกกล้วย” แต่ “คนแดนไกล” นี่เจ็บหนักสุด เพราะแอบจ่ายเงินแล้ว กลับต้องมานั่งหน้าเศร้ากิน “แห้ว” เพราะนอกจากจะปลด “บิ๊กตู่” ไม่ได้ ยังต้องเสีย “เลขาฯ พรรค” กับ “รมช.” แป้งตราจิงโจ้อีกด้วย…เอ้อ...เบื้องลึกเบื้องหลังเรื่องนี้คงรู้กันอยู่แล้ว...ใช่ไหม?

ชัช-ท่าน “ตู่จันทร์” วิเคราะห์ “ตู่ไทย” กับ “เหลี่ยมไทย” ในอนาคตใครจะได้เปรียบมากกว่ากันครับ?

ตู่จันทร์-คนเบื่อ “ตู่ไทย” ที่บริหารชาติแบบเดิมๆ ที่ล้มเหลวหลายเรื่องที่สำคัญๆมาแล้ว! และคนไทยก็ยังไม่ลืมไม่หายหลอนกับเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมือง ที่ “เหลี่ยมไทย” กับพวกรัฐบาลโกงชาติล้มเจ้า ทำเมื่อหลายปีก่อน…จริงไหม? ผู้คนถึงได้ยอมให้ “ตู่ไทย” ทำรัฐประหาร กับสืบทอดอำนาจมานานตั้งเกือบ 8 ปี

การแก้รัฐธรรมนูญครั้งล่าสุด ที่ให้ลงคะแนนเลือกตั้งด้วย “บัตร 2 ใบ” พรรคเล็กๆ จะถึงคราว “หายจ้อย” เป็นแถวเลยหล่ะ...

งานนี้... “นักการเมือง” เครือข่าย “เหลี่ยมไทย” มั่นใจว่าจะใช้ “เงินซื้อเสียง” จะได้เปรียบพรรคหนุน “ตู่ไทย” อยู่หลายขุม แถม “ตู่ไทย” ยังผิดพลาดเรื่องต้านโควิด จนคนป่วยคนตายมากมาย เศรษฐกิจก็ตกต่ำดิ่งเหวไม่หยุด ผู้มีรายได้น้อยหาเช้าไม่พอกินค่ำ ฯลฯ ผู้คนที่นิยม “ตู่ไทย” จึงลดฮวบๆ พรรคหนุน “ตู่ไทย” เลยไม่มีอะไรจะหลอกขายคนไทยอีกแล้ว เพราะประชาชนพากันรู้เท่าทันไปหมด...

จนเครือข่าย “เหลี่ยมไทย” ลืมอดีตโกงชาติล้มเจ้า พากันคุยโม้โอ้อวดถึงเลือกตั้งครั้งหน้าว่า “พวกตน” จะได้ “ส.ส.” กว่าครึ่งสภาฯ เลยนะโว้ย...!

นี่...คุณชัช...พวก “เหลี่ยมไทย” ยังมั่นใจด้วยนะว่า คนอย่าง “ตู่ไทย” ไม่มีปัญญากับไร้ฝีมือ จะสร้างผลงานใหม่ๆ ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ มากไปกว่ามีอยู่ตอนนี้แน่นอน...

ชัชคิด-อืม... “ตู่ไทย” เสียเปรียบหลายเรื่องก็จริง! แต่ “บัตร 2 ใบ” พรรคหนุน “ตู่ไทย” ก็ได้ประโยชน์ด้วยไม่มากก็น้อย ที่สำคัญ... “ตู่ไทย” ยังมี “ส.ว. 250 เสียง” ด้วย...สงสัย “บิ๊กเหลี่ยม” แกจะลืมไปล่ะมั้ง...?


กำลังโหลดความคิดเห็น...