xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนสิบสี่)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ทุกอย่างที่ดี” ที่ “ผู้คน” นำเสนอต่อชาติ “ผู้นำชาติ” ต้องฟังกับต้องนำไปปฏิบัติ!

วันนี้ “นายกฯ ตู่จันทร์” มีแขก “คณะหนึ่ง” จากชาติไทย มาเยือนถึงทำเนียบฯ “จันทร์ส่องฟ้า” ทำให้ผมได้พูดคุยกับ “กลุ่มนักข่าว” หลายเรื่อง...

นักข่าวหนึ่ง-พี่ชัชคงรู้เรื่องสภาไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจ “นายกฯ กับครม. 6 คน” แล้วนะ งานนี้ถ้า “พี่ใหญ่” ไม่ช่วย “น้องเล็ก” คงหลุดจากเก้าอี้ “นายกฯ” ไปแล้ว เกม “ลึกลับซับซ้อนซ่อนเงิน” ทั้งหมดนี้ เกิดจาก “มนุษย์ขี้เหม็น” ทั้งสองฝ่ายที่เห็นแก่ตัว กับพวกโลภหลง “อำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์” ไม่รู้จักพอนั่นแหละ

เพราะคุณภาพฝีมือกับปัญญา “นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ถึงขั้น จึงบริหารชาติผิดพลาดมากมาย จนกลไกรัฐแอบรับเงินสกปรก จากบ่อน-แรงงาน-แหล่งบันเทิงเถื่อน แถม “ตู่ไทย” ก็พลาดจนโควิดได้ไป “เที่ยวสงกรานต์” ทั่วไทย ทำเอาสาธารณสุขไทยเดี้ยงลงๆ...

นักข่าววัยละอ่อน- (พูดแทรก) “ตู่ไทย” จัดเงินกับใช้งบประมาณไม่น้อย ไปกับเรื่องไม่จำเป็นเร่งด่วน แถมระบบราชการก็เชื่องช้า ไม่ทันกับสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ แถม “ตู่ไทย” ยังผิดพลาดเรื่องจัดซื้อวัคซีนไม่พอกับไม่หลากหลาย จัดตรวจเชื้อโควิดก็ล่าช้า จัดซื้อชุดตรวจ ATK ก็ช้าอีก!

เรื่องที่ควรทำไม่รีบทำ เรื่องที่ไม่ควรทำกลับทำ อย่างทุ่มเงินมหาศาลไปซื้อยาต่างชาติ แทนที่จะซื้อยาสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ที่ถูกกว่า เอามาแจกให้คนติดเชื้อที่เพิ่งเริ่มมีอาการ ซึ่งพิสูจน์กันแล้วว่า ใช้รักษาได้ผลดีมาก

เมื่อรัฐบาล “ตู่ไทย” มีพฤติกรรมไม่สมเหตุสมผล ประชาชนจึงเกิด “คำถาม” มากมาย ยังมีเรื่องส่อไปในทางไม่โปร่งใสอีกด้วย จนวันนี้หลายเรื่องก็ยังไม่มี “คำตอบ” ที่ชัดเจนจากกลไกรัฐ และ “ตู่ไทย” กับ “รมต.” หลายคน

ชัช-“ตู่ไทย” โดน “นักการเมือง” ฝ่ายค้าน กับฝ่ายรัฐบาลบางส่วน กับม็อบบนถนนรุมขับไล่งั้นหรือ...?

นักข่าวอาวุโส-ใช่ครับ...เพราะรัฐบาล “ตู่ไทย” ซื้อหาอุปกรณ์สำคัญๆ ทางการแพทย์ ทั้งรถพยาบาล เตียง เครื่องช่วยหายใจ เสื้อพีพีอี วัสดุจำเป็น ฯลฯ รวมทั้งงบหนุนช่วย “บุคลากรทางการแพทย์” ที่ต้องทำงานอย่างหนัก ก็ไม่พอกับล่าช้าอีกด้วย

ทำให้ “บุคลากรทางการแพทย์” กับผู้คนไม่น้อย ต้องติดเชื้อโควิด ผู้ป่วยหลายรายเครียดจัดจนฆ่าตัวตาย บางกรณีถึงกับฆ่าตัวตายทั้งครอบครัว คนป่วยล้มตายในโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลสนาม อีกจำนวนหนึ่งตายคาบ้าน และล้มตายบนท้องถนน ฯลฯ

โควิดระบาดส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำดิ่งเหวไม่หยุด จนคนไทยส่วนใหญ่ ถึงจะทำงานอย่างหนัก ก็ยังหาเช้าไม่พอกินค่ำกันแล้ว

นักข่าวสาว-การที่ “โทนี่” แอบบงการฝ่ายค้าน ไม่ให้อภิปราย “พี่ใหญ่” กับ “เลขาฯ” นั่น-แปลกไหม? ทำให้ “ตู่ไทย” เกิดความไม่วางใจ “คนกันเอง” มากขึ้นเรื่อยๆ จนมี “ข่าวลือ” ที่ทำท่าจะเป็น “ข่าวจริง” เรื่อง “มหกรรมแจกกล้วย” ของทั้งฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน เพื่อล้ม “ตู่ไทย”! เห็นชัดๆ ว่าข่าวนี้เล่นเอา “ตู่ไทย” เสียศูนย์ไปเลย

