xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนเก้า)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“โควิด-19” ระบาด! วัคซีนขาดแคลน! โควิดกลายพันธุ์! ผู้นำชาติด้อยฝีมือ-ผู้คนบาดเจ็บล้มตาย! ฯลฯ

มนุษย์ไม่ยอมจำนนต่อโควิด ทั่วโลกมีแต่ข่าว “มนุษย์” กับ “โควิดระบาด” ผู้คนเจ็บตายที่โน่นที่นี่? มนุษย์-พยายามหาวิธีหยุดโควิด? มนุษย์-ใจสู้ก็ดิ้นรนต่อไป? มนุษย์-แพ้ภัยก็ล้มตายจาก! มนุษย์-หมดแรงเดินต่อก็ฆ่าตัวตาย! มนุษย์-จะตายมากน้อยอยู่ที่ฝีมือ “ผู้นำชาติ” ฯลฯ

ตู่จันทร์-เฮ้อ...ผมเบื่อหน่ายข่าวโควิดระบาดจริงๆ ดูสิ...มีแต่คนตายจากโควิดทุกวัน โชคดีที่ในชาติจันทร์ระบาดน้อยมาก เพราะพวกเราไหวทัน ปรับปรุงแก้ไขช่วยกัน “ลด” กับ “ขจัด” กลไกรัฐที่เชื่องช้าไม่ทันการณ์ไปมากมาย โดย “นายกฯ-ครม.-ข้าราชการ-ประชาชน” ยึดหลัก “ชีวิตคนสำคัญเหนืออื่นใด”

เมื่อ “ผู้มีอำนาจ” กับ “กลไกรัฐ” จิตใจเป็นหนึ่งเดียวกันกับประชาชน ทุกคนจึงช่วยกันคิดช่วยกันวิพากษ์วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ ขจัดจุดอ่อนเพิ่มจุดแข็ง จนนำคนนำชาติให้พ้นภัยร้ายและเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้น นำศานติสุขคืนมาสู่ชาติจันทร์ได้นี่แหละ...

ที่นี่...รัฐกับประชาชนทั่วทุกแห่ง ช่วยกันตรวจหาเชื้อโควิดหลายระบบ “บุคลากรทางการแพทย์” ผู้เสียสละและกล้าหาญ ได้ทุ่มเทมิรู้เหน็ดเหนื่อย ดูแลรักษาผู้เจ็บไข้ได้ป่วย รวมทั้งกลุ่มคนที่ “พึ่งตัวเอง” ด้วย

“วัคซีน” ที่ชาติจันทร์หาซื้อก็มีหลากหลาย ทั้งวัคซีนของ “มะกัน-ยุโรป-จีน” นำมาฉีดฟรีให้กับประชาชนอย่างเพียงพอ

เอ้อ...คุณชัชรู้มั้ย...โควิดจะมีชีวิตอยู่ได้ ต้องร้อนไม่เกิน 26-27 องศาเท่านั้นนะ ชาติจันทร์จึงแจกฟรีทั้ง “ขิง-กระชาย-กัญชา-มะนาว” ฯลฯ ให้ผู้คนทำเป็น “ชาสมุนไพร” ดื่มกินกัน

หนึ่งในเคล็ดลับที่จีนชนะโควิด ก็จากการดื่ม “น้ำร้อน” กับ “ชาร้อน” เป็นประจำ ซึ่งอุณหภูมิร้อนกว่า 26-27 องศาแน่นอน...

ชัช-อืม...วิธีที่จีนทำ...ง่ายมากๆ กับทำได้ทันทีเลย...

ตู่จันทร์-ใช่ครับ...แถมที่ชาติจันทร์ยังมี “ฟ้าทะลายโจร” ซึ่งปลูกกันเยอะแยะเต็มไปหมด ผู้คนเอาใบสด “ฟทจ” มา “ต้มกิน” กับบดใส่แคปซูล “กินฆ่าเชื้อไวรัส” ขจัด “ไข้หวัด” กินตามที่แพทย์แผนจันทร์บอกกี่เม็ดกี่ครั้งต่อวัน และกินต่อเนื่องไม่เกินกี่วัน

แหม...ก็ไม่มีใครรู้ชัดเจนนี่นาว่า เริ่มต้นเป็น “ไข้หวัด” หรือ “โควิด” กันแน่...จริงไหม?

ชาติจันทร์เลยใช้ “ฟทจ” รักษาทันทีที่เริ่มมีอาการ รวมทั้งใช้กับ “ผู้ป่วยโควิด” ด้วย ส่วนใหญ่ได้ผลดีน่าพอใจอย่างยิ่ง ทุกฝ่ายจึงใช้ “ฟทจ” เป็นส่วนสำคัญในการรักษาไงล่ะ

ในยามวิกฤตโควิดระบาดแบบนี้ หลายคนมีน้ำใจ บริจาคเงินทำบุญซื้อสมุนไพร “ฟทจ” แจกฟรีให้ประชาชนได้กินกันทั่ว

ผมเสียดายโอกาสของเพื่อนร่วมชาติคุณชัช ที่ตายจากโควิดไปก่อนหน้านี้ เพราะ “ตู่ไทย” เพิ่งจะ “ตาสว่าง” เมื่อไม่กี่วันนี้เอง เพิ่งยอมให้ใช้ “ฟทจ” สู้กับโควิด

นี่นะ...เรื่องการต้านโควิดหลายเรื่อง ถ้า “ตู่ไทย” รับฟังแง่คิดคนอื่นบ้าง คิดและทำว่องไว แก้ปัญหาให้รวดเร็วและเด็ดขาด จะไม่ผิดพลาดมากมายขนาดนี้ ซึ่งก็คงไม่โดนด่าโดนขับไล่แบบนี้

เฮ้อ...วันนี้ผู้คนเลยพากันเบื่อหน่าย “ตู่ไทย” ที่มักพลาดมักล่าช้าไม่เท่าทันสถานการณ์...

