xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนสิบเอ็ด)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ผู้นำชาติดี” ต้องรู้ และหมั่นสำรวจตัวเองอย่างจริงจังว่า “มีความสามารถกับตำแหน่งหน้าที่หรือไม่”?

“ผม” กับ “นายกฯ ตู่จันทร์” ได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน กลางวงกาแฟในทำเนียบฯ “จันทร์ส่องฟ้า” อีกครา

ตู่จันทร์-ผมเป็น “นายกฯ” จากรัฐประหาร แล้วสืบทอดอำนาจผ่านเลือกตั้ง เหมือน “ตู่ไทย” เปี๊ยบ...เอ้อ...และที่เหมือนกันอีกหลายเรื่องก็คือ ผมเคย “ทำผิดคำพูด” แถมบริหารชาติ “ผิดพลาด” โดยไม่ได้ “แก้ต้นเหตุปัญหา” สำคัญๆ ให้ชาติกับประชาชน ฯลฯ ชาวจันทร์พากันเบื่อผม และชุมนุมขับไล่ไปทั่วทั้งทางตรงทางอ้อม สถานการณ์รัฐบาลชาติจันทร์ของผมตอนนั้น ทำท่าจะเกิดเรื่องวุ่นวายไปกันใหญ่...

“ผม” จึงได้กลับใจ...ผมแถลงข่าว “ขอโทษ” อย่างจริงใจ จากนั้นก็ลงมือแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญของชาติอย่างจริงจังทันที จัดการปราบขบวนการโกงชาติ! ออกมาตรการต่างๆ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำมิติสำคัญๆ! และผมจัดการปฏิรูปการเมืองใกล้สมบูรณ์แล้ว! ฯลฯ โดยเฉพาะรณรงค์ให้ “ทุกฝ่าย” ร่วมใจเน้นทำความดียึดถือคุณธรรม เรียกว่า...เรื่องสำคัญหลักๆ ทำสำเร็จไปแล้วมากมาย ส่วนที่ยังทำไม่เสร็จ ก็กำลังทำต่อไปอย่างแข็งขัน...

“ผม” โชคดีที่ยับยั้ง “โควิด” ระบาดได้ โดยเผยแพร่ความรู้เรื่องต้านโควิด ทั้งเรื่องวัคซีน-การตรวจหาเชื้อ-การดื่มชาและน้ำสมุนไพรร้อนๆ-การใช้ “ฟทจ.” ฯลฯ จนโควิดในชาติจันทร์แทบเป็นง่อยไปเลย...

ชัช-ผมชื่นชมท่าน “ตู่จันทร์” ที่กล้า “หักดิบ” เปลี่ยนตัวเอง กับทุ่มเททำงานให้ชาติ ปรับการบริหารชาติใหม่หลายมิติ โดยเลือก “รักษาสิ่งดีไว้” กับ “ละทิ้งสิ่งไม่ดี” ทำให้ประชาชนเห็นการเปลี่ยนแปลง...

ตู่จันทร์-ขอบคุณที่ชื่นชมชาติจันทร์ว่า “ดีขึ้น” พวกที่จะมาไล่ “ผม” ให้หลุดจาก “ผู้นำชาติ” ด้วยวิธีการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ก็เลยมีพลังน้อยลงโดยปริยาย “ผม” ก็ยังคงเป็น “ผู้นำชาติ” ต่อไป...จริงไหม?

“ผม” ยึดหลักที่ใครๆ ก็รู้กันอยู่ว่า “คนทำงาน” ย่อมมีความผิดพลาด แต่ “ผู้นำชาติ” ต้องไม่ผิดพลาดบ่อย ที่สำคัญ... “ผู้นำชาติ” ต้องสำนึกเสมอว่า “ตนทำผิดก่อนคนอื่น-ต้องแก้ให้ถูกก่อนคนอื่น”!

ในฐานะ “ผู้นำชาติ”! ผมต้องแสดงความจริงใจก่อน ต้องแก้ไขตัวเองก่อน ฯลฯ เพื่อ “คนในชาติ” จะได้เชื่อถือผม...จริงไหม? เมื่อผมชวน “คนในชาติ” มาร่วมกันทำเพื่อชาติกับประชาชน จึงเกิดพลังที่คาดไม่ถึง มาช่วยกันแก้ไขต้นเหตุปัญหาให้ชาติ หลายเรื่องสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ส่วนอีกหลายเรื่องก็กำลังจะสำเร็จตามมา...

ผู้คนมากมายที่เคยไม่พอใจผม ก็เปลี่ยนมายอมรับผมมากขึ้น จนวันนี้ประชาชนส่วนใหญ่ พอใจในผลงานที่ร่วมกันทำ

คุณชัชรู้ไหม? ตอนผมเป็น “นายกฯ รัฐประหาร” นานกว่า 5 ปี ผมไม่ได้ทำตามคำพูดเลย ผมเสียชื่อเสียงเสียผู้เสียคน ยิ่งผมได้สืบทอดอำนาจด้วย “ส.ว. 250 เสียง” ที่เป็นส่วนสำคัญในการแต่งตั้งผมให้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” ทั้งๆ ที่ “พรรค” เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ได้เสียง ส.ส.เขตชนะพรรคหนุนผมนะครับ... พูดแล้วมันก็น่าอดสูนะ...คุณชัช... ( “ตู่จันทร์” ยกกาแฟขึ้นจิบแก้คอแห้ง...)

“ผม” รู้ทันทีว่า ถ้าผมไม่ปรับเปลี่ยนตัวเอง หันมาทำผลงานดีๆ ให้ชาติกับประชาชนอย่างจริงจังและจริงใจ เลือกตั้งครั้งหน้าผมอาจแพ้พรรคเครือข่ายของ “บิ๊กเหลี่ยม” ก็ได้นะคุณชัช

“ผม” เห็นความเปลี่ยนแปลงทันทีเลยว่า เมื่อ “ผู้มีอำนาจ” หันมาทำดี มีผลงานดีๆให้ชาติกับประชาชน ชื่อเสียงผมก็ดีวันดีคืนขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ชาติเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้น ประชาชนมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ทำให้ผมมั่นใจในคำโบราณที่สอนว่า “ทำดีย่อมได้ดี-ทำชั่วย่อมได้ชั่ว”

นี่นะคุณชัช...เลือกตั้งครั้งใหม่ ผมต้องชนะพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” แน่นอนครับ

ชัช-ผู้คนทุกชาติ...ยึดหลัก “ใคร” ทำผิดพลาด ต้อง “ขอโทษ” และต้องเร่งแก้ “สิ่งผิด” ให้เป็น “สิ่งถูก” โดยเร็ว ท่าน “ตู่จันทร์” ตัดสินใจทำสิ่งดีได้ แต่ผมไม่มั่นใจสักนิดว่า “ตู่ไทย” จะทำได้อย่าง “ตู่จันทร์” นะครับ?

ตู่จันทร์-อืม...ผมกับคุณชัชใจตรงกัน และที่สำคัญ... “ตู่ไทย” คงจะ “ไม่ขอโทษ” ประชาชนด้วยความจริงใจ และคงจะไม่กลับใจกลับตัวอย่างที่ผมทำแน่นอน

“ตู่ไทย” มีโอกาสจะแก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆ ตั้ง 7 ปีกว่าแล้วนะ แต่ “ตู่ไทย” กลับไม่ใช้ “โอกาสทอง” ทำผลงานดีๆ ให้ “ตัวเอง-ชาติ-ประชาชน” อย่างที่ควรเลย

น่าเสียดายที่ “ตู่ไทย” ไม่เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ที่จะได้เป็น “วีรบุรุษ” แต่ดันเพิ่มวิกฤตให้ชาติกับประชาชน จนกลายเป็น “โมฆบุรุษ” ไปเสียฉิบ เอ๊ะ...หรือนั่นเป็น “กรรมติดจรวดตามสนอง”?

พูดตรงๆ นะ...เรื่องทำดีให้ชาติกับประชาชน ไม่มีใครช่วย “ตู่ไทย” ได้หรอก “ตู่ไทย” ต้องทำด้วยตัวเอง ประชาชนจึงจะกลับมาสนับสนุน...

ชัช-อืม...ผมเชื่อว่า “ปลารู้ตัวว่าปีนต้นไม้ไม่ได้”! แต่จะทำให้ “ตู่ไทย” รู้ตัวเองว่า บางสถานการณ์ “เขาไม่เหมาะ” และบางห้วง “เขายังด้อยคุณภาพ” เพราะการทู่ซี้เป็น “ผู้นำ” จะก่อเกิดความเสียหายให้ชาติกับประชาชนไทยอย่างใหญ่หลวง...

แถมห้วงนี้มีการเคลื่อนไหวของพวก “ม็อบล้มเจ้า” ที่มี “นักการเมืองบางกลุ่ม” กับ “ต่างชาติ” หนุนหลัง ปั่นกระแสต้องการให้เกิดความรุนแรงยิ่งขึ้น ทำให้ฝ่ายรัฐต้องตอบโต้ มีแนวโน้มจะบานปลาย จนอาจเกิด “การจลาจลใหญ่” ถึงขั้น “สงครามกลางเมือง” เพื่อต่างชาติจะเข้ามาแทรกแซง ฯลฯ ถือเป็นวิกฤตต่อความมั่นคงอย่างยิ่ง

ตู่จันทร์-หาก “ตู่ไทย” ยังจะอยู่เป็น “ผู้นำชาติ” ต่อไป และ “ใคร” ก็ไล่ “เขา” ออกไปไม่ได้ แต่ “เขา” จะย่ำเท้าอยู่กับที่...ก็ไม่ได้นะ...จะละเลยหน้าที่สร้างผลงานดีๆ ให้ชาติกับประชาชน...ก็ไม่ได้อีกด้วย...นะจ๊ะ...

ชัชคิด-เมื่อ “ตู่” ยืนยันจะอยู่ต่อ! ใครไล่ก็ไม่ไป! ก็ต้องทำดีให้ชาติกับประชาชน...

แต่...“ตู่ไทย” จะทำได้จริงหรือ...?


กำลังโหลดความคิดเห็น...