xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนสิบ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ผู้นำชาติดี” ต้อง “กล้าคิด-กล้าทำ” ถูกต้องเดินต่อ-ผิดต้องรีบแก้ไข ทำเพื่อชาติและประชาชนส่วนใหญ่เป็นหลัก ฯลฯ

หลังนายกฯ “ตู่จันทร์” เสร็จจากพิธีแจกรางวัล “กล้าคิด-กล้าทำ-กล้าสร้างสรรค์” ให้กับ “ชาวจันทร์” ณ ทำเนียบฯ “จันทร์ส่องฟ้า” ชายสองคนจึงได้นั่งพูดคุยกันอีกครา...

ตู่จันทร์-อืม...เหลือเชื่อจริงๆ ที่ “ตู่ไทย” ไร้ปัญญา ไร้ฝีมือจัดการกับ “กลุ่มคน” แค่น้อยนิด ที่ “เห็นแก่ตัว” ผสม “แกล้งโง่” ผสาน “ตอแหล” ฯลฯ ที่ออกมาป่วนชาติครั้งแล้วครั้งเล่า เป็นผีโม่แป้งให้ “นักการเมืองสามานย์” กลุ่มหนึ่ง ที่โลภ “อำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์” ไม่รู้จักพอ ฯลฯ

“ตู่ไทย” กับพวก มีอำนาจมาตั้ง 7 ปีกว่าแล้ว แต่... “ตู่ไทย” กลับไม่สามารถปกป้องพระเกียรติ “สถาบันพระมหากษัตริย์” ที่ชาวไทยส่วนใหญ่เคารพรักยิ่งชีวิต “พวกล้มเจ้า” ให้ร้ายป้ายสีต่อเนื่องอย่างชั่วช้า ไม่เกรงกลัวกฎหมายเลย...

ทั้งๆ ที่ “ตู่ไทย” ก็รู้อยู่แก่ใจว่า เมื่อไม่ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน โดยเฉพาะ “การเลือกตั้ง” ที่ซื้อเสียงกับโกงได้ แต่ “รัฐบาล” กับ “องค์กรอิสระ” ทั้งหลาย กลับปล่อยให้ “การเลือกตั้ง” ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม

ผมติดตามเรื่องการเลือกตั้งของ “ชาติไทย” เสมอ ผมไม่เคยเห็นว่า “ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.” ทุกพรรค ที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง จะถูกลงโทษอย่างจริงจังเลย เป็นเสียอย่างนี้ ชาติกับชาวไทยถึงได้ “ส.ส.” ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน รวมทั้งตัว “นายกฯ” กับ “ครม.” ด้อยคุณภาพไร้คุณธรรม จ้องกอบโกยแต่ “อำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์” ให้ตนเองกับพวกพ้องมาตลอดไง...

ชัช-ท่านวิจารณ์ตรงๆ ได้เลยครับ...ผมมาหาบทเรียนว่า ท่าน “ตู่จันทร์” ทำอย่างไร “ชาติจันทร์” ถึงเปลี่ยนแปลงได้ดีขึ้นมากมายขนาดนี้...?

ตู่จันทร์-ในอดีต... “ชาติจันทร์” ก็มีเรื่องเลวร้ายมากมาย ไม่ต่างจากชาติไทยที่ “ตู่ไทย” ครองเมืองในขณะนี้ แต่เพราะ “ผู้คนส่วนใหญ่” รัก “ชาติจันทร์ด้วยใจจริง” ร่วมมือร่วมใจกัน “แก้ต้นเหตุปัญหา” หลายเรื่องสำคัญๆ ที่ชี้เป็นชี้ตายต่อชาติบ้านเมือง เช่น การปราบปรามการโกงชาติ! การลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยเฉพาะการสร้างรายได้ที่เป็นธรรม จนลดช่องว่างระหว่าง “รวย-จน” ลงได้ ฯลฯ

ส่วนเรื่องปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนนั้น ทุกคนช่วยกันคิดช่วยกันเสนอแนะ ช่วยกันปฏิรูปชาติอย่างสร้างสรรค์จริงจัง จนชาติจันทร์ปฏิรูปสำเร็จแล้วหลายเรื่อง ส่วนที่ยังไม่เสร็จก็ยังคงปฏิรูปกันต่อไป ผลดีทั้งหมดล้วนเกิดจาก “รัฐ” กับ “ประชาชน” เป็น “น้ำหนึ่งใจเดียวกัน” ชาติจันทร์จึงเปี่ยมด้วยความรักเอื้ออาทรต่อกัน จนความสุขสงบกลับคืนสู่ชาวจันทร์ คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น ทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน ทำให้ชาติจันทร์เจริญรุ่งเรืองขึ้นอย่างยั่งยืน...