ชัช-ด้านการเมือง “ตู่ไทย” จะเหมือนเดิม ท่าจะแก้ไขยากและเป็นไปไม่ได้แล้วล่ะ ดูสิ...ตอนนี้โควิดระบาดฆ่าผู้คนไม่หยุด! “โทนี” ก็นำฝ่ายค้านในสภาฯ ถล่มไม่หยุด! “ตี๋ทอน” ก็หนุนม็อบล้มเจ้าบนถนนถล่มไม่หยุด! คนหนุน “ตู่ไทย” บ้างก็เปลี่ยนมาไล่ สถานการณ์ที่ชาติไทยทำท่าจะแย่ลงเรื่อยๆ...

ตู่จันทร์-ผมก็เคยเจอเรื่องแย่ๆ แบบนี้นะ นักการเมืองแย่ง “อำนาจรัฐ” กัน ห้ามไม่ได้ ต้องปล่อยให้ “พวกเขา” สู้กันต่อไป เพราะทั้ง “สองฝ่าย” ล้วนมีผลประโยชน์ซ่อนเร้นอยู่ “ปาก” ก็อ้างว่าทำเพื่อชาติกับประชาชน แต่พอได้เป็นรัฐบาล ก็มักจะโกงชาติไม่รู้จักพอทุกที

เฮ้อ...ชาติไทยมี “ประชาธิปไตยเลือกตั้งทุนสามานย์” มาตั้ง 89 ปี! ไม่เห็นชาติจะมั่นคง คุณภาพชีวิตคนส่วนใหญ่ไม่เห็นจะดีขึ้นอย่างที่ควรเลยนะ...

“ตู่ไทย” บริหารชาติมา 7 ปีกว่า ผมติดตามผลงาน ก็เห็นว่ามีดีอยู่บ้างไม่น้อย แต่ผมสงสัยมากนะว่า ทำไม “ตู่ไทย” ไม่จริงจังกับการแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ของชาติ แถมบางเรื่องกลับเลวร้ายยิ่งกว่าเดิมเสียอีกแน่ะ!

เห็นไหมว่า...การเมืองแย่ลง! เศรษฐกิจชาติไม่ทำให้คนส่วนใหญ่มีความเป็นอยู่ดีขึ้น! การศึกษาชาติก็ยิ่งแย่ลง! ความมั่นคงชาติ-ศาสนา-กษัตริย์ ถูก “คนบางกลุ่ม” มุ่งล้มล้างทำลาย! “ตู่ไทย” ไม่ปฏิรูปชาติแม้แต่น้อย ความสงบสุขของชาติไทยจึงหายไป ฯลฯ

เอ๊ะ! ตอน “ตู่ไทย” เข้ามายึดอำนาจ เขาประกาศว่าจะปฏิรูปก่อนเลือกตั้งนี่นา?

“เหลี่ยมจัด” กับเครือข่ายเคยครองอำนาจรัฐ ถึงจะมีดีบางเรื่อง แต่ส่วนใหญ่รัฐบาลเครือข่าย “เหลี่ยมจัด” เอาแต่โกงชาติกับล้มเจ้า คนไทยผู้รักชาตินับล้านๆ เลยพากันชุมนุมขับไล่อยู่แรมปี ก่อนจะถูก “กลุ่มทหาร” ทำรัฐประหาร 2 ครั้ง วันนี้ “พี่เหลี่ยมกับน้องปู” ยังหนีคุกหนีคดีอยู่ต่างแดนเลย...

อืม...พวก “บิ๊กตู่” มีอำนาจ ชาติก็ไม่ได้ดีขึ้นอย่างที่ควร แถมหลายเรื่องกลับแย่ลงด้วยซ้ำ! พวก “เหลี่ยมจัด” เคยมีอำนาจล้นเหลือ แต่ส่วนใหญ่ทำให้ชาติย่ำแย่ลง จากการโกงชาติแบบไม่รู้จักพอ! นี่ถ้า “ตี๋ทอน” กับพวกเกิดมีอำนาจขึ้นมา ชาวไทยมิยิ่งแตกแยกกันไปใหญ่หรือ? เพราะพวกนี้จะทำแต่เรื่อง “ล้มเจ้า” เป็นหลัก!

เฮ้อ... “ตู่” ก็คงจะอยู่ต่อไปแบบนี้แหละ! “เหลี่ยม” ก็จะโจมตี “ตู่” ต่อไป! “ทอน” ก็จะหนุน “ม็อบล้มเจ้า” ต่อไป! โดย “ตู่” ทำอะไร “เหลี่ยม-ทอน” กับพวกไม่ได้อีกตามเคย!

ชัชคิด- พึ่ง “ตู่” ก็ไม่ได้! พึ่ง “เหลี่ยม-ทอน” ก็ไม่ได้! “ใครหน้าไหน” ก็พึ่งไม่ได้! แบบนี้ประชาชนต้องพึ่งตัวเองเท่านั้น(ว่ะ)...เฮ้อออออ!


กำลังโหลดความคิดเห็น...