xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนแปด)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยความเศร้ากับเสียงร้องไห้ระงมทั่วไทย เมื่อ “โควิด” พรากลมหายใจสุดท้ายไปจากหลายพันคน…

เมื่อวันก่อน… “ตู่จันทร์” แสดงความดีใจกับผมและชาวไทย เมื่อ “เทนนิส” กับทีมงานเทควันโด คว้าเหรียญทองโอลิมปิก สร้างความดีใจให้กับชาวไทยทั้งชาติ ทว่า...แววตา “ตู่จันทร์” ฉายความกังวลอย่างชัดเจน...

ตู่จันทร์-วันนี้ผมอยากคุยเรื่อง “โควิด” ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในไทย ถ้า “ตู่ไทย” จัดการผิดพลาดบ่อยๆ แบบนี้ จนคนติดเชื้อและตายมากขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่ “ตู่ไทย” จะอยู่ต่อคงลำบากแล้วล่ะ...

ชัช-เห็นด้วยครับ...เอ้อ...ถ้า “ตู่จันทร์” เป็นนายกฯ ของไทย ท่านจะแก้ไขเอาตัวรอดอย่างไรครับ?

ตู่จันทร์-โอ๊ยยากส์ส์ส์! “ตู่ไทย” ใช้ซิงเกิ้ลคอมมานด์ผิดพลาดตลอด นอกจากวัคซีนจะไม่พอและไม่หลายหลากแล้ว ไทยยังเน้นแต่วัคซีน “ซิโนแวค” กับ “แอสตร้าเซนเนก้า” เป็นหลัก แถมวัคซีนจีนยังโดน “คนบางกลุ่ม” ด้อยค่า ว่าไม่ดีด้อยคุณภาพอย่างนั้นอย่างนี้ กว่าวัคซีนฝรั่งจะมาเป็นกอบเป็นกำก็โน่น...ไตรมาสสุดท้ายหรือต้นปีหน้า...

ทีแรกแอสตร้าฯ จะให้วัคซีนไทยอย่างต่ำเดือนละ 5-6 ล้านโดส ตอนนั้นไทยมีผลงานยับยั้งการระบาดดีติดอันดับโลก “ตู่ไทย” ก็เลยใจดีขอรับแค่ 3 ล้านโดสต่อเดือน แต่พอรัฐบาลไทยบริหารจัดการโควิดผิดพลาด ทำให้เชื้อโควิดระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ ไทยจึงขอวัคซีนจากแอสตร้าฯ เพิ่มเป็น 10 ล้านโดสต่อเดือน แต่จะ “ได้” หรือ “ไม่ได้” จนวันนี้ยังไม่มีคำตอบชัดเจนจาก “บริษัทแม่แอสตร้าฯ” เลย...

ผมประหลาดใจจริงๆ กับการเป็นซิงเกิ้ลคอมมานด์ของ “ตู่ไทย” ว่าทำไมอะไรๆ จึงย้อนแย้งอลเวงนัก รัฐบาลเร่งเร้าให้คนไทยออกมาฉีดวัคซีน จนประชาชนตื่นตัวแย่งกันลงทะเบียน แย่งกันไปต่อคิว แต่รัฐไม่มีวัคซีนให้พอเพียง คนไทยจึงได้วัคซีนแบบกระท่อนกระแท่น ต้องขวนขวายแย่งกันจองกับโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งก็มีอุปสรรคต่างๆมากมาย...ผมติดตามข่าวแล้วก็พาลปวดหัวไปด้วย...

พอประชาชนไม่ได้รับวัคซีน ก็เลยทำให้โควิดระบาดลามปามไม่หยุด ยอดติดเชื้อทำลายสถิติเรื่อยๆ จนระบบสาธารณสุขรับไม่ไหว เกิดปัญหา “ขาดเตียง” กับ “อุปกรณ์สำคัญ” จนเกิดเรื่อง “คนตายคาบ้าน-คนตายคาถนน” ...น่าสลดใจจริงๆ

“ตู่ไทย” กับรัฐบาล แก้ปัญหาโรคระบาดผิดพลาดอย่างต่อเนื่อง จึงถูกผู้คนวิพากษ์ด่าขรมไปทั่ว...

ตอนนี้ “ตู่ไทย” ไม่อาจกำหนดแผนฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้อีกแล้ว ทำได้แค่ฉีดให้ตามมีตามเกิด แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปเรื่อยๆ... เฮ้อ...

(ตู่จันทร์ถอนหายใจเฮือกใหญ่ แล้วยกถ้วยชาขึ้นจิบด้วยท่าทีเคร่งขรึม ผมเองก็ยกถ้วยชาขึ้นดื่มตาม...)

ชัช-วิกฤตโควิดระบาดหนักขึ้น... ปัญหาเศรษฐกิจ... ผู้มีรายได้น้อย รายได้ยิ่งลดลงอย่างต่อเนื่อง...