“ตู่ไทย” กับ “พี่รอง” คนที่ชอบแอบ “กินอาหารเลิศรสบนหอคอยงาช้าง” ถึงกับแสดงอาการไม่วางใจ “เลขาฯ” ต่อหน้าสาธารณะ เพราะมองว่า กำลังมีการ “แข็งข้อ”

“ตู่ไทย” ต้องโดดไปพึ่งบารมี “พี่ใหญ่” ให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องที่ “ส.ส.” จำนวนไม่น้อย ไม่พอใจลีลาหยิ่งยะโสของ “ตู่ไทย” กับ “พี่รอง” ที่เป็นมาตลอด

ทำให้การปะทะคารมอย่างร้อนแรงลดลง จบด้วยมหกรรม “แจกกล้วย” ตามด้วยวาทกรรมของ “พี่ใหญ่” ประกาศปิดฝาโลงอย่างชัดเจนตรงไปตรงมาว่า “ตู่ไปผมก็ไปด้วย (นะว้อย)”!

อภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ “ตู่ไทย” จึงรอดจากการเมือง “หักเหลี่ยม-หักหลัง” ของ “ส.ส.” ที่จะลงมติไล่ส่งได้อย่างหวุดหวิด แต่ “โทนี่” ยังไม่ยอมหยุดบทบาทแย่งชิงอำนาจรัฐ โดยเครือข่ายในสภาฯ และม็อบบนถนน “โทนี่” ยังเดินหน้าป่วนชาติต่อไปไม่หยุด จนกว่า “ตู่ไทย” จะหลุดผลัวะจาก “นายกฯ” นั่นแหละ

นักข่าวอาวุโส-พลังแค้นของ “โทนี่เหลี่ยม” ยังคุอยู่ตลอดเวลา เมื่อในสภาฯ ยังชิงอำนาจรัฐกับล้ม “ตู่ไทย” ไม่ได้ ก็ต้องหนุนพลัง “ม็อบล้มเจ้า” ใช้ความรุนแรงมั่วๆ ไป ซึ่งก็ทำได้แค่ป่วนชาติป่วนเมืองเท่านั้น เพราะพลังม็อบยังไม่โตพอจะล้ม “ตู่ไทย” ได้ แถมยังต้องแย่งชิง “มวลชน” กันเอง ระหว่างกลุ่ม “โทนี่” กับ “ตี๋ทอน” เสียอีก

พูดถึงกองหนุน “ตู่ไทย” พลังชื่นชอบลดลงเรื่อยๆ เพราะวิธีบริหารชาติแบบเก่าคร่ำครึ ล้าหลังน่าเบื่อมานาน 7 ปีกว่า “ตู่ไทย” ไม่เคยปฏิรูปตัวเองแม้แต่น้อย ความขัดแย้งแตกแยกก็มีมากขึ้น จนพลัง “สามปอ” ขาดเอกภาพ พลังในพรรคแกนนำและพรรคร่วมรัฐบาล ก็ปีนเกลียวไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว...

เฮ้อ...การเมืองไทยไม่มีอะไรแน่นอน ยังเอาเป็นเอาตายกับการแย่งชิงอำนาจรัฐไม่หยุด

น่าคิดนะว่า...จะเกิดฉาก “ล้างใครบางคน” ในฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ตามมาหลังจากนี้ไหม?

“ตู่ไทย” จะยังคงไร้ฝีมือ จัดการกับบรรดา “ม็อบล้มเจ้า-ม็อบป่วนเมือง” แล้วจะคืนความสุขสงบให้ชาติได้ไหม? เมื่อไหร่?!

“ตู่ไทย” จะลาออกหรือจะยุบสภาฯ? หรือจะเป็นนายกฯ อีกครั้ง? หรือ “คนกลาง” จะเป็นนายกฯ? หรือ “คนพรรคการเมือง” จะเป็นนายกฯ?

แต่ผมว่านะ... “ตู่ไทย” ได้เป็นทั้ง “นายกฯ รัฐประหารกับเลือกตั้ง” แล้ว นั่งบริหารชาติมาตั้งเกือบ 8 ปี แต่ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาที่สำคัญๆ เลย เป็นการครองอำนาจที่ “เสียของ” และ “ไม่คุ้มค่าต่อชาติ” จริงๆ

“ตู่ไทย” ไม่เหมาะที่จะ “นั่งแช่กับชี้นิ้ว” บัญชาการจาก “ตึกไทยคู่ฟ้า” ...จริงไหม?

ชัชคิด-เฮ้อ...พลังไม่สร้างสรรค์ทั้งเครือข่าย “ตู่” และ “เหลี่ยม” ทำให้การเมืองไทย “ย่ำอยู่กับที่”... ไม่สิ! “ถอยหลังกรูดลงไปแช่ในคลองน้ำเน่า” ต่างหาก! ไม่อาจทำให้ชาติเจริญรุ่งเรือง กับประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น แต่กลับย่ำแย่ลง...จริงไหม?


กำลังโหลดความคิดเห็น...