xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนเจ็ด)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยเมื่อ “ผู้มีอำนาจ” ไม่แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติ ประชาชนย่อมสิ้นศรัทธา ต่อ “ผู้นำชาติ” ที่ด้อยคุณภาพไร้ปัญญา จนกลายเป็น “รัฐล้มเหลว”!

หลังอาหารเที่ยง...ท่าน “ตู่จันทร์” ชวนผมเล่น “หมากรุก” และดื่มกาแฟหอมกรุ่น ก่อนจะพูดขึ้นว่า...

ตู่จันทร์-ผมว่า “ตู่ไทย” กำลังเดินเข้า “ตาจน” แล้วล่ะ แหม...ก็ท่าน “ตู่ไทย” ไม่แก้ต้นเหตุปัญหาของชาติเลย หลายเรื่องที่ “ต้องแก้” แต่ดัน “ไม่แก้” ปัญหาทั้งหลายก็เลยเป็น “ดาบ” หลายเล่ม ในกำมือ “ผู้คน-ฝ่ายค้าน-ผู้ชุมนุม” ใช้ฟาดฟันทิ่มแทงใส่ “ตู่ไทย” อย่างต่อเนื่อง...

ห้วงนี้ “รัฐบาลนะจ๊ะ” ทำให้ “เรือแป๊ะตู่” โดนสึนามิการเมือง โถมเข้าใส่จนเอียงไปเอียงมาจะจมมิจมแหล่ เฮ้อ...งานนี้ “เรือแป๊ะตู่” อาจล่มเมื่อไหร่ก็ได้นะ...?

ชัช-ใช่ครับ! “ตู่ไทย” บริหารชาติผิดพลาดหลายเรื่อง แค่เรื่อง “โควิด” ก็บริหารจนระบาดมากขึ้นไม่หยุด ทำเอาผู้มีรายได้น้อยหาเช้าไม่พอกินค่ำแล้ว... ถ้าท่านเป็น “ตู่ไทย” จะทำอย่างไรครับ?

ตู่จันทร์-เรื่องโควิดส่งผลร้ายแรงต่อชีวิตผู้คน ต้องบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก ซ้ำร้ายทำลายคุณภาพชีวิตคนส่วนใหญ่ด้วย!

ตอนโควิดระบาดที่ “อู่ฮั่น” ตอนนั้นโลกยังไม่มี “วัคซีน” ให้ฉีดเหมือนวันนี้ “ตู่ไทย-กระทรวงหมอ-หมออาวุโส” เรียกร้องผู้คนทั้งชาติให้เข้มงวด ป้องกันตัวเองด้วยการล้างมือบ่อยๆ ด้วยแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากทุกวัน ต้องเว้นระยะห่าง ฯลฯ

ครั้งนั้น! ขนาดโควิดยังไม่ระบาดมาก “ตู่ไทย” ถึงขั้นใช้มาตรการ “ล็อกดาวน์” กันเลย ทำให้คนไทยส่วนใหญ่ลำบากมากยิ่งขึ้น แต่ทุกคนก็ยอมทนยอมทำตามรัฐ จนได้รับคำชมจากองค์การอนามัยโลก ว่าผลงานต้านโรคระบาดโควิดดีติดอันดับต้นๆ ของโลก

ตอนนั้น! ผมเห็น “ตู่ไทย-กระทรวงหมอ” กับ “หมออาวุโส” ยิ้มระรื่นคุยถึงผลงานอย่างมีความสุข

นั่นเลยทำให้ “ตู่ไทย” ประมาทโควิด กับทั้งสบายใจว่ามีวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” ของอังกฤษ มาตั้งฐานการผลิตในไทย ร่วมกับ “สยามไบโอไซเอนซ์” แถมยังได้วัคซีน “ซิโนแวค” ของบริษัทเอกชนจีน ที่พร้อม “ขาย” และ “แถม” ให้ด้วย

“ตู่ไทย” ก็เลยไม่เข้าโครงการ “โคแวกซ์” ของ “WHO” กับไม่ได้จองวัคซีนอื่นๆ ไว้อีกต่างหาก... เรียกว่า ประมาทสุดๆ...

ชัช-ห้วงนี้โควิดในไทยจึงระบาดไม่หยุด... ท่าน “ตู่จันทร์” คิดอย่างไรครับ?

ตู่จันทร์-ผมเสียดายที่ “ตู่ไทย” ยังไม่ยอมเปลี่ยน “ตัวเอง” วิธี “คิดกับทำ” ยังเหมือนเดิม จึงได้ “ผลงานแบบรัฐราชการ” เหมือนเดิม ไม่แก้ “ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ” เหมือนเดิม ไม่ปราบการ “โกงชาติ” จริงจังเหมือนเดิม ไม่ลดความ “เหลื่อมล้ำ” เหมือนเดิม แล้วก็ยังไม่ “ปฏิรูปชาติ” เหมือนเดิม...ใช่ไหม...คุณชัช?

