xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนสิบสอง)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยตราบใดที่ยังไม่ได้ “ผู้นำดี” มาบริหารบ้านเมือง ชาติกับประชาชนก็มีแต่จะวายป่วง...จริงไหม?

“นายกฯ ตู่จันทร์” ยื่นเอกสารชิ้นหนึ่งให้ผม โดยย้ำว่า “คุณชัชต้องอ่านให้จบนะ” จากนั้นเขาก็ไปต้อนรับคณะทูตยุโรป ที่มาเยือน ณ ทำเนียบฯ “จันทร์ส่องฟ้า”

25 สิงหาคม 2564 เรียน “นายกฯ ตู่จันทร์” ถึงสถานการณ์ของ “ตู่ไทย” ที่กำลังแย่แล้วแย่ลงอีก...

นายกฯ รัฐประหาร “ตู่ไทย” มีอำนาจเผด็จการทหารกว่า 5 ปี! เป็นนายกฯ เลือกตั้ง “ตู่ไทย” อีกกว่า 2 ปี! รวมเป็นนายกฯ “สองรูปแบบตู่” นานกว่า 7 ปี! ทว่านายกฯ “ตู่ไทย” ไม่ “ทำตามคำพูด” ในการแก้ไขต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติกับประชาชนแม้แต่น้อย!

แต่มีเรื่องน่าตลกโปกฮา เสมือน “ตู่ไทย” แสร้งทำเป็นไร้เดียงสาไม่รู้ตัวเอง ดันมาถามประชาชนผ่านสื่อฯ ว่า “ผมผิดอะไร...ผมผิดตรงไหน(วะ)?” ยังดีที่ยังรู้ตัวว่า... “เฮ้ย...ผมเป็นนายกฯ นะโว้ย”!?

ทั้งๆ ที่... “ตู่ไทย” ก็รู้ว่า ในฐานะ “ผู้นำชาติ” เขาไม่ได้แก้ไขต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ในหลายเรื่อง ให้ชาติกับประชาชนมาตลอด

“ตู่ไทย” แม้มิใช่ “คนฉลาดมาก” แต่ก็มิใช่ “คนฉลาดน้อย” ...จนถึงกับไม่รู้แม้แต่น้อยว่า การไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติกับประชาชน ได้ส่งผลเสียหายอย่างมากมาย ต่อความเจริญรุ่งเรืองของชาติบ้านเมืองในหลากมิติ และการเสริมความเป็นอยู่ของชาวไทยให้ดีขึ้น เช่น การไม่ปราบการโกงชาติจริงจัง! การไม่ลดความเหลื่อมล้ำในสังคมจริงจัง! การไม่ปฏิรูปชาติโดยเฉพาะการเมืองก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ

“ตู่ไทย” มัวแต่ทุ่มเทสืบทอดอำนาจ ด้วยการแก้กฎหมายสารพัด ให้พลพรรคตนได้เปรียบในสนามเลือกตั้ง แต่เพราะผลงานทั่วไปที่ไม่เอาอ่าวในสายตาประชาชน จนพรรคหนุน “ตู่ไทย” ได้ “ส.ส.เขต” แพ้ต่อพรรคของ “เหลี่ยม” อดีตนายกฯ ที่เคยโกงชาติกับล้มเจ้า แต่เพราะ “ตู่ไทย” มี “ส.ว. 250 เสียง” ที่ตั้งมากับมือ ช่วยหนุนส่งให้ได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้งตู่”!

7 ปีกว่าที่ “ตู่ไทย” ครองเมือง มีปัญหาสารพัด จากการโกงชาติติดอันดับโลก! เกิดความเหลื่อมล้ำต่างๆ ติดอันดับต้นๆ ของโลก! ควรต้องปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง แต่กลับเลือกตั้งก่อนโดยไม่ปฏิรูปชาติแม้แต่น้อย ฯลฯ

“ตู่ไทย” เป็น “หน.ครปห.” ควบ “นายกฯ” ที่กล้าโกหกประชาชน ด้วยการ “ไม่ทำตามคำพูด” อย่างหน้าด้านๆ ทำให้สถานการณ์ในไทยไม่สงบ และบานปลายมากขึ้นเรื่อยๆ ในยามนี้

จนผู้คนทั่วไปมีคำถาม ไฉน “ตู่ไทย” จึงกล้า “พูดอย่างทำอย่าง”?

เมื่อภาพ “ตู่ไทย” สาละวันเตี้ยลงๆ เลยทำให้ภาพของ “เหลี่ยม” ที่เคยตกวูบต่ำเตี้ยเรี่ยดินดาน ก็กลับมา “ดีขึ้น” ถึงขนาดเหล่า “ผี-โม่แป้ง” ช่วยกันหามร่างไร้สภาพของ “โทนี่เหลี่ยม” ที่เต็มไปด้วยแผล “โกงชาติ” กับ “ล้มเจ้า” เอามาตกแต่ง “หวังฟื้นศพ” เพื่อจะปกปิด “แผลเน่าเหม็น” ของ “โทนี่เหลี่ยม” ให้ผู้ไม่รู้เรื่องเลวร้ายในอดีตทั้งหลาย โกหกว่า “โทนี่เหลี่ยม” ถูกรัฐให้ร้ายป้ายสี กล่าวหาโกงชาติกับล้มเจ้าอย่างไม่เป็นธรรม ฯลฯ

โดย “โทนี่เหลี่ยม-ตี๋ทอน” เหิมเกริม ถึงขั้นจ้าง “เด็กแว้น” กลุ่มหนึ่ง ให้ปลอมปนมากับ “ม็อบล้มเจ้า” ขี่มอเตอร์ไซค์ออกมากดแตร-ยิงพลุ-ยิงปืน-ขว้างระเบิด ฯลฯ ป่วนชาติบ้านเมือง รวมทั้งให้ร้ายป้ายสีอย่างหยาบช้า หยามหมิ่น “สถาบันพระมหากษัตริย์” อีกสารพัด...

เรียกว่า...นักการเมือง “โทนี่เหลี่ยม-ตี๋ทอน” กับพลพรรคทั้งในและนอกสภาฯ ทำให้รัฐนาวา “ตู่ไทย” จะล่มมิล่มแหล่ กับคลื่น “สึนามิโควิด” ที่ระบาดหนัก ผสมกับเศรษฐกิจที่กำลังดิ่งเหว รวมทั้งสภาพการเมืองอันเลวร้าย ที่โหมกระหน่ำใส่ทุกทิศชนิดไม่ปรานี โดย “โทนี่เหลี่ยม” ถึงกับประเมินอย่างมั่นใจว่า

กลไกรัฐภายใต้ “ตู่ไทย” บงการ ยากจะทนต่อแรง “อำนาจเงิน” ที่ “โทนี่เหลี่ยม” กับพวกพ้อง ทั้งหลอกกับจ้างกลุ่มคนเพียงน้อยนิด ให้มาชุมนุมกับ “ม็อบล้มเจ้า” และ “ม็อบเด็กแว้น” ที่เพิ่มความรุนแรงบานปลายมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ “ตู่ไทย” บริหารชาติล้มเหลวในทุกด้าน

ทั้งหมดก็เพื่อกดดันให้ “ตู่ไทย” ต้องวางมือจากอำนาจรัฐที่ยึดครองมานานกว่า 7 ปีในไม่ช้านี้ ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง โดย “โทนี่เหลี่ยม” กับ “ผี-โม่แป้ง” ทั้งหลาย ที่ได้สร้างกลุ่มหนุนพลพรรค เชื่อมั่นว่า...

หนึ่ง-“ตู่ไทย” ต้องลาออก! สอง-“ตู่ไทย” ต้องถูกปลดออก! สาม-“ตู่ไทย” ต้องยุบสภาฯ! สี่-หาก “ตู่ไทย” ได้เป็น “นายกฯ” อีกครา จะต้องมีพรรค “โทนี่เหลี่ยม” ร่วมรัฐบาล! ห้า-หาก “ตู่ไทย” ไม่กลับคืนสู่การเมือง พรรค “โทนี่เหลี่ยม” จะเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล! หก-หลังเลือกตั้งใหม่จะได้ “นายกฯ คนใหม่” มิใช่ “ตู่คนหน้าเดิม”!

นั่นเป็นสภาพของการเมือง ที่ “โทนี่เหลี่ยม” กับบรรดา “ผี-โม่แป้ง” ใช้กลยุทธ์โฆษณาชวนเชื่อ ให้มือปืน “ม็อบล้มเจ้า” กับ “ม็อบเด็กแว้น” ให้โผล่มาโค่นล้ม “ตู่ไทย” อยู่ในเวลานี้ ผสานกับการ “ตีฆ้องร้องป่าว” ว่า เลือกตั้งคราวหน้าอาจ “ไร้เงาตู่ไทย”!

ทว่า...แม้จะยังมี “ตู่ไทย” ในสนามการเมืองอีกครั้ง พรรค “โทนี่เหลี่ยม” ก็จะยังชนะเลือกตั้ง ได้เป็น “แกนนำ” จัดตั้งรัฐบาลใหม่! อืม...หรือต้องได้ “เข้าร่วมรัฐบาลใหม่” แน่นอน!

ห้วงนี้...ผู้คนในไทยล้วนเชื่อว่า ผลงานโดยรวมของ “ตู่ไทย” ยังไม่มีค่ามากพอจะทำให้ผลเลือกตั้งครั้งหน้า ชนะพรรค “โทนี่เหลี่ยม” ได้แบบขาดลอย

ขณะที่ “โทนี่เหลี่ยม” กับพวก “ผี-โม่แป้ง” พากัน “ฟันธงเปรี้ยง” ตรงกับที่ “ท่านตู่จันทร์” คิดกับเชื่อว่า

หากมีการเลือกตั้งใหม่ เมื่อ “ตู่ไทย” มีผลงานโหลยโท่ยเช่นปัจจุบัน ย่อมมีโอกาสสูงมาก ที่จะแพ้พรรค “โทนี่เหลี่ยม” ... ผมขอจบรายงานไว้เพียงเท่านี้นะครับ...

ชัชคิด-อืม...ที่ปรึกษาด้านการเมืองของ “ตู่จันทร์” วิเคราะห์สถานการณ์ชาติไทยตรงๆ ชัดๆ...แบบนี้ชาติกับชาวไทยก็ “โคตรซวยซ้ำซาก” ที่ต้องเจอกับ “ผู้นำเลว” วนไปวนมาอีกแย้วววว...วุ้ย!


กำลังโหลดความคิดเห็น