xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนสิบสาม)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ทำให้ชาติกับประชาชนต้องการนั้น-ดีแน่ แต่เหตุไฉน “ผู้นำชาติ” ถึงใจดำไม่ทำกัน”???

อืม...หลายเรื่องที่จำเป็นกับชี้เป็นชี้ตาย ต่อความเจริญรุ่งเรืองของชาติ กับความเป็นอยู่ดีขึ้นของประชาชน ด้วยการแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ เช่น ปราบปรามขบวนการโกงชาติ! ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม! ปฏิรูปทุกภาคส่วนโดยเฉพาะปฏิรูปการเมือง ให้เสร็จก่อนมีการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งจะทำให้เกิดความยุติธรรมมากที่สุด ฯลฯ

นั่นคือสิ่งที่ประชาชนไทยตั้ง “คำถาม” และต้องการ “คำตอบ” ที่จริงใจตรงไปตรงมา จากนักการเมืองในรัฐสภากับรัฐบาล ว่าเมื่อใดชาติกับประชาชนไทย จะได้สิ่งที่ “ต้องการ” มากที่สุดดังกล่าว จาก “นักการเมือง” ที่มีอำนาจในชาติไทย...?

เรื่องนี้ผมยังไม่เคยได้ถาม “ตู่ไทย” แต่วันนี้มีโอกาสได้ถาม “ตู่จันทร์” ...

ตู่จันทร์-เอ้อ...ผมก็อยากรู้ และอยากถามคุณชัชในฐานะคนไทยว่า ทำไม “ตู่ไทย” จึง “ตระบัดสัตย์” กับกล้า “ทำผิดคำพูด” จนเสียผู้เสียคน ถูกชาวไทยทั้งชาติประณาม ที่ “ไม่ยอมแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ” ให้ชาติ ทั้งๆ ที่ได้เป็นทั้ง “นายกฯ รัฐประหาร” มีอำนาจเผด็จการนานกว่า 5 ปี แถมยังสืบทอดอำนาจได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” มาแล้วตั้ง 2 ปีกว่า...

“คนไทย” สงสัยกันทั้งชาติ...จริงไหม? ผม “ตู่จันทร์” ก็สงสัย “ตู่ไทย” มาตลอดว่า...

“ทำไม?-อะไร?” ทำให้ “ตู่ไทย” ที่มีอำนาจนานกว่า 7 ปี จึงไม่ปราบคนโกงชาติ! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม! ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ พูดตรงๆ นะ “ตู่ไทย” ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาหลายเรื่องที่สำคัญๆ ของชาติกับประชาชนอย่างจริงจังเลย...!?

ชัช-แต่ท่าน “ตู่จันทร์” ได้แก้ต้นเหตุปัญหาที่สำคัญๆ ให้ “ชาติจันทร์” ดีขึ้นจนชาวจันทร์ชื่นชม...

ตู่จันทร์- (ชิงพูดแทรก) แหม...ก็ผมเป็น “ผู้นำชาติจันทร์” ผมรักชาติกับรักประชาชนจริงๆ เมื่อตัวผมทำเรื่องใดผิด ผมก็ต้องแก้ที่ตัวเอง และต้องแก้ไขสิ่ง “ผิด” ให้ “ถูก” โดยเร็ว

แต่ผมงงจริงๆ นะ ที่ “ตู่ไทย” ประกาศเสียงกร้าวรับรู้กันทั่ว แต่แล้วไม่ได้ทำตามความเรียกร้องต้องการของประชาชน แถมในหลายเรื่อง “ตู่ไทย” กับพวกพ้อง ไม่ควรแม้แต่จะ “คิด” ทว่า “ตู่ไทย” กลับดันทุรัง “คิด” และ “ทำ” ทุ่มงบประมาณมากมายมหาศาล ทำหลายเรื่องที่ไม่จำเป็นเร่งด่วน มุ่งมั่นให้เสร็จสิ้นใน “ยุคบิ๊กตู่”!

เฮ้อ...แทนที่ “ตู่ไทย” จะทุ่มเงินชาติ เร่งแก้ปัญหาโควิดระบาดอย่างหนัก ทั้งเรื่องซื้อ “วัคซีน” ให้มากกับหลากหลาย ซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น มาดูแลรักษาผู้ติดเชื้อให้เพียงพอ และสนับสนุนทุกวิถีทางให้ “บุคลากรทางการแพทย์” มีกำลัง “กายใจ” ในการทำงาน ปกป้องรักษาผู้เจ็บป่วยให้สูญเสียน้อยที่สุด ฯลฯ

เรื่องยาสมุนไพรก็อีกเรื่องนะคุณชัช “ตู่ไทย” ก็รู้อยู่แล้วว่า “ฟ้าทะลายโจร” ช่วยแก้ปัญหาเบื้องต้น รักษาผู้ติดเชื้อโควิดในระยะแรกอย่างชัดแจ้ง “ตู่ไทย” ก็ควรหนุนรัฐและเอกชน ให้ช่วยกันเร่งปลูกกับใช้ “ฟทจ.” ทั้งแบบสดและแปรรูป มาแจกฟรีให้ประชาชนทั่วประเทศใช้ แทนที่จะทุ่มเงินมหาศาลซื้อ “ยาต่างชาติ” มากเกินควร จน “ผู้มีอำนาจหลายคน” ถูกครหา...