เมื่อ “นายกฯ-รัฐบาล-ประชาชนส่วนใหญ่” ช่วยกันลด-ละ-เลิกการหาผลประโยชน์เพื่อ “ตัวเอง” กับพวกพ้อง ด้วยความจริงใจ หันกลับมาทำเพื่อส่วนรวมเป็นหลัก ทำให้เรื่องร้ายๆ ใน “ชาติจันทร์” ค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ สุดท้ายก็หมดไป

เทียบสภาพความปั่นป่วนวุ่นวายสารพัด ที่ “ตู่ไทย” กำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ ช่างต่างจากสภาพความสงบสุขของ “ชาติจันทร์” มากจริงไหม...คุณชัช...?

ชัช- (จิบกาแฟหอมกรุ่น...ก่อนพูดว่า) แหม...ถึงหน้าตากับชื่อเล่นว่า “ตู่” เหมือนกัน แต่ท่าน “ตู่จันทร์” ไม่ใช่ “ตู่ไทย” ที่สำคัญความเด็ดขาดต่างกันลิบลับ แม้ในอดีต “ตู่จันทร์” จะเคยเป็นเหมือน “ตู่ไทย” แต่ในวันนี้ “ตู่จันทร์” คนเดิมได้เปลี่ยนเป็น “ตู่จันทร์” คนใหม่ ที่รักชาติ รักประชาชน รักความถูกต้องชอบธรรม ช่างเป็นความโชคดีของชาวจันทร์ ได้ “ผู้นำชาติคนเดิม” ที่เปลี่ยนมาแก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติอย่างจริงจัง...

ตู่จันทร์-ขอบคุณครับคุณชัช...ที่ชมผม ผมคิดไม่ผิด...ที่ “นายกฯ” ต้องเปลี่ยนตัวเองก่อน เพื่อผู้คนจะรู้และมั่นใจว่า ผมรักชาติกับรักประชาชนด้วยความจริงใจ ผมถึงเรียกร้องทุกคน ให้ยอมเปลี่ยนแปลงตัวเอง มาร่วมมือกันทำงานให้กับส่วนรวมให้สังคม รวมทั้งปฏิรูประบบราชการที่ล้าหลัง อืดอาดเชื่องช้าให้ทันสมัยขึ้น จนระบบราชการถูกปฏิรูปไปไม่น้อย กับอีกหลายเรื่องจนเป็นที่ยอมรับของชาวจันทร์ ฯลฯ

หนึ่งในเรื่องสำคัญของชาติไทยขณะนี้...คือ “การชุมนุมล้มเจ้า” ที่มี “นักการเมือง” กับ “ต่างชาติ” หนุนหลัง ที่ป่วนชาติแบบไม่หยุดหย่อน และมักเคลื่อนไหวใช้ความรุนแรงแทบทุกครั้ง สร้างความเบื่อหน่ายไปทั่วไทย ดูเหมือนว่า “ตู่ไทย” กับกระบวนการยุติธรรม ไม่อาจจัดการ “ขบวนการล้มเจ้า” ได้จนวันนี้ แถมชาติไทยเจอทั้งโควิดระบาดอย่างหนัก กับเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำ ชนิดไม่เคยปรากฏมาก่อนเสียอีก ฯลฯ รัฐบาล “ตู่ไทย” เลยเป๋ไปเป๋มาอย่างกับถูกหมัดเสยปลายคาง

รู้ไหม...ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ที่นี่... “นายกฯ” กับ “ชาวจันทร์” จะช่วยกันรุมประณามสาปแช่ง และประจาน “พวกล้มเจ้า” กระแสสังคมจะทำให้กระบวนการยุติธรรมทุกมิติ ทำงานอย่างรวดเร็วและเด็ดขาด ครบทั้งนิติรัฐและนิติธรรม จน “พวกล้มเจ้า” ต้องเดินเข้าคุกกันเป็นทิวแถว ฯลฯ

ผมคิดว่า “คนทำงาน” ย่อม “ทำถูก” กับ “ทำผิด” ได้ แต่ “ผู้นำชาติ” ต้องทำถูกเป็นหลัก ไม่ใช่ทำผิดอยู่เรื่อย ถ้า “ตู่ไทย” หรือ “ใคร” ทำดี ต้องเดินหน้าต่อ แต่ถ้าทำผิดต้องเร่งแก้ไขให้ถูกโดยไว ผู้เกี่ยวข้องและสื่อฯ ที่ดี ก็ต้องวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาจริงไหม “ตู่ไทย” ...เอ๊ย...คุณชัช... แหม...เรียกชื่อผิดเลย...ฮ่าฮ่าฮ่า...เอิ๊กๆ...

ชัชคิด-อืม...ถึงหน้าจะเหมือนชื่อจะเหมือน แถมมี “อำนาจใหญ่โต” เหมือนกัน แต่นิสัยไม่เด็ดขาดของ “ตู่ไทย” ทำให้ “ตู่ไทย” ต่างจาก “ตู่จันทร์” ราวฟ้ากับเหว... เฮ้อ...งั้นขอ...ฮ่าฮ่าฮ่า...เอิ๊กๆ...ด้วยคนนะว้อย...!


กำลังโหลดความคิดเห็น...