เฮ้อ...ขณะที่ชาวไทยส่วนใหญ่ต้านโควิดกันสุดเหวี่ยง แต่ “ตู่ไทย” กับ “กลไกรัฐ” ดันเป็นตัวการทำผิดกฎหมายเสียเอง จนโควิดระบาดไปทั่วไทย เช่น แข่งชกมวยใน“สนามมวยทหาร” เก็บส่วย “บ่อนเถื่อน” ระยอง เก็บส่วย “แรงงานเถื่อน” ไปทั่ว เก็บส่วย “ผับ-คลับเถื่อน” มิได้ขาด ฯลฯ สุดท้าย...ตัว “ตู่ไทย” เองยังทำผิดครั้งใหญ่ ปล่อยให้โควิดระบาดไปทั่วประเทศใน “เทศกาลสงกรานต์”!... ไม่น่าเลยนะ!

เมื่อ “ตู่ไทย” บริหารจัดการโควิดหลายเรื่องผิดพลาดซ้ำซากไม่หยุด ส่วนรัฐบาลก็โหมประชาสัมพันธ์ ปลุกเร้าให้ผู้คนฉีดวัคซีน ทั้งๆ ที่วัคซีนในมือรัฐมีไม่พอ แถมกระบวนการตรวจหาผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมการระบาด ก็ไร้ประสิทธิภาพ ผมติดตามข่าว เห็นภาพผู้คนมากมายไปนั่งนอนตากฝนรอรับการตรวจตั้งแต่ดึกดื่น... บอกตรงๆ ผมหดหู่นะ...

ผมเห็นใจบุคลากรทางการแพทย์ของชาติไทยมาก ต้องแบกรับภาระการดูแลและรักษาผู้คน จนร่างกายและจิตใจรับไม่ไหวกันแล้ว เพราะการติดเชื้อโควิดรวดเร็วแบบก้าวกระโดด สถานการณ์บานปลายไม่จบง่ายๆ แล้วล่ะ

ผมเห็นในสื่อโซเชียล คนไทยร้องเพลงซ้ำซากกันว่า “ย่ำแย่โควิดระบาดแรง-วัคซีนมีไม่พอเพียง-กินข้าวกับแฟนไม่ได้” ที่น่าเห็นใจมากๆ คือชาวไทยส่วนใหญ่ต้อง “กลืนเลือดแทนข้าว”... มันบานปลายมากเลยนะ...

ชัช-นั่นสิ..ถ้า “ตู่จันทร์” เป็น “ตู่ไทย” ท่านจะทำอย่างไรให้ชาติบ้านเมืองดีขึ้นครับ?

ตู่จันทร์-รัฐบาล “ตู่ไทย” ต้องไม่โกหก ต้องพูดความจริงว่า วัคซีนซื้อช้าย่อมได้ช้า วัคซีนหลักมีแค่สองยี่ห้อ ไม่มีวัคซีนหลากหลายให้เลือกฉีด “โควิดกลายพันธุ์” ในขณะที่วัคซีนก็ไม่พอให้ฉีด

โอ๊ย!...“ตู่ไทย” ต้องเจอสารพัดเรื่อง แก้ได้บ้างก็มี แต่เรื่องที่แก้ไม่ได้มันเป็นเรื่องสำคัญนะคุณชัช ทำให้ผู้คนหมดศรัทธาต่อ “ตู่ไทย” ความเชื่อมั่นต่อผู้นำหดหาย เพราะชาวไทยมองไม่เห็นอนาคตภายใต้การบริหารของ “ตู่ไทย”...

ผมได้ยินว่า ฝ่ายค้านกำลังจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ เตรียมข้อมูลกับหลักฐาน มาชำแหละความล้มเหลวแบบไม่เป็นท่า ในการแก้ปัญหาโรคระบาด ผู้คนมากมายก็วิจารณ์ประณามและขับไล่ “ตู่ไทย”

วันก่อนผมดูข่าว เห็น “ม็อบล้มเจ้า” อาละวาดไล่ “ตู่ไทย” อย่างหยาบช้า จนชาติคุณชัชปั่นป่วนวุ่นวายไม่หยุด ฯลฯ

เฮ้อ...ถ้า “ตู่ไทย” ยังดันทุรังแบบเดิมๆ เพื่ออยู่ในอำนาจ กว่ารัฐบาลยุคนี้จะต้านโควิดได้ คนไทยคงต้องตายเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อย ส่วนต้นเหตุปัญหาต่างๆ ของชาติไทย “ตู่ไทย” คงแก้ไม่ได้เหมือนเดิมแน่นอน

ถ้า “ตู่ไทย” ไม่ลาออก โดยเลือกจะยุบสภาฯ แทน “บิ๊กเหลี่ยม” มีโอกาสสูงที่จะชนะเลือกตั้ง มีชัยเหนือพรรคหนุน “ตู่ไทย” ที่ย่ำแย่กระแสตกลงเรื่อยๆ

แล้วถ้า “ส.ว. 250 เสียง” ยังดันทุรังยกมือหนุน “ตู่ไทย” ให้เป็นนายกฯ ต่ออีกล่ะก็...คุณชัชเอ๊ย...ชาติไทยของคุณคงไม่สงบแน่นอน...ว่าไหม?

ระวังนะ...ระวังให้ดี! “ตู่ไทย” จะเป็นต้นเหตุ ที่ทำให้สถาบันสำคัญๆ ของชาติไม่มั่นคง...!!!


ชัชคิด-เฮ้ย!...รัตนโกสินทร์ไม่เคยสิ้นคนดี! ถึงจะขาด “ตู่ไทย”...ชาติไทยจะอยู่ไม่ได้อย่างงั้นเชียวหรือ...?


กำลังโหลดความคิดเห็น