ตู่จันทร์- (แทรกทันควัน) ถ้าเป็นผม... ผมจะใช้แผนพึ่งตัวเองเป็นหลัก ก่อนอื่นเลยนะ...ต้องมีคนตามเรื่องวัคซีนชนิดกัดไม่ปล่อย ตามให้รู้กันชัดๆ ว่า วัคซีนตัวไหนจะมาถึงไทยเท่าไหร่-เมื่อไหร่ โควิดน่ะจะอยู่คู่โลกคู่ไทยต่อไปแน่นอน จึงต้องมีแผนสู้โควิดด้วยตัวเอง โดยต้องรณรงค์ให้ประชาชนดูแลตัวเองตั้งแต่เดี๋ยวนี้... เดี๋ยวนี้เลยนะ... ดื่มน้ำร้อนเปล่าๆ ก็ได้ แต่ผสมขิงหรือกระชายหรือกัญชา ฯลฯ ผสมมะนาวด้วยจะได้ผลดียิ่งขึ้น ต้องดื่มทุกวัน...ย้ำว่า...ทุกวัน... มันจะไปฆ่าเชื้อตรงลำคอ และเสริมภูมิต้านทาน...

ที่สำคัญที่สุด ต้องมีการตรวจ “แรพพิทเทส” ให้ทั่วถึง ถ้าผลติดเชื้อโควิดก็ให้ไปตรวจกับหมออีกที แล้วเข้ารักษาตัวอย่างเป็นทางการทันที หรือเข้าระบบรักษาตัวที่บ้าน

แต่รัฐไทยสามารถตัดตอนเรื่องนี้ได้นะ ถ้ามีอาการผิดปกติแถวจมูก-ปาก-คอ ถึงจะยังไม่รู้แน่ว่าเป็น “ไข้หวัด” หรือ “โควิด” ก็ให้กินยาสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ทันที ผมเห็นหลายองค์กรเผยแพร่ผลพิสูจน์ว่า ยานี้ฆ่าเชื้อไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลือก “ฟ้าทะลายโจรแบบผงหยาบ” นะ อย่าไปกินแบบสกัด ที่ให้กินวันละ 180 มิลลิกรัมเด็ดขาด มันไม่มีสารประกอบที่ต้องกินไปด้วยกัน... เข้าใจไหมคุณชัช?

อีกเรื่อง... “ตู่ไทย” อย่าหลงทางมัวเสียดายเงินของรัฐ เพราะต้องแจกฟรีทั้งวัคซีน ทั้งแรพพิทเทส ต้องแจกขิง-กระชาย-กัญชา-มะนาว กับยาฟ้าทะลายโจรให้คนไทยดื่มกินอย่างทั่วถึงด้วย...

นอกจากนี้ รัฐยังต้องเข้มงวดเรื่องกักตัว 14 วัน 20 วัน ช่วงนี้ต้องห้ามดื่มสุรา ห้ามเล่นการพนันตามบ่อน ห้ามชุมนุมทางการเมือง ห้ามย้ายที่อยู่อาศัยโดยพลการ ต้องทำงานที่บ้าน ฯลฯ

ถ้า “ตู่ไทย” กับรัฐบาลและกลไกรัฐ รวมทั้งประชาชนทำตามแผนนี้ ไม่นานไทยจะควบคุมการระบาดให้ลดลงไปเรื่อยๆ ได้อย่างแน่นอน...จริงไหม?

ชัช-อืม...ถ้า “ตู่ไทย” ทำให้ “เจ็บแล้วจบ”... ก็โอเค แต่ที่ผ่านมา “เจ็บแล้วเจ็บอีก”... ไม่ยักจบนี่หว่า?

ตู่จันทร์-ส่วนปัญหารายได้ของคนส่วนใหญ่นั้น “ตู่ไทย” ต้องกล้ากับการใช้เงินรัฐให้ได้ผลจริงๆ ต้องทุ่มเงินรัฐให้มาก และต้องให้ถึงมือ “ผู้มีรายได้น้อย” กับหนุนธุรกิจ “เอสเอ็มอี” ให้ยืนต่อได้โดยด่วน วิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกอย่างนี้ อย่าให้เงินรัฐแบบครึ่งๆ กลางๆ กล้าๆ กลัวๆ มันแก้ปัญหาไม่ได้...จริงไหม?

“สงครามโรค” แบบนี้ “ตู่ไทย” ต้องลดกับขจัดระบบราชการที่เป็นอุปสรรค เพราะรัฐต้องใช้เงินหลวงอย่างรวดเร็ว ให้ทันกับความเดือดร้อนของประชาชน ถ้า “ตู่ไทย” ทำตามที่ผมบอกไม่ได้ โควิดระบาดหนักพร้อมๆ กับเศรษฐกิจตกต่ำ คนส่วนใหญ่หาเช้าไม่พอกินค่ำแบบนี้ “ตู่ไทย” เอาตัวรอดได้ยากมากๆ นะคุณชัช...

ชัชคิด-เฮ้อ...ถ้ายังเชื่องช้าจนแก้ปัญหา “โควิด” ไม่ได้ แก้ปัญหาเศรษฐกิจก็ไม่ได้... “ตู่ไทย” ตัวพ่อของระบบราชการอืดอาดของไทยจะรอดเหรอ...ยากส์ส์ส์...ว่ะ


กำลังโหลดความคิดเห็น