ผมได้ยินมาว่า ที่โควิดระบาดหนักใน “รัฐไทย” รอบนี้ สาเหตุมาจากกลไก “รัฐไทย” หลายคนหลายส่วน ฉวยโอกาสแอบไปรับเงินส่วย ทั้งบ่อนกับแหล่งบันเทิงเถื่อน รวมทั้งการบริหารผิดพลาดของ “ตู่ไทย” ที่ห่วงแต่ด้านเศรษฐกิจ เปิดทางให้โควิดระบาดทั่วไทย ในเทศกาล “เที่ยวสงกรานต์”

ผู้คนทั่วประเทศเจ็บป่วยล้มตายมากมาย พ่อแม่สามีภรรยาลูกเต้าญาติพี่น้องจากพรากกันก่อนวัยอันควร ในขณะที่คนใจอำมหิตบางกลุ่ม ฉกฉวยโอกาสโกงกินชาติจนร่ำรวยพุงปลิ้น จากการบริหารราชการแผ่นดินผิดพลาดหลายเรื่องของ “ตู่ไทย” ฯลฯ

ผมอดคิดกับสงสัย แต่ยังหา “คำตอบ” ไม่ได้จนทุกวันนี้ว่า ทำไม “ตู่ไทย” จึงบริหารชาติด้อยคุณภาพ กับผิดพลาดได้มากมายขนาดนี้ ทั้งเรื่องการจัดซื้อวัคซีน การตรวจหาเชื้อโควิดที่ล่าช้าไม่ทันการณ์กับการระบาด การใช้ “ฟทจ.” เพื่อรักษาอาการเบื้องต้น ก็ไม่ใช้ให้จริงจังอย่างที่ควร ฯลฯ

ชัช-ผมเห็นด้วยกับ “ตู่จันทร์” ครับ ความผิดพลาดหลายเรื่อง ทำให้ “ตู่ไทย” ถูกทุกฝ่าย “ขับไล่” อยู่ในขณะนี้ ดูสิ...พวก “ฝ่ายค้าน” บางกลุ่มกับ “ม็อบไล่ตู่ไทย” ยังเหิมเกริมบังอาจให้ร้ายป้ายสีสารพัดวิธี หมิ่นพระเกียรติ “สถาบันพระมหากษัตริย์” อย่างต่ำช้า “ม็อบล้มเจ้า” ยังคงใช้ความรุนแรงอย่างบ้าคลั่ง สร้างความปั่นป่วนวุ่นวายมากขึ้น ทั้งๆ ที่ชาติกำลังเจอมรสุมร้ายแรง ทั้งโควิดระบาดกับเศรษฐกิจตกต่ำดิ่งเหว ฯลฯ

ตู่จันทร์-แหม...แค่ “ม็อบล้มเจ้า” ไม่กี่คนที่โผล่มาชุมนุม ปั่นป่วนสร้างสถานการณ์รุนแรงใส่เจ้าหน้าที่รัฐกับรัฐบาล “ตู่ไทย” จน “เรือแป๊ะตู่” ทำท่าจะล่มมิล่มแหล่ ผู้คนเย้ยหยันว่าเป็น “รัฐล้มเหลว” แทบทุกด้าน...เหมือนว่า “ตู่ไทย” เป็น “นายกฯ” ต่อไปไม่ได้แล้วนะ...

ฝ่ายข่าวของผมรายงานว่า คนไทยจำนวนมากพากันเชื่อว่า “ตู่ไทย” กับรัฐราชการไร้ทั้งฝีมือ สิ้นปัญญาจะจัดการ “ฝ่ายค้าน” บางกลุ่ม กับ “ม็อบล้มเจ้า” ให้ยุติบทบาทเลวร้ายลง

เรื่องที่ “ตู่ไทย” สัญญาว่าจะนำความสงบสุขกลับมาสู่บ้านเมือง ที่เต็มไปด้วยกลุ่มคนที่ออกมาขับไล่ “ตู่ไทย” ให้พ้นจากการบริหารชาติบ้านเมือง...ดูเหมือน “ตู่ไทย” จะรักษาสัญญาได้ยากมากๆ!

โชคดีนะ...ที่ “ฝ่ายค้าน” บางพรรคกับ “ต่างชาติ” หลงไปหนุน “ม็อบล้มเจ้า” มาไล่ “ตู่ไทย” เพราะคนไทยส่วนใหญ่เขาไม่เข้าร่วมด้วย แถมยังกลับดุด่าสาปแช่งให้พวก “ฝ่ายค้าน” กับ “ม็อบล้มเจ้า” ไปลงนรกเสียอีก...

ชัชคิด-เฮ้อ...จะว่าไป ทั้ง “ตู่ไทย-ฝ่ายค้าน-ม็อบล้มเจ้า” หรือ “ใครหน้าไหน” ที่ทำไม่ดีต่อชาติ...ก็ควรไปลงนรกจริงๆ แหละ(ว่ะ)!


กำลังโหลดความคิดเห